Xây Dựng Liên Kết Trong Thời Đại Nội Dung Không Rõ Ràng

Nga Dương
02/09/2020 - 10:00 1686     0

Khi Google xuất hiện hai thập kỷ trước, công cụ này đã nhanh chóng vượt qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như AltaVista, Infoseek và Lycos vì hai lý do chính.

Đầu tiên, hầu hết các dịch vụ tìm kiếm đều bị cuốn vào những xu hướng nhất thời: biến trang chủ của họ thành một cổng thông tin mạng Internet trong khi bỏ qua chức năng cốt lõi của họ là cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể. Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, Google đã tiên phong trong khái niệm sử dụng các liên kết như một phương tiện mạnh mẽ để đánh giá chất lượng của các trang web thông qua thuật toán PageRank.

Ý tưởng này tương đối đơn giản: các liên kết rất giống với trích dẫn trong tài liệu học thuật - về cơ bản là cách để tác giả của một trang web tán thành hoặc “bỏ phiếu bầu” cho một trang web khác. Rất nhiều liên kết trỏ đến một trang cho thấy rằng một trang có nhiều liên kết sẽ có chất lượng cao hơn một trang chỉ có một vài liên kết trỏ đến nó. Liên kết từ các trang có thẩm quyền thậm chí còn tốt hơn. Sử dụng PageRank, Google đã chứng tỏ công cụ này tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh đến nỗi nó nhanh chóng đánh bại đối thủ hoàn toàn.

Những người làm SEO nhanh chóng nhận ra rằng họ cần tập trung vào Google và xây dựng thủ công liên kết đã trở thành một thành phần thiết yếu của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trong những ngày đầu, các nhà xây dựng liên kết chỉ cần yêu cầu các chủ sở hữu trang web khác liên kết đến trang web của họ và những yêu cầu đó thường được chấp thuận, đặc biệt là nếu liên kết đối ứng được cung cấp.

Ngày nay, việc xây dựng liên kết vẫn là một phần thiết yếu trong nỗ lực SEO để đạt được khả năng hiển thị tối ưu của công cụ tìm kiếm. Nhưng trong thời đại của tin tức giả, những người hoài nghi nội dung và chính sách của công ty điều chỉnh những gì có thể và không thể được thực hiện trên hầu hết các trang web chất lượng cao, việc xây dựng liên kết đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Lisa Barone, CMO tại cơ quan kỹ thuật số Overit, đã xây dựng liên kết và viết về quá trình này trong nhiều năm. Ngày nay, cô không nhấn mạnh quá nhiều về việc tiếp cận và yêu cầu các liên kết mà là tạo ra nội dung nổi bật - để đặt nó, thu hút các liên kết và cuối cùng đưa mọi người trở lại với một doanh nghiệp khách hàng. Cô ấy sẽ chia sẻ quá trình để tạo ra một kế hoạch xây dựng liên kết dựa trên nội dung tại hội nghị SMX East của chúng tôi ở thành phố New York vào tháng tới.

Lisa mô tả quá trình của mình là có bốn phần thiết yếu:

Đặt mục tiêu cho nội dung. “Không ai trong chúng ta có tài nguyên để tạo nội dung với ‘hy vọng’ ai đó sẽ đăng nội dung đó. Chúng ta cũng không có thời gian để tạo nội dung với ‘hy vọng’ nó mang lại lợi nhuận có thể đo lường được cho doanh nghiệp. Bạn cần sử dụng các mục tiêu kinh doanh để xác định các cơ hội cho chủ đề nội dung và loại nội dung với các ví dụ.”

Xác định chủ đề cốt lõi. “Hiểu được mục tiêu của nội dung cho phép chúng tôi chia ra các chủ đề cho nội dung chúng ta sẽ đặt. Chúng ta phải ưu tiên nội dung mà sẽ giúp đạt được mục tiêu của mình, đồng thời cộng hưởng với khán giả của chúng ta. Các công cụ nghiên cứu từ khóa có thể giúp xác định và phân khúc các chủ đề dựa trên sở thích của người dùng và cách chúng phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Điều này cho phép chúng ta tạo ra một chiến lược dựa trên dữ liệu để hướng các nỗ lực xây dựng nội dung / liên kết của chúng tôi xung quanh các mục tiêu và từ khóa”.

Tìm kiếm khoảng cách nội dung máy chủ. “Việc thực hiện phân tích khoảng cách nội dung trên các cơ hội liên kết lớn hơn cho phép bạn xác định nội dung nào trang web đã có, nội dung nào hoạt động, nội dung nào bị thiếu và nơi bạn có thể xây dựng dựa trên những nỗ lực hiện có. Điều này giúp nội dung của bạn được đặt bằng cách hiển thị trang chủ lưu trữ mà bạn đang chú ý, đồng thời giúp bạn nhắm mục tiêu nội dung của mình cụ thể hơn để chia sẻ và chuyển đổi”.

Tạo nội dung liên kết. “Nhận nội dung được đặt là một điều; tạo ra một cái gì đó mọi người muốn chia sẻ là một cái khác. Để thành công, nội dung bạn tạo phải xứng đáng với các liên kết và được thiết lập để được lan truyền. Nội dung có thể liên kết là nội dung chứa các yếu tố như móc nối mạnh mẽ, nghiên cứu gốc, hình ảnh hấp dẫn (video, biểu đồ, infographics, memes) và đi kèm với các tài nguyên khác”.

Xây dựng liên kết ngày nay vượt xa việc chỉ đơn giản là đảm bảo một liên kết sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm. Kế hoạch xây dựng liên kết toàn diện đòi hỏi phải phù hợp với quy trình tạo nội dung / xây dựng liên kết với mục tiêu kinh doanh, thiết kế các tài sản nội dung có khả năng được chia sẻ và tập trung vào các nỗ lực tiếp cận nhiều khả năng chuyển đổi thành doanh số.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương