Tiến Bước Vào Vai Trò Của Người Lãnh Đạo

Mai Vũ
13/09/2017 - 07:00 4186     0

Không phải tất cả những người tài giỏi đều có thể trở thành một người lãnh đạo tốt. Không ít những nhân viên tài năng sau khi thăng lên vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp phải chật vật với vai trò là người lãnh đạo. Bài viết sau sẽ chỉ rõ cho bạn những bước chuẩn bị cần thiết để bạn tự tin đứng vào hàng ngũ lãnh đạo trong tổ chức doanh nghiệp.

Sau khi tiến cử một vị giám đốc thành đạt, một quản lý cấp trung tài năng, một chuyên gia quản lý kỹ thuật hoặc một quản lý dự án kỳ cựu, bạn có thường nhận ra họ phải chật vật với vị trí quản lý mới không? Hoặc đã bao giờ bạn thấy một người lãnh đạo với bằng cấp đầy mình, nhưng lại không có những kỹ năng lãnh đạo hiệu quả và không nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các đồng nghiệp không?

Những người được thăng lên cấp cao hơn vì họ có tiếng là siêu động lực, kết quả làm việc có định hướng, sẵn sàng tiến lên và vượt qua cả mục tiêu, đáng tin cậy và không có tính săm soi. Điều quan trọng là họ luôn được truyền cảm hứng từ chính ví dụ của bản thân, từ chuyên môn hoặc bởi kiến ​​thức của chính họ. Họ tự hào về sở trường mình là hiểu cách hoạt động của doanh nghiệp và làm thế nào để tận dụng được tài sản của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Giữ vai trò là lãnh đạo cấp cao, những ngôi sao này cần phải tạo ra động lực bằng tầm nhìn xa hơn, kết nối các ý tưởng một cách sáng tạo, và phần phức tạp nhất, chính là hướng sự chú ý của mọi người tới một vấn đề mới mẻ. Sự lãnh đạo đúng đắn là khi mỗi thành viên trong nhóm quyết định đi theo bạn bởi vì họ tin tưởng vào tầm nhìn trong tương lai mà bạn đã vẽ ra.

Hai lĩnh vực phát triển khả năng lãnh đạo sẽ giúp nâng cao sự tự tin và nổi bật của nhân viên

 • Hiểu được sự khác nhau giữa quản lý và lãnh đạo.
 • Hiểu các phong cách lãnh đạo khác nhau và khi nào sử dụng chúng.

Sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo

Trong bài báo của ông, "Leadership, When Management is Not Enough” (tạm dịch: Lãnh đạo, khi Quản lý là chưa đủ), Peter Dimov đưa ra sự so sánh giữa những nhà lãnh đạo và quản lý để phân biệt họ và thể hiện mối quan hệ giữa họ. Dimov định nghĩa quản lý là " tính kỷ luật của việc tạo ra mạng lưới những người sản xuất hàng hoá và dịch vụ một cách liên tục và có thể dự đoán. Chức năng chính của quản lý là tạo ra kết quả đáng tin cậy. Lãnh đạo là về sự thay đổi và được định nghĩa là khả năng tạo ra một tầm nhìn chung, mà các cá nhân phải nhận ra hoặc chấp thuận nó, và thuyết phục họ nhận ra điều đó."

Cả nhà quản lý và lãnh đạo đều xác định được cái cần phải làm, nhưng sự khác biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo được mô tả như sau:

 • Người quản lý tập trung vào việc lập kế hoạch (giảm nhẹ rủi ro) trong khi nhà lãnh đạo tập trung vào việc thiết lập hướng đi (xem bức tranh tổng thể và thực hiện các rủi ro đã được tính toán).
 • Người quản lý tập trung vào việc tổ chức và nhân sự (kỹ năng chuyên môn) trong khi nhà lãnh đạo đang tìm cách sắp xếp người (tích hợp các kỹ năng đa dạng).
 • Người quản lý tập trung vào việc kiểm soát và giải quyết vấn đề (xác định sai lệch) trong khi người lãnh đạo tập trung vào việc thúc đẩy và truyền cảm hứng (trao quyền cho người khác).

Điều khó khăn trong quá trình chuyển đổi này từ người quản lý sang lãnh đạo (hoặc tích hợp hiệu quả ở cả hai) là buông bỏ mọi thứ khiến nhân viên của bạn "có giá trị" trong quá khứ. Việc tổ chức, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng chuyên môn của cô bây giờ cần phải mở rộng hơn. Đề xuất có giá trị mới mẻ của cô bây giờ là tạo ra sự đoàn kết sẵn sàng thay đổi. Thành công của cô ấy là làm thế nào cô trao quyền cho người khác để họ gánh vác nhiệm vụ. Các nhà lãnh đạo giỏi chấp nhận mọi đóng góp, lắng nghe những gì mọi người phải nói, cảm ơn họ, công nhận nỗ lực, và quan trọng nhất là, dường như thực sự, thật lòng bày tỏ sự khen ngợi.

Các phong cách lãnh đạo khác nhau và thời điểm sử dụng chúng

Trong bài báo "Phong cách lãnh đạo", Cindy Margules nói: "Phong cách lãnh đạo chúng ta sử dụng quyết định cách mọi người tiếp nhận chúng ta và có thể giúp hoặc cản trở khả năng của họ để thực hiện... để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải sử dụng một danh mục rộng các phong cách để áp dụng trong những tình huống khác nhau."

Đây là bộ sưu tập các phong cách lãnh đạo được mô tả trong bài báo:

 • Tầm nhìn - có thể cung cấp hướng đi dài hạn. Mục tiêu là phát triển và trình bày rõ ràng tầm nhìn bằng cách thu thập thông tin đầu vào để thu hút được sự tiếp nhận và thuyết phục bằng một bức tranh sống động với câu hỏi "tại sao".
 • Hợp tác - tạo sự hài hòa bằng cách kết nối mọi người với nhau. Mục tiêu là để thúc đẩy các tương tác tích cực và làm phấn chấn tinh thần. Một công cụ tốt để giải quyết xung đột hoặc giúp giải quyết những căng thẳng trong một tình huống.
 • Tham gia - xây dựng cam kết và tạo ra những ý tưởng mới. Có được giá trị đầu vào và cam kết thông qua sự gia nhập.
 • Huấn luyện - giúp các thành viên trong nhóm xác định được điểm mạnh và điểm yếu của họ và khuyến khích họ thiết lập các mục tiêu phát triển. Tập trung vào sự phát triển chuyên môn của những người khác.
 • Thiết lập tốc độ - hoàn thành các nhiệm vụ đạt đến cảnh giới cao của sự xuất sắc. Được sử dụng tốt nhất với một nhóm có năng suất cao để đẩy thành viên ra khỏi sự tự mãn bằng cách thiết lập một bầu không khí cạnh tranh (từ đó họ tìm thấy động cơ thúc đẩy).
 • Chỉ thị - tuân thủ ngay lập tức, được sử dụng tốt nhất trong các tình huống khủng hoảng.

Lần đầu tiên bước chân vào một vị trí cao cấp hơn, hay phải thích nghi với việc thuê ngoài, sẽ đòi hỏi một kế hoạch kĩ lưỡng để đạt được sự tin tưởng và hỗ trợ từ những người mà họ sẽ lãnh đạo. Nhiều khi kế hoạch này bao gồm cả việc đào tạo hoặc trở thành một thành phần cố vấn để giúp người đó thực hành kỹ năng lãnh đạo.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mai Vũ

Saga App

Saga App