Trường Phái Chicago Vào Những Năm 1960

Quang Minh
23/11/2019 - 10:00 3680     0

Chicago trong thập niên 60, không còn nghi ngờ gì nữa, đã đưa ra một trong những thời kỳ tuyệt vời trong nền kinh tế; có lẽ Keynes là trung tâm của một khoảnh khắc tuyệt vời trong nền kinh tế, nhưng thời gian chúng ta có ở Chicago thật khó để so khớp. Robert Mundell và Milton Friedman là trung tâm của nó, cũng như George Stigler, Harry G. Johnson, Al Harberger và nhiều hơn nữa. Có truyền thống truyền miệng của người Hồi giáo và có các hội thảo về giáo dục, cảm giác đáng sợ đối với sinh viên và giảng viên của một cuộc cách mạng trong quá trình sản xuất. Vấn đề lớn nhất trong ngày là nền kinh tế hoạt động như thế nào và chính phủ phải đóng vai trò gì, nếu có, và chính sách tiền tệ nào chắc chắn không được phép áp dụng. Đó là lúc Keynes qua đời, thực ra ông đã chết từ lâu nhưng những ý tưởng mạnh mẽ của ông đã hoàn toàn tồn tại, củng cố cho bản mở rộng vĩ đại của Kennedy-Johnson và hậu quả của lạm phát. Thuyết tiền tệ ra đời ở giữa thời kì trong phản ứng  trước làn sóng lạm phát của thời đại. Đó là khi mà “Chàng trai Chicago” được tạo ra, một thuật ngữ xúc phạm vào thời điểm đó nhưng lại là một tên thương hiệu cho đến bây giờ. Lưu ý rằng Bộ trưởng tài chính mới của Mexico, Francisco Gil Diaz, là một cậu bé khác ở Chicago được đào tạo chỉ trong những năm đặc biệt vào cuối những năm 60.

 

Kinh tế học Chicago được xây dựng trên hai trụ cột: lý thuyết giá cả và lý thuyết tiền tệ. Lý thuyết giá nói về sự phân bổ nguồn lực, cách thức thị trường hoạt động, cách chính phủ vì lý do chính đáng (bảo trợ hoặc nắm bắt lợi ích kinh doanh) phân bổ tài nguyên để tạo tiền thuê cho chính họ hoặc khách hàng của họ, cạnh tranh có xu hướng như thế nào, cuối cùng tất cả mọi thứ xoay quanh khuyến khích và phản ứng kinh tế, từ tội phạm và tình yêu đến tham nhũng và hạn chế thương mại như thế nào. Ở Chicago, những vấn đề phức tạp có câu trả lời đơn giản, và những đối thủ sẽ nói rằng rất dễ để hiểu sai câu trả lời.

Trụ cột thứ hai của truyền thống truyền miệng là lý thuyết tiền tệ, một cuộc du ngoạn tinh vi và sâu sắc về lý do tại sao có tiền, cách thức hoạt động và làm thế nào nó có thể bị phá hủy. Bất cứ ai dự khán các bài giảng của Friedman đều nổi lên với sự tôn trọng hoàn toàn đối với đề xuất rằng việc mày mò chất lượng tiền là hủy hoại sâu sắc đời sống kinh tế và xã hội. Đây là nơi mọi người học được rằng giá cả ổn định thúc đẩy những chân trời bất tận, rằng sự bất ổn tiền tệ là nguyên nhân của sự sai lệch kinh tế.

Mặc dù hệ tư tưởng là nền kinh tế thị trường tự do, nhưng chính trị thực sự không rõ ràng. Tôi có thể bị mâu thuẫn bởi những người lưu ý rằng trong các cuộc bạo loạn trong khuôn viên năm 1968, khoa tiếp tục giảng bài như thể thế giới bên ngoài chưa dừng lại. Tôi nhớ những người biểu tình một cách sinh động khi vào lớp Friedman, chỉ để được nói rằng họ đang can thiệp vào sự tự do và lựa chọn để học hỏi; hơn nữa, không đăng ký họ thậm chí không được tự do im lặng. Nhìn nhận lại một cách đáng kinh ngạc, những người biểu tình đã rời đi và nhóm người tầm thường của chúng tôi tiếp tục trải nghiệm lý thuyết số lượng tiền.

Vượt ra ngoài các lớp học, với sự phân rã cạnh tranh ghê gớm và tàn nhẫn về quy mô lớp học, một người đã tiến tới các hội thảo của thành phố, nơi hành động thực sự. Tại đây, các sinh viên và giảng viên đã trình bày công việc của họ trong tiến trình và đệ trình các cuộc bắn phá không ngớt của các thành viên hội thảo. Vâng, đã có tiêu chuẩn kép; có một số lòng tốt với những sinh viên đã nỗ lực đầu tiên của họ; không có sự thương xót nào giữa các giảng viên; hoàn toàn không có sự thương xót cho các giáo sư trẻ bị đánh đập một cách rõ ràng. Nếu họ sống sót, không còn gì để gây sốc cho họ hoặc ném họ đi.

Mundell và Friedman không thể khác hơn được nữa. Họ tiếp tục được học sinh tôn kính nhưng với những ký ức hoàn toàn khác biệt. Milton nhớ rằng anh ta mặc bộ đồ nâu rộng thùng thình đến khó tin (từ Đông Đức tôi phỏng đoán), đầu óc không khoan nhượng và một nụ cười ngọt ngào đi cùng với những gì bạn thực sự muốn nói là Nott Mitch Bob Mundell, ngược lại ưa thích vẻ ngoài lục địa và phong thái, mặc dù bối cảnh của Canada. Tâm trí của anh ta tìm kiếm các mô hình và luôn luôn chơi trội hơn nhận được sự khôn ngoan, thách thức giáo điều, là một đứa trẻ con khủng khiếp mà anh ta vẫn đang. Hội thảo Friedman sườn được nhào nặn dựa trên các nguyên tắc và quy tắc trách nhiệm của riêng mình, không có ngoại lệ. Mọi người có mặt đều phải trình một tờ giấy, không có khán giả. Mọi người phải đọc bài báo trước thời hạn (tức là đã có một bài báo) và thảo luận sẽ tiến hành từng trang. Friedman cai trị, phần còn lại hầu hết run rẩy hoặc nhét lời tuyên bố trong Kinh thánh. Hội thảo quốc tế của Mundell và Harry Johnson hoàn toàn ngược lại; thường không có giấy tờ và ngay cả khi có điều gì đó, xu hướng của Mundell về việc đi theo hướng những ý tưởng mới nhất của anh ấy dễ dàng thâm nhập; trật tự đã được khuyến khích, đầu cơ ở mức cao. Harry Johnson sẽ khắc những con vật nhỏ từ gỗ và thỉnh thoảng phát âm, Mundell không thể ngăn cản và Socratic. Anh ấy không bao giờ, không bao giờ trong thời gian tôi thấy anh ấy ở Chicago trả lời bất kỳ câu hỏi nào ngoài câu hỏi khác. Ông luôn cho rằng những gì đã có trên giấy quá cũ để nhìn hoặc nói về, những gì đang diễn ra là thử thách. Điều đó không dễ dàng cho người trình bày giấy. Mchael Mussa, có lẽ là người xuất sắc nhất trong nhóm và là nhà kinh tế trưởng tại IMF, đã đến gần để bóp nghẹt Mundell (ít nhất là trong suy nghĩ của anh ta). Nó đã làm gì cho chúng ta? Kinh nghiệm học tập phi thường nhất, đặt câu hỏi về sự thật đã được thiết lập, học cách suy nghĩ thông qua một đề xuất, có được một cái nhìn về nền kinh tế trong đầu chúng ta để suy nghĩ trên đôi chân của chúng ta.

Mundell và Friedman điều hành các trường rất khác nhau. Đối với nền kinh tế mở Friedman là một chủ đề ngắn: tỷ giá hối đoái linh hoạt hoàn toàn linh hoạt và giao dịch tự do. Còn gì để nói nữa không? Đối với Mundell, thật đúng là khó hiểu làm thế nào Friedman có thể nói về chính sách tiền tệ trong một nền kinh tế đóng như thể có một điều như vậy. Khi thời gian trôi qua và thế giới chuyển sang lãi suất linh hoạt, Mundell ngày càng ưa chuộng lãi suất cố định, lĩnh vực tiền tệ, tiền thế giới. Ông ta luôn biết rằng thời trang di chuyển theo một vòng tròn để bây giờ tầm nhìn của ông ta trở lại hoàn toàn sang trọng.

Thường thì có một sự kiện đấu sĩ, một hội thảo mà vì một số lý do, các giảng viên từ các khu vực khác nhau đã gặp nhau và gặp nhau. Mundell vs Friedman là những sự kiện đặc biệt. Friedman rõ ràng ngưỡng mộ sự sáng tạo tuyệt đối của Mundell nhưng sẽ không để anh ta vượt qua, tia lửa sẽ bay. Mundell nhận ra Friedman là một biểu tượng nhưng hiểu rằng anh ta có thể đóng vai một cậu bé hư với thành công. Tôi nhớ điều không thể nói từ Mundell: Sốc Milton, rắc rối với bạn là bạn thiếu cảm giác thông thường. Cả hai đã thắng cuộc tranh luận, chúng tôi không thể chọn. Nhưng ngay cả như vậy, mỗi người đều có “đội quân: của họ và “đội quân” sẽ bắt chước chủ nhân trong phong cách, lời nói và cách cư xử. Nó hẳn là đặc biệt đối với bất kỳ ai nhìn vào, có lẽ đó là lý do tại sao nó được gọi là Trường phái Chicago.

Và sau đó là ngày mà Mundell trình bày cho một “ngôi nhà đầy đủ”(full - full house) lý thuyết mới của mình về chính sách hỗn hợp của chính sách tiền tệ đối với sự ổn định giá cả, chính sách tài khóa cho tăng trưởng phía cung. Đủ để nói rằng đây là một buổi chiều rất ồn ào.

Ở thành phố Siena của Ý, những người sinh ra bên trong các bức tường thành phố nghĩ rằng họ là người Sienan thực sự, sinh ra sulle pietre, không giống như những người từ xung quanh, sinh ra sulla terra. Các nhà kinh tế Chicago cũng vậy; có khuynh hướng cánh hữu mơ hồ không làm cho việc không có mặt ở đó và là một phần của một trải nghiệm tuyệt vời. Đây là những năm tuyệt vời cho nền kinh tế, chúng đã thay đổi cách mà nghề nghiệp của chúng ta ngày nay nghĩ về tiền và nền kinh tế thế giới. Hai người được giải thưởng Nobel sau đó, nhờ các vấn đề liên quan tới các ngân hàng trung ương độc lập, tỷ giá hối đoái linh hoạt, lạm phát thấp và kinh tế mới, những gìđã làm giúp thay đổi thế giới.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Quang Minh
Quang Minh