Việc Học Có Kết Thúc Sau Khi Bạn Lấy Được Bằng CFA?

Cường Nguyễn
06/07/2015 - 22:00 7892     0

Bạn đang cố gắng để trở thành một chuyên gia phân tích tài chính (CFA) hay đang nghĩ tới việc đăng ký một chương trình học CFA? Bạn có nghĩ rằng hoàn thành chương trình CFA đồng nghĩa với việc kết thúc việc học của mình? Nếu có, bạn nên nghĩ lại điều đó.

Với nỗ lực hỗ trợ những chuyên gia phân tích tài chính, viện CFA khuyến khích và mong đợi những người có bằng CFA không ngừng cập nhật những kiến thức mới nhất về thị trường. Giống như những chuyên gia kế toán (CPAs), những chuyên gia phân tích tài chính được khuyến khích tự nguyện tham gia chương trình đào tạo liên tục sau khi thi CFA. Ngoài ra, viện CFA đang triển khai những chứng chỉ mới cho người có bằng CFA, như Chứng chỉ Đo lường Hiệu quả Đầu tư (CIPM). Rõ ràng, việc trở thành một chuyên gia phân tích tài chính chưa hẳn là kết thúc việc học. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để biết thêm về yêu cầu đào tạo liên tục mà các chuyên gia phân tích tài chính phải thực hiện cũng như lựa chọn xem có nên theo đuổi việc học cao hơn hay không.

Yêu cầu của một chuyên gia phân tích tài chính

Những chuyên gia phân tích tài chính được đánh giá cao về khối lượng kiến thức mà họ phải nắm vững để vượt qua ba kì thi căng thẳng. Những kỳ thi này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về khối lượng kiến thức đối với các thí sinh dự thi CFA, trong đó gồm có:

• Các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp

• Các phương pháp định lượng

• Kinh tế học

• Phân tích báo cáo tài chính

• Tài chính doanh nghiệp

• Đầu tư vốn chủ sở hữu

• Trái phiếu

• Công cụ tài chính phái sinh

• Đầu tư khác

• Quản lý danh mục đầu tư

• Kế hoạch tài chính

Việc làm chủ phạm vi các môn học này sẽ cung cấp cho các ứng viên những công cụ và kỹ năng cụ thể để bước chân vào lĩnh vực đầu tư và quản lý đầu tư. Chương trình học này, với hầu hết các ứng viên thì họ phải mất bốn năm để hoàn thành, đang trở thành chứng chỉ tối cần thiết cho sự thăng tiến trong nhiều ngành nghề có liên quan tới đầu tư.

Cam kết đào tạo

Chương trình đào tạo liên tục (CE - Continuing Education)

Mặc dù có chứng chỉ CFA là đủ cho các ứng viên ứng tuyển vào các vị trí trong lĩnh vực đầu tư, viện CFA đang nỗ lực thu hút thêm thành viên mới bằng cách thuyết phục người có bằng CFA về lợi ích của việc học tập liên tục. Ngoài việc tổ chức một loạt các sự kiện hỗ trợ có chủ đề liên quan tới ngành (đầu tư, tài chính, v.v), đưa ra các cơ hội đào tạo và xuất bản ấn phẩm đào tạo, Viện đã xây dựng một chương trình giáo dục tình nguyện với khuyến cáo rằng các thành viên cần hoàn thành tối thiểu 20 giờ đào tạo liên tục mỗi năm, bao gồm các bài học về các tiêu chuẩn , đạo đức và quy định. Thành viên có quyền tự chủ trong hoạt động mà họ tham gia vào, miễn là cần tuân theo hai yêu cầu chính

1. Các hoạt động nên được đào tạo một cách tự nhiên, hướng tới việc nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của một chuyên gia đầu tư.

2. Các nội dung đào tạo nên liên quan đến một hoặc nhiều hơn các chủ đề cho Chuyên gia đầu tư hay một chủ đề mà cá nhân thành viên xét thấy có liên quan tới trách nhiệm công việc đặc thù của họ.

Thành viên nhận được tín chỉ thông qua việc đào tạo liên tục bằng cách giữ 1 cuốn nhật kí CE và sau đó được ghi nhận khi đạt các mốc hàng năm trong chương trình học của họ. Để tăng tính linh hoạt trong việc thiết kế các chương trình đào tạo liên tục, những người hợp tác với viện CFA phê duyệt trước các bài giảng online, các ấn phẩm xuất bản và các sự kiện có thể được tổ chức để đạt được tín chỉ này. Ngoài ra, bên thứ 3 đào tạo (đã được CFA công nhận tiêu chuẩn chất lượng) luôn sẵn sàng và thông tin của họ có thể được tìm thấy trên website của CFA.

Dưới đây là một trong những cách để đạt được các tín chỉ CE (các tín chỉ được chỉ định trước hoặc được tính theo giờ: 1 giờ = 1 tín chỉ CE):

• Hoàn tất một khóa học đại học - 20 tín chỉ

• Nhận được quyết định/ chứng chỉ ngoài bằng CFA - 20 tín chỉ

• Những bài đọc tổng hợp (sách, bài báo,…) - 2 phút cho mỗi trang

• Những bài đọc có tính kỹ thuật và chuyên sâu (sách, bài báo,…) - 4 phút cho mỗi trang

Việc đạt được những mốc quan trọng trong chương trình học thể hiện sự cam kết của thành viên cho việc đào tạo liên tục và sự cập nhật liên tục về các sáng kiến và các vấn đề mới trong ngành đầu tư. Một cam kết về đào tạo liên tục cũng có thể được một người có bằng CFA sử dụng nhằm thuyết phục cấp trên về khả năng hấp thu những kỹ năng và kiến ​​thức mới, trở thành bàn đạp để thăng tiến cho sự nghiệp của cá nhân này và cũng là điều bổ sung giá trị cho tổ chức họ đang làm việc. Viện CFA công nhận những mốc quan trọng bằng cách cung cấp giấy chứng nhận thể hiện việc hoàn thành chương trình và công bố tên của các thành viên tham gia CE trong các ấn phẩm CFA.

Các thành viên CFA đều đồng tình về nguy cơ các kiến ​​thức thu được từ việc tham gia vào các kỳ thi CFA có thể trở nên lỗi thời theo thời gian; chương trình giảng dạy CFA thì thay đổi không ngừng, và các ý tưởng và sáng kiến ​​mới trên thị trường thì trở nên ngày càng quan trọng. Theo viện CFA, "Tính chất cạnh tranh của các ngành nghề đòi hỏi sự cập nhật, phát triển không ngừng. Việc trau dồi kiến thức không ngừng sẽ cho khách hàng và người sử dụng lao động thấy sự cam kết của bạn với nghề nghiệp và công việc và với chính họ. Hãy tăng giá trị của bạn theo những cách có thể đo lường được"

Cộng đồng CFA

Ngoài các chương trình CE, viện CFA cũng hỗ trợ cộng đồng đầu tư theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn người có bằng CFA, ngoài việc trở thành thành viên của viện CFA, trả một khoản phí hàng năm để tham gia vào các cộng đồng đầu tư tại mỗi vùng. Các cộng đồng này hỗ trợ các ứng viên CFA đang nỗ lực để vượt qua các kỳ thi cũng như cho các thành viên giỏi nhất trong việc giải quyết các vấn đề trong ngành.

Những cộng đồng chuyên gia này, ở mỗi địa phương, thường xuyên tài trợ cho các diễn giả tại những bữa ăn trưa định kỳ nhằm đem lại những thông tin có giá trị cho các nhà đầu tư. Ngoài việc cung cấp các cơ hội để xây dựng mạng lưới kết nối tuyệt vời, những bữa ăn trưa này cũng đảm bảo rằng đây là sự kiên giúp người tham gia cập nhật những thông tin mới nhất trong ngành đầu tư. Các bữa ăn trưa thường là miễn phí cho các thành viên và mở cửa cho những ai chưa là thành viên với một khoản phí danh nghĩa. Những người muốn tham gia vào cơ hội học hỏi này nên liên hệ với cộng đồng chuyên gia phân tích tại nơi họ sinh sống để tham gia các sự kiện của hội.

Chương trình CIPM

Viện CFA cũng đã xây dựng chương trình để đạt được Chứng chỉ Đo lường Hiệu suất Đầu tư (CIPM), một giấy chứng nhận được thiết kế để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực đo lường hiệu suất đầu tư đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các ngành về vấn đề đạo đức nghề nghiệp và nhân sự có kinh nghiệm. Viện CFA, đại diện cung cấp thông tin minh bạch trong ngành đầu tư và là tổ chức đi đầu trong việc ủng hộ và giới thiệu các hoạt động và tiêu chuẩn đạo đức bao gồm những chuẩn mực đo lường hiệu suất đầu tư toàn cầu (GIPS), đã thiết kế ra chương trình này nhằm giải quyết vấn đề và nhu cầu của việc đo lường hiệu suất. Chương trình có ba mục tiêu rõ ràng:

1. Chuyên môn hóa trong lĩnh vực đánh giá và trình bày hiệu quả đầu tư

2. Nâng cao trình độ của các học viên trong việc áp dụng kỹ thuật phân tích và tiêu chuẩn GIPS

3. Nhận biết những cá nhân đạt thành tích cao nhất trong lĩnh vực này

Để có đủ điều kiện tham gia thi, ứng viên cần phải nằm trong danh sách sàng lọc mới, họ phải đáp ứng các yêu cầu kinh nghiệm trong phạm vi đo lường hiệu suất của ngành đầu tư (những nhà phân tích tài chính CFA được miễn các yêu cầu này).

Mỗi bài thi dự kiến mất khoảng 50 giờ học để có thể vượt qua, và chúng được thiết kế để đào tạo các chuyên gia đã có kinh nghiệm về các chuẩn mực và có sáng kiến ​​trong việc đo lường hiệu suất. Các thành viên trong hiệp hội CIPM mới cũng phải tuân thủ quy tắc về chuẩn mực đạo đức giống như của CFA. Một lần nữa, ý tưởng ở đây là đào tạo các chuyên gia trong ngành tài chính đã bị tước mất chứng chỉ hành nghề trước CIPM. Nhiều ứng viên khác tham gia kỳ thi là các chuyên gia tài chính tìm cách tăng giá trị cho công ty và để có lợi thế hơn so với những người trong ngành. 

Kết luận

Xét thấy cam kết của Viện CFA về đào tạo liên tục và sự đồng thuận của hầu hết các chuyên gia tài chính về việc quá trình đào tạo này là một nhân tố quan trọng để họ phát triển sự nghiệp và tăng giá trị trong cộng đồng đầu tư, rõ ràng đào tạo liên tục có thể là tương lai của tất cả những ai mong muốn sử dụng khả năng phân tích của mình trong ngành quản lý đầu tư. Liệu đây đã hẳn là một phần của chương trình CE, một chương trình học cho người đi làm hay chỉ đơn giản là theo đuổi một trào lưu mới. Rõ ràng là những chuyên gia tài chính đều coi trọng những kiến thức mới và những vấn đề mới mà ngành đang gặp phải. Đối với Viện CFA, họ mong muốn "Để duy trì danh tiếng của những chuyên gia phân tích, viện CFA đòi hỏi các thành viên phải cập nhật không ngừng về chuyên môn của họ bằng cách liên tục dẫn đầu trong việc tiếp cận thông tin thị trường một cách nhanh chóng".

Liệu bạn đã chắc chứng nhận nào là phù hợp với mình? Học CFA, MBA... hoặc cả hai?

Nguồn : Theo Saga.vn
Cường Nguyễn