Từ Khán Giả Đến Cộng Sự: Biến Khách Hàng Thành Đồng Minh SEO Của Bạn - Whiteboard Friday

Minh Đặng
21/08/2020 - 10:00 3017     0

Khách hàng được chia thành hai loại: Đồng minh của bạn trong SEO, hoặc là khán giả thụ động.

Vậy làm cách nào để bạn có thể khiến khách hàng của mình nhận ra tác hại của việc thụ động, và mong muốn trở thành một người đồng minh với bạn đây?

 

 

Liệu khách hàng là đồng minh của bạn trong SEO, hay họ chỉ là khán giả thụ động? Họ thậm chí có thể vô tình chống lại bạn? Hiểu biết tốt hơn về kỳ vọng, mục tiêu và chiến lược của những người liên quan có thể cải thiện mối quan hệ khách hàng của bạn, cung cấp thêm sự rõ ràng và giảm số lần bạn được yêu cầu "chỉ SEO một trang web". Trong Whiteboard Friday của ngày hôm nay, Kameron Jenkins sẽ phác thảo các chiến thuật bạn nên biết để khiến khách hàng và sếp hào hứng với hành trình SEO, cũng như những rủi ro liên quan đến sự thụ động.

 

 

Phiên âm video

Chào mọi người, và chào mừng bạn đến với số Whiteboard Friday tuần này. Tôi là Kameron Jenkins và tôi là SEO Wordsmith tại Moz. Hôm nay tôi sẽ nói chuyện với bạn về cách biến khách hàng của bạn từ khán giả thụ động thành một người chủ động quan tâm và là đồng minh trong hành trình SEO của bạn.

Nếu bạn đã từng nghe ai đó đến với bạn, ( đó có thể đó là khách hàng hoặc có thể bạn làm in-house và đây là ông chủ của bạn) và họ nói, "Chỉ cần làm SEO với trang web của tôi", thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Trong nhiều trường hợp việc làm SEO thực sự khó khăn nếu bạn thực sự không hiểu về doanh nghiệp, khách hàng đó đang làm gì, tất cả thông tin về họ, mục tiêu của họ là gì. Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số chiến thuật để khiến khách hàng và sếp của bạn hào hứng với SEO và hào hứng với công việc bạn đang làm và một số rủi ro có thể xảy ra khi bạn không làm điều đó.

 

Chiến thuật

Vì vậy, hãy đi sâu vào nghiên cứu. Được rồi, trước tiên chúng ta sẽ nói về chiến thuật.

1. Chia sẻ tin tức

Chiến thuật đầu tiên là chia sẻ tin tức. Trong ngành công nghiệp SEO, mọi thứ luôn thay đổi, vì vậy đây thực sự là một chiến thuật tuyệt vời để giữ cho bản thân bạn được cập nhật, nhưng cũng để chia sẻ tin tức đó với khách hàng. Vì vậy, đây là một ví dụ. Google My Business hiện đang thử nghiệm định dạng video mới cho tính năng bài đăng của họ. Vì vậy, một điều mà bạn có thể làm là nói, "Này, khách hàng của tôi ơi, tôi nghe nói rằng Google đang thử nghiệm định dạng mới này. Họ đang sử dụng video ngay bây giờ. Bạn có muốn thử không?"

Điều đó thực sự tuyệt vời bởi vì nó cho họ thấy rằng bạn đang đứng đầu mọi thứ. Nó cho họ thấy rằng bạn là chuyên gia và bạn đang theo dõi nhịp đập của ngành công nghiệp. Nó cũng nói với họ rằng họ sẽ trở thành một phần của công nghệ tiên tiến mới này và điều đó có thể khiến họ thực sự, thực sự hào hứng với công việc SEO mà bạn đang làm. Vì vậy, hãy chắc chắn luôn chia sẻ tin tức. Tôi nghĩ rằng nó có thể thực sự, thực sự có giá trị.

2. Phác thảo công việc của bạn

Mẹo tiếp theo là phác thảo công việc của bạn. Điều này có vẻ rất đơn giản, nhưng có rất nhiều điều để nói với khách hàng về những gì bạn sẽ làm, làm nó và sau đó nói với họ rằng bạn đã làm điều đó. Thật đáng kinh ngạc những gì có thể xảy ra khi bạn chỉ cần giao tiếp với khách hàng nhiều hơn. Có rất nhiều tình huống có thể tôi đã làm ít công việc hữu hình hơn cho khách hàng một tuần, nhưng vì tôi nói chuyện với họ nhiều hơn nên họ có xu hướng hài lòng với tôi và hào hứng với công việc tôi đang làm.

Điều đó cũng tuyệt vời bởi vì khi bạn nói trước với khách hàng những gì bạn sẽ làm, điều đó sẽ cho họ thời gian để phấn khích, "Ôi, tôi không thể chờ đợi để xem anh ấy hoặc cô ấy sẽ làm gì tiếp theo." Vì vậy, đó là một mẹo thực sự tốt để khiến khách hàng của bạn hào hứng với SEO.

3. Báo cáo kết quả

Một điều nữa là báo cáo về kết quả của bạn. Vì vậy, khi làm SEO, có thể rất dễ để nói, Này, tôi đã thêm trang này hoặc tôi đã sửa những thứ này hoặc tôi đã cập nhật nó.

Nhưng nếu chúng tôi tách nó ra khỏi kết quả thực tế, thì thực sự không quan trọng khách hàng thích bạn bao nhiêu hay sếp thích bạn bao nhiêu, luôn có nguy cơ họ có thể loại bỏ SEO vì họ không nhìn thấy giá trị đến từ nó. Đó là một thực tế đáng tiếc, nhưng có rất nhiều cách bạn có thể chỉ ra giá trị của SEO. Một ví dụ là: "Này, khách hàng của tôi ơi, bạn có nhớ trang web mà chúng tôi đã xác định được xếp hạng ở trang thứ hai không. Chúng tôi đã cải thiện nó. Chúng tôi đã thực hiện tất cả các cập nhật mà chúng tôi đã nói, và bây giờ nó xếp hạng trên trang nhất. Vì vậy, điều đó thực sự thú vị. Tôi đang thấy rất nhiều lưu lượng truy cập mới đến từ nó. Tôi tự hỏi, bạn có thấy các cuộc gọi mới, khách hàng tiềm năng mới, sự gia tăng trong bất kỳ điều nào trong số đó là kết quả của nó không? "

Điều đó thực sự tốt bởi vì nó cho họ thấy những gì bạn đã làm, kết quả từ đó, và sau đó nó kết nối với, "Này, bạn có thấy bất kỳ doanh thu nào không, bạn có thấy khách hàng mới không?", những thứ như thế. Qua đó, họ có xu hướng thấy rằng những gì bạn đang làm đang tạo ra một tác động thực sự, hữu hình đến doanh thu thực tế và các mục tiêu kinh doanh thực tế của họ.

4. Công nhận và hướng dẫn ý tưởng của họ

Điều này là thực sự, thực sự quan trọng. Đôi khi có thể khó kết hợp nhuần nhuyễn với các thực tiễn tốt nhất và dịch vụ khách hàng. Vì vậy, điều tôi muốn nói là có một đầu của con lắc nơi bạn thực sự tập trung vào các thực tiễn tốt nhất. Sẽ có những ý tưởng tốt và có những cái không. Tôi biết công cụ SEO của tôi. Vì vậy, khi một khách hàng đến với bạn và họ nói, "Này, chúng ta có thể thử cái này không?" và bạn nói, "Không, đó không phải là cách thực hành tốt nhất", nó có thể khiến họ phật ý. Họ sẽ không muốn tham gia vào quá trình SEO nữa. Trên thực tế, điều đó chỉ khiến họ giật mình và có thể họ không muốn nói chuyện với bạn, và điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi muốn ở đây. Tuy nhiên, bạn có những khách hàng nói: "Này, tôi thực sự muốn thử cái này. Tôi đã xem bài viết này. Tôi quan tâm đến điều này. Bạn có thể làm điều đó cho trang web của tôi không?"

Có lẽ đó không phải là ý tưởng tốt nhất về SEO. Bạn là chuyên gia SEO, và bạn thấy điều đó và bạn nói, "Mm, điều đó thực sự đáng sợ. Tôi không nghĩ rằng tôi muốn làm điều đó." Nhưng vì bạn quá tập trung vào việc làm hài lòng khách hàng của mình, bạn có thể làm điều đó bằng mọi cách. Vì vậy, điều đó trái ngược với những gì chúng ta muốn là tốt. Chúng tôi muốn có một tâm lý "không, nhưng". Vì vậy, một ví dụ về điều đó có thể là email khách hàng của bạn và nói, "Này, tôi muốn thử điều mới này."

Bạn nói, "Này, tôi thực sự thích ý tưởng của bạn. Tôi thích rằng bạn đang nghĩ về mọi thứ theo cách này. Tôi rất vui vì bạn đã chia sẻ điều này với tôi. Tôi đã thử điều này liên quan trước đây và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ thực sự là một ý tưởng tốt để sử dụng trên trang web của bạn. " Vì vậy, loại thay đổi cuộc trò chuyện, nhưng vẫn mang họ theo cùng với bạn cho cuộc hành trình đó và hướng dẫn họ đến kết luận chính xác. Vì vậy, đó là một cách khác để khiến họ đầu tư mà không phải trốn tránh quá trình SEO.

 

 

Rủi ro

Sau khi đã nói về những chiến thuật đó, chúng ta sẽ chuyển sang những rủi ro. Đây là những điều có thể xảy ra nếu bạn không khiến khách hàng hào hứng và đầu tư vào hành trình SEO.

1. SEO trở thành một danh sách kiểm tra

Khi bạn không biết rõ về khách hàng của mình đủ để biết những gì họ đang làm trong thế giới thực, tất cả những gì họ đang gặp phải, nguy cơ trở thành bạn phải làm những thứ về chất lượng trang web, rất khó để sử dụng thẻ meta, có thể bạn đang thay đổi một số đoạn xung quanh, có thể bạn đang thay đổi H1, sửa lỗi 404, những thứ tương tự, những thứ chỉ mang tính khách quan, "Tôi có thể thực hiện thay đổi này và tôi biết điều đó tốt cho chất lượng trang web."

Nhưng nó không chủ động. Nó không thực sự làm bất kỳ chiến lược SEO. Đó chỉ là công việc dọn dẹp. Nếu bạn chỉ tập trung vào công việc dọn dẹp, đó thực sự không phải là một chiến lược SEO. Điều đó chỉ đảm bảo rằng trang web của bạn không bị hỏng. Như chúng ta đều biết, bạn cần nhiều hơn thế để đảm bảo rằng trang web của khách hàng của bạn được xếp hạng. Vì vậy, đó là một rủi ro.

Nếu bạn không biết khách hàng của mình, nếu họ không nói chuyện với bạn, hoặc họ không hào hứng với SEO, thì thực sự tất cả những gì bạn còn lại phải làm là thích thú với những thứ kỹ thuật. Vẫn đảm bảo được điều đó, công việc của chúng tôi thú vị hơn thế nhiều. Vì vậy, hãy giao tiếp với khách hàng của bạn. Trò chuyện với họ để bạn có thể làm những việc chủ động và không chỉ loay hoay với những thứ nhỏ nhặt.

2. SEO mâu thuẫn với mục tiêu kinh doanh

Một rủi ro khác là SEO có thể xung đột với các mục tiêu kinh doanh.

Vì vậy, nói rằng bạn là một chuyên viên SEO. Khách hàng của bạn không nói chuyện với bạn. Họ không thực sự hào hứng với những thứ bạn đang làm. Nhưng dù sao bạn cũng quyết định tiến lên với các chiến lược chủ động. Vì vậy, hãy nói rằng tôi là một chuyên viên SEO, và tôi xác định từ khóa này. Khách hàng của tôi có từ khóa này. Đây là một từ khóa liên quan. Nó có thể mang lại rất nhiều lưu lượng tốt. Tôi đã xác định cơ hội tốt này. Tất cả các trang được xếp hạng trên trang nhất, chúng thậm chí còn không tốt. Tôi hoàn toàn có thể làm tốt hơn. Vì vậy, tôi sẽ chủ động xây dựng trang nội dung này và đưa nó lên trang web của khách hàng của tôi. Sau đó, điều gì xảy ra khi họ thấy trang nội dung đó và họ nói, "Chúng tôi thậm chí không làm điều đó. Chúng tôi không cung cấp sản phẩm đó. Chúng tôi không cung cấp dịch vụ đó."

Rất tiếc, điều đó thực sự tệ. Điều có thể xảy ra là, vâng, bạn là người chủ động, và điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu bạn không thực sự biết khách hàng của mình đang làm gì, vì họ không liên lạc với bạn, họ không thực sự hào hứng, bạn có nguy cơ làm sai lệch mục tiêu kinh doanh của họ và làm sai lệch họ. Vì vậy, đó là một rủi ro nhất định.

3. Bạn bỏ lỡ cơ hội PR

Một điều nữa, bạn bỏ lỡ cơ hội PR. Vì vậy, một lần nữa, nếu khách hàng của bạn không nói chuyện với bạn, họ sẽ không đủ hào hứng để chia sẻ những gì họ đang làm trong thế giới thực với bạn, bạn sẽ bỏ lỡ những tin tức như "Này, chúng tôi đang tài trợ cho sự kiện này". hoặc "Này, tôi là chuyên gia nổi bật về tin tức tối qua."

Đó là tất cả những điều thực sự, thực sự tốt mà SEO tìm kiếm. Chúng tôi khao khát thông tin đó. Chúng tôi hoàn toàn có thể sử dụng điều đó để tận dụng nó cho giá trị SEO. Nếu chúng tôi không nhận được điều đó từ khách hàng của mình, thì chúng tôi sẽ bỏ lỡ tất cả những cơ hội PR thực sự, thực sự tuyệt vời. Vì vậy, một rủi ro nhất định. Chúng tôi muốn những cơ hội PR. Chúng tôi muốn có thể sử dụng chúng.

4. Khách hàng điều khiển cuộc trò chuyện

Tiếp theo, khách hàng điều khiển cuộc trò chuyện. Đó là một rủi ro nhất định có thể xảy ra. Vì vậy, nếu khách hàng không nói chuyện với bạn, một lý do có thể là họ chưa thực sự tin tưởng bạn. Khi họ không tin tưởng bạn, họ có xu hướng bắt đầu sai khiến bạn. 

Một ví dụ điển hình của việc này là "Này, hãy thêm 10 backlink này vào trang web của tôi." Hoặc, "Này, tôi cần năm trang này và tôi cần chúng ngay bây giờ." Có lẽ chúng thậm chí không phải là những đề xuất tệ. Đó chỉ là thực tế rằng khách hàng đang yêu cầu bạn làm điều đó. Vì vậy, đây là một loại khó khăn, bởi vì bạn muốn giao tiếp với khách hàng của bạn. Thật tốt khi họ gửi email, nhưng họ là những người đang quyết định chiến lược. Trong khi đó, họ nên truyền đạt tầm nhìn của mình, vì vậy, với tư cách là chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu trang web, "Đây là tầm nhìn của tôi. Đây là mục tiêu của tôi và đây là điều tôi muốn."

Là chuyên gia SEO, bạn đang nhận thông tin đó và lấy thông tin đó và biến nó thành một chiến lược SEO thực sự có lợi cho khách hàng. Vì vậy, có một sự khác biệt lớn giữa việc chỉ là một con khỉ làm theo nhiệm vụ và biến đổi tầm nhìn của họ thành một chiến lược SEO thực sự hiệu quả với họ. Vì vậy, đó là một rủi ro nhất định có thể xảy ra.

 

 

Hứng thú + hợp tác = các chiến dịch SEO tốt hơn

Có rất nhiều điều khác nhau có thể xảy ra. Đây chỉ là một số ví dụ về các chiến thuật mà bạn có thể sử dụng và rủi ro. Nếu bạn có bất kỳ ví dụ nào về những điều đã làm cho bạn trong quá khứ, tôi rất thích nghe về chúng. Nó thực sự tốt để chia sẻ thông tin. Những câu chuyện thành công trong đó có thể bạn đã có được khách hàng hoặc ông chủ của bạn thực sự mua vào SEO, không chỉ là "Này, tôi đang tiêu tiền vào nó."

Nhưng, "Này, tôi là đối tác của bạn trong chuyện này. Tôi là đồng minh của bạn và tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin vì tôi biết rằng điều đó sẽ mang lại lợi ích chung cho chúng tôi." Vì vậy, ở cuối bài, sự phấn khích kèm với sự hợp tác sẽ tạo ra các chiến dịch SEO tốt hơn. Tôi tin rằng đó là một công thức thành công để khách hàng và sếp của bạn thuận lòng. Cảm ơn một lần nữa rất nhiều vì đã xem Whiteboard Friday của tuần này, và hẹn gặp lại vào tuần sau.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng