Tương Lai Của SEO Chưa Bao Giờ Rõ Ràng Đến Thế

Bích Ngọc
28/06/2020 - 10:00 108     0

Tôi không thể nhớ lại một khoảng thời gian cụ thể trong mười lăm năm qua, nơi năm năm tới trong thế giới của công cụ tìm kiếm và SEO dường như cụ thể và rõ ràng như ngày nay. Tôi cũng không thể nhớ lại một thời gian mà rất nhiều chuyên gia và công ty thông minh có kinh nghiệm vùi đầu vì nó (có thể là những ngày đầu khi quá nhiều tổ chức bỏ qua sức mạnh của SEO vì danh tiếng mũ đen của nó? Nhưng thậm chí còn gây tranh cãi).

Bài viết dưới đây sẽ là những gì chúng ta có thể thấy !

  1. Tăng trưởng tổng số lượt tìm kiếm (chắc chắn là đúng ở hầu hết các nước phát triển và cũng có thể là lý do lớn khiến Google sẵn sàng thỏa hiệp trên các giá trị đạo đức của họ để đột nhập vào Trung Quốc)
  2. Giảm tỷ lệ nhấp trên các kết quả không phải trả tiền, đặc biệt là trên thiết bị di động (như dòng dữ liệu nhấp chuột Jumpshot đã được chứng minh).
  3. Sự tái chế của nhiều truy vấn phổ biến, ví dụ: thời tiết, điểm số thể thao, giao thông, định nghĩa và các tra cứu đơn giản khác bằng giọng nói (khó xác định chính xác là bao nhiêu).
  4. Nhiều kết quả khác đã được trả lời hoàn toàn trong SERPs của Google (hàng trăm ví dụ, nhưng đây là một cái cho ngày hôm nay).
  5. Cạnh tranh lớn hơn để có ít cơ hội lưu lượng truy cập hơn (vì SEO cuối cùng cũng nhận được khoản đầu tư mà nó đảm bảo từ các thương hiệu và công ty lớn)
  6. Ít cơ hội hơn cho các trang web nhỏ và các công ty mới nổi khi một vài người chơi lớn thống trị tỷ lệ ngày càng tăng của kết quả hàng đầu Google Google.

Điều đó thêm vào một kết luận đơn giản - SEO trong tương lai sẽ khó đầu tư hơn, khó giành chiến thắng hơn, với ROI giảm.

Điều đó không có nghĩa là đầu tư vào SEO sẽ sớm biến mất. Trên thực tế, có thể SEO là một nghề và ngành công nghiệp có 10-20 năm tăng trưởng nặng nề. Xét cho cùng, về cơ bản, không có ai khác trên web gửi bất kỳ lưu lượng truy cập ổn định  nào - chỉ có hoặc là Google hoặc không có gì. Và, hầu hết các kênh tiếp thị trong lịch sử kiếm được nhiều tiền đầu tư hơn khi chúng phát triển và không thể tiến thêm được nữa. Thời kỳ hoàng kim của quảng cáo thương hiệu ROI có thể là những năm 1960-1980, nhưng đầu tư vào các kênh đó đã đạt đỉnh điểm vài thập kỷ sau đó (cả về tổng thể và phần trăm chi tiêu kinh tế).

Đáng buồn thay, tôi thấy rất ít người có sự định giá này tập trung vào chiến lược tiếp thị của họ. Trên thực tế, chúng ta đáng lẽ sẽ thấy tiền tiếp thị và các công sức  đã chuyển sang tạo nhu cầu và chiến thuật SEO ít nhất một phần chuyển sang SEO trên SERP, tăng các truy vấn tìm kiếm có thương hiệu, biến nhiều khách truy cập thành người đăng ký email, PR và các hình thức ảnh hưởng đối tượng kỹ thuật số khác.

Có thể cho rằng, người ta xem sự gia tăng của tiếp thị có người nổi tiếng (influencer)  là một phản ứng của điều này, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là sự thật. Thay vào đó, nhận thức của tôi là sự tăng trưởng của lĩnh vực các influencer là một sự vượt trội so với những gì được gọi là tiếp thị trên mạng xã hội cách đây vài năm (và nó đã kỳ quặc quá mức đối với những người dùng Instagram nửa vời).

Mặt trái: Nếu bạn có thể thuyết phục nhóm của mình suy nghĩ lâu dài và đầu tư vào các chiến lược giảm thiểu, bạn sẽ có một bước tiến lớn trong cuộc cạnh tranh. Giống như cách hôm nay tôi đưa 10 người đăng ký email đến bản tin của tôi có trên 1.000 lượt thích trên Facebook, tôi nghĩ rằng trong tương lai, tất cả chúng ta thà có 10 tìm kiếm Google cho tên thương hiệu của chúng tôi hơn 1.000 tìm kiếm Google cho các cụm từ mà chúng tôi đang cố gắng để xếp hạng và cạnh tranh cho một nhấp chuột vào chính Google.

Tái bút: Tôi thực sự nghĩ rằng đây là tin tốt cho các công ty công cụ như Moz (và các đối thủ của nó - Ahrefs, SEMRush, v.v.), vì việc theo dõi SERPs và biểu đồ liên kết sẽ chỉ tăng tầm quan trọng khi Google loại bỏ các trang web lưu lượng truy cập kiếm được từ kết quả của họ.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc