Tương Lai Của Ethereum Không Sử Dụng Ví Tiền Kỹ Thuật Số

Trung Phong
21/12/2020 - 10:00 5337     0

Với sự ra mắt của rất nhiều ví Ethereum trên thiết bị di động, bạn có thể dễ dàng thấy rằng chúng chẳng khác gì nhau. Bởi vì về cơ bản, đúng là như vậy.

 

 

 

Lần đầu tiên tôi nói về chủ đề “Vượt lên Blockchain” là cuối tuần trước. Mọi người tập trung lại trong một vài giờ vào tối thứ Sáu và tôi đã truyền tải một số điều gần đây mình nghĩ đến. Các ý tưởng được khám phá ở đây có nhiều xác thực hơn so với ban đầu, nhưng tôi vẫn cảm thấy chúng đang ở giai đoạn “hạt giống” của ý tưởng thực hiện. Tôi hoan nghênh tất cả các ý kiến về những gì tôi đã chia sẻ để giúp tôi mở rộng suy nghĩ và buộc ý tưởng trở nên mạnh mẽ hơn. :)

 

 

Như tiêu đề cho thấy, tôi sẽ nói một chút về lý do tại sao tương lai của Ethereum không có ví Blockchain

Bây giờ điều này có vẻ hơi kỳ lạ, vì tôi đã dành hai năm rưỡi để xây dựng và nhân rộng một ví ether.

Giống như hầu hết mọi thứ trong không gian luôn vận động này, các công cụ hữu ích và cần thiết nhất hiện nay không nhất thiết là các công cụ hữu ích và cần thiết nhất vào ngày mai.

 

 

 

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu ví nghĩa là gì ... nó thực sự phức tạp hơn bạn nghĩ.

Thuật ngữ ví khá khó hiểu, và mọi người dùng nhiều giả định khi nói về ví, tùy thuộc kinh nghiệm của họ trong và ngoài thế giới tiền kỹ thuật số.

Hầu hết mọi người bắt đầu trên Coinbase (sàn giao dịch tiền điện tử) và xem Coinbase như một ví tiền. Khi những người đó rời khỏi Coinbase để mua token hoặc tham gia vào ICO (Initial Coin Offfering - hình thức kêu gọi vốn đầu từ của các công ty startup vào tiền điện tử), chúng tôi đã có một thời gian cực kỳ khó khăn để phá vỡ tất cả các khái niệm định sẵn của họ. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để đào tạo lại cho mọi người để giúp họ hiểu rằng chúng tôi không giữ tiền của họ và chúng tôi không thể khôi phục khóa riêng và mật khẩu của họ.

Khi chúng tôi tích hợp Sổ cái, Ví Trezor (là một loại ví cứng - ví lưu trữ ngoại tuyến) và Metamask , nó trở nên khó hiểu hơn đối với người dùng mới bước vào không gian này.

 

 

 

Trong cuốn sách mới của Andreas Antonopoulos & Gavin Wood, Làm chủ Ethereum, họ nắm bắt được ví tiền là gì và sự nhầm lẫn đẹp đẽ mà nó tạo ra:

“Ở cấp độ cao, ví là một ứng dụng đóng vai trò là giao diện người dùng chính…”

“Một quan niệm sai lầm phổ biến về Ethereum là ví Ethereum có chứa ether hoặc mã thông báo. [Chúng được lưu trữ trên blockchain.] Vì vậy, ví Ethereum thực sự là một chiếc móc khóa.”

Tôi đặc biệt thích từ móc khóa vì nó đại diện nhiều hơn cho những gì đang xảy ra, và có lẽ có ít khái niệm đã được định trước mà chúng ta phải phá vỡ.

Vì vậy, trong khi Antonopoulos & Wood mô tả nó như một giao diện người dùng (cũng giống như cách chúng tôi mô tả về nó), thì thực tế là những người dùng mới bước vào không gian này vốn không cảm nhận được điều đó.

Nếu chúng ta muốn số đông mọi người có thể dùng blockchain, chúng ta không nên có sự nhầm lẫn như vậy.

 

 

 

Vậy, tại sao ví tiền là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái ngày nay?

Bây giờ mọi thứ vẫn chỉ là suy đoán. Lý do bạn có khả năng tương tác với blockchain ngày hôm nay gần như chắc chắn là đầu cơ, và ngay cả khi bạn không phải là một thương nhân, bạn vẫn chủ yếu chỉ tương tác với khía cạnh “tiền” của blockchain.

Bạn đang giữ tiền. Bạn đang gửi tiền. Bạn có thể gửi tiền thông qua các cuộc trao đổi

Cho đến khi tựa game CryptoKitties xuất hiện, Ethereum gần như chỉ được sử dụng để tạo điều kiện cho các ICO - vốn đang suy đoán về khả năng tồn tại của tokens.

 

 

 

Nhưng, nếu chúng ta nghĩ về tương lai, Ethereum sẽ sử dụng trong trường hợp nào? Nó nên được sử dụng để làm gì?

Đây là một trong những infographics đầu tiên tôi nhìn thấy trong những ngày đầu của Ethereum và nó đã gây ấn tượng với tôi. Nó sử dụng WhatsApp và một phiên bản phân cấp của WhatsApp để giải thích tiềm năng của Ethereum. Đây là những điều khiến tôi phấn khích trước khi Ethereum ra mắt. Nó là thế giới mà blockchain cho phép. Nó phân cấp WhatsApp. Nó phân cấp Twitter. Nó phân cấp Uber.

Vậy làm thế nào để chúng tôi đảm bảo rằng những ứng dụng này dễ dàng sử dụng?

 

 

 

Thật dễ dàng để tự hỏi rằng, “ví tiền này đóng vai trò gì trong tương lai phi tập trung”, nhưng chúng ta thực sự nên hỏi rằng, “ví này đóng vai trò gì trong các ứng dụng tập trung?”. Bởi vì nếu chúng ta không thể dễ dàng thay thế những ứng dụng hiện tại và những dịch vụ tập trung, những sản phẩm này phải dễ sử dụng đối với người dùng cuối cùng.

Vậy, ví có vai trò gì trong một ứng dụng truyền thống? Gần như không có. Các phần thanh toán của ứng dụng thường nhỏ, được giấu trong mục cài đặt. Bạn dành rất ít thời gian cho những trang web liên quan đến thanh toán.

Tôi nhận ra điều này khi truy cập Airbnb hoặc Uber, tôi sẽ không mở ứng dụng đó với mục tiêu trả tiền cho ai đó ,cho vị trí của họ hoặc cho một chuyến đi. Mục tiêu của tôi là có một nơi để ở cho hội nghị tiếp theo của mình hoặc có một chuyến đi từ quán bar đến nhà của tôi. Chúng ta dễ quên những điều đó khi i nghĩ về các ứng dụng phi tập trung trong không gian này. Rất nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh tiền - xung quanh những đồng tiền điện tử và tokens Mặt thanh toán / tiền của mọi thứ, đặc biệt là với các tokens tiện ích, chỉ nên là phần nhỏ nhất của nó.

Hơn nữa, khi bạn truy cập Airbnb hoặc Uber, bạn có đặt hàng và sau đó truy cập ứng dụng ngân hàng di động của mình để thực hiện thanh toán không? Trời, không.

 

 

 

Giả sử bằng cách kỳ diệu nào đó, một Airbnb phi tập trung trên blockchain đang hoạt động ngày hôm nay, và bạn sẽ thấy trải nghiệm này sẽ ngớ ngẩn đến mức nào.

Hãy tưởng tượng kịch bản này:

  • Tôi muốn tìm một chỗ nghỉ quanh hội nghị mà tôi tham dự. Tôi mở ứng dụng Airbnb phi tập trung của mình. Tôi tìm địa điểm, đọc các nhận xét và quyết định - có! Đây là nơi dành cho tôi.
  • Sau đó, app bảo tôi lấy tokens cụ thể, mở giao diện ví của tôi và gửi tokens của tôi đến địa chỉ được chỉ định... với dữ liệu được chỉ định... và đồng gas được chỉ định.
  • Sau đó tôi phải mua tokens để thanh toán.
  • Và, rất tiếc, tôi quên mất rằng phải có ETH trong ví để trang trải chi phí gas.
  • Tôi còn phát hoảng vì quên tham số dữ liệu trong giao dịch của mình.

Nếu tôi mắc một lỗi duy nhất tại bất kỳ điểm nào trong những điểm này, tôi sẽ có nguy cơ mất tiền và cuối cùng, tôi sẽ không thể có chỗ nào để ở lại hội nghị.

Nếu chúng ta có bất kỳ cơ hội nào trong một tương lai phi tập trung có thể sử dụng, trải nghiệm cần phải giống như Airbnb. Tôi khám phá những địa điểm. Tôi tìm một nơi. Tôi bấm vào một nút. Tôi được đặt trước. Vậy đó.

 

 

 

Sự tương tác phải tạo ra hoạt động trơn tru hơn thế. Nó phải vô hình. Nó phải loại bỏ càng nhiều chướng ngại vật trong đường dẫn người dùng càng tốt.

Vì vậy, làm thế nào để chúng tôi làm điều đó? Nếu chúng tôi thừa nhận rằng một giao diện ví riêng biệt không phải là cách lý tưởng để người dùng tương tác với blockchain, thì giải pháp lý tưởng là gì?

 

 

 

Chúng ta không thể mong đợi mọi ứng dụng xây dựng giao diện ví / móc khóa vào ứng dụng của họ. Đây là một sự lãng phí thời gian và năng lượng, dẫn đến một loạt các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Chúng ta cần một lớp truy cập phổ biến và hoạt động trơn tru, với càng ít chi phí cho người dùng cuối càng tốt.

Trình duyệt MetaMask là một dự án đáng kinh ngạc với một nhóm kickass, đã tạo ra các phần mở rộng trình duyệt để xử lý việc quản lý khóa và tạo điều kiện tương tác với những ứng dụng phi tập trung

Mist & Brave đã tạo ra một trình duyệt hoàn toàn mới.

Giải pháp chiến thắng trong dài hạn có thể sẽ là một cái gì đó thậm chí còn vô hình và liền mạch hơn. Tôi nghĩ điều này là do tương lai không nhất thiết tồn tại trong trình duyệt hoặc trên máy tính của bạn.

Chúng tôi có các trang web, điện thoại, máy tính và Xbox, chuông cửa và xe hơi của chúng tôi và thậm chí cả khóa trên cửa trước của chúng tôi. Tất cả những điều này có thể sẽ muốn tương tác với blockchain tại một số điểm và tạo điều kiện cho các giao dịch. Mọi thứ cần phải có khả năng sử dụng lớp truy cập này để cho phép thanh toán liên tục thông qua blockchain một cách an toàn và bảo mật.

 

 

 

Chính xác thì nó trông như thế nào?

Thành thật mà nói, tôi không biết. Tôi đã suy nghĩ về điều này rất nhiều. Có rất nhiều khả năng xảy ra, mang đến những thay đổi lớn đến các quyết định mang tính kĩ thuật.

Tuy nhiên, tôi biết rằng nếu nó thực sự trở nên vô hình, thì nó chẳng giống vật lắm đâu. 😉

Lớp truy cập này minh bạch, có thể tích hợp hay ẩn tất cả các khái niệm khó hiểu như đồng gas, khóa riêng và giao dịch từ người dùng.

Bởi vì vào cuối ngày, người dùng không muốn gửi tokens. Người dùng muốn thuê một địa điểm cho hội nghị mà họ đang tham dự.

 

 

 

Tôi sẽ sao lưu trong giây lát bởi vì một số bạn đang tranh cãi với tôi trong chính suy nghĩ của bạn và nói rằng, “Làm gì có chuyện không có ví”. Đuợc. Bạn thắng.

Sẽ luôn có các nhà đầu cơ và những người nắm giữ coin và người giao dịch coin và các tình huống mà bạn có thể chỉ cần quản lý tiền của mình. Do đó, có lẽ sẽ luôn có một giao diện nơi bạn có thể đến và chỉ cần xem bạn có bao nhiêu tiền. Nó không phải là cách chính mà người dùng bình thường tương tác với blockchain, giống như bạn có thể không dành nhiều thời gian cho ứng dụng ngân hàng di động của mình.

Giao diện ví chuyên dụng sẽ không trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày vào ngày mai. Ví tiền sẽ chỉ là một phần nhỏ của hệ sinh thái phục vụ các nhà đầu tư hoặc thương nhân hoặc người giữ coin hoặc bất cứ điều gì. Nó không phục vụ phục vụ những người muốn thuê một địa điểm hoặc đi xe.

 

 

 

Vậy, các thành viên của MyCrypto đang làm gì để giúp mở ra tương lai phi tập trung? Làm thế nào để chúng ta chuyển từ một giao diện ví truyền thống sang một thứ gì đó ít bất tiện hơn khi trải nghiệm những ứng dụng phi tập trung? Đây là một câu hỏi thú vị.

Trước đây, tôi đã không chú trọng vào tính lâu dài. Thực tế thì, chính điều này đã giúp MEW thành công nhanh chóng - chúng tôi đã xây dựng thứ mà mọi người cần. Nhưng, điều này hoàn toàn sai.

Khi tôi nghĩ về những kế hoạch của MyCrypto trong thời gian tới, tôi cứ trăn trở mãi về “sự cân bằng”. Chúng tôi muốn cân bằng giữa vấn đề bảo mật và sự dễ sử dụng cho người dùng. Chúng tôi muốn cân bằng giữa khả năng sử dụng và sự đáng tin.

Và chúng tôi cũng muốn cân bằng giữa việc giải quyết các vấn đề hiện tại mà người dùng đang gặp phải với các vấn đề mà hệ sinh thái có thể phát sinh trong tương lai.

 

 

 

Trong thời gian sắp tới của MyCrypto, chúng tôi có một cơ sở mã phản ứng & bản lập trình đã đánh máy được kiểm toán đầy đủ sẽ được đưa vào phiên bản beta công khai. Codebase mới này cho phép ta phát triển nhanh hơn, an toàn hơn.

Chúng tôi có cơ sở hạ tầng mới giúp giảm chi phí. Nó cũng giúp chúng tôi cung cấp các tính năng cần thiết cho mà mọi người.

Trên phiên bản beta công khai tiếp theo của MyCrypto, người dùng không còn cần phải suy nghĩ về giá cả nữa. Chúng tôi sẽ tự động đặt giá cho họ dựa trên các điều kiện mạng. (Tất nhiên người dùng vẫn có thể tùy chỉnh cài đặt của họ, tất cả những gì phải làm là ấn nút Advanced.)

Đây là những yếu tố nhỏ cần được xây dựng trên phần backend cùng frontend sẽ giúp chúng ta chuyển từ “giao diện ví” sang “lớp truy cập vô hình”

 

 

 

Chúng tôi có các công cụ mới dành cho nhà phát triển, nó sẽ tự động hóa các bản dựng. Bởi khi chúng tôi đang xây dựng cơ sở mã mới, chúng tôi nhận ra sự thiếu vắng của rất nhiều thứ rất quan trọng để thực hiện công việc an toàn và hiệu quả .

Chúng tôi có các công cụ để xác minh mọi bản dựng của mọi trang web và ứng dụng được xác minh bởi nhiều bên trước khi nó đi vào hoạt động. Điều này đảm bảo mọi thứ chúng tôi làm và mọi thứ chúng tôi xuất bản đều an toàn và không thể bị xâm phạm bởi một bên. Đơn giản hơn: bản thân tôi cũng như máy tính đơn lẻ của tôi không còn khả năng đẩy thứ gì đó trực tiếp đến hàng trăm ngàn người dùng của chúng tôi.

Chúng tôi có một bộ cân bằng nút phía khách hàng để giúp đảm bảo thời gian hoạt động và tăng thêm sự phân cấp.

Và chúng tôi có một số thư viện an toàn tuyệt vời giúp công việc của chúng tôi với các hợp đồng dễ dàng hơn nhiều - và an toàn hơn.

 

 

 

Chúng tôi đã làm việc với nhóm bên Swarm City để xây dựng một trạm xăng. Đây là một trong những điều tôi thích nhất trên đời.

Có bao nhiêu bạn đã tham gia vào ICO hoặc mua mã token hoặc gì đó tương tự, và sau đó khi gửi thì bị lỗi vì thiếu ETH trong tài khoản của mình?

Trạm xăng này sẽ cho phép bạn gửi mã token, ngay cả khi bạn không có ETH trong tài khoản. Phí giao dịch cần thiết sẽ được thanh toán bằng mã token, thay vì ETH, thông qua API / hợp đồng thông minh phi tập trung.

 

 

 

Ồ vâng, và chúng tôi đang xây dựng các ứng dụng mới cho máy tính và thiết bị di động.

Khi có càng nhiều công cụ đa nền tảng, chúng tôi có thể trừu tượng hóa mọi thứ hơn, và bạn sẽ không cần ví nữa. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải hiểu giới hạn gas coin hoặc giá gas coin. Họ cũng không cần phải có ETH trong tài khoản của mình để gửi mã thông báo. Họ cũng không cần chuyển đổi các nút nếu một người không online hoặc phản hồi chậm. Tất cả sẽ được tự động hóa.

 

 

 

Tuy nhiên, dù chúng tôi muốn nói về công nghệ & mã & các tính năng và công cụ ưa thích, tương lai thực chất là xoay quanh con người. Con người chính là chìa khoá.

Nếu bạn có một sản phẩm bạn đang xây dựng hoặc cân nhắc về việc xây dựng nhưng nó chỉ là suy nghĩ chứ không thực hiện, hoặc chỉ làm cho vui thì bạn không thực sự đang đóng góp cho mọi người. Điều đó không biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, hoặc thậm chí là một nơi khác, và bạn sẽ không thể học hỏi nhiều như khi bạn chia sẻ và cộng tác và nói chuyện với mọi người.

Ngoài ra, tất cả các loại người - chứ không chỉ các nhà phát triển - cần đóng góp để xây dựng tương lai phi tập trung. Hành động này phải diễn ra ở quy mô toàn cầu

Chúng ta cần những người thuộc mọi giới tính, giáo dục, chủng tộc, khuynh hướng tình dục, mọi thứ. Chúng tôi cần những người có kinh nghiệm khác nhau. Chúng ta cần những quan điểm khác nhau để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn.

Mọi người đều mang trong mình sự  độc đáo riêng và đảm bảo một tương lai phi tập trung mạnh mẽ hơn. Tương lai này không chỉ dành cho những thiên tài kỹ thuật.

 

 

 

Vì vậy, câu hỏi của tôi cho bạn ngày hôm nay là:

Bạn đang làm gì để giúp mở ra tương lai phi tập trung này?

Những kỹ năng hoặc kinh nghiệm độc đáo nào bạn có mà bạn có thể đóng góp cho hệ sinh thái này?

Phần tốt nhất về blockchain là mọi người đều có thể đóng góp. Nó rất mới và phát triển nhanh đến mức bất cứ ai cũng có thể tạo Facebook hoặc Google tiếp theo ngay hôm nay. 

Tôi nghe thấy người ta nói “Tôi không phải là một nhà phát triển”, hay “Tôi không phải là một chuyên gia về blockchain” rất nhiều lần. Chết tiệt. Không ai sinh ra đã là một chuyên gia blockchain cả. Tôi - chưa, và vẫn chưa - là một chuyên gia blockchain. Tôi muốn tiếp xúc với càng nhiều kiến thức càng tốt. Không ai đi học vì điều này! Tất cả những gì cần để là một phần của thế giới này là mong muốn trở thành một phần của nó.

Ngừng nói với những người xung quanh bạn, ngừng nói với chính mình, và ngừng nói với tôi tất cả những điều bạn có thể làm hoặc không nên làm. Thay đổi suy nghĩ của bạn đi. Bạn có thể làm gì? Kinh nghiệm của bạn là gì? Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất?

Nếu bạn hứng thú với hành trình chúng tôi đang đi, hãy liên hệ với tôi, với đội của tôi, hoặc một đội khác cũng được. Hãy bắt đầu đi.

 

 

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong