Top 10 Lời Khuyên Và Công Cụ Hữu Ích Nhất Dành Cho Việc Học Ngoại Ngữ

Trâm Lê
28/06/2015 - 22:00 12773     0

Biết thêm một ngôn ngữ là tăng thêm một kỹ năng quý giá, có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập và thúc đẩy não bộ. Dù có nhiều cách để học một ngoại ngữ, dưới đây là mười cách đã được thử nghiệm và thành công nhất để có thể thành thạo hai ngoại ngữ hay thậm chí là đa thứ tiếng.

10. Học khi bạn đang lướt Web

Khả năng cao các bạn là những người dùng Internet rất nhiều. Nếu bạn đang cố gắng để tìm hiểu một ngôn ngữ mới, hãy biến thời gian lướt web thành thời gian học tập. Tiện ích mở rộng Language Immersion dành cho Chrome giúp bạn xây dựng vốn từ vựng và kiến ​​thức về ngôn ngữ bằng cách dịch các phần của trang web bạn đang truy cập sang ngôn ngữ bạn mong muốn. Công cụ Readlang cũng tương tự, nhưng ngoài ra nó còn tạo ra các thẻ học từ cho bạn và cung cấp các công cụ học tập khác. Mẹo khác: hãy đọc các trang web viết bằng ngôn ngữ bạn muốn học để thực hành được nhiều hơn.

9. Tận dụng không gian và các tiện ích

Ngoài việc sử dụng trình duyệt, các đối tượng hàng ngày mà bạn tiếp xúc với cũng có thể là một nguồn học tốt. Bạn không cần phải dán ghi chú lên vật nuôi của bạn, thay vào đó hãy chuyển ngôn ngữ trong điện thoại, máy tính bảng, máy tính hoặc hệ thống chơi game  để có thể khắc sâu nhiều từ vựng ngoại ngữ vào trí nhớ hơn.

8. Sử dụng Anki cho việc thực hành từ vựng thông minh

Anki là một trong những công cụ được đề xuất nhiều nhất cho việc học nói. Phần mềm thẻ học từ thông minh này dạy bạn thông qua việc lặp đi lặp lại và được tùy biến cho phù hợp vớii những điểm mạnh hay yếu của bạn.

7. Sử dụng Duolingo để tự học

Duolingo là công cụ học ngôn ngữ yêu thích của chúng tôi (Saga đã có bài viết về ứng dụng này). Ứng dụng miễn phí dành cho web và điện thoại này giúp bạn theo dõi tiến độ, kết nối với một cộng đồng học tiếng, và thúc đẩy bạn học hỏi nhiều hơn với những phần thưởng ảo và danh hiệu.

6. Tham gia một lớp học trực tuyến miễn phí và download một cuốn sách nói dạy ngoại ngữ

Có các lớp học trực tuyến miễn phí cho gần như tất cả những môn học hiện nay, và ngoại ngữ cũng không ngoại lệ. Bộ sưu tập các nguồn học ngoại ngữ miễn phí của Open Culture (gồm có sách nói, các trang web, sách giáo khoa, và nhiều hơn thế nữa) vẫn luôn là một kho tàng quý báu. Nó bao gồm 48 ngôn ngữ khác nhau, từ Amharic đến Yiddish.

5. Sử dụng điện thoại đan xen với thời gian học

Khoảng thời gian rảnh rỗi ví dụ như khi bạn đang trả lời điện thoại hoặc đang đi lại, là thời gian quý báu để ôn lại kiến thức về ngôn ngữ. Ngoài DuolingoAnki, chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều các ứng dụng di động có thể giúp bạn rèn luyện kĩ năng trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ với chiếc điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng vui nhộn CatAcademy, luyện tập 5 phút một ngày với Drops (hệ điều hành iOS), ứng dụng khóa nhanh màn hình Quizlet (dành cho Facebook trên di động và máy tính để bàn), và Lingua.ly (cho Android) là một vài ví dụ tiêu biểu.

4. Ghi lại tất cả những gì bạn nghe được khi học một ngoại ngữ

Chúng ta học hiệu quả hơn khi viết ra. Chỉ riêng thao tác viết đã có thể giúp thông tin khắc sâu vào não bộ. Một trong những cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là khi bạn không có bất cứ ai khác để thực hành cùng thì đơn giản nhất là hãy sao chép lại. Trong khi nghe những bài giảng ngoại ngữ, hãy viết hết tất cả những gì bạn nghe được. Điều này sẽ luyện cho tai của bạn âm điệu chuẩn và quan trọng nhất là giúp bạn tập trung.

3. Học bằng cách giải trí

Việc học một ngoại ngữ có thể khiến bạn cảm thấy buồn tẻ, nhất là khi bạn đang cố nhớ đến  1000 từ quan trọng. Trong khi đó, văn hóa nghe nhạc Pop lại là một cách tuyệt vời để học một ngoại ngữ mới. Xem các chương trình tivi, nghe nhạc và giải trí thú vị hơn nhiều so với việc cắm đầu vào các quyển sách giáo khoa. Hãy dành thời gian xem phim bằng các ngôn ngữ khác (sử dụng phụ đề), nghe các podcasts, và / hoặc học thông qua các video âm nhạc.

2. Liên tục nói chuyện bằng ngôn ngữ khác

Thực hành ứng dụng là chìa khóa để học một ngôn ngữ nước ngoài nhanh nhất có thể (mà không quên những gì bạn đã học). Benny Lewis khuyên nên nói chuyện với một người bản xứ trong ít nhất 30 phút một ngày nếu có thể. Nếu bạn không có ai gần bên để thực hành cùng, WeSpekeVerbling là hai công cụ có thể giúp bạn giao tiếp thông qua việc thực hành cùng với một người khác .

1. Sử dụng phương pháp lặp lại cách quãng, học trước khi ngủ, và sử dụng các phương thức đã được khoa học chứng minh

Với người lớn, việc học một ngoại ngữ mới không hề dễ dàng như những đứa trẻ với bộ óc nhanh nhạy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nắm vững một ngôn ngữ mới và học hiệu quả nếu bạn hiểu về hoạt động của não bộ khi đối mặt với thử thách này. Nghiên cứu khoa học về việc học một ngôn ngữ mới chỉ ra tại sao lặp lại cách quãng là phương pháp tốt nhất, bạn nên học vào buổi tối, tìm tòi nội dung môn học bằng ngôn ngữ mà bạn thích và bạn nên kết hợp học đan xen các khái niệm cũ và mới trong quá trình học.

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Lê