ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PH N TÍCH PESTLE - PHẦN 1: ƯU ĐIỂM

Vũ Quang Huy
03/12/2019 - 07:00 4835     0

Phân tích PESTLE là một phương pháp hoạch định chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Bằng cách kiểm tra các yếu tố Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Công nghệ, Pháp luật và Môi trường, các công ty sẽ đạt được những lợi thế rất giá trị đối với giai đoạn lên ý tưởng, phát triển sản phẩm, ra mắt sản phẩm, chiến lược content marketing và các yếu tố khác, để từ đó giúp gia tăng thành công của công ty.

Ưu điểm của mô hình phân tích PESTLE bao gồm hiệu quả chi phí, cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về kinh doanh, sự cảnh giác trước các mối đe dọa và phương pháp khai thác các cơ hội. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu mỗi ưu điểm này.

 

 

 

Hiệu quả chi phí

Chi phí duy nhất cho phân tích PESTLE là thời gian. Để thực hiện phân tích PESTLE, bạn chỉ cần một vài tài liệu đơn giản hoặc một chiếc bút kèm một tờ giấy.

Phân tích PESTLE cũng rất dễ hiểu. Khối lượng nghiên cứu cần thiết cũng như thời gian và tần suất thực hiện phân tích PESTLE hoàn toàn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Nhưng để thực hiện bất kỳ một phân tích PESTLE thành công ở bất kỳ mức độ nào thì điều kiện tiên quyết là bạn cần phải kiên định (không dễ bị dao động).

Và tuyệt hơn cả là bất cứ ai cũng có thể thực hiện mô hình phân tích này. Trong khi một nhóm có thể mang đến một kết quả tốt hơn, thì một cá nhân cũng có thể thực hiện một phân tích PESTLE thành công.

Sự hiểu biết sâu sắc hơn

Nếu không có phân tích PESTLE, các môi trường ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động kinh doanh có thể không được chú ý. Ví dụ: bạn có thể bỏ qua luật an toàn và tiêu dùng khi phát triển protype của sản phẩm. Hoặc bạn có thể không nhận ra những rào cản công nghệ mà khách hàng ở khu vực nông thôn phải đối mặt, so với khách hàng ở khu vực thành thị. Hoặc có thể sản phẩm của bạn đang hoạt động tốt trong môi trường kinh doanh hiện tại nhưng lại trở thành một thảm họa tài chính khi xuất khẩu sang quốc gia khác.

Phân tích PESTLE giúp xem xét nhiều yếu tố tác động khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự thành công trong việc ra mắt sản phẩm của bạn. Phân tích này khuyến khích bạn phát triển tư duy chiến lược để hiểu sâu hơn về hoạch định chiến lược.

Cảnh báo các rủi ro

Bạn có thể sử dụng PESTLE để phân tích cả công ty trong bối cảnh rộng, và cũng có thể thu hẹp phạm vi phân tích để sử dụng cho các sản phẩm kế hoạch marketing hay những mối quan hệ khách hàng cụ thể. Đặc biệt, khi được sử dụng trong các sản phẩm mới trong công ty, phân tích PESTLE có thể giúp nâng cao nhận thức về các mối đe dọa tiềm ẩn, cho dù rủi ro đó đến từ đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ sắp tới hoặc trong chính sản phẩm của bạn.

Ví dụ, nếu bạn biết rằng một thành phố này sẽ có sự gia tăng 15% về dân số thì đây có thể là một thông tin hữu ích tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Nếu sự gia tăng chủ yếu là nhóm người cao tuổi trong khi thị trường mục tiêu của bạn ở độ tuổi 20-30 thì đây có thể là cơ hội để bạn tiếp cận đối tượng mới với một sản phẩm mới.

Với phân tích PESTLE, bạn có khả năng kiểm tra kỹ lưỡng các thay đổi và phát triển một kế hoạch để giảm thiểu tất cả các mối đe dọa và rủi ro sụt giảm lợi nhuận. Nếu không có phân tích PESTLE, doanh nghiệp có bạn có thể bất ngờ chịu ảnh hưởng từ các mối đe dọa không lường trước.

Khai thác cơ hội

Cơ hội thường đến từ bên ngoài. Bằng cách sử dụng phân tích PESTLE để nghiên cứu các môi trường bên ngoài, bạn có thể tìm thấy các cơ hội và sử dụng chúng để củng cố (mô hình) kinh doanh của công ty.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng phân tích PESTLE để nghiên cứu các xu hướng xã hội và công nghệ, bạn có thể biết được thị trường mục tiêu của mình đang hướng tới nền tảng mạng xã hội mới nào. Đây là cơ hội để bạn xây dựng được một chiến dịch tiếp thị đi trước các đối thủ cạnh tranh. Một tiếp cận mạnh mẽ và đúng đắn sẽ mang đến cơ hội giúp bạn chuyển đổi những người dùng này thành khách hàng trước bất kỳ một đối thủ nào khác.

Lời khuyên của SAGA.VN là trước khi thực hiện phân tích PESTLE, hãy xác định rõ mục đích của bạn. Mục đích đó có thể là phân tích một ý tưởng kinh doanh hay để hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu không có mục đích cụ thể, phân tích PESTLE có thể sẽ không cung cấp được một kết quả như ý.

Ngược lại, nếu có mục tiêu rõ ràng, phân tích PESTLE sẽ là một công cụ hữu ích tuyệt vời.

 

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy