Xây Dựng Network Không Tốn Một Đồng

09/10/2014 - 22:45 1295     0

Thực tế là, việc sử dụng điện thoại hoặc email khiến thông tin bị truyền đạt kém hiệu quả hơn so với việc gặp mặt trực tiếp, đây cũng là cách để phát triển một mối quan hệ lâu dài và bền vững giữa bạn và đối tác. Tuy nhiên, thách thức mà mỗi doanh nhân đều phải đối mặt đó là lựa chọn tham gia sự kiện nào trong số hàng ngàn sự kiện trong một năm. Chỉ riêng ở Las Vegas thôi đã có trên 22.000 hội nghị được tổ chức vào năm ngoái.

Kai Saito- người sáng lập nên Fieldlevel mạng xã hội riêng cho các huấn luyện viên thể thao mỗi năm đều tham dự rất nhiều sự kiện với tư cách là diễn giả, tác giả, người tổ chức hoặc chỉ đơn thuần là khán giả đến tìm hiểu  về các chủ đề khác nhau, từ khởi nghiệp, thể thao đến công nghệ. Phần lớn những sự kiện này đều rất hữu ích bởi chúng giúp Saito tiếp cận với khách hàng và đối tác tiềm năng, cũng như giúp Saito đưa ra những dự đoán về xu hướng các ngành. Steve Van, người sáng lập kiêm CEO của Khách sạn Prism, từng chia sẻ với Saito về cách mà chỉ qua một cuộc hội thảo ông đã có thể quản lý khách sạn tốt hơn. Khi sự kiện kết thúc, người ta mới nhận ra rằng ông là khán giả duy nhất có chuyên môn về quản lý các tài sản giá rẻ, và là người kiếm được rất nhiều tiền  từ một lĩnh vực kinh doanh mới.

Mặc dù các cuộc hội thảo có thể mang lại cho bạn cơ hội “một không hai” để phát triển việc kinh doanh của mình, tuy nhiên, hãy cẩn thận! Đừng lãng phí tiền bạc và thời gian quý báu của bạn vào những sự kiện vô ích, đặc biệt với một ngân sách khiêm tốn. Dưới đây là những phương pháp tham khảo khi lựa chọn sự kiện dành cho bạn.

1. Hãy chọn lọc.

Hãy tìm hiểu trước về sự kiện và đặt mục tiêu về những điều bạn có thể đạt được khi tham gia sự kiện này. Hãy chắc chắn rằng chủ đề của sự kiện, các doanh nghiệp tham dự, và khách mời của sự kiện đều phù hợp với mục tiêu của bạn. Nếu có thể, hãy trao đổi với những người từng dự sự kiện này năm trước, xem xét kỹ lưỡng lịch trình và thu xếp ổn thỏa các cuộc họp từ trước. Nếu bạn không thấy hào hứng về sự kiện và cảm thấy không muốn tìm hiểu sâu hơn thì không nên tham gia.

2. Chọn thời điểm tham dự thích hợp.

Bạn không cần phải có mặt tại hội nghị trong suốt thời gian nó diễn ra. Đối với những hội nghị dài ngày thì những ngày đầu tiên  thường diễn ra với hiệu quả cao nhất, bởi vì hầu hết người tham dự đều có mặt với một tâm trạng thoải mái. Chất lượng của hội nghị có xu hướng giảm đi khi mọi người bắt đầu  quay lại với công việc hàng ngày của họ. Từ thực tế trên bạn có thể giảm thiểu chi phí bằng cách xác định trước thời gian thích hợp để tham dự.

3. Học hỏi, kết nối và đóng góp.

Tại một sự kiện, Saito đã chứng kiến một nhà khởi nghiệp đứng ở hành lang đông đúc người qua lại và sốt sắng đưa danh thiếp của anh ta cho những ai đi qua. Những người nhận danh thiếp,  ví dụ như những huấn luyện viên bóng đá trong trường đại học, chỉ cầm tấm danh thiếp được giây lát trước khi ném nó vào thùng rác gần nhất. Đừng chỉ chăm chăm vào việc bán sản phẩm bằng mọi giá, quan trọng hơn bạn cần phải tìm hiểu xem sản phẩm của mình có lợi cho thị trường mục tiêu nào. Bạn ở đó để học hỏi, kết nối, và đóng góp cho một nhóm người cụ thể chứ không phải tất cả.

4. Thân thiện với tất cả mọi người.

Ở một nơi mà hầu hết mọi người không quen biết nhau thì nhiều khả năng những tình huống éo le sẽ xảy ra. Vì vậy hãy thể hiện bạn là người thân thiện và cởi mở. Nếu bạn là một người dễ bắt chuyện, và chân thành quan tâm đến người khác, rất có thể bạn sẽ gặp được người hợp với mình, thiết lập mối quan hệ lâu dài với họ và cả hai sẽ cùng giúp đỡ nhau trong kinh doanh.

5. Tham dự các cuộc gặp mặt bên lề.

Mọi công chuyện thường được hoàn thành tại các cuộc gặp mặt bên lề, trong bữa tối hoặc các buổi tiệc tùng. Đây là không gian thuận lợi khiến việc chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và xây dựng tình bạn lâu dài trở nên dễ dàng hơn. Cho dù bạn bận họp vào sáng hôm sau, hoặc gặp phải một số trục trặc nhỏ khiến tâm trạng không được vui thì các cuộc gặp mặt bên lề vẫn vô cùng hiệu quả và đem lại nhiều mối quan hệ làm ăn lâu dài hơn là khi bạn chỉ tham dự các hội nghị trong phòng kín.

6. Theo đuổi tới cùng!

Tất cả mọi người đều bận rộn. Nếu họ đánh mất danh thiếp của bạn thì hãy chủ động trong việc giữ liên lạc với họ sau sự kiện. Hãy nhớ rằng, " Chính những gì bạn thực sự làm mới tạo nên con người bạn".