Tương Lai Cho Các Công Việc Ngày Nay

Tùng Công
07/02/2018 - 13:00 2771     0

Thay vì tập trung vào những công việc mà máy móc không thể thực hiện được, chúng ta cần phải tự chuẩn bị để thích ứng với một môi trường kinh doanh ngày càng hiện đại.

Công nghệ hiện nay đã sẵn sàng để thay đổi mọi phương thức làm việc. Hãy xem xét ví dụ phổ biến về sự xuất hiện sắp tới của các loại xe tự lái. Khi các phương tiện tự lái là chủ đạo - trong vòng một hoặc hai thập kỷ tới (hoặc ít hơn), tác động đối với các công việc ở Hoa Kỳ sẽ rất lớn.

Theo Cục Thống kê Lực lượng Lao động Hoa Kỳ, hiện nay 1,5 triệu lao động là các tài xế lái xe tải, 800000 công việc lái xe giao hàng, và 1 triệu người đang kiếm sống bằng các hình thức vận tải khác, bao gồm tài xế xe buýt, taxi và Uber.

Xe tự lái chỉ là một loại hình công nghệ số đang dần trở nên hoàn thiện sẽ thay đổi phương thức vận hành của nhiều công việc hiện nay. Trí thông minh nhân tạo, blockchain, công nghệ thực tế ảo đem đến những tác động đáng kinh ngạc trong công việc. Nhiều công ty và nhà quản lý không có kế hoạch cho một viễn cảnh tương lai này. Tuy vậy đang có một số nhân viên và các nhà điều hành cân nhắc xem những công nghệ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghề nghiệp hoặc tổ chức của họ, bởi họ có thể áp dụng sai.

Một cách tiếp cận phổ biến hiện nay là tập trung vào xác định các loại công việc mà chỉ con người mới làm được. Đây được coi là một cách lên kế hoạch trong tương lai không mấy hiệu quả. Theo nguyên tắc chung, máy tính ngày nay đã có khả năng thực hiện hầu hết các công việc mà chúng ta từng nghĩ đó là những thứ vượt xa khỏi lĩnh vực chuyên môn máy tính, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt và phiên dịch. Chính vì thế mà một vấn đề lớn đang được đặt ra: Làm thế nào để con người thực sự tốt hơn máy tính?

Sự phát triển mạnh mẽ của robot có cảm xúc

Chúng ta không biết chính xác cách con người sẽ thích ứng hay những công việc sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai, nhưng một số nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những lĩnh vực mà con người có ưu thế hơn so với máy tính. Nhà phân tích và tác giả Tom Friedman gợi ý rằng sự quan tâm chăm sóc là một đặc điểm để phân biệt con người với máy móc.

Cái nhìn sâu sắc này gợi nhớ lại những gì Pablo Picasso đã từng nói về máy tính: "Chúng khá vô dụng. Máy tính chỉ có thể cung cấp cho bạn câu trả lời."

Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta tạo ra các robot có khả năng chăm sóc? Nghiên cứu cho thấy con người có khuynh hướng cởi mở hơn với người máy so với đồng loại của chính mình, vì khi tiếp xúc với người máy nỗi sợ của họ khi bị đánh giá bản thân được giảm đi đáng kể. Cynthia Breazeal của MIT Media Lab đang thiết kế một robot có thể kết nối và đồng cảm với con người.

Những mô phỏng cho phép AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra những insight mới từ dữ liệu trong quá khứ mà điều này là không thể với con người. Ví dụ, khi hệ thống AI AlphaGo cạnh tranh với nhau để học trò chơi Go, thay vì sử dụng dữ liệu từ người chơi, nó có thể tạo ra những chiến lược mới mà những người phát triển game chưa hề phát hiện ra qua nhiều thế kỷ.

Tìm kiếm những cơ hội mới một cách đúng đắn

Như Picasso đã ngụ ý ở trên, con người giỏi trong việc đặt câu hỏi, vậy chúng ta nên đặt những câu hỏi gì? Nhà kinh tế học tại MIT, David Autor, chỉ ra rằng ngày nay có nhiều nhân viên ngân hàng ở Mỹ hơn thời kì chưa có sự xuất hiện của ATM; chỉ đơn giản là họ đang làm nhiều công việc hơn so với ngày trước.

Ban đầu, các phương tiện tự lái chắc chắn sẽ làm gia tăng các loại công việc khác nhau. Mọi người có thể tận dụng nhà bếp để mở nhà hàng dựa vào những chiếc xe tự lái để vận chuyển thực phẩm. Chắc chắn, vẫn còn nhiều công việc mới khác có thể triển khai. Autor nhắc nhở chúng ta rằng việc không thể tưởng tượng ra được những công việc mới không đồng nghĩa là chúng sẽ không xảy ra.

Chúng ta không thể làm ngơ trước viễn cảnh công nghệ phát triển để tiếp nhận những vai trò mới, giống như việc sẽ đến một ngày robot có cảm xúc thay thế người bác sĩ. Nhưng chúng ta hy vọng những thay đổi này diễn ra trong một khoảng thời gian xa hơn. Marco Lansiti và Karim Lakhani cho rằng có thể sẽ là 20 năm hoặc lâu hơn, trước khi blockchain trở thành một xu hướng chủ đạo. Công nghệ đang đi nhanh hơn so với sự đi lên của xã hội và tổ chức.

Những gợi ý cho công việc

Quan điểm trên cho thấy công việc vẫn sẽ tồn tại trong một tương lai công nghệ số, nhưng nó sẽ khác đi rất nhiều, và những thay đổi sẽ không thể đoán trước được. Điều này đòi hỏi con người phải luôn luôn học hỏi và chuẩn bị những hành trang cần thiết.

Các công ty nên tìm cách hỗ trợ nhu cầu học hỏi này nhằm giữ chân và định hướng phát triển cho nhân viên. Như chúng ta đã biết, đã có một vài công ty đang sử dụng phương pháp này. Công ty bảo hiểm Cigna Corp tiến hành phân tích về nhu cầu nhân sự trong tương lai, và bắt đầu trả lương cho nhân viên cao hơn nếu họ theo đuổi và nâng cao tay nghề trong những lĩnh vực chiến lược. Chúng tôi thấy rằng số những nhân sự giỏi có khả năng ở lại nhiều gấp 15 lần nếu công ty đó cung cấp cho họ cơ hội để tiếp tục phát triển các kỹ năng.

Các công ty biết cách đón đầu xu hướng phát triển của xã hội sẽ giúp nhân viên của họ phát triển các kỹ năng mới phù hợp với môi trường kinh doanh số. Điều này có nghĩa là các cách quản lý nhân tài tuy khác nhau nhưng đều có một điểm chung là xây dựng một lực lượng lao động dài hạn cho phép tổ chức thích ứng được với những thay đổi. Những nhân viên này cần phải phát triển và đánh giá để tối đa hoá cơ hội áp dụng các kỹ năng của họ đối với những thay đổi mới trong bối cảnh công nghệ. Đây chính là tương lai của công việc.

 

Nguồn : SAGA.vn
Tùng Công

Saga App

Saga App