Vấn đề tiền lương của các doanh nghiệp khởi nghiệp

04/11/2014 - 10:58 6322     0

Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu đi vào hoạt động, vấn đề phải đối mặt là sử dụng vốn lưu động. Tuyển dụng là công việc quan trọng nhất  khi bạn khởi nghiệp, nhưng sau khi có được lực lượng nhân sự tốt, trả lương ra sao cũng là vấn đề khiến bạn đau đầu.

Mặc dù bản thân tôi không coi tiền lương là tiêu chí quan trọng khi tìm kiếm người tài trong giai đoạn khởi  nghiệp, nhưng vấn đề tiền lương sẽ quyết định việc bạn duy trì đội ngũ đó như thế nào. Bạn có thể chậm trễ trong việc trả tiền thuê văn phòng 1-2 tháng, trong việc trả tiền hàng cho nhà cung cấp nhưng sẽ rất khó khăn nếu trả chậm lương cho nhân viên của mình, dù chỉ một tuần. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với tình trạng do đầu tư quá nhiều nên ngân quỹ trống trơn, và rồi sau đó các ông chủ của doanh nghiệp đó lại phải đi vay tiền để trả lương cho nhân viên và chi trả các chi phí thường kỳ khác. Cái vòng tròn luẩn quẩn mà cứ phải vay rồi trả lãi, trả chi phí rồi lại phải vay khiến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn trong việc bình ổn các hoạt động kinh doanh và thậm chí ngay cả khi kinh doanh rất tốt, các doanh nghiệp này cũng sẽ gặp bất lợi.

Vấn đề tiền lương của doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Trong giai đoạn khởi nghiệp, nhân viên của bạn chính là những người đóng vai trò hết sưc quan trọng. Họ là những người sẽ cùng chung sức với bạn để xây dựng nên một doanh nghiệp vững mạnh. Mặc dù, trong giai đoạn đầu đầy khó khăn này, khi mà doanh thu của doanh nghiệp tăng trưởng rất chậm, nguồn vốn lưu động ngày càng hao hụt, thì đối với việc trả lương cho nhân viên, bạn sẽ phải cân nhắc thật cẩn thận để vừa không để đánh mất nhân viên của mình cũng như có thể bảo đảm sự cân bằng về tài chính.  Dươí đây là một vài cách mà các doanh nghiệp khởi nghiệp thường áp dụng để giải quyết được vấn đề này.

Lợi ích đi kèm với vật chất

Đây là giải pháp rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để trả lương cho nhân viên. Doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên của mình một khoản lương cố định và sẽ có thêm tiền thưởng nếu doanh thu của doanh nghiệp tăng. Ví dụ như đối với nhân viên kinh doanh, tiền hoa hồng sẽ được tính theo giá trị hợp đồng và giá trị hợp đồng càng lớn thì tiền thưởng sẽ càng cao. Đây là một công cụ để giữ chân nhân sự và cũng là một động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Lợi ích của người lao động đem lại cho doanh nghiệp chính là doanh thu, lợi nhuận vì vậy doanh nghiệp cũng cần có những chế độ đãi ngộ thích hợp với người lao động. Nếu doanh nghiệp khởi nghiệp không đủ khả năng để trả lương xứng đáng cho người lao động thì lúc đó những lời động viên, khuyến khích, những nỗ lực chia sẻ chia khó khăn là những liều thuốc tinh thần để nhân viên càng thêm gắn bó với doanh nghiệp và nỗ lực làm việc cho mục tiêu chung. Với những doanh nghiệp sản xuất, sản phẩm cũng là một cách trả lương hợp lý trong một vài giai đoạn của hoạt động kinh doanh (tuy nhiên không nên quá lạm dụng điều này).

Trả lương bằng cổ phần cũng là một giải pháp có hiệu quả với các công ty khởi nghiệp, khi mà những ông chủ thường gặp khó khăn với vốn và thường xuyên phải "chạy" lương khi đến kỳ. Ví dụ như là doanh nghiệp của bạn có thể cho phép nhân viên trích một phần tiền lương hàng tháng vào việc tái đầu tư cho doanh nghiệp và đương nhiên số tiền đầu tư này sẽ được chuyển đổi thành cổ phần và đương nhiên khi nào doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh có lãi thì lợi nhuận sẽ đươc chia đều theo phần trăm đóng góp của mỗi cá nhân.

Yếu tố động viên và kêu gọi tinh thần của nhân viên

Để tạo ra được điều này, chủ doanh nghiệp cần phải xác định rõ được mục tiêu cũng như những khó khăn trước mắt của doanh nghiệp từ đó định hướng cho nhân viên và khơi gợi được lòng nhiệt huyết  trong họ.

Thành công của một doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào một mình người chủ doanh nghiệp mà còn phụ thuộc vào đội ngũ nhân sự mà trong đó sự chung sức đồng lòng là điều rất quan trọng. Hãy biến hững người lao động trở thành một phần của công ty thay dần cho mối quan hệ chủ-tớ khi họ là người làm công ăn lương. Điều này có thể coi là cách trả lương tinh thần rất đáng để các "ông chủ" học tập: "Bán một phần công ty" cho chính những nhân viên của mình.


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>