Uber Và Hy Vọng Sai Lầm Của Nền Kinh Tế Chia Sẻ

Thúy Đào
27/02/2020 - 10:00 1808     0

Mặc dù Uber nói với các tài xế về các cơ hội kiếm thêm tiền nhằm theo đuổi giấc mơ, thì thực tế, hầu hết các tài xế ở thành phố New York đều làm việc toàn thời gian.

 

Cách đây không lâu đã xuất hiện thông tin về một công ty mới khởi nghiệp, 

Wonderschool, giải thích, là “một mạng lưới các cửa hàng thời thơ ấu tại nhà” --- Airbnb hoặc Rover của trường mầm non. Được thành lập tại San Francisco, Los Angeles và New York, với nguồn vốn đáng kể đằng sau, liên doanh này được lập ra để  giải cứu các giáo viên tài năng khỏi bàn tay keo kiệt của các nhà tuyển dụng, thay vào đó họ biến thành “edupreneurs” - nhà khởi nghiệp ngành giáo dục.

Bao nhiêu người sẽ bị dụ dỗ? Việc thông qua luật pháp rộng rãi của Hội đồng thành phố New York vào thứ Tư về việc cắt giảm các quyền lực chưa được kiểm soát trước đây của Uber và các dịch vụ thuê xe khác, đã cho thấy những lời hứa sai lầm của nền kinh tế chia sẻ đang được hiểu rõ hơn và, chúng mạnh mẽ hơn bao nhiêu thì vẫn có thể bị phản tác dụng.

Ngay từ đầu, Uber đã kêu gọi các tài xế với lý do hợp tác:công ty sẽ cho phép họ làm những gì họ thực sự muốn, không đưa những người 24 tuổi đến các quán bia hoặc chuyên gia định phí bảo hiểm đến sân bay như một phương tiện cho việc làm toàn thời gian.

 

[Đây là lý do tại sao một số tài xế Uber ở New York đang vật lộn để kiếm tiền.]

Một loạt quảng cáo Uber chạy cùng với Giải thưởng Grammy năm nay cho thấy một số nghệ sĩ được đề cử, trên xe hơi, với các tài xế là ca sĩ và nhà sản xuất. Các quảng cáo khác đã giới thiệu chúng tôi với các tài xế là sinh viên điều dưỡng hoặc doanh nhân khao khát - Uber có thể tài trợ cho tham vọng sáng tạo và chuyên nghiệp của bạn hoặc giúp việc đến Thế giới Disney hoặc mua thiết bị mới dễ dàng hơn.

Thực tế mặc dù xuất hiện khá khác nhau. Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước từ hai nhà kinh tế, James A. Parrott và Michael Reich, chỉ ra rằng tại thành phố New York, thị trường nội địa lớn nhất của Uber, gần hai phần ba tài xế làm việc cho các dịch vụ thuê xe đã làm việc toàn thời gian. Họ không có công việc nào khác; khoảng 80% mua ô tô cho mục đích kiếm sống bằng cách lái chúng. Nhiều người mắc nợ từ những vụ mua lại đó và kiếm được rất ít tiền.

9 trong số 10 tài xế là người nhập cư và khoảng 54% chịu trách nhiệm cung cấp hơn một nửa thu nhập gia đình của họ. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, số lượng tài xế cho các dịch vụ đi xe tăng nhanh gấp 10 lần so với tỷ lệ việc làm cổ áo xanh (những lao động tay chân bình thường) hoặc việc làm trong toàn thành phố.

Nền kinh tế với các công việc tạm thời, có hiệu lực, là huyết mạch và huyết mạch là không đủ. Những dự luật được Hội đồng thông qua nhằm giảm bớt khó khăn tài chính của các tài xế cho Uber, Lyft và các công ty tương tự khác trong một thị trường bão hòa, nơi việc làm cho những người lao động ít học hầu như không có nhiều. Mức lương tối thiểu 17,22 đô la, sau khi trừ đi chi phí, đã được thiết lập, điều này sẽ làm tăng thu nhập của tài xế trung bình khoảng 22,5%.

Nhưng con số này phải được xem xét trong bối cảnh kinh tế rộng lớn hơn của một thành phố nơi chỉ cần có đủ khả năng sống (có nghĩa là, dành một phần ba thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà) trong bất kỳ khu dân cư rẻ nhất nào - tất cả đều ở khu vực Bronx , tất cả trong số họ có giá thuê trung bình được liệt kê từ 1.500 đến 1.600 đô la một tháng - bạn cần kiếm được từ 54.000 đến 58.000 đô la một năm. Mức lương tối thiểu không đáp ứng được điều đó. 

Điều đáng ngạc nhiên về luật pháp hiện hành là mức độ dễ chịu, ,nó bị bao nhiêu công ty liên quan phản đối. Nền tảng của làm việc của Hội đồng, chỉ trong một năm, số lượng xe có thể hoạt động trong thành phố. Hiện tại có khoảng 100.000 - tăng 37.000 kể từ năm 2015. Trong năm, mức tối đa có hiệu lực, thành phố có kế hoạch nghiên cứu thêm về tác động kinh tế và môi trường và nó cho phép các dịch vụ khác nhau thêm xe hơi và xe tải có thể truy cập trong xe lăn trong khi đó.

[Một số nhà kinh tế thấy tài xế Uber thật vô lý. Đây là lý do tại sao.]

Lý do này hoàn toàn không có gì để giải quyết cuộc khủng hoảng tại trung tâm của lái xe chuyên nghiệp trong thành phố - sự phân hóa thành nghèo đói của rất nhiều tài xế taxi màu vàng thông thường có sinh kế bị tàn phá bởi việc chia sẻ đi xe. Một số người sở hữu huy chương và đang trả tiền cho họ đã thấy sự mất giá rất lớn của những huy chương đó. Sáu tài xế chuyên nghiệp đã tự sát trong nhiều tháng qua, gần đây nhất, Abdul Saleh, một người nhập cư Yemen, người được tìm thấy đã chết trong một căn phòng thuê trong một căn hộ ở Brooklyn vào tháng 6. Ông đã phải vật lộn trong nhiều tháng để thanh toán một chiếc taxi đi thuê.

Tại một số thời điểm trước khi thông qua luật pháp đã có cuộc thảo luận, chủ yếu là Lyft, về một quỹ khó khăn được thành lập bởi các công ty thuê xe khác nhau để giảm bớt một số tài xế thông thường đã trải qua, nhưng điều đó chỉ xảy ra để đi tiếp nếu thành phố đồng ý không áp đặt giới hạn. Khi tôi hỏi người phát ngôn của Lyft rằng liệu ý tưởng đó có thể được hồi sinh hay không, anh ta nói rằng ngành công nghiệp không thể đưa ra một lời hứa như vậy với rất ít ý nghĩa về việc quy định sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của nó như thế nào. Nhưng quy định vẫn không thay đổi hiện trạng nhiều.

Nếu giá cho các ứng dụng chạy xe tăng lên, như Uber đã đề xuất như một khả năng, thì có lẽ điều này sẽ mang lại cho các tài xế taxi màu vàng một chút lợi thế cạnh tranh.

Về mặt lý thuyết, thành phố và tiểu bang cũng có thể tạo quỹ riêng để hỗ trợ các tài xế - giống như họ có thể tạo ra nhiều việc làm tốt hơn bằng cách thêm nhiều tuyến xe buýt vào các khu vực được giao thông công cộng, điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào Uber. Ở Queens Village, để trích dẫn một ví dụ, chỉ có 9% nhà ở và căn hộ nằm trong vòng nửa dặm từ ga tàu điện ngầm. Nhưng một đạo luật nhà nước   ngăn chặn việc bỏ tiền ra cho những nhóm người cụ thể khiến cho một quỹ như vậy rất khó thành lập.

Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm ra cách phá vỡ sự gián đoạn.

Nguồn : "Theo SAGA.VN"
Thúy Đào
Thúy Đào