Trust Flow Là Gì? Tại Sao Các Marketer Cần Quan Tâm Đến Trust Flow

19/12/2018 - 07:00 2627     0

Năm 2013, Google tuyên bố rằng ngừng cập nhật PageRank - hệ thống đánh giá và xếp hạng giá trị các website trên thanh Toolbar của Google. Đến ngày 15/04/2016, Google chính thức “khai tử” PageRank. Kể từ đó, thế giới digital marketing đã thay đổi, ít nhất là với SEO, cách tính điểm, thứ hạng và tối ưu hóa.

Tuy nhiên, cộng đồng làm digital marketing cuối cùng cũng dần thích nghi với thay đổi đó. Mọi người bắt đầu cân nhắc lại, đâu mới là thứ thật sự quan trọng trong công tác SEO. Và đó là lúc một mô hình tính điểm mới ra đời và nổi bật lên: trust flow

Được phát triển bởi Majestic SEO - một công ty chuyên về search marketing (marketing trên công cụ tìm kiếm) và kiểm tra chất lượng backlink, trust follow về bản chất là một thước đo xác định chất lượng của một trang web dựa trên các link trỏ tới nó từ các trang web khác. Nội dung tốt và liên kết chất lượng vốn vẫn luôn là những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với Google. Nhưng bây giờ, Google đang ngày càng nhấn mạnh nhiều hơn vào việc liên kết chất lượng và các chủ đề nổi bật sẽ “hấp dẫn” hệ thống tìm kiếm như thế nào. Đó là những giá trị mà Google đang quảng bá trên Internet ngày nay.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược digital marketing của bạn? Nói một cách ngắn gọn, bạn cần đảm bảo trang web của mình liên kết với các trang web chất lượng cao khác. Đó là lý do tại sao bạn cần quan tâm đến trust flow. Và dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần biết về chỉ số này.

1. PageRank có thể đã chết nhưng từ khóa vẫn tiếp tục tồn tại

Sau khi chuyển sang tập trung xây dựng nội dung và backlink chất lượng, một số marketer tuyên bố rằng, từ khóa đã “chết”! Nhưng trong thực tế, việc sử dụng các từ khóa tốt hoặc phù hợp với đối tượng, cộng đồng bạn nhắm tới hiện lại là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Việc sử dụng những từ khóa mạnh mẽ không chỉ giúp bạn kết nối tốt hơn với đối tượng của mình mà còn tốt cho toàn bộ ngành digital marketing. Loại bỏ mô hình PageRank cũ đã giúp chấm dứt việc các marketer cố gắng nhồi nhét từ khóa để trở thành kẻ dẫn đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Bởi vì cố gắng nhồi nhét từ khóa để thao túng thứ hạng của một website là đi ngược lại với nguyên tắc “chất lượng chứ không cần số lượng” của trust flow.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện một chiến lược SEO tập trung vào từ khóa, hãy bắt đầu với các tiêu chuẩn vàng cho SEO. Google AdWords tiếp tục là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn tìm các từ khóa được tối ưu hóa tốt nhất và mang lại nhiều khách hàng tiềm năng nhất. Hãy kết hợp sử dụng Google Adwords với một giải pháp thu thập dữ liệu tốt. Bạn sẽ không chỉ có những data chất lượng mà thậm chí còn có thể biết điều gì sẽ mang khách hàng đến với trang web của bạn.

2. Khi nói đến backlinks, chất lượng quan trọng hơn số lượng

Chúng ta đều biết rằng, việc sản xuất nội dung thường xuyên luôn giữ một vị trí cao trong danh sách các yêu cầu của Google, nhưng việc tạo ra nội dung có liên quan và mang chủ đề nổi bật còn quan trọng hơn nhiều.

Bằng cách tạo nội dung cho thị trường mục tiêu của bạn - tức là truyền tải thông điệp về một chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm và hướng đến giải quyết nhu cầu của họ, bạn sẽ thu hút nhiều người dùng có liên quan hơn tới trang web của mình và nâng cao điểm số “quyền lực” về chủ đề được đề cập.

Vậy trust flow hoạt động như thế nào? Nó thật sự rất đơn giản: Chỉ số trust flow (hoặc chất lượng backlink) của bạn càng cao, bạn càng xếp hạng cao hơn trong Google. Về bản chất, đây là cách của Google để xác minh các nguồn thông tin chất lượng, mang tính chuyên sâu và đặt chúng ở vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm để người đọc tìm thấy.

National Geographic và Wikipedia là một ví dụ điển hình. Với PageRank, nội dung có nguồn gốc từ cộng đồng như Wikipedia sẽ xếp hạng cao hơn do lưu lượng truy cập và số lượng backlink khá lớn. Ngược lại, với trust flow, các nội dung chuyên sâu từ National Geographic giờ đây được đánh giá cao hơn vì thông tin đầy đủ và đáng tin cậy.

Vậy làm thế nào để các nhà tiếp thị kỹ thuật số có được thứ hạng tốt hơn theo hệ thống này? Câu trả lời là tạo ra nội dung mới, mang tính thông tin cao và có nhiều backlink tự nhiên chất lượng cao. Quá trình tự nhiên này cần có thời gian và chiến lược, nhưng nó sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc cho thương hiệu của bạn. Bài đăng của khách cũng là một cách để có được backlinks chất lượng. Tuy nhiên đừng lạm dụng nó.

Hãy nhớ rằng: Bạn vẫn cần tuân thủ các quy tắc cũ khi nói đến meta tag (thẻ dùng để cung cấp các thông tin về website một cách tóm gọn đối với các trình duyệt lẫn người dùng hay bot từ các search engine), mô tả và tốc độ tải trang. Thẻ mô tả và tiêu đề sẽ tạo nên chất lượng và sức mạnh của trang web cùng với chủ đề liên quan, thứ có tác dụng tốt tương đương với trust flow.

3. Giống như PageRank, trust flow cần được đo lường

Với một marketer, đo lường chính là cách để biểu thị sự thành công và quan trọng hơn là để thúc đẩy nỗ lực của chúng ta trong tương lai. Giống như PageRank, trust flow có thể và cần được đo lường. Điều này có nghĩa là bạn nên theo dõi và phân tích điểm số của trust flow (hoặc độ mạnh của trang) được liên kết với các URL gắn trong nội dung của bạn.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí sẵn có để theo dõi trust flow, ví dụ như các add-ons (tiện ích bổ sung) cho Google Chrome, Firefox hay công cụ Trust Flow Checker của Website SEO Checker.

Với việc trust flow trở thành một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng tìm kiếm, các digital marketer cần phải tập trung vào việc liên kết với các trang web chất lượng để có được vị trí dẫn đầu. Điều này có nghĩa là chiến lược content marketing của nên bao gồm việc liên kết đến các trang web có điểm số trust flow cao hoặc những trang web uy tín trong cộng đồng mục tiêu nhắm đến của bạn.

Nguồn : Theo SAGA.VN