Vì Sao Bạn Luôn Bận Rộn Mà Vẫn Không Hề Năng Suất?

Mai Vũ
03/09/2017 - 07:00 2811     0

Có một sự thật lạnh lùng và khó chấp nhận, đó chính là bận rộn không hề đồng nghĩa với năng suất. Ai cũng bận rộn và tất nhiên rồi, con người ai mà chả có việc gì đó để làm? Vậy thì đừng có than phiền rằng chúng ta chẳng có thời gian cho những điều mình thích. Chẳng phải ta nên tự hào về việc ta đã xuất sắc hoàn thành những việc cần làm hay sao? Rất nhiều người lại không nghĩ như vậy. Tại sao? Bởi sự thật là họ đang tốn thời gian để trở nên “bận rộn” và không, điều đó không hề đồng nghĩa với làm việc năng suất. Không bao giờ là như vậy, và đây chính là những lí do vì sao.

1. Không có mục tiêu rõ ràng

Thành thật mà nói, làm việc không có mục tiêu rõ ràng giống như ngồi đợi bánh mì được làm nóng trong khi lò nướng còn chưa bật. Nếu không xác định được bản chất hay mục tiêu đằng sau những việc làm của mình thì chúng ta sẽ không có gì để đo lường tiến độ công việc. Khi có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ có một bức tranh toàn cảnh hơn về những gì ta đã hoàn thành và những gì cần làm tiếp theo. Sẽ thật vô ích khi cứ vùi đầu vào công việc khi chưa có mục tiêu. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng mình bận bịu cả tuần nhưng không thật sự đạt được điều gì, hãy tự hỏi bản thân xem đâu là mục tiêu ban đầu của bạn.

2. Không có thứ tự ưu tiên công việc

Sắp xếp thứ tự ưu tiên là một việc không đòi hỏi quá nhiều tư duy, và nó nằm trong quá trình thiết lập mục tiêu. Chúng ta bị đè nặng bởi hàng tấn việc từ mọi ngóc ngách và đến một thời điểm chúng ta sẽ hoàn toàn bị nuốt chửng. Một trong những cái khó của việc thiết lập mục tiêu là phải biết phân cấp mức ưu tiên cho từng hạng mục công việc. Hãy nhớ rằng, bạn không thể làm mọi việc cùng 1 lúc mà phải làm từng việc một. Phải mất một thời gian tôi mới nhận ra điều này nhưng tin tôi đi, nó đã khiến cuộc đời tôi trở nên đơn giản hơn nhiều. Nhìn xung quanh mà xem, tất cả những gì bạn thấy là sự hối hả của mọi người. Chắc chắn là thế rồi! Chúng ta, ai cũng có cả tấn công việc phải hoàn thành. Nếu bạn không biết phân cấp mức độ ưu tiên cho công việc, bạn cũng sẽ luôn luôn bận rộn như những người đó mà thôi.

3. Không xây dựng thói quen

Điều này chẳng liên quan gì tới việc ngủ muộn. Nếu bạn là “cú đêm” và bạn làm việc hiệu quả hơn khi mọi người đã đi ngủ thì hãy cứ duy trì thói quen này. Và tất nhiên, sinh hoạt điều độ cũng không có nghĩa là dậy sớm. Nếu bạn thích chào đón bình minh và hoàn thành công việc của mình ngay sau đó, thì tốt thôi! Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích của mỗi người cũng như đồng hồ sinh học của họ. Điều ngăn cản bạn sử dụng thời gian hiệu quả là khi bạn không xây dựng thói quen cho mình. Điều quan trọng là duy trì thời gian biểu đó và biến nó thành thói quen của bạn. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ một ngày và không ai có thêm 1 giờ nào hết. Việc của chúng ta là dành thêm 1 số giờ vào buổi đêm hay sáng sớm để hoàn thành công việc của mình.

4. Làm quá nhiều

Để giải thích rõ ràng hơn, cho phép tôi kể câu chuyện về anh bồi bàn mà tôi đã 1 lần chứng kiến. Hai chúng tôi ngồi tại 1 bàn ăn nhỏ vừa dành cho 2 người. Ngay khi chúng tôi ăn xong, người bồi bàn này đến và hỏi chúng tôi xem liệu anh ta có thể dọn bàn. Khi đó, trên bàn có đủ chỗ cho cả bát và ly nước. Nhà hàng này mới được mở gần đây và không có nhiều thực khách, tuy nhiên người phục vụ này liên tục dọn bát đĩa và ly nước mỗi khi anh ta có thể, trong khi những người bồi bàn khác chỉ chờ đến khi các thực khách đã ăn xong. Giờ thì tôi đã biết thế nào là lòng hiếu khách, tuy nhiên điều đó lại trở nên phiền phức khi anh ta cứ dọn dẹp liên tục. Tất cả những gì chúng tôi muốn là 1 bữa ăn bình yên và lẽ ra anh phục vụ đó chỉ nên dọn bàn khi chúng tôi ăn xong! Anh bồi bàn này đã làm việc rất nhiều và cuối cùng nó lại làm phiền chúng tôi. Tương tự, chúng ta thấy rằng làm việc nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn là lối sống đúng. Tuy nhiên, làm 100 việc khiến bạn bận rộn nhưng không có năng suất chỉ khiến ta lãng phí thời gian. Cá nhân tôi ưu tiên làm 5 việc có nghĩa thay vì làm 20 việc vô nghĩa trong 1 ngày.

5. Dùng sự bận rộn để làm cái cớ

“Tôi có quá nhiều việc quan trọng phải xử lý! Tôi luôn bận rộn và thậm chí không có đủ thời gian để làm.” Nếu đó là tình huống của bạn, hãy khiến việc hoàn thành những thứ quan trọng không phải là một vấn đề. Nếu bạn đang bị áp lực quá, đó không phải những việc bạn thật sự cần làm. Đáng buồn, nhưng điều đó là sự thật khi rất nhiều người coi “bận” như 1 cái cớ. Đi xem phim vào cuối tuần này không? Không được rồi, tôi bận lắm. Tôi đã cố gọi cho cậu. Ồ tôi xin lỗi, tôi đã quá bận nên lỡ mất cuộc gọi của cậu. Tất cả chỉ là 1 lời xin lỗi đơn giản và nhạt nhẽo. Sự thật là, nhiều người chỉ đơn giản là quá lười để nghĩ ra 1 lí do hợp lý hơn. Điều này thật là đáng thất vọng vì nó làm giảm giá trị của những người đang thật sự bận rộn và bỏ công sức ra làm việc.

Tuy nhiên, bận rộn không hoàn toàn nghĩ là bạn đang làm việc năng suất. Ví dụ như, bạn để quên gói hàng của bạn và phải đến bưu điện để lấy nó. Đó là bận rộn nhưng không hề năng suất. Nhớ đấy, bận rộn và năng suất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhưng, một lần nữa, đó sẽ là một câu chuyện khác, được kể vào một thời điểm khác.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mai Vũ