Trong Một Thế Giới Đầy Rẫy Sự Sao Lãng, Sự Cô Độc Là Một Lợi Thế Cạnh Tranh

Cúc Trần
01/01/2018 - 07:00 4977     0

“Hãy luôn ghi nhớ: Khả năng tập trung quyết định cuộc sống hiện tại của bạn”. Đây là lời khuyên mà Jedi Master Qui-Gon Jinn chia sẻ với Anakin Skywalker trong phim Star Wars, và trong thế giới thực tế, nơi mà luôn đầy rẫy những yếu tố gây phân tâm, đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta cần phải lắng nghe.

Công nghệ chắc chắn đã mang đến sự tiến bộ thông qua hàng nghìn phương pháp khác nhau. Nhưng chính nó cũng dẫn đến hiện tượng mỗi người ở trong một môi trường làm việc với một đống email, các cuộc họp và phiền nhiễu không ngừng. Vào năm 2010, ông Eric Schmidt - Giám đốc điều hành của Google, đã chia sẻ mối quan tâm này với thế giới: "Cứ hai ngày một lần, chúng ta tạo ra một lượng thông tin nhiều bằng lượng mà loài người có từ những buổi đầu của nền văn minh cho đến năm 2003. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và giả định rằng thế giới có vẻ như chưa sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ". Liệu chúng ta có đủ khả năng để xử lý một khối lượng lớn thông tin và sự sao lãng khác nhau ập đến mỗi ngày không?

Một lượng đáng kể các nghiên cứu đã vạch ra những vấn đề của thời đại thông tin ngày nay. Một nghiên cứu của Đại học London đã phát hiện rằng IQ của con người giảm từ 5 đến 15 điểm khi chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc. Trong cuốn sách “Your brain at Work”, tác giả David Rock đã giải thích rằng hiệu suất có thể giảm đến 50% khi một người tập trung vào hai nhiệm vụ đòi hỏi trí óc cùng một lúc. Một nghiên cứu khác do giáo sư Clifford Nass - một huyền thoại của Đại học Stanford cũng kết luận rằng sự phân tâm làm giảm khả năng lọc thông tin trong bộ nhớ não người.

Luôn Tập Trung

Không có một phương án an toàn, cố định nào có thể giải quyết tất cả vấn đề phức tạp trong kỷ nguyên thông tin này. Nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ một vài điều, và một trong số đó lại nghe có vẻ khác thường: Sự cô độc. Việc rèn luyện cho trí óc của bạn có đủ tính kỷ luật để rời ra khỏi những ồn ào gây phân tâm là điều kiện tiên quyết để giữ sự tập trung. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn trong một xã hội phần lớn bị chi phối bởi chế độ chính trị, bởi môi trường này sẽ thường xuyên kích động cảm xúc của con người, khiến sự phân tâm còn kéo dài hơn. Trong cuốn sách “Lead Yourself First”, tác giả Ray Kethledge định nghĩa sự cô độc như một trạng thái của trí não, một không gian để tập trung tư tưởng mà không bị phân tâm và là nơi tâm trí có thể tự giải quyết vấn đề.

Khả năng tập trung là một lợi thế cạnh tranh trong thế giới ngày nay. Dưới đây là một số suy nghĩ và đề xuất giúp bạn tập trung hơn trong công việc:

1. Tự Tạo Cho Mình Những Khoảng Thời Gian Ở Một Mình Trong Ngày

Hãy đối xử với nó nghiêm túc như thể đó là một cuộc họp quan trọng của bạn. Nếu bạn không lập kế hoạch và cam kết với những “khoảng lặng” đó, những thứ gây phân tâm khác sẽ ngay lập tức thế chỗ. Những khoảng thời gian một mình chỉ cần 15 phút nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Nếu chúng ta dành toàn bộ ngày làm việc của mình chỉ để ngồi trong các cuộc họp và trả lời email, chúng ta sẽ có càng ít không gian trong tâm trí cho những công việc đòi hỏi việc đào sâu suy nghĩ, cần thiết để ra quyết định và lãnh đạo.

2. Phân Tích Thời Gian Của Bạn Sẽ Được Sử Dụng Tốt Nhất Ở Đâu

Hầu như ai cũng có những cuộc hẹn có thể bỏ qua được, và hầu như mọi người không tận dụng được hết năng lượng của bản thân bởi chúng ta đã không phân chia thời gian một cách phù hợp và nghiêm túc cho các ưu tiên.

3. Hạn Chế Sự Sao Nhãng

Các phương tiện truyền thông xã hội như YouTube và vô số các ứng dụng Internet khác luôn có khả năng lởn vởn trong tâm trí của chúng ta. Chúng cám dỗ ta nhấp vào những đường link và khiến 5 phút tiếp theo bỏ phí vào các video hoặc bài báo. Hãy nhận thức được những cách mà internet có thể thu hút bạn, rồi sau đó dứt khoát ngắt nó đi bằng cách đăng xuất khỏi các tài khoản truyền thông xã hội và chặn một số trang web nhất định trong giờ làm việc - đặc biệt là những trang bạn có khả năng kích vào để giải trí nhanh "khi bạn đang rảnh 10 phút".

4. Đừng Quá Bận Rộn Đến Mức Bạn Không Còn Thời Gian Để Học Cách Nhàn Rỗi

Một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta không thể tập trung là vì chúng ta cố nhét đầy thời gian biểu của mình với quá nhiều cam kết và chúng ta luôn ưu tiên các nhiệm vụ cấp bách hơn là những vấn đề quan trọng. Cơ hội đào tạo và phát triển khả năng lãnh đạo tồn tại là để giúp chúng ta nâng cao khả năng thấu hiểu, suy ngẫm và phát triển bản thân. Đừng để nhịp độ công việc nhanh chóng ngăn cản bạn chớp lấy những cơ hội phát triển tốt và hiếm gặp.

5. Tạo Danh Sách Đầu Việc "Ngừng Làm"

Một ngày chỉ có 24 giờ. Khi danh sách việc cần làm của bạn ngày càng nhiều, bạn không thể tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ khác. Những khoảng thời gian một mình sẽ cung cấp cho bạn một không gian riêng để suy nghĩ: Lúc nào thì bạn làm việc hiệu quả nhất, điều gì cho bạn sự rõ ràng để đưa ra quyết định đúng đắn, những cuộc họp nào bạn không nên tham dự, những vị trí nào bạn nên từ bỏ và những lời mời nào bạn nên từ chối một cách lịch sự. Đây là điều mà ông Jim Collins, tác giả của cuốn “Good to Great” (Từ Tốt Đến Vĩ đại), đã cố khuyên mọi người nên làm trong nhiều năm.

Khối lượng thông tin liên lạc và việc tiếp cận thông tin của chúng ta đã làm cho việc tập trung trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dù thực tế là vậy nhưng tôi tin rằng còn có một sự thật khác, là cơ hội để tập trung vẫn còn xung quanh chúng ta. Chúng ta phải nhận ra nó và tin rằng lợi ích của sự tập trung, cho cả bản thân bạn và cấp dưới của bạn, là đáng giá để bạn ưu tiên trước hết giữa cuộc sống bận rộn và xô bồ này. Nói cách khác, trước khi bạn có thể dẫn dắt người khác, người đầu tiên bạn phải dẫn dắt là chính bản thân mình.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần

Saga App

Saga App