Xây Dựng Chiến Lược Nội Dung SEO: Nội Dung Nhà Chọc Trời

Minh Đặng
20/11/2020 - 10:00 368     0

Trước khi bắt đầu viết nội dung của mình, bạn cần biết khách hàng lý tưởng của mình là ai, họ ở đâu, và họ sẽ mua gì.

 

 

Xây dựng một chiến lược nội dung SEO và tối ưu hóa cho SEO không phải là điều dễ dàng.

Và là một nhà quản lý SEO của DigitalMarketer, tôi nên biết điều đó. 

Thế giới thay đổi đang ngày một nhanh chóng, vì vậy, bạn phải luôn tự tin khi thực hiện SEO một cách tốt nhất. Từ các bản cập nhật của Google cho đến lưu lượng truy cập và xếp hạng cơ bản, có rất nhiều điều để một marketer cần suy nghĩ.

 

Nghiên cứu từ khóa rất hữu ích, nhưng nội dung của bạn cũng nên dựa trên các từ khóa cốt lõi để có thể cộng hưởng với khán giả của bạn.

 

Nhưng một trong những xu hướng có vấn đề hơn gần đây là sự chú ý hời hợt đối với SEO. Nghiên cứu từ khóa rất hữu ích, nhưng nội dung của bạn cũng nên dựa trên các từ khóa cốt lõi để có thể cộng hưởng với khán giả của bạn.

Ví dụ, bài đăng trên blog của chúng tôi về Tối ưu hóa giá trị khách hàng là một yếu tố chính cho cộng đồng DigitalMarketer, tuy nhiên từ khóa Tối ưu hóa giá trị khách hàng lại không được tìm kiếm nhiều ...

 

 

 

Thực ra không nhất thiết phải nắm bắt lưu lượng truy cập, mà cái chính là xây dựng một phần nội dung xung quanh một chủ đề mà chúng tôi biết sẽ có lợi cho khách hàng của mình.

Chúng tôi tập trung vào mục đích của khán giả thay vì xây dựng nội dung một cách nghiêm ngặt xung quanh một từ khóa có lượng tìm kiếm cao, và chúng tôi đã có một bài đăng thực sự đáp ứng nhu cầu của khán giả.

Đó là những gì bài viết này đề câp. Chúng ta sẽ đi sâu vào “nội dung nhà chọc trời”, một chiến lược nội dung SEO sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm của mình. Hãy tìm hiểu ngay thôi!

 

Xây dựng chiến lược nội dung SEO của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược nội dung SEO của mình, hãy tự hỏi:

 • Các kết quả tìm kiếm và tác động cạnh tranh có liên quan đến ngành của mình không?
 • Khách hàng của mình đã đặt câu hỏi nào về vấn đề cụ thể này chưa?

Các câu hỏi như trên sẽ giúp xác định ý định và giúp bạn xây dựng nội dung hữu ích cho cơ sở khách hàng của bạn, từ đó tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

Khi bạn tìm thấy một từ khóa muốn xếp hạng, và bạn đã thực hiện nghiên cứu xung quanh đối tượng lý tưởng của mình - thì bước tiếp theo là xây dựng nội dung thân thiện với SEO.

Đây là lúc mà nội dung nhà chọc trời xuất hiện.

Chiến lược này sẽ cho phép bạn xác định ý định (hoặc nhu cầu) bằng cách sử dụng cạnh tranh tìm kiếm. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định những gì cần làm để xếp hạng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.

 

Nội dung nhà chọc trời là gì?

Nội dung nhà chọc trời là một khái niệm khá đơn giản.

Bạn chọn ra từ khóa muốn xếp hạng, sau đó phân tích kết quả tìm kiếm và tìm một phần nội dung mà bạn cho là có giá trị: cho doanh nghiệp của bạn, cho khách hàng của bạn, và cho chính bạn!

Nghiên cứu phần nội dung này và tìm hiểu những điều tuyệt vời về nó, nói cách khác, tại sao nó lại được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google? Có phải đó là hình ảnh? Có phải là nội dung thông tin?

Chỉ Dẫn Tối Thượng Của Chúng Tôi Về Digital Marketing là một ví dụ hoàn hảo. Nhiều đối thủ của chúng tôi trong kết quả tìm kiếm cũng có “chỉ dẫn đỉnh cao”, nhưng tại thời điểm viết nó, chúng tôi nhận thấy họ chưa bóc tách các nội dung đủ để tìm ra các chiến lược marketing khác nhau một cách cụ thể, và đó là khi chúng tôi phát hiện ra cơ hội.

Có toàn bộ các chương về marketing bằng nội dung, marketing qua email và nhiều chương khác chỉ là một trong những cách mà hướng dẫn của chúng tôi nổi bật so với những bên khác (chưa kể chúng tôi còn phát hành chúng miễn phí).

 

Bạn xây dựng dựa trên đối thủ của mình... nên mới có thuật ngữ “nhà chọc trời”.

 

Bất cứ nội dung nào bạn tìm thấy, hãy bắt đầu suy nghĩ về những cách bạn có thể tạo ra một phiên bản thậm chí tốt hơn của riêng bạn. Và một khi đã dành thời gian để tạo ra nó, bạn sẽ tiếp cận với các trang web có liên kết với đối thủ của bạn, và yêu cầu họ liên kết với nội dung của bạn.

Bạn xây dựng dựa trên đối thủ của mình... nên mới có thuật ngữ “nhà chọc trời”.

Điều quan trọng cần nhớ về mô hình này là bạn không ăn cắp nội dung của đối thủ cạnh tranh. Bạn đã thay đổi nó, cải thiện nó, và đưa ra những ý tưởng độc đáo của riêng bạn mà bạn tin rằng sẽ còn có giá trị hơn đối với khách hàng của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu quy trình 5 bước chính xác về cách chúng ta có thể xây dựng chiến lược nội dung SEO.

 

Chiến lược nội dung SEO - Bước 1: Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Điều đầu tiên, trước tiên: Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn không biết đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình là ai, có một số công cụ thực sự thú vị sẽ cho bạn thấy trang web nào đang xuất hiện trong không gian của bạn:

 • SpyFu: Đây là một công cụ hữu ích, nơi bạn có thể kiểm tra các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh, các chiến dịch PPC và xếp hạng tự nhiên, tất cả trong một
 • Ahrefs: Đây là một công cụ hàng đầu để phân tích nội dung SEO
 • SEMrush: Một công cụ tuyệt vời để báo cáo về mọi khía cạnh của SEO, và cũng là công cụ theo dõi thứ hạng của chúng tôi tại DigitalMarketer

Cả 3 (và nhiều tùy chọn chưa liệt kê khác) đều có đăng ký trả phí. Vì vậy, hãy thử và xem bạn thích công cụ nào nhất, hầu hết chúng sẽ cung cấp cho bạn thời gian dùng thử miễn phí hoặc giảm giá, nhưng để đi sâu vào các đối thủ cạnh tranh khốc liệt, hầu hết các sản phẩm sẽ cần trả phí.

Với mục đích của chiến lược này, chúng tôi sẽ sử dụng SEMrush để xác định đối thủ của bạn là ai, từ khóa chủ chốt là gì, và nội dung cần tạo ra sao.

Khi bạn nhập SEMRush, hãy nhấp vào Phân tích tên miền (Domain Analytics).

 

 

 

Sử dụng thanh tìm kiếm Domain Analytics, nhập trang web của riêng bạn. Tôi đã để lại “www.” từ tên miền cấp hai của tôi một cách cụ thể, để quá trình tìm kiếm sẽ bao gồm các tên miền phụ DigitalMarketer.

 

 

 

Một khi trang của bạn tải xong, hãy cuộn xuống và nhấp vào Bản đồ định vị cạnh tranh (Competitive Positioning Map).

 

 

 

Điều này sẽ tạo ra một bản đồ và một danh sách các đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho các cụm từ tương tự trong kết quả tìm kiếm của Google.

Từ đây, bạn sẽ đi sâu hơn vào nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn, từ đó tìm ra nội dung mà họ chưa khai thác.

 

Chiến lược nội dung SEO - Bước 2: Tìm các từ khóa phổ biến

Bắt đầu nhấp qua cột Từ khóa chung (Common Keywords).

 

 

 

Điều này sẽ cung cấp cho bạn phân tích Keyword Gap. Ở đây, bạn sẽ có thể xem các từ khóa, và xác định xem các đối thủ được đề xuất có liên quan đến doanh nghiệp của bạn hay không.

 

 

 

Giống như hầu hết các công cụ SEO, bạn cần lưu ý rằng: tính năng này hiển thị thứ hạng cho BẤT KỲ từ khóa tương tự nào trong kết quả tìm kiếm, không nhất thiết là các từ khóa được theo dõi hoặc có liên quan của bạn. Vấn đề là bạn nên có một cái nhìn tổng quan toàn diện về dữ liệu của đối thủ cạnh tranh này.

Khi bạn cảm thấy có ý tưởng tốt về đối thủ của mình trong SEMRush, hãy truy cập Google và xác định các đối thủ cạnh tranh theo cách thủ công. Đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra kỹ những gì bạn có thể nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm, giống như những gì công cụ đang hiển thị cho bạn. Thêm vào đó, nếu bạn không xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, thì bạn vãn luôn có thể xem ai đang xếp hạng cho từ đó.

Giờ mới là phần thú vị (mặc dù mọi thứ về SEO đều thú vị)!

 

Chiến lược nội dung SEO - Bước 3: Phạm vi cạnh tranh

Bước thứ ba trong chiến lược nhà chọc trời của bạn là đào sâu vào các từ khóa của đối thủ cạnh tranh, để bạn có thể khám phá các chủ đề mà cộng đồng của bạn đang quan tâm.

Khi bạn có một danh sách đầy đủ các đối thủ cạnh tranh (3 -10 đối thủ là ổn), bạn có thể bắt đầu đưa các tên miền riêng lẻ vào SEMrush. Hãy quay trở lại phần Domain Analytics và nhập tên miền đầy đủ của đối thủ cạnh tranh đầu tiên của bạn.

 

 

 

Báo cáo của bạn sẽ được tải, và rồi hãy nhấp vào Phân Phối Vị Trí Tự Nhiên (Organic Position Distribution). Ở đây, bạn có thể thấy các từ khóa của đối thủ cạnh tranh, và bạn nên lọc theo lưu lượng tìm kiếm.

 

 

 

Bằng cách lọc, bạn có thể xây dựng chiến lược nhà chọc trời của mình xoay quanh các chủ đề mà mọi người hiện đang tìm kiếm.

MẸO: Như tôi đã nói khi trước, điều đó không có nghĩa là các từ khóa có lưu lượng thấp hơn không quan trọng, nhưng bạn hẳn cũng không muốn đầu tư một lượng lớn thời gian vào một đoạn nội dung thân thiện với SEO dài, không liên quan, và chỉ có một vài lượt xem mỗi tháng. Đối với chiến lược này, việc tập trung vào các phần nội dung có nhiều lượt tìm kiếm hơn đồng nghĩa với việc bạn đang ở trong một không gian cạnh tranh hơn.

Tôi sẽ nhắm mục tiêu tới ít nhất 100 lượt tìm kiếm hàng tháng. Nhưng nó sẽ thay đổi dựa trên các từ khóa trong thị trường ngách của bạn.

Khi các từ khóa của bạn được lọc, hãy xuất danh sách và tìm một từ khóa có liên quan và có khối lượng tìm kiếm khả quan nhất. Sau đó, kéo sang bên và xem URL nào của đối thủ cạnh tranh được xếp hạng cho từ khóa đó. Đó là cách bạn bắt đầu xác định cơ sở của tòa nhà chọc trời của bạn.

Lặp lại quy trình này với các đối thủ khác nhau, cho đến khi bạn cảm thấy rằng bạn có một danh sách toàn diện. Bạn nên bắt đầu nhìn thấy một xu hướng cho nội dung được tạo ra xung quanh các lĩnh vực, chủ đề cụ thể.

Đối với Chỉ Dẫn Tối Thượng Về Digital Marketing, chúng tôi đã thấy hàng loạt chỉ dẫn trực tuyến, nhưng chúng tôi cũng biết rằng “digital marketing” là một thuật ngữ quan trọng để chúng tôi xếp hạng. Russ Henneberry đã bàn về quá trình này sâu sắc hơn nữa khi mô tả cách xây dựng một “Bài Blog Trụ Cột”.

 

Chiến lược nội dung SEO - Bước 4: Xác định các lỗ hổng trong nội dung của đối thủ cạnh tranh

Theo một cách lý tưởng nhất, bạn có thể nhóm lại các nội dung có giá trị lớn, có giá trị cao của đối thủ cạnh tranh, và có cái nhìn về những gì còn thiếu, lẫn những khoảng trống mà nội dung của bạn có thể lấp đầy.

Vậy chính xác thì, bạn có thể làm những gì để làm cho nó tốt hơn?

Câu hỏi này sẽ xác định những điều cần xem xét cho chiến lược nội dung SEO mới của bạn.

Nhìn vào nơi đối thủ của bạn đang xếp hạng cho nội dung này. Có phải chúng ở dưới nếp gấp trên Trang 1 của Google? Họ có ở Trang 2 không? Nếu có, thì công việc của bạn khá dễ dàng. Hãy tìm những lý do mà họ không được xếp hạng ở 5 vị trí đầu tiên.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra nhanh bên dưới. Đây là một số yếu tố xếp hạng nên xem xét:

 • Có phải là từ khóa mục tiêu trong thẻ tiêu đề, URL, tiêu đề và được sử dụng tự do (và hợp lý) trong toàn bộ nội dung không?
 • Có liên kết nội bộ trong toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề không?
 • Hồ sơ backlink trông như thế nào?
  • Sử dụng Majestic và xem xem các trang web có liên quan có liên kết đến nội dung này không.
 • Các thẻ phụ trợ trông như thế nào?
  • Chúng có mô tả meta, tham số ngôn ngữ, và thẻ chính tắc không?
 • Tốc độ tải trang có chậm không?
 • Có phải là trang trực quan hấp dẫn không, hay là một trang buồn tẻ và không có nội dung nổi bật?
 • Có bất kỳ lời kêu gọi hành động hoặc tripwire trong nội dung không?
 • Nếu có video, thì có bản phiên âm video đi kèm không?
 • Nội dung dài bao nhiêu? Có quá dài không? Hay quá ngắn? Không đủ thông tin?
 • Nội dung hấp dẫn không? Liệu nó có giữ sự quan tâm của bạn trong toàn bộ nội dung không?

Hãy ghi lại những yếu điểm này, và ghi lại chúng cho từng phần nội dung mà bạn mong muốn tạo lại.

Điều này sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn những gì cần thay đổi, và cách bạn cần cấu trúc phiên bản nội dung theo cách của mình. Nó cũng có thể gợi ý cho bạn về định dạng bạn muốn sử dụng cho nội dung của mình: podcast, video, bài đăng trên blog, nghiên cứu trường hợp, bạch thư, ...

 

Chiến lược nội dung SEO - Bước 5: Xây dựng tòa nhà chọc trời vững chắc của bạn

Từ đây, bạn chỉ cần đào sâu và bắt đầu xây dựng nội dung siêu tuyệt vời.

Bạn có thể thuê ngoài việc tạo dựng hoặc tận dụng nguồn lực nội bộ, nhưng một khi hoàn thành, bạn sẽ muốn nhìn nhận nó một cách đầy đủ, đồng thời xem qua danh sách các yếu tố xếp hạng ở trên trước khi xuất bản trên trang web của mình.

 

Giờ thì sao? Tiếp tục thôi!

Nhưng, ngay cả khi đó, công việc của bạn vẫn chưa hoàn thành!

Trong khi bạn đang chờ đợi nó lên hạng, vẫn có những thứ khác cần làm:

 • Bắt đầu tiếp cận để xây dựng backlinks. Một phần của chiến lược này là tiếp cận với các backlink có liên quan đến các đối thủ cạnh tranh của bạn, và yêu cầu họ liên kết với bạn. Ý tưởng ở đây là, nếu họ thích sự cạnh tranh của bạn, thì họ sẽ thích những gì bạn nói, đặc biệt là khi bạn chỉ cải thiện khái niệm này.
 • Chia sẻ nội dung của bạn! Thông qua các chiến dịch email, phương tiện truyền thông xã hội và các liên kết trong blog của bạn, bạn có thể bắt đầu hướng lưu lượng truy cập từ các kênh khác nhau, trong lúc chờ lưu lượng truy cập tự nhiên tăng.
 • Theo dõi thứ hạng của bạn. Chọn một công cụ mà bạn có thể theo dõi các từ khóa quan trọng. Việc có một báo cáo hoặc nền tảng chuyên dụng - nơi bạn có thể thấy sự tiến triển - là điều vô cùng quan trọng để đo lường mức độ thành công.
 • Và quan trọng nhất, hãy tiếp tục xây dựng nội dung mới! Nhiều khả năng, một phần nội dung có thể hỗ trợ cho sự toàn vẹn và uy tín của toàn bộ thương hiệu của bạn. Xây dựng quyền tác giả (đặc biệt là trong Google) cần có thời gian, và cũng cần một luồng nội dung mới. Đọc một tin tức từ 6 tháng trước thường là không liên quan, và hầu hết thì, nội dung marketing cũng không liên quan sau một vài tháng. Hãy chắc chắn trong việc giữ cho nội dung của bạn luôn tươi mới, và luôn được cập nhật.

Nhìn chung, xây dựng nội dung thân thiện với SEO sẽ cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn có một chiến lược phù hợp đằng sau.

Một mẹo cuối cùng, đừng bỏ qua quá trình nghiên cứu.

Nếu bạn không thực hiện nghiên cứu, bạn có thể nhắm mục tiêu đến một đối tượng không quan tâm tới bạn, và nếu rơi vào trường hợp đó, bạn sẽ chẳng nhận lại được bất cứ quyền lợi nào về lưu lượng tự nhiên. Hãy tiến hành nghiên cứu của bạn một cách kỹ lưỡng, và tìm các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn được xếp hạng (phù hợp) trong kết quả tìm kiếm.

Từ đó, quyết định cách cải thiện kế hoạch của bản thân theo hướng tốt hơn, đồng thời bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời của bạn!

Nguồn : THEO SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng