Tổng Quan Về Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính

Minh Ngô
29/12/2018 - 07:00 66056     0

Hệ số đòn bẩy tài chính là một công cụ hữu hiệu dành cho các các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Có rất ít doanh nghiệp có thể tự hào nói rằng họ không có nợ. Trong khi đó, hầu hết các công ty đều phải vay nợ tại một thời điểm nhất định để mua thiết bị, xây dựng văn phòng mới hoặc trả lương cho nhân viên. Đối với các nhà đầu tư, việc họ có dám đầu tư hay không còn phụ thuộc xem mức nợ của tổ chức có bền vững hay không. Để đánh giá điều này, các hệ số đòn bẩy tài chính là yếu tố nên được xem xét. Một hệ số đòn bẩy thấp hay cao có thể được tính toán bằng cách sử dụng phép đo đòn bẩy.

SAGA.VN gửi tới bạn đọc những kiến thức tổng quan nhất về Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính trong bài viết này

Hệ số đòn bẩy: tốt hay xấu?

Mọi người thường băn khoăn rằng, liệu việc đi vay hay giữ nợ là một dấu hiệu tốt hay xấu. Trong trường hợp này, câu trả lời có thể là có, cũng có thể là không. Hãy lấy ví dụ, một công ty đang chuẩn bị mở một kho hàng mới vì nhu cầu mở rộng kinh doanh. Bây giờ, công ty này sẽ cần một khoản tiền để xây dựng kho. Để có khoản tiền này, họ có thể phải đi vay nợ. Do đó, công ty mong đợi doanh số bán hàng sẽ tăng vọt trong thời gian tới để bù lại chi phí đi vay.

Bởi vì lãi vay là một chi phí tiêu tốn không bị tính thuế, do đó nợ đang trở nên ngày càng rẻ. Điều này cũng khiến cho việc vay nợ trở thành một cách rẻ hơn để thiết lập tài sản so với vốn chủ sở hữu (còn gọi là vốn cổ phần). Tuy nhiên, vấn đề sẽ phát sinh khi khoản nợ này tăng lên. Số nợ lớn có thể biến thành một gánh nặng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Và trong trường hợp xấu nhất, phá sản là kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra.

Tỷ lệ nợ và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hay phương trình hệ số đòn bẩy

Hai chỉ số chính được tính toán ở đây là tỷ lệ nợ và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu. Cả hai đều phụ thuộc vào bảng cân đối kế toán của công ty.

Tỷ lệ nợ

Tỷ lệ nợ tính toán giới hạn của bất kỳ tổ chức nào để duy trì tỷ lệ đòn bẩy. Chỉ số này được định nghĩa dựa vào tỷ số nợ trên tổng số tài sản. Để tìm ra tỷ lệ nợ, chỉ cần chia tổng nợ phải trả của công ty cho tổng tài sản:

Tỷ lệ nợ = Tổng nợ/Tổng tài sản

Chỉ số này còn được gọi là tỷ lệ nợ trên tài sản. Hệ số đòn bẩy thấp hay cao còn tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn nên có hiểu biết về hệ số đòn bẩy tài chính. Đôi khi, tỷ lệ nợ cũng được định nghĩa là tổng nghĩa vụ nợ trên tổng tài sản. Tuy nhiên định nghĩa này khiến ta cảm thấy nhập nhằng giữa hai khái niệm nợ và trách nhiệm pháp lý của công ty.

Tỷ lệ nợ lớn hơn 100% phản ánh số tiền nợ nhiều hơn so với số tài sản của công ty. Trong khi đó, tỷ lệ nợ dưới 100% cho thấy số tài sản nhiều hơn số nợ. Nhận định này giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mức độ rủi ro của bất kỳ công ty nào.

Tỷ lệ nợ chủ yếu được sử dụng để nghiên cứu các mức nợ cho một công ty. Nói cách khác, chúng ta đo lường mức độ “đòn bẩy” của công ty là bao nhiêu, đó là một thước đo rủi ro. Ngoài tỷ lệ nợ, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là chỉ số được coi là có giá trị nhất.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu

Đúng như cái tên của chỉ số này, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu tính toán tỷ lệ nợ của một công ty so với vốn chủ sở hữu (vốn cổ phần) của công ty đó. Đây là một chỉ số tài chính cho thấy rủi ro bằng cách duy trì một bảng cân đối kế toán. Công thức của chỉ số này như sau:

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = Tổng nợ phải trả/Vốn cổ phần của cổ đông

Trong cả hai trường hợp, một chỉ số thấp hơn cho thấy công ty ít phụ thuộc vào việc vay vốn để phục vụ cho các hoạt động của công ty hơn. Một phép đo hệ số đòn bẩy sẽ là một lựa chọn tốt trong trường hợp này. Ngoài ra, sẽ có một số khoản nợ có thể không có trên bảng cân đối kế toán và do đó chúng không được tính vào chỉ số trên. Ví dụ như các hợp đồng cho thuê mua hoạt động - operating lease (thường được sử dụng bởi các nhà bán lẻ).

Chỉ số khả năng thanh toán lãi vay

Khi nghiên cứu về một công ty và khả năng của công ty đó trong việc chi trả lãi suất và các chi phí, người ta sẽ sử dụng đến chỉ số khả năng thanh toán lãi vay (Interest Coverage Ratio - ICR). ICR là chỉ số tài chính giúp tính toán thu nhập trước lãi thuế (EBIT). Chỉ số này xác định xem một công ty có khả năng chi trả các khoản nợ tồn đọng và lãi suất một cách suôn sẻ đến đâu. Công thức của nó rất đơn giản:

Chỉ số khả năng thanh toán lãi vay = Thu nhập kinh doanh/Chi phí lãi vay

Trong trường hợp này, những số nào cao hơn thì được coi là những số dương. Nói chung, một chỉ số lớn hơn 3 sẽ cho thấy khả năng trả nợ của một công ty là rất cao, mặc dù ngưỡng chuẩn ở mỗi một ngành là khác nhau. Thay vì xem xét tổng số nợ, ICR tập trung vào việc thanh toán lãi suất thực tế. Chi phí lãi vay này liên quan đến thu nhập kinh doanh của công ty. 

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Quản Lý Đòn Bẩy Tài Chính?

Làm thế nào để phân tích hệ số đòn bẩy?

Có nhiều cách khác nhau để phân tích nợ. Những phân tích này được thực hiện bởi các nhà đầu tư trước khi chi tiền cho bất kỳ công ty nào. Do sự đa dạng của nợ và sự thay đổi của ngành nói chung, các nhà phân tích cần phải theo dõi để phân biệt các chỉ số thị trường này. Sự so sánh này giúp xác định chính xác thống kê các khoản nợ và tài sản của công ty trong một ngành cụ thể.

Các nhà đầu tư tích cực sử dụng các phép tính đòn bẩy khác nhau để có được bức tranh khái quát hơn về tình hình tài chính của bất kỳ công ty nào. Điều này mang lại cho họ cảm giác bền vững khi đầu tư vào một công ty. Mỗi phép tính tỷ lệ đòn bẩy đều sử dụng những tính toán cơ bản và biểu thị sức mạnh tài chính của công ty đó.

Tại sao hệ số đòn bẩy lại quan trọng?

Nếu không có thông tin về sức mạnh tài chính của công ty, làm sao mà một nhà đầu tư có thể tin tưởng vào công ty đó? Hệ số đòn bẩy không chỉ giúp cho các nhà đầu tư đặt niềm tin vào một công ty mà còn mang đến mức độ duy trì đòn bẩy, từ đó mang lại sự cân bằng cho công ty đó. Do vậy, hệ số đòn bẩy giúp tính toán duy trì sự cân bằng trong một công ty. Điều này được thực hiện bằng việc theo dõi hồ sơ nợ và tài sản.

Điều quan trọng là phải theo dõi các tài sản đã mua và đối chiếu chúng với cấu trúc nợ. So sánh mức độ nợ và tài sản để xác định tỷ lệ cao hay thấp, và làm thế nào để duy trì chúng. Các nhà đầu tư hoặc cổ đông thích các công ty có hệ số đòn bẩy thấp. Họ muốn bảo vệ lãi suất của mình, vì vậy nếu như hệ số đòn bẩy của một công ty giảm đi, họ sẽ đối mặt với ít thất thoát hơn.

Đây là lý do tại sao hệ số đòn bẩy được sử dụng rất nhiều trong phân tích tài chính và nó giúp ngăn ngừa công ty khỏi các nguy cơ mất mát. 

Đọc thêm: Sử Dụng Đòn Bẩy Kinh Doanh Để Đầu Tư Hiệu Quả

Nguồn : Theo SAGA,VN
Minh Ngô