Tổng quan về thị trường tài chính

24/11/2014 - 23:59 17976     0

Nhờ có mạng internet và giao dịch điện tử, các nhà đầu tư đã tiếp cận được với nhiều thị trường tài chính và sàn giao dịch cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính khác nhau. Một số thị trường vốn luôn mở cửa đối với những nhà đầu tư tư nhân, trong khi một số khác vẫn chỉ dành riêng cho các ngân hàng quốc tế lớn và các chuyên gia tài chính cho đến tận cuối thế kỷ XX.

Các thị trường này không phải đều giống nhau bởi mỗi thị trường yêu cầu những kĩ năng và kiến thức riêng biệt. Do đó, nhà đầu tư cần xác định đúng thị trường phù hợp nhất với khả năng, tính cách và mục tiêu đầu tư của bản thân; rồi sau đó phát triển những kỹ năng cụ thể để thu lợi nhuận trong thị trường đó. Dưới đây là một cách nhìn mới về những thị trường tài chính có sẵn cho các nhà đầu tư tư nhân và những điều bạn cần biết khi giao dịch trong những thị trường đó.

Thị trường vốn

Nhìn chung, nhà đầu tư tư nhân có thể dễ dàng tiếp cận các thị trường vốn và được tạo nhiều điều kiện thuận lợi khi giao dịch trong thị trường này. Tuy nhiên, bởi vì có sự giới hạn trong việc tận dụng đòn bảy tài chính nên lợi nhuận tiềm năng cũng bị hạn chế theo. Mọi chính phủ hay doanh nghiệp đều cần đến vốn (các quỹ tiền) để tài trợ cho các hoạt động và các vụ đầu tư dài hạn của mình. Để làm được điều này, một công ty phải huy động vốn thông qua việc bán chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu, dưới danh nghĩa của công ty. Những chứng khoán này sẽ được mua và bán trên thị trường vốn.

Các cá nhân đang nắm bắt cơ hội đầu tư hơn bao giờ hết: theo cuốn “Khái quát nền kinh tế Hoa Kỳ” (2001) của Christopher Conte và Albert R. Karr, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thì “tỷ lệ hộ gia đình Mỹ sở hữu cổ phiếu, trực tiếp hoặc thông qua trung gian như quỹ hưu trí, tăng từ 31% năm 1989 lên 41% trong 1995”. Do sự gia tăng trong sự tham gia của tư nhân, các thị trường vốn ở Hoa Kỳ hiện nay được quản lý chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng Khoán và Sàn giao dịch (SEC)

Sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư tư nhân, sự đa dạng của các sản phẩm, giới hạn ký quỹ và sự quản lý khắt khe của chính phủ cùng kết hợp lại, làm cho thị trường vốn trở nên tương đối an toàn với những nhà đầu tư không chuyên. Nhưng rủi ro thấp sẽ kéo theo tiềm năng lợi nhuận hạn chế - một ví dụ điển hình cho sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này một phần là do thường có giới hạn vật lý trong sự tăng trưởng của một công ty hay một nền kinh tế và một phần là do tỷ lệ đòn bẩy bị giới hạn. Ví dụ, phần lớn các nhà đầu tư tư nhân không được vay mượn quá 50% mệnh giá cổ phiếu của họ trong tài khoản ký quỹ.

Cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư tư nhân tham gia giao dịch tài chính trong thị trường vốn thường thông qua thị trường cổ phiếu đầu tiên. Nguyên nhân là bởi thị trường này khá dễ hiểu, cung cấp nhiều sự lựa chọn, có nhiều công ty và sản phẩm nổi tiếng, dễ tiếp cận và có thanh khoản tốt nhờ khối lượng giao dịch lớn, cho phép nhà đầu tư thoát ra tương đối thuận tiện. Với những yếu tố này, không hề ngạc nhiên khi khối lượng giao dịch hàng năm trên sàn giao dịch chứng khoán New York đã tăng gần 15 lần từ năm 1980 đến 1998 – từ 11.400 triệu cổ phiếu đến 169.000 triệu cổ phiếu (theo “Khái quát nền kinh tế Hoa Kỳ”, 2001).

Thị trường trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán nợ được mua và bán bởi các nhà đầu tư trên thị trường tín dụng toàn thế giới. Theo như Hiệp hội Thị trường Trái phiếu (Bond Market Association.), thị trường này (còn được gọi là thị trường nợ, thị trường tín dụng hoặc thị trường thu nhập cố định) giao dịch 45 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới và 25,2 nghìn tỷ USD ở Hoa Kỳ vào năm 2006. Nó lớn hơn nhiều giá trị danh nghĩa của thị trường cổ phiếu thế giới. Thị trường trái phiếu được coi là bị động, ít rủi ro, và ít biến động. Thị trường này cũng có lợi nhuận thấp hơn so với thị trường cổ phiếu khi xét trong dài hạn.

Quỹ tương hỗ

Cuối những năm 90, tỷ lệ hộ gia đình ở Mỹ nắm giữ quỹ tương hỗ tăng lên một cách đáng kể, từ chỉ 6% vào năm 1979 đến 37% năm 1997. Tại sao lại có sự gia tăng đột biến này? Các quỹ tương hỗ là một phương thức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tư nhân muốn đầu tư vào một rổ cổ phiếu lớn. Số tiền gom cho quỹ tương hỗ sẽ được các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp đầu tư vào nhiều ngành, khối ngành khác nhau đồng thời quy mô gia tăng cho phép quỹ tương hỗ hoạt động tích cực trong quá trình đầu tư của mình. Mặt khác, các nhà đầu tư quỹ tương hỗ được bảo vệ phần nào khỏi sự hỗn loạn vốn có của thị trường cổ phiếu nhờ sự đa dạng hóa. Lợi nhuận của các quỹ tương hỗ đầu tư cổ phiếu khá vững chắc, nếu không muốn nói là ngoạn mục. Đầu tư vào quỹ tương hỗ giúp nhà đầu tư không cần phải phân tích cơ bản, nhưng kiến thức về phân bố tài sản và đa dạng hóa khối ngành sẽ giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận với mức rủi ro nhất định.

Đầu tư chỉ số

Nhiều nhà đầu tư tư nhân không thể đánh bại các chỉ số “thị trường quy mô rộng” như S&P 500 nên họ tin rằng chỉ cần mua toàn bộ chỉ số thì sẽ an toàn và dễ dàng hơn. Lập luận này nghe có vẻ hợp lý, nhưng nhà đầu tư cũng phải nhớ rằng những chỉ số này về cơ bản khá nhạy cảm với biến động của thị trường

Tuy nhiên, một nhà đầu tư nhỏ với thời gian và lượng vốn hạn chế vẫn có thể đạt được mức độ đa dạng cao hơn bằng cách mua chỉ số thay vì mua từng cổ phiếu riêng lẻ. May mắn cho những ai muốn đầu tư theo chỉ số là họ có hai lựa chọn đơn giản và ít tốn kém: quỹ tương hỗ chỉ số quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Cả hai đều có tỷ lệ chi phí thấp và khối lượng giao dịch cao, dẫn đến tính thanh khoản cao. Đầu tư theo chỉ số không đỏi nhiều kỹ năng phân tích.

Thị trường tiền mặt hoặc thị trường giao ngay

Đầu tư vào thị trường tiền mặt hay tên gọi quen thuộc hơn thị trường giao ngay khá phức tạp, xác suất lãi lớn và lỗ lớn là cao. Trong thị trường giao ngay, hàng hóa được bán đổi lấy tiền và được giao ngay lập tức. Tương tự, các hợp đồng mua bán trên thị trường giao ngay có hiệu lực ngay lập tức. Giá cả ngay lập tức được định dựa trên giá thị trường. Điều này đặc biệt khác với các thị trường khác, ở đó giao dịch được quyết định ở mức giá kỳ hạn.

Thị trường giao ngay khá phức tạp và tinh vi nên nhìn chung, không thích hợp cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Các thị trường giao ngay có xu hướng bị chi phối bởi cái gọi là “tay chơi có tổ chức” như quỹ phòng hộ, công ty hợp danh và các nhà đầu tư doanh nghiệp. Bản chất của các sản phẩm giao dịch trong thị trường này đòi hỏi mạng lưới quan hệ rộng rãi, thông tin chi tiết, các kỹ năng phân tích vĩ mô và giao dịch ở trình độ cao.

Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tư nhân lao vào thị trường này do mức đòn bẩy cao sẵn có và tiềm năng lợi nhuận. Trớ trêu thay, tỷ lệ đòn bảy cao kéo theo rủi ro cao đã hất tung nhiều lính mới non nớt. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường không giao dịch hoàn toàn dựa vào đòn bảy. Thay vào đó, họ áp dụng những nguyên tắc quản lý tiền vốn có kỷ luật. Do đó, những ai có ý định giao dịch trong thị trường này trước tiên phải dành thời gian để tích lũy kinh nghiệm và tìm hiểu về nó trước khi mạo hiểm với số vốn của mình. Một lựa chọn khả thi khác cho các nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ cơ hội nhập “cuộc vui” này là hãy đầu tư vào một tài khoản được quản lý bởi một chuyên gia kinh nghiệm.

Thị trường phái sinh

Phái sinh được lấy tên như vậy vì lý do: giá trị của nó lấy cơ sở từ một hoặc nhiều tài sản. Một phải sinh là một hợp đồng, nhưng trong trường hợp này, giá hợp đồng được quyết định bởi giá thị trường của tài sản cơ sở. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng đúng là như vậy. Rõ ràng thị trường phái sinh phức tạp hơn những thị trường nêu trên nên nó không phù hợp với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm muốn đầu cơ. Tuy nhiên, nó lại có chức năng phòng vệ khá hiệu quả.

Đòn bẩy tài chính cũng có trong các thị trường phái sinh, do đó các nhà đầu tư tư nhân cũng rất quan tâm đến thị trường này. Tuy nhiên, họ nên đầu tư vào các quỹ hay tài khoản được quản lý chuyên nghiệp bởi đầu tư phái sinh đòi hỏi kỹ năng phân tích và toán học ở trình độ cao cũng như sự hiểu biết sâu rộng về kinh tế vĩ mô.

Ví dụ về các phái sinh phổ biến là hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng chênh lệch giá (CFD). Các công cụ này không chỉ phức tạp mà các chiến lược áp dụng trong thị trường này cũng vậy.

Đã có những khoản lỗ khổng lồ được công khai trên thị trường phái sinh. Do đó, các cơ quan chính trị và quản lý Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại của mình về các công cụ phái sinh, cũng như hoạt động đầu tư trong thị trường này.

Cũng có rất nhiều phái sinh khác, như các sản phẩm có cấu trúc và các nghĩa vụ thế chấp, chủ yếu ở thị trường phi tập trung (thị trường OTC). Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các tổ chức và các nhà quản lý quỹ tương hỗ sử dụng chúng ở những mức độ khác nhau nhưng nhà đầu tư tư nhân thì hầu như không ngó tới.

Kết luận

Quá trình thâm nhập của nhà đầu tư tư nhân vào các thị trường khác nhau không phải là con đường bằng phẳng, họ có nhiều lựa chọn nhưng cũng dễ mắc sai lầm. Mỗi thị trường sẵn có, ngay cả những thị trường bị chi phối bởi các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư tư nhân, đều đòi hỏi những kiến thức đặc thù cũng như hiểu biết toàn diện về các động lực của thị trường. Những công cụ như internet hay nền tảng điện tử chỉ khiến tầm quan trọng của những nghiên cứu thị trường ngày một tăng lên và có lẽ yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của nhà đầu tư là lựa chọn thị trường phù hợp nhất với khả năng của bản thân.