Tính Chất Thương Hiệu Của Bạn Là Gì, Và Bạn Đang Làm Gì Để Phát Triển Nó?

Cúc Trần
09/01/2018 - 07:00 643     0

Bên trong mỗi thương hiệu thành công đều có một ý tưởng dị thường và rất mạnh mẽ. Bạn có thể đã nghe đến nó dưới một vài cái tên khác nhau, có thể là 'DNA của thương hiệu' hoặc 'Yếu tố định hướng thương hiệu’ hoặc 'Ý tưởng chủ đạo’.

Bạn hãy liên tưởng nhé, xây dựng thương hiệu cũng giống như chế biến một loại nước sốt đặc biệt. Sau khi bạn đã cho tất cả các thành phần khác nhau vào trong nồi, bạn bật bếp lên và khuấy đều cho đến khi chỉ còn lại phần nước sốt cô đặc ngon lành nhất. Tinh chất thương hiệu cũng gần giống như vậy - là sự tổng hòa của tất cả các thành phần tạo nên thương hiệu.

Quá trình này cũng chính là những gì mà công ty tư vấn Di Marca thực hiện trong những buổi Hội thảo Tâm điểm thương hiệu (Brand Bulls Eye Workshops). Tại đây, các tổ chức được yêu cầu cùng tham gia và trình bày tất cả các thành phần nguyên liệu và gia vị tạo nên thương hiệu của họ. Việc của Di Marca là “khuấy nó lên” và “điều chỉnh lửa” bằng cách điều phối và tổ chức thảo luận để cô đọng mọi thứ về một khái niệm đơn giản nhưng mang thông điệp mạnh mẽ, và đó là những gì tinh túy nhất cho một thương hiệu.

Các thương hiệu thành công nhất luôn biết cách áp dụng tính chất thương hiệu để điều chỉnh mọi quyết định trong công ty của họ, bao gồm các quyết định như phát triển loại sản phẩm nào, những dự án nào nên dành nguồn lực và thậm chí cả mẫu nhân viên mà họ định thuê.

Dưới đây là một vài ví dụ đặc sắc về sức mạnh của một tính chất thương hiệu rõ ràng.

Volvo

Volvo = An Toàn

Thực tế bên ngoài không có nhiều doanh nghiệp nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu của họ như Volvo. Thương hiệu của Volvo đồng nghĩa với sự an toàn, sự an toàn của khách hàng là ưu tiên hàng đầu, vượt trên tất cả mọi thứ khác. Và điều này ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của thương hiệu Volvo, từ chế tạo, cải tiến, đến thiết kế và marketing. Nó giúp thương hiệu Volvo có chỗ đứng độc nhất trên thị trường trong một thời gian dài, đến khi chính phủ bắt kịp các quy định của họ và áp dụng những tiêu chuẩn đó cho mọi chiếc ô tô.

Disney

Disney = Phép Màu Tại Gia Đình Bạn

Bạn hãy để ý toàn bộ catalog của Disney và trải nghiệm tại các công viên giải trí của hãng phim này, tất cả đều được kết nối bởi cùng một chủ đề - "Family Magic" (Phép màu tại gia đình bạn). Chủ đề này bắt nguồn từ người sáng lập Walt Disney vào năm 1937 khi ông giới thiệu bộ phim hoạt hình “Nàng bạch tuyết và Bảy chú lùn” và vẫn còn kéo dài đến tận thế kỷ 21. Family Magic là tiêu chuẩn cho mọi dự án phim của họ. Ngoài ra, Disney cũng sở hữu các xưởng phim khác, như Touchstone Pictures để làm các dự án khác không gần với tính chất thương hiệu của mình. Tinh chất thương hiệu của Disney mang lại cho phụ huynh sự an tâm và tin tưởng rằng, ngay cả khi chưa xem, họ vẫn có thể cho phép con mình xem một bộ phim của Disney và biết chắc nó sẽ phù hợp với bọn trẻ.

Apple

Apple = Nghĩ Khác

 

"Think Different" (Nghĩ khác) chính là khẩu hiệu marketing của Apple sau khi Steve Jobs quay lại công ty vào năm 1997, và câu slogan này thực sự đã truyền tải được tính chất thương hiệu của công ty công nghệ lớn nhất thế giới này. “Think different” chưa bao giờ là việc làm ra cái máy tính mang thương hiệu Apple (ít nhất dưới thời Steve Jobs là vậy), mà nó là ước mong thay đổi thế giới, thúc đẩy mọi thứ tiến về phía trước - hoặc ‘making a dent in the universe’ (tạo ra thay đổi cho cả nhân loại) - theo như lời Steve nói. Một tính chất thương hiệu mang mục đích to lớn sẽ là một thông điệp mạnh mẽ và nó đã đưa Apple thoát khỏi việc chỉ đơn thuần là một công ty sản xuất máy tính, và tiến vào những thị trường mới, tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc với iTunes, và ngành công nghiệp viễn thông với iPhone. Trong cả hai ví dụ nổi tiếng này, họ đã thành công khi 'nghĩ khác’, Apple đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người trên thế giới (và cũng thu về cho mình nguồn lợi nhuận khổng lồ!). Bạn thực sự nên xem video Steve Jobs nói về việc ‘nghĩ khác’ với đội ngũ của mình vào năm 1997, ông đã nói rất nhiều điều bổ ích về những chân lý căn bản đằng sau những thương hiệu lớn.

Nike

Nike = Luyện Tập Thể Thao Thực Sự

Khẩu hiệu của Nike - Just Do It (tạm dịch: Cứ làm đi) - được cho là slogan thành công nhất của thế kỷ 21. Đó là cách họ truyền đạt đến khách hàng những giá trị cốt lõi trong thương hiệu của mình - Authentic Athletic Performance (Luyện tập thể thao thực sự). Chắc chắn, nhiều người ngày nay mặc Nike vì thời trang nhiều hơn là cho mục đích hoạt động thể thao, nhưng nếu bạn nhìn vào tất cả quảng cáo của Nike, cách họ thiết kế và nói về sản phẩm, nó luôn luôn liên quan đến các vận động viên và những màn trình diễn thể thao. Năm ngoái, Kanye West đã cắt đứt quan hệ với Nike sau khi họ từ chối trả cho ca sĩ này một khoản hoa hồng khi hợp tác trong dự án Air Yeezy. Theo nam ca sĩ, "Nike đã nói với tôi rằng họ không thể trả tiền hoa hồng bởi vì tôi không phải là một vận động viên chuyên nghiệp" - đây là một ví dụ tuyệt vời của Nike đã giữ đúng tính chất thương hiệu của mình. Nike quan tâm đến việc hợp tác, nhưng họ chỉ hợp tác với các vận động viên.

Tôi đã sử dụng rất nhiều thương hiệu lớn làm ví dụ vì chúng quá quen thuộc với mọi người, nhưng tính chất thương hiệu rõ ràng cũng quan trọng không kém đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ những ví dụ của các thương hiệu lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ có những cách nhìn mới để xây dựng một tính chất thương hiệu mạnh mẽ và vượt trên quy mô của họ. Một tính chất thương hiệu rõ ràng sẽ tạo ra niềm tin và điểm tựa cho nhân viên của bạn, và cho những khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn hiểu giá trị thương hiệu thực sự của bạn.

Vậy bản chất thương hiệu của bạn là gì, và nó có phải là điều mà khách hàng sẽ hiểu và quan tâm không? Nó có ảnh hưởng đến những quyết định lớn trong công ty bạn, trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh? Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời cho một trong hai câu hỏi trên, thì bạn thực sự cần suy nghĩ nghiêm túc về nó. Tính chất thương hiệu rõ ràng chính là chìa khóa để xây dựng một thương hiệu thành công, khiến cả khách hàng và nhân viên cùng yêu thích.

Bài viết được tài trợ nội dung bởi công ty IPCOMS HANOI.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần

Saga App

Saga App