Trường Phái Kinh Tế Áo

Nam Trần
14/08/2020 - 07:00 2970     0

Trường phái Kinh tế học Áo thực sự là một trường phái tư tưởng kinh tế, chứ không phải là một tổ chức. Nó dựa trên phân tích các hành động có mục đích của các cá nhân. Đó là một cách suy nghĩ rất có ảnh hưởng, lan rộng khắp thế giới, được theo dõi và cải thiện bởi các doanh nhân thành công

Mặc dù nền tảng đầu tiên của khái niệm đằng sau phương pháp này đã được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước, nhiều người vẫn thấy cách hiểu kinh tế học này vẫn rất thời sự cho đến nay vì nó coi thị trường là một quá trình kinh doanh.

 

Trường phái Kinh tế Áo là gì?

Các nhà tư tưởng chính đằng sau tình trạng hiện tại của lý thuyết này là Carl Menger, Eugen Boehm von Bawerk, Friedrich August von Hayek, Fritz Machlup, Joseph Schumpeter, Murray Rothbard và đặc biệt là Ludwig von Mises - những doanh nhân, nhà kinh tế, nhà triết học và tác giả của những cuốn sách cách mạng .

Người Áo là trung tâm của tất cả các cuốn sách về khả năng tư duy, bởi vì họ là trường phái tư tưởng kinh tế duy nhất giao cho doanh nhân một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế.

Một cuốn sách nổi tiếng Road to Serfdom của F. A. Hayek, rất quan trọng trong việc giúp hồi sinh phong trào tự do cổ điển ở Mỹ sau Thỏa thuận mới và Thế chiến II. Những cuốn sách khác bao gồm các cách tiếp cận mới về tỷ giá hối đoái, lý thuyết vốn và cải cách tiền tệ - nhiều lý thuyết được nêu được sử dụng trong thị trường ngày nay và một số trong số chúng trở thành chìa khóa trong sự phát triển của kinh doanh như chúng ta biết ngày nay.

 

Trường Kinh tế Áo hoạt động như thế nào?

 

Nó không liên quan gì đến nước Áo, trừ việc  Vienna là nguồn gốc của trường kinh tế này. Phương pháp của Trường phái Kinh tế học Áo là suy luận.  Thực sự thì, nền kinh tế không chỉ là việc tích lũy dữ liệu và thêm chúng vào một số công thức trừu tượng để dự đoán những điều không thể đoán trước.

 

Có nhiều thứ hơn nữa để có thể tính và thêm vào công thức của bạn nếu bạn thực sự muốn hiểu về thế giới kinh tế và kinh doanh. Nếu thêm các sự kiện phổ quát về thế giới chúng ta đang sống và về mọi người sẽ làm cho công thức của bạn phức tạp hơn nhiều. Thật phức tạp, trên thực tế, chúng không thực sự là công thức nữa. Sử dụng suy luận và hàm ý logic của sự thật thông thường (ví dụ, muốn là không giới hạn, có nghĩa là khan hiếm) sẽ đẩy kế hoạch kinh doanh của bạn lên một cấp độ hoàn toàn mới - một thứ không hoạt động chỉ là môn khoa học về thế giới kinh tế, nhưng mở ra với thế giới thực và giao tiếp với nó

 

Một nhiệm vụ của doanh nhân là dùng sự tháo vát của mình để theo dõi kiến ​​thức và cơ hội kiếm lợi nhuận - nói cách khác, để tận dụng những lợi thế đến từ thông tin. Chấp nhận rủi ro trong khi bảo vệ doanh nghiệp hiện tại là mấu chốt của mọi quyết định mà một doanh nhân đưa ra. Anh ấy càng đưa ra nhiều quyết định, doanh nghiệp của anh ấy sẽ càng thành công. Doanh nhân càng thành công trong nền kinh tế, nền kinh tế sẽ càng thành công.Triết lý của trường phái Áo

Các lý thuyết được đặt ra bởi trường kinh tế Áo chủ yếu là chiến đấu chống lại Trường phái  lịch sử Đức đã từng rất phổ biến trong quá khứ. Chìa khóa là khôi phục nền kinh tế như một khoa học dựa trên con người, không chỉ là một danh sách các công thức chồng chéo. Nhờ các tác phẩm của Hayek và những người khác, người ta đã chứng minh rằng vốn không phải là đồng nhất mà là một cấu trúc phức tạp và đa dạng và rất có chiều thời gian. Các tác phẩm của ông trở nên rất phổ biến vào những năm 1970 và được ủy ban giải thưởng Nobel trích dẫn vào năm 1974 - năm mà Friedrich August von Hayek được trao giải thưởng Nobel về kinh tế.

Một trong những học trò của ông - Menger là người đầu tiên thực sự khôi phục kinh tế như khoa học hành động của con người dựa trên logic suy diễn. Với các tác phẩm của mình, ông đã có thể chuẩn bị con đường cho các nhà lý luận sau này chống lại ảnh hưởng của tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

Hiện nay, các trường đại học có sự hiện diện quan trọng của Áo là Đại học George Mason, Đại học New York, Đại học Loyola New Orleans và Đại học Auburn ở Hoa Kỳ và Đại học Francisco Marroquín ở Guatemala.

 

Nguyên tắc cơ bản của trường phái Áo

Kinh tế học Áo dựa trên những nguyên tắc chính này xem xét tính cá nhân và tính chủ quan.Phương pháp luận cá nhân

Để hiểu hành động của cả nhóm, chúng ta phải đi đến từng cá nhân riêng biệt trong nhóm này và hiểu cách suy nghĩ của cá nhân cụ thể đó. Sử dụng logic và suy luận sau đó chúng ta có thể phản ánh suy nghĩ của cá nhân đối với toàn bộ tập thể để thấy trước hành động của mình.

Chủ nghĩa phương pháp luận

Trong các lời giải thích về các hành vi nhất định của cá nhân và suy nghĩ của anh ta vẫn có tính chủ quan vì chúng được đánh giá bởi một cá nhân hoặc một nhóm khác.

 

Xác định giá

Trường Kinh tế Áo bác bỏ cách tiếp cận cổ điển nói rằng giá cả được xác định bởi cung và cầu hoặc chi phí sản xuất. Nó dự tính rằng giá của bất kỳ hàng hóa nhất định được xác định bởi nhu cầu, yêu cầu và mong muốn chủ quan của cá nhân.

 

Xác định lãi suất

Sự có mặt của chủ nghĩa cá nhân và yếu tố thời gian  đã giải thích rất nhiều về lãi suất. Các nhà kinh tế Áo nhìn thấy tiền trong mối quan hệ với thời gian và chủ sở hữu của nó, những người có thể muốn tiết kiệm tiền hoặc chi tiêu ngay bây giờ.

Chu kì kinh doanh

Tất cả những điều trên hợp tác tạo ra một bản đồ kinh tế không đồng đều, trong phản ứng tạo ra các chu kỳ kinh doanh để đạt đến trạng thái cân bằng.

Mấu chốt của mô hình kinh tế đó là Doanh nhân

Người doanh nhân không chỉ có khả năng nhìn thấy những cơ hội mà người khác bỏ lỡ, mà còn sáng tạo trong việc tận dụng chúng và khai thác chúng để thu lợi nhuận cho chính họ, công ty của họ và nền kinh tế địa phương và quốc gia.

Các nhà kinh tế học nổi tiếng người Áo

Có nhiều tác giả và nhà kinh tế đã đóng góp vào việc tạo ra lý thuyết tổng thể, nhưng người có ảnh hưởng và được biết đến nhiều nhất là Carl Menger, Ludwig von Mises và Friedrich August von Hayek.

 

Carl Menger (1840 - 1921)

Người sáng lập và là cha đẻ của toàn bộ trường phái Kinh tế học Áo và người đầu tiên tiên coi kinh tế là hành động của các cá nhân hơn là một khoa học chính xác. Các tác phẩm của anh lúc đầu bị từ chối vì là người theo chủ nghĩa duy nhất và không chính xác, sau đó được ca ngợi vì đã tiết lộ nền kinh tế cho những gì nó thực sự là: các cá nhân hành động để thỏa mãn mong muốn của họ. Sử dụng lý thuyết chủ quan về giá trị của mình, ông đã đạt được một trong những hiểu biết mạnh mẽ nhất về kinh tế - cả hai bên đều có được từ trao đổi. Tìm hiểu thêm về Carl Menger

 

Ludwig von Mises(1881 - 1973)

Là một học sinh của chính Carl Menger, Mises đã nhanh chóng đẩy mạnh và phát triển triết lý Megner vào hơn nữa. Giải thích nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh doanh và có thể cứu Áo hình thành lạm phát, nước Đức gặp khó khăn vào những năm 1920, ông thực sự là một trong những bộ óc vĩ đại của Trường Kinh tế Áo. Công việc đột phá của ông về tiền và tín dụng và tìm hiểu sâu hơn về một nhu cầu cá nhân đằng sau cung và cầu và giá tiền của chính nó đã củng cố vị thế của nền kinh tế Áo trên thế giới. Tìm hiểu thêm về Ludwig von Mises Giáo

 

Friedrich August von Hayek (1899 - 1992)

Một triết gia, nhà tư tưởng và tác giả nổi tiếng trong thời đại của ông, người được giải thưởng Nobel và là một huyền thoại trong giới kinh tế. Các học thuyết của ông đã chứng minh rằng các cuộc khủng hoảng tài chính trong lịch sử là sự bịa đặt của các thao túng mạnh mẽ của chính phủ - tạo ra sự bùng nổ sai lầm, giảm lãi suất và vv. Các tác phẩm của ông bảo vệ thị trường tự do và tinh thần kinh doanh tự do thúc đẩy kinh doanh và thế giới kinh tế. Tìm hiểu thêm về Friedrich von Hayek Ngày

 

Với lý thuyết của Áo về chu kỳ kinh doanh, sự hiểu biết mới về quy trình bán hàng và cách tiếp cận luôn thay đổi đối với thị trường và nền kinh tế trong thế giới hiện đại, không có nhiều thứ có thể thực sự ổn định và cố định, ngay cả trong thế giới chính xác, chặt chẽ của khoa học kinh tế. Kinh tế không thể tự tồn tại, ngoài thế giới thực với con người. CNTT mang đến cho chúng ta những công cụ mang tính cách mạng để đột phá những lĩnh vực mới và khám phá những suy nghĩ cá nhân sâu sắc hơn, hỗ trợ cho tinh thần kinh doanh trong chính chúng ta. Điều duy nhất mà nền kinh tế luôn có thể dựa vào là tinh thần kinh doanh trong nhân dân.

 

“Chúng tôi sẽ kết luận bằng cách định nghĩa xã hội là một quá trình (nghĩa là một cấu trúc động), đó là: tự phát, và do đó không được ai thiết kế một cách có ý thức; rất phức tạp, vì nó bao gồm hàng triệu và hàng triệu người với vô số mục tiêu, thị hiếu, định giá và kiến ​​thức thực tế không ngừng thay đổi; và bao gồm các tương tác của con người (về cơ bản là các giao dịch trao đổi thường mang lại giá tiền tệ và luôn được thực hiện theo các quy tắc, thói quen hoặc tiêu chuẩn ứng xử nhất định). Tất cả các tương tác của con người như vậy được thúc đẩy và thúc đẩy bởi lực lượng doanh nhân, những người mà liên tục tạo ra, khám phá và truyền tải thông tin hoặc kiến ​​thức, vì nó điều chỉnh và điều phối các kế hoạch mâu thuẫn của mọi người thông qua cạnh tranh và cho phép tất cả cùng tồn tại trong một môi trường ngày càng phong phú và phức tạp”.

Jesus Huerta de Soto, Trường Áo - Trật tự thị trường và sáng tạo doanh nhân; tr.36Triết lý Pipeliner

Khoảng 150 năm trước, một số người Áo đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ về cách các nền kinh tế hoạt động. Có năm cầu thủ quan trọng, Carl Menger, Friedrich August von Hayek, Israel M. Kirzner, Murray Rothbard và đặc biệt là Ludwig von Mises. Những phát hiện của họ đã hình thành nên cơ sở của Trường Kinh tế Áo (Nó không phải là một trường học thực sự với một tòa nhà, nó là một trường phái tư tưởng, một cách nhìn nhận mọi thứ).

 

Dù sao, để nói lại một cách ngắn gọn, von Mises và các đồng nghiệp của ông đã có một suy nghĩ cấp tiến - Điều gì sẽ xảy ra nếu họ áp dụng một thứ gọi là tâm lý học vào kinh tế học? Tâm lý học nói rằng mọi người không chỉ phản ứng, họ còn chủ động. Những việc họ làm là có mục đích. Đó là nguyên tắc đằng sau các tiên đề hành động. Và, có lẽ những người có mục đích nhất, năng động nhất, trong bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào, bên cạnh doanh nhân là nhân viên bán hàng. Họ thực sự những người có tinh thần kinh doanh  trong doanh nghiệp.

Một khi bạn hiểu được điều đó, bạn hiểu cách nhân viên bán hàng đưa ra quyết định. Khi bạn biết một chút về học thuyết quyết định, bạn có thể lập kế hoạch cho các loại điều nhân viên bán hàng làm và bạn có thể hỗ trợ cách họ suy nghĩ và làm việc. Bạn có thể làm theo thứ tự tự nhiên của mọi thứ.

 

Đó là những gì đã thúc đẩy cách người Áo thiết kế và xây dựng Pipeliner CRM. Thay vì các chỉ thị CRM nặng về quản lý từ trên xuống, làm cho nhân viên bán hàng co rúm người lại và biến chúng thành các máy tự động kiểm tra hộp, Pipeliner CRM được xây dựng trên quan niệm rằng nhân viên bán hàng tự nhiên muốn bán; Họ đã hướng đến nó một cách tự nhiên, hữu cơ, kinh doanh. Pipeliner cung cấp cho họ những hiểu biết và công cụ để thực hiện điều đó - hình dung và hiện thực hóa các mục tiêu bán hàng mà họ đang theo đuổi. Pipeliner không chỉ bảo vệ quá trình khởi nghiệp, nó nhân lên gấp bội.

 

Bạn có phải là nhà kinh tế học người Áo không? Bạn thích điều gì nhất ở trường phái Kinh tế này?

 

 
Nguồn : Saga.vn
Nam Trần
Nam Trần