Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp Với Đối Tác Thái Lan

Unknown
24/05/2015 - 20:00 6192     0

Xây dựng mối quan hệ là một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh tại Thái Lan.Và để tạo dựng được mối quan hệ đó, việc nắm được những nguyên tắc trong giao tiếp và văn hoá Thái Lan là vô cùng quan trọng.

 

Xưng hô

Khun trong tiếng Thái có nghĩa là “anh” hoặc “chị”. Khi nói chuyện với người khác, người Thái thường sử dụng từ Khun trước tên chứ không phải họ của người đó. Ví dụ: Khun Somporn, Khun Mallee, hoặc Khun John (chứ không phải là Khun Smith). Hầu hết người Thái đều có biệt hiệu riêng và biệt hiệu này thường được sử dụng thay cho tên của họ.

Chào hỏi

Hình thức chào hỏi truyền thống ở Thái Lan gọi là wai, được thực hiện bằng cách áp 2 lòng bàn tay vào nhau, nâng 2 bàn tay lên ngang mặt với các ngón tay ở ngang tầm mắt, rồi gật nhẹ đầu. Wai thể hiện sự trang trọng rất lớn và độ cao khi nâng bàn tay thể hiện ý nghĩa quan trọng. Những người nhỏ tuổi hơn và ở địa vị thấp hơn thường phải thực hiện wai trước đối với những người lớn tuổi hơn hoặc có địa vị cao hơn.

Mặc dù người Thái thường chào nhau bằng wai chứ không bắt tay, nhưng họ cũng sẽ bắt tay với các đối tác là người nước ngoài. Các doanh nhân nước ngoài không cần phải chào bằng wai trước, thậm chí khi nhận được wai từ đối tác người Thái, doanh nhân nước ngoài cũng không nhất thiết phải thực hiện wai đáp lễ - chỉ cần một nụ cười đơn giản cùng một cái gật đầu là được. Tuy nhiên, khi bạn đã quen hơn với truyền thống này của người Thái, tốt hơn hết là bạn nên dùng wai đáp lễ lại đối tác của mình.

Danh thiếp

Khi lần đầu tiên gặp ai đó thì bạn luôn cần đưa danh thiếp. Tốt hơn, nên in thêm nội dung trên danh thiếp bằng tiếng Thái ở mặt sau danh thiếp. Danh thiếp nên được trao trực tiếp, khi trao nên sử dụng tay phải hoặc cả 2 tay. Tương tự, khi nhận danh thiếp, bạn phải nhận bằng tay phải hoặc cả hai tay. Khi nhận được danh thiếp thì nên bỏ ra một vài phút để đọc nó, thay vì cất ngay vào túi hoặc để lên bàn. Trong các cuộc họp lớn, đặt danh thiếp của đối tác lên bàn ở ngay trước mặt bạn là hành vi có thể chấp nhận được.

Trang phục

Nhìn chung, các doanh nhân người Thái thường mặc trang phục trang trọng. Trong các cuộc họp kinh doanh, nam giới nên mặc áo sơ mi, cà vạt và giày (không được mang xăng đan). Không nên mặc quần áo ngày thường đến các cuộc họp kinh doanh.

Văn hoá doanh nghiệp tại Thái Lan

Xây dựng mối quan hệ là một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh tại Thái Lan. Nhìn chung, người Thái thường muốn dành nhiều thời gian xây dựng mối quan hệ với đối tác trước khi trao đổi thông tin chi tiết hoặc tiến đến cam kết thỏa thuận. Trong các cuộc họp kinh doanh, việc trò chuyện về các vấn đề thường ngày là rất bình thường ở Thái Lan. Các đối tác Thái Lan của bạn có thể đặt các câu hỏi về tuổi tác, gia đình và học vấn của bạn nhằm tạo sự thân thiết.

Người Thái thường tránh đối đầu bằng mọi giá. Để tránh xúc phạm bạn, người Thái thường dùng một cái cớ không thật hoặc giả vờ không hiểu rõ tiếng Anh. Đôi khi họ thoái thác bằng cách nói cần phải xin ý kiến cấp trên nhưng cấp trên đó không bao giờ có thật. Họ cũng sẽ tránh nói không đồng ý một cách công khai và tránh đưa ra những câu trả lời mang nghĩa tiêu cực trước những câu hỏi của bạn. Các doanh nhân nước ngoài có thể nghĩ rằng họ đã đạt được thỏa thuận khi cuộc họp kết thúc, rồi sau đó lúng túng khi nhận ra sự thật. Vì vậy, bạn cần có thông dịch viên nhằm đảm bảo việc truyền đạt ý hiệu quả.

Hệ thống cấp bậc và thâm niên ở Thái Lan có ý nghĩa quan trọng, do đó các nhân viên cao cấp và các doanh nhân sẽ muốn gặp những đại diện ở vị trí tương tự với họ, chứ không muốn gặp những đại diện ở vị trí thấp hơn. Trong tất cả vấn đề nên liên hệ với người cao cấp nhất.

Người Thái dễ thương lượng và đàm phán. Điều này cho thấy sự linh hoạt và sự sẵn sàng của người thái trong việc điều tiết cho phù hợp với các đối tác kinh doanh. Sự nhạy bén trong kinh doanh có thể được đánh giá bằng khả năng thương lượng và đạt được một thỏa thuận công bằng. Thỉnh thoảng, khi ký kết hợp đồng, thỏa thuận có thể khác so với lúc đàm phán, đặc biệt nếu tình hình có thay đổi đột xuất (trong trường hợp cả hai bên đều có sự linh hoạt).

Nguồn : Saga.vn
Unknown