Top 10 Mẹo Ghi Âm Podcast Chuyên Nghiệp - Đã Cập Nhật Thêm!

Trung Phong
07/12/2020 - 10:00 27580     0

Việc ghi lại âm thanh chất lượng cao là điều mà mọi podcaster đang tìm kiếm. Cho dù là bắt đầu một chương trình mới hay cải thiện âm thanh của một chương trình hiện có, chúng ta đều đang tìm kiếm một khía cạnh nhỏ để khiến cho podcast của chúng tôi nghe chuyên nghiệp hơn.

Và dưới đây sẽ là 10 mẹo ghi âm hiệu quả cho podcast của bạn.

 

 

 

Podcasting là một trong những cách mạnh mẽ nhất để xây dựng thương hiệu và khán giả của bạn. Dưới đây là 10 mẹo ghi âm hàng đầu của tôi để sản xuất các tập podcast chuyên nghiệp, hấp dẫn sẽ khiến người nghe của bạn muốn quay lại để biết thêm.

Nếu bạn là một podcaster, bài viết này dành cho bạn! Tôi đã chia sẻ 10 mẹo ghi âm podcast hàng đầu của mình để nghe giống như một podcast chuyên nghiệp - các mẹo và chiến lược mà tôi đã học được trong thập kỷ qua về podcast, và các mẹo và chiến lược mà bạn có thể áp dụng cho podcast của riêng mình ngay bây giờ.

Trong bài đăng này, bạn sẽ học về:

  • Khoảng cách hợp lý từ miệng bạn đến micro
  • Tại sao xanh là tốt, và đỏ là xấu
  • Làm thế nào để duy trì sự nhất quán và lý do tại sao đó là cốt lõi cho khán giả của bạn
  • Tầm quan trọng của phần giới thiệu
  • Phải làm gì với podcast outro của bạn
  • Làm thế nào để cung cấp cho trang web podcast của bạn yếu tố WOW
  • Tại sao bạn cần chú ý đến phân khúc
  • Làm thế nào để cắt bỏ đoạn thừa
  • Làm thế nào để tránh chỉnh sửa quá mức
  • Và điều quan trọng hơn tất cả: làm thế nào để giữ cho nó nhẹ nhàng và vui vẻ!

Tôi tin rằng, podcasting là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất có sẵn để xây dựng thương hiệu và khán giả của bạn. Và khi nói đến việc tạo ra một podcast tuyệt vời, điều kỳ diệu thực sự xảy ra khi bạn ghi âm.

Trải qua nhiều năm và hàng trăm tập, tôi đã phát hiện ra một số lời khuyên quan trọng đã giúp tôi cải thiện việc làm của mình và sản xuất nội dung podcast khiến mọi người tham gia và quay lại nhiều hơn. Và tôi muốn chia sẻ những lời khuyên đó với bạn!

Không cần phải nói thêm nhiều nữa, hãy đọc phía bên dưới để biết 10 mẹo ghi âm podcast hàng đầu của tôi để nghe giống như một podcast chuyên nghiệp!

 

#10: Cẩn thận với miệng của bạn!

Mẹo này thực sự rất quan trọng, phù hợp với vị trí của miệng bạn so với mic khi bạn ghi âm. Nếu bạn rời khỏi mic hoặc thậm chí nhìn đi chỗ khác, điều đó sẽ tác động trực tiếp vào chất lượng âm thanh tập đó của bạn. Tôi đã ghi lại hàng trăm tập podcast và đôi khi tôi vẫn quên điều này! Điều quan trọng là duy trì sự nhất quán trong toàn bộ cuộc ghi âm. Một cách để giúp bạn với điều này, tôi luôn nhớ để đầu mũi hoặc đầu môi chạm vào bộ lọc (filter) khi tôi nói. Tôi khuyên dùng Bộ filter Samson PS01. 

Đó là cách tôi biết chất lượng âm thanh sẽ giống nhau trong toàn bộ tập podcast. Nó cần một số thực hành, nhưng bạn sẽ làm quen với nó thôi!

 

#9: Tránh xa màu đỏ

Mẹo này liên quan đến mức độ âm thanh của bạn. Cấp độ của bạn sẽ hiển thị dưới dạng một tỷ lệ nhỏ trong ứng dụng bạn sử dụng để chỉnh sửa. Thông thường đây là một loạt các thanh chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng sang màu đỏ, tùy thuộc vào mức độ ồn của bạn. Có một quy tắc cơ bản ở đây: Đừng dịch đến phần màu đỏ! Bạn không muốn ghi âm trong phần màu đỏ đâu - vì một khi bạn chuyển sang màu đỏ, bạn sẽ không thể quay lại. Bạn có thể ghi âm tốt hơn trong phần màu xanh và màu vàng, bởi vì nó dễ dàng quay lại và dùng các phần mềm để tăng mức độ sau này nếu bạn cần.

Một micro tốt sẽ giúp bạn có được âm thanh chất lượng. Tôi khuyên dùng Heil PR-40, Audio-Technica ATR-2100, Samson C01U và Blue Snowflower. 

Cách tốt nhất để thực hành ở đây là thử đến càng gần màu đỏ càng tốt mà không thực sự đi vào phạm vi đó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một mức âm lượng lớn mà không làm biến dạng âm thanh. Nếu bạn sử dụng máy ghi âm cầm tay, việc điều khiển các mức có thể dễ dàng hơn một chút, vì máy ghi âm thường sẽ có nút hoặc núm bạn có thể điều chỉnh khi đang điều chỉnh mức độ. Nhưng nếu bạn ghi âm vào phần mềm, có thể sẽ không rõ ràng về cách điều chỉnh mức input của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo xác định trước thời gian để thực hiện việc đó trong bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đang sử dụng. Sau đó, trước khi bạn bắt đầu ghi âm, hãy chạy một số bài kiểm tra để hiệu chỉnh cấp độ của bạn. Nói một cách tự nhiên, ghi lại một vài lần chạy để xem mức độ của bạn đang chạy và điều chỉnh cho phù hợp. Và hãy nhớ rằng, đừng đi vào phần màu đỏ!

 

#8: Hãy giữ mọi thứ nhất quán

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là “các tập podcast của tôi nên kéo dài bao lâu?” Đây thực sự là một câu hỏi khá phổ biến đối với bất kỳ loại nền tảng xuất bản nào, cho dù đó là một cuốn sách, một bài đăng trên blog, video hoặc một tập podcast. Câu trả lời đơn giản cho tất cả những câu hỏi đó? Dài bao nhiêu lâu cũng được. Bạn cần bao nhiêu thời gian để xem qua thông điệp của mình? Không có một con số thần kì nào cả, thực sự đấy. Tất cả phụ thuộc vào loại nội dung mà bạn sẽ sản xuất, và phong cách của bạn nữa. Có rất nhiều podcast tuyệt vời ngoài kia chỉ dài từ ba đến năm phút. Và có một số podcast dài hơn hai mươi phút, ba mươi phút, đôi khi là một giờ. Bạn biết đối tượng của mình và loại nội dung mà bạn đưa ra ngoài đó. Bất cứ thời lượng chương trình nào bạn cảm thấy phù hợp với bạn và khán giả của bạn đều là câu trả lời đúng.

Nhưng, không giống như video, mọi người sử dụng podcast trong thời gian dài hơn, như tôi đã nói về lý do số 2 trong 10 Lý do tại sao Podcasting là Nền tảng nội dung số 1, vì vậy, hãy lưu ý về điều đó

Điều đó có nghĩa, bất cứ bạn quyết định điều gì cho thấy độ dài chương trình, lời khuyên chính của tôi là hãy kiên định. Bạn không muốn ghi hai mươi phút cho một tập, năm phút cho tập tiếp theo, và sau đó một giờ cho tập tiếp theo đâu. Hòa vào một nhịp điệu sẽ giúp ích cho bạn, VÀ cho người nghe của bạn để họ biết họ mong đợi những gì và biết được bao nhiêu thời gian để phân bổ cho chương trình của bạn mỗi lần.

 

#7: Tóm gọn nội dung ở phần Intro của bạn

Tôi chắc chắn khuyên bạn nên có một đoạn intro giới thiệu. Nó rất tốt cho mục đích xây dựng thương hiệu, nhưng có nhiều cách khác nhau để tiếp cận nó. Và một lần nữa, chỉ để nhắc lại, đây là chương trình của bạn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn muốn với nó. Bạn có rất nhiều tự do ở đây.

Bây giờ, như với bất kỳ bài thuyết trình nào, cho dù đó là một bài đăng trên blog, podcast, video hay thậm chí là một bài thuyết trình trực tiếp, điều tốt nhất bạn có thể làm lúc đầu là nói cho người nghe hoặc người đọc biết họ sẽ được trải nghiệm những gì. Điều này sẽ giúp họ hiểu họ mong đợi điều gì, và cung cấp cho họ một cái gì đó để hướng tới. Đối với một tập podcast, bạn thậm chí có thể bao gồm một đoạn giới thiệu nhỏ về nội dung chương trình, để khiến mọi người tò mò về việc nghe hết chương trình. Nếu bạn chưa từng nghe podcast SPI trước đó, tôi bắt đầu mỗi tập bằng cách giới thiệu, “Đây là Podcast thu nhập thụ động thông minh với Pat Flynn, tập số [X],” theo sau là một số nhạc giới thiệu. Sau đó, tôi dành khoảng một phút để giới thiệu về những gì tôi dự định nói và tôi có ai trong chương trình với tư cách là khách mời trong tập đó.

Điều tiếp theo cần cân nhắc khi nói đến phần intro của bạn là âm nhạc. Âm nhạc có thể là một cách tuyệt vời để thiết lập tâm trạng và “bắt” lấy người nghe ngay lập tức, nhưng bạn cũng cần phải rất cẩn thận. Điều cuối cùng bạn muốn làm là gặp rắc rối khi sử dụng âm nhạc mà bạn không sở hữu, đồng nghĩa với việc bạn không có quyền. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm âm nhạc mà không có bản quyền, có nghĩa là bạn có quyền sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào. Có nhiều biến thể khác nhau của âm nhạc không bản quyền, vì vậy, bất cứ khi nào bạn tìm thấy thứ gì đó bạn thích, hãy đảm bảo bạn xem qua các điều khoản và điều kiện trên trang web mà bạn tìm thấy nó. Bạn thậm chí có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của trang web đó để chắc chắn rằng bạn đã được phép sử dụng nhạc cho chương trình của mình. Cẩn tắc vô áy náy mà! Rất may, có rất nhiều trang web mà bạn có thể tìm thấy âm nhạc tuyệt vời mà không có bản quyền. Tôi lấy nhạc từ istockphoto.com. Mặc dù nó chủ yếu là một trang web hình ảnh, họ cũng có một phần âm nhạc. Tôi đặc biệt khuyên dùng Music Radio Creative cho âm nhạc không bản quyền và các giọng thu âm (Voiceover) chất lượng cao. 

 

#6: Hãy tạo sự thu hút với outro của bạn

Tôi sẽ làm ngắn gọn và xúc tích. Ngoài phần intro của bạn, phần outro cũng rất quan trọng. Thẳng thắn mà nói, tôi thấy rất nhiều podcast thiếu cái này. Hãy nhớ rằng, outro của bạn là điều cuối cùng mọi người nghe và nhớ khi họ nghe về bạn. Vì vậy hãy sử dụng nó thật tốt. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Bạn cung cấp một lời kêu gọi hành động. Chỉ đơn giản vậy thôi. Giữ vững sự chủ động. Những người nghe đã theo dõi bạn trong toàn bộ thời lượng của tập podcast của bạn rất nóng lòng muốn bạn cho họ biết họ sẽ làm gì tiếp theo, cho dù đó là subscribe kênh của bạn, mua một cái gì đó, hoặc thậm chí chỉ để lại đánh giá hoặc đăng ký, điều đó rất giúp ích cho việc xếp thứ hạng ở iTunes. Bất kể lời kêu gọi hành động đó là gì đi nữa, đó là điều cực kỳ quan trọng.

Bây giờ, bạn có thể giữ lời kêu gọi hành động giống nhau cho mỗi tập nếu bạn muốn, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên thay đổi nó mỗi lần, để những người nghe các tập khác có các tùy chọn khác nhau về cách theo dõi bạn. Có thể họ đã đăng ký vào danh sách email của bạn hoặc họ đã để lại cho podcast của bạn một đánh giá, cho nên bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn cung cấp cho họ một cái gì đó mới mẻ hơn.

 

 

#5: Làm mọi người trầm trồ với trang web của bạn

Điều quan trọng là hướng mọi người từ podcast của bạn đến trang web của bạn. Tại sao? Bởi vì mọi người có thể nhấp vào những gì họ nghe được! Nhắc nhở mọi người quay lại trang web của bạn là một điều rất thông minh, bởi vì đó là nơi mà tất cả các hành động diễn ra.

Nơi tốt nhất trên trang web của bạn để hướng mọi người đến là ghi chú chương trình (show notes) của bạn. Ghi chú chương trình của bạn là một tập hợp các liên kết, tóm tắt, kịch bản tập và / hoặc các tài nguyên hữu ích khác liên quan đến một tập cụ thể. Ghi chú chương trình là một tài nguyên tuyệt vời cho khán giả của bạn, bởi vì chúng cung cấp một giải pháp thay thế cho việc ghi nhớ tất cả những thứ tuyệt vời mà bạn đã đề cập trong tập podcast của mình. Thay vào đó, một người nghe chỉ cần đến blog của bạn và tìm thấy tất cả những thông tin đó ở một nơi.

Điều gì là cách tốt nhất để hướng mọi người đến ghi chú chương trình của bạn? Thêm một hoặc hai đề cập trong tập, nói với mọi người tìm đến trang web của bạn và hướng dẫn họ tìm ghi chú chương trình cho các tập podcast của bạn. Outro là một nơi tuyệt vời để làm điều đó, nhưng hãy xem xét thêm lời nhắc ở nơi khác trong chương trình của bạn. Trong trường hợp của tôi, khách truy cập vào SmartPassiveIncome.com có ​​thể nhấp vào phần “podcast” trong menu điều hướng và cuộn xuống dưới để tìm ghi chú chương trình cho một tập cụ thể.

Nếu bạn muốn làm cho nó dễ dàng hơn nữa, bạn có thể làm cho nó hoa mỹ hơn và sử dụng chuyển hướng. Nếu bạn có một blog WordPress, điều này thực sự dễ dàng để làm. Tôi sử dụng một plugin có tên Pretty Links để làm điều này. Nó là một trong những plugin yêu thích của tôi, vì nó cho phép tôi lấy bất kỳ liên kết nào, bất kể nó dài và xấu, và biến nó thành một thứ gì đó đẹp và dễ nhớ hơn nhiều. Chẳng hạn, với các ghi chú hiển thị tập của tôi, URL trên blog của tôi có thể là một cái gì đó hỗn loạn như smartpassiveincome.com/spi001-int sinhtion-podcast. Nếu tôi đề cập đến URL cụ thể đó trong chương trình, thì nó sẽ rất khó để mọi người nhớ. Nhưng bằng cách sử dụng Pretty Links, tôi có thể thiết lập nó để khi mọi người truy cập smartpassiveincome.com/session1, họ sẽ được chuyển hướng đến URL dài với ghi chú chương trình của tôi. Siêu dễ! Và tôi đã sử dụng hệ thống này trong một thời gian, vì vậy người nghe của tôi được sử dụng truy cập vào các ghi chú chương trình của tôi với định dạng này.

Cuối cùng, điều này không cần phải bàn cãi, nhưng khi bạn hướng mọi người quay lại blog hoặc ghi chú chương trình của bạn, hãy đảm bảo bạn để lại ấn tượng đầu tiên thật tốt. Làm một cái gì đó để muốn họ trở lại để biết thêm. Bạn hãy thu thập địa chỉ email của họ và khiến họ đăng ký. Một lần nữa, blog là nơi tất cả các hành động nhấp chuột xảy ra.

 

#4: Nói 'Có' với sự phân khúc

Mẹo tiếp theo của tôi là chia chương trình của bạn thành các phân khúc khác nhau. Đây là một ý tưởng đặc biệt tốt nếu bạn định sản xuất một chương trình dài hơn, giả sử, trong khoảng thời gian từ bốn mươi lăm phút đến 1,5 giờ. Các tập dài như vậy cũng ổn thôi, , nhưng nếu bạn làm thế, bạn phải cẩn thận hơn một chút về cách bạn chia nhỏ nội dung để nó có tổ chức và dễ tiếp thu hơn. Hãy nghĩ về nó như đọc một cuốn sách. Nếu một cuốn sách không có bất kỳ chương nào và chỉ là một đoạn văn bản khổng lồ, thì đọc nó sẽ khá là khó nhọc. Có chương và đoạn và đoạn cho phép người đọc biết những gì được mong đợi để họ không cảm thấy choáng ngợp, và cũng cho họ chỗ để thở - và một vài điểm trống để thiết lập lại một chút.

Nên làm những điều như vậy trong các tập podcast của bạn. Một trong những chương trình yêu thích của tôi là Internet Business Mastery. Có nhiều lý do khiến tôi thích thú chương trình này, nhưng một trong những điều chính mà tôi yêu thích là họ đã chia chương trình tương đối dài của họ thành các phân đoạn khác nhau. Họ bắt đầu với phần giới thiệu của mình, nơi họ nói về chương trình của họ là về cái gì, số tập và những thứ tương tự. Sau đó, họ đã thực hiện một đoạn nói chuyện ngắn trong đó Jeremy và Jason sẽ chỉ trò chuyện một chút. Sau đó, họ sẽ đi vào các phân khúc đặc trưng, ​​và cuối cùng họ sẽ đề cập đến một mẹo hoặc tài nguyên ngắn. Giữa mỗi phân đoạn này, họ có âm nhạc để biểu thị từng phần mới. Họ đã sử dụng cấu trúc này trong mỗi tập phim, để nó giúp đặt kỳ vọng mỗi khi bạn nghe. Vì vậy, nếu bạn sắp sản xuất một loại tập dài hơn, hãy nghĩ đến việc chia tập của bạn thành nhiều phần khác nhau để giữ cho người nghe của bạn lắng nghe và cho họ chỗ để nghỉ một chút!

 

#3: bỏ qua những đoạn thừa thãi

Mẹo này rất đơn giản: giảm thiểu đoạn thừa thãi. Và chính xác thì đoạn thừa thãi ở đây là gì? Nó là những đoạn mà mọi người nói về điều không thực sự có liên quan gì đến trọng tâm của tập podcast của bạn - về cơ bản, nó sẽ không giúp ích cho khán giả của bạn. Điều đó chỉ là một sự lãng phí thời gian. Những gì được coi là “thừa thãi” sẽ rất khác nhau đối với mọi đối tượng, vì vậy điều quan trọng là hãy cân nhắc nó theo quan điểm của người nghe. Hãy tự hỏi, họ muốn nghe gì? Họ muốn lắng nghe những thứ mà sẽ giúp họ,tất nhiên rồi. Vì thế bạn sẽ muốn có được nội dung của bạn càng nhanh càng tốt.

Tuy vậy, những thứ cá nhân cũng khá quan trọng, bởi vì đó là những gì mọi người có thể kết nối tới. Đó là lý do tại sao tôi bao gồm rất nhiều thứ cá nhân trong chương trình của tôi. Tôi nói về những đứa trẻ của tôi và gia đình tôi, cũng như sở thích và những điều tôi thích làm, bởi vì điều đó giúp tôi kết nối ở mức độ sâu sắc hơn với khán giả của tôi ngoài những nội dung tôi sản xuất. Rất nhiều người đến gặp tôi trong các cuộc hội thảo và kể cho tôi nghe những câu chuyện về cuộc sống cá nhân của họ trước khi họ nói về bất cứ điều gì liên quan đến kinh doanh. Vì vậy, những thứ cá nhân và những câu chuyện, đó là những gì mọi người nhớ và những gì cho phép họ kết nối với bạn. Nhưng bạn không muốn nó quá nhiều đâu. Đối với tôi, số lượng phù hợp là một hoặc hai thứ cá nhân nhỏ vào đầu chương trình hoặc về giữa. Chỉ cần sử dụng những ý chung của bạn. Tôi đã nghe các chương trình trong đó mười phút đầu tiên nói về điều gì đó mà tôi hoàn toàn không có hứng thú, và tôi đã dừng nghe nó. Vì vậy, hãy cẩn thận.

 

 

#2: Tránh chỉnh sửa quá mức

Mẹo tiếp theo của tôi là không chỉnh sửa quá nhiều! Bạn sẽ mắc lỗi khi bạn ghi âm. Nhưng nó rất dễ để ý, vì bạn là người ghi âm chúng. Khi bạn đang sản xuất chương trình của mình, rất dễ vướng vào chỉnh sửa quá nhiều,nghe tất cả những lỗi đó và muốn chỉnh sửa và cố gắng kết nối mọi thứ với nhau để sắp xếp mọi thứ. Đừng làm điều đó. Nó lãng phí thời gian và bạn càng phụ thuộc vào chỉnh sửa, bạn càng ít thực sự cải thiện với tư cách là một người đứng sau micro. Bạn chắc chắn phải thực hiện một số lượng chỉnh sửa nhất định. Bạn sẽ phải chỉnh sửa trong các cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn sẽ phải chỉnh sửa phần giới thiệu và bản nhạc của mình và những thứ tương tự. Và vâng, sẽ luôn có một vài lỗi rõ ràng ở giữa bản ghi âm của bạn mà bạn sẽ cần chỉnh sửa. Hãy sửa những cái đó. Nhưng đừng cố gắng làm cho nó trở nên “hoàn hảo”. Với phần mềm chỉnh sửa, tôi khuyên dùng Audacity hoặc GarageBand.

Hãy tin tôi đi. Đừng phát điên quá với việc chỉnh sửa. Nếu bạn chỉ ép mình làm điều đó mà không chỉnh sửa quá nhiều, bạn sẽ thấy nó thực sự giúp bạn cải thiện công việc của mình. Tôi đã trở thành một diễn giả giỏi hơn đằng sau micro, một phần vì tôi buộc bản thân không chỉnh sửa chương trình của mình và thay vào đó dựa vào việc cải thiện kỹ năng nói của mình. Nó sẽ xảy ra theo thời gian. Nó sẽ không có kết quả chỉ sau 1 đêm, nhưng bạn sẽ trở nên tốt hơn. Nếu bạn quay lại tập podcast đầu tiên của tôi, tốt, nó rất tệ. Tôi không thích nghe nó. Và ngay cả khi bạn quay lại những video đầu tiên của tôi, tôi đố bạn xem đấy, bởi vì chúng rất tệ. Tôi không thể nghe chúng mà không cảm thấy xấu hổ. Nhưng theo thời gian, tôi đã trở nên tốt hơn rất nhiều, và đó là vì tôi không chỉnh sửa các chương trình của mình quá nhiều. Nó chỉ cải thiện tôi rất nhiều.

 

#1: Hãy vui vẻ!

Lời khuyên cuối cùng ở đây là hãy vui vẻ! Podcasting là một điều tuyệt vời. Không có lúc nào khác trong lịch sử mà chúng ta có thể sản xuất một chương trình từ sự thoải mái trong chính ngôi nhà của chúng ta hoặc thậm chí trên đường, một cái gì đó mà hàng triệu người có thể lắng nghe nó và lắng nghe bạn, và nó thật tuyệt vời. Đó quả là một thời gian và cơ hội tuyệt vời, và bạn càng có nhiều niềm vui với quá trình này, khán giả của bạn sẽ càng đón nhận điều đó và vui vẻ với chính nó. Đây là điều cốt lõi: một khi bạn đã sản xuất một số lượng lớn chương trình, bạn sẽ đạt đến một ngưỡng mà bạn không còn vui vẻ nữa. Tôi đã đạt được ngưỡng đó và mỗi podcaster mà tôi nói chuyện với đã đạt đến ngưỡng mà họ chỉ nói “Oh. Tôi phải ghi âm thêm một tập khác. . .” Nhưng khi bạn đạt đến ngưỡng đó, hãy nghĩ về lúc bạn mới bắt đầu và nghĩ về những khả năng. Bởi vì podcasting có khả năng mở ra rất nhiều cánh cửa. Điều đó đã xảy ra với tôi. Chỉ cần nhớ tại sao bạn làm việc đó ngay từ đầu, và cố gắng vui vẻ với nó. Nếu bạn thấy bạn đang cảm thấy chán nó, hãy thêm một cái gì đó mới hoặc thử một cái gì đó khác biệt một chút.

 

Vâng, và đó là 10 mẹo ghi âm hàng đầu của tôi để giúp bạn cải thiện podcasting của mình! Tôi hy vọng bạn thấy chúng hữu ích.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong