Trở Thành 1 Thương Hiệu: Đây Là Cách Mà Quảng Bá Cho Startup Của Bạn Trước Khi Ra Mắt Chính Thức Trên Thị Trường.

Bích Ngọc
16/08/2020 - 10:00 869     0

Trong thời điểm bạn bắt đầu khởi nghiệp thì yếu tố quan trọng và cần có nhiều thời gian nhất đó chính là xây dựng khách hàng tiềm năng. Nhưng chính điều đó sẽ giúp cho bạn giữ được giá trị cho doanh nghiệp của mình trong thời gian dài.

Bạn đã chờ đợi khoảnh khắc này trong vòng hàng tháng, thậm chí có lẽ là hàng năm. Bạn bắt đầu với ý tưởng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mang đầy tính hữu dụng, sau đó là vô số lần lặp lại việc xây dựng ý tưởng để làm cho nó trở nên hoàn hảo hơn. Bây giờ, sản phẩm của bạn đang chờ đợi để được chuyển đi, cánh cửa cơ hội đang mở rộng và bạn cầu nguyện rằng tốc độ sản xuất khiêm tốn cùng với số lượng nhân viên có hạn sẽ giúp bạn theo kịp tiến độ với số lượng yêu cầu vượt quá sức tưởng tượng của bạn.

Đây là lúc mà bạn phải đối mặt với thực tại khó khăn, thậm chí là khốc liệt rất nhiều .

Sự thật có thể sẽ khó khăn hơn nhiều.

Biến ý tưởng tuyệt vời của bạn trở thành hiện thức luôn luôn là một điều khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp - cho tới khi bạn nhận ra rằng ngoại trừ gia đình của bạn và bạn bè thân thiết của bạn, không một ai khác biết được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt như thế nào.

Nhiều nhà khởi nghiệp đã trốn tránh khỏi bài học khó khăn này. Sự thành công trong khởi nghiệp bị giới hạn bởi lượng khách hàng tiềm năng biết về công ty của bạn. Một nửa nhóm khởi nghiệp đều thất bại sau 5 năm thành lập, theo thống kê của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (U.S. Bureau of Labor Statistics). Để tránh chuyện đó xảy ra, bạn phải phát triển lượng khách hàng ban đầu.

Theo lý thuyết, bạn sẽ muốn quảng bá startup của bạn rộng rãi trước khi bạn bắt đầu kinh doanh. Xây dựng thương hiệu sẽ mất thời gian và công sức, và sẽ dễ dàng hơn để xây dựng một chiến dịch chu đáo khi bạn không phải lo việc tiền thuê nhà, tiền lương, các tiện ích và các phí phụ khác. Trong thực tế thì doanh nghiệp mới của bạn sẽ khá là kẹt tiền.

Hơn thế nữa, ngày ra mắt diễn ra nhanh hơn bạn dự kiến, và bạn cần phải truyền thông mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Trong cuộc đua đưa sản phẩm ra mắt thị trường, bạn sẽ cảm thấy sự lôi cuốn trong việc tập trung vào những thành công trước mắt thay vì xây dựng nền móng cho sự thành công lâu dài. Trích theo bài blog của Roy Morejon, chủ tịch và đồng sáng lập của Agency Enventys Partners về digital marketing trên blog Startups.co có viết: “Các thành công ngắn hạn tất nhiên có tồn tại. Nhưng thay vì đầu tư thời gian và tiền bạc để tìm kiếm chúng, các công ty mới thành lập nên tập trung xây dựng các kĩ thuật marketing mang tính mở rộng và lặp lại.”

Nói cách khác, cốt lõi của chiến dịch marketing không nên cố quá sức và cố để tạo ra video mang tính lan truyền. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các bước cơ bản để tăng cường sự tiếp xúc theo một cách ổn định nhất.

1. Xác định thương hiệu của bạn.

Chính bởi vì bạn bắt đầu từ con số không, bây giờ là thời điểm thích hợp để tìm tiếng nói và thiết lập những điều tạo nên tên tuổi của thương hiệu bạn. Thương hiệu của bạn nên là những gì phản ánh giá trị của công ty và hãy làm theo cách mà khách hàng mong muốn để họ cảm thấy muốn hợp tác với bạn.

Đừng bắt chước cách làm của đối thủ mà bạn cho là thành công. Họ cũng bắt đầu giống như bạn mà thôi, vì vậy, bạn nên tập trung tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn thay vì chạy theo thị trường. Cuối cùng thì, thương hiệu bạn sẽ là một trong những lý do chính khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ.

2. Tiếp cận đối tượng khách hàng một cách thông minh.

Để thực sự kết nối với mọi người, bạn cần phải biết được họ dành thời gian ở đâu, xác định những địa điểm đó, cho dù là ở trên mạng hay ở ngoài đời thực, sau đó đặt thông điệp truyền tải tại đó.

Đưa ra những nội dung đáng giá cho từng cá nhân trong đối tượng của bạn, xác định những người có tầm ảnh hưởng để quảng bá cho thương hiệu của bạn. Ví dụ: Bộ phận giáo dục MDR, Dun & Bradstreet’s, kết nối thương hiệu với các nhà giáo dục, những người có tầm ảnh hưởng bẩm sinh và hiệu quả với những đám đông trẻ tuổi.

Đó là vì sao nhiều thương hiệu tối ưu hóa cách tiếp cận của họ để lan truyền thông điệp truyền tải tới các khách hàng thuộc thế hệ millennial và gen Z. Nghiên cứu cách tận dụng các người có tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp của bạn, và bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi độ hiệu quả của nó.

3. Vạch ra một chiến lược SEO

Sau khi định hình rõ ràng đối tượng khách hàng của bạn, nghiên cứu những từ khóa mà họ đang tìm kiếm. Danh sách từ khóa sẽ giúp bạn định hướng lưu lượng truy cập đến trang chủ, trang blog và các trang mạng xã hội của bạn, tất cả những trang đó sẽ rất liên kết tới thương hiệu của bạn. Trong khi việc lấy được lưu lượng từ những từ khóa có tính cạnh tranh cao là một điều tốt, hãy bắt đầu nhắm tới các từ khóa với mức độ cạnh tranh tốt và nhiều lưu lượng truy cập.

Xác định ý tưởng của bạn đi liền với một chiến lược thành công, cho dù điều đó có nghĩa là đăng ký các tin tức mới, download các white paper hoặc mua sản phẩm; đo lường các nỗ lực đó dựa trên hệ quy chiếu hàng tháng.

Hoạt động marketing cho khởi nghiệp rất khó - bạn điều hành nó với một ngân sách hạn hẹp, và bạn không phải lúc nào cũng có chuyên gia để giúp đỡ. Nếu bạn vạch ra chiến lược dài hạn, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Hãy bắt đầu từ những mẹo đó, và thực hành trước khi tung ra thị trường. Nếu bạn ưu tiên cho marketing trước, bạn sẽ có thể tận hưởng thành quả khi xem doanh nghiệp của mình đang phát triển.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc