Thương Vụ Sáp Nhập Lịch Sử Của “Ngôi Sao Tử Thần” Disney Đang Khiến Mọi Người Hoảng Sợ

Cẩm Tú
15/01/2018 - 13:00 9554     0

Tập đầu tiên của Cuộc chiến Streaming Online đã kết thúc. Những kẻ nổi dậy thắng cuộc. Bây giờ là lúc đế chế khổng lồ phản công.

Trong vụ sáp nhập lịch sử với 21st Century Fox, Disney đã thông báo rằng họ sẽ thu mua phần lớn khối tài sản của 21st Century Fox với khoảng 60 tỷ đô bằng cổ phiếu và nợ. Thỏa thuận trên sẽ nâng tầm Disney từ một công ty giải trí lớn nhất trong phạm vi nước Mỹ trở thành tượng đài giải trí toàn cầu, nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty giải trí lớn nhât ở cả Châu Âu và Ấn Độ. Thỏa thuận này gần như chắc chắn sẽ bị pháp luật giám sát chặt chẽ, vì Bộ Tư pháp gần đây nghi ngờ về sự minh bạch của những thương vụ sáp nhập giữa các công ty truyền thông lớn.

Sự chuyển giao quyền lực này mang lại cho Disney một số tài sản giá trị nhất trong lĩnh vực truyền hình và phim ảnh. Disney sẽ sở hữu studio phim của hãng 20th Century Fox nơi đã làm ra những thương hiệu bất hủ được phát hành bởi Fox Searchlight (Giải thưởng Oscar dành cho phim hay nhất như Triệu phú khu ổ chuột (Slumdog Millionaire), Mười hai năm nô lệ (12 Years a Slave) và Người chim (Birdman)), thương hiệu phim X-Men, Công ty sản xuất phim truyền hình của Fox (các bộ phim nổi tiếng trên thế giới bao gồm The Simpsons, Modern Family và Homeland), truyền hình cáp FX, kênh National Geographic và các mạng thể thao khu vực, bao gồm cả YES Network phát sóng các trận đấu của đội tuyền bóng chày New York Yankees. Disney cũng mua lại phần lớn cổ phần của sản phẩm TV Hulu, bắt đầu tham gia thị trường phát sóng trực tuyến.

Những sản phẩm bổ sung này sẽ làm phong phú thêm gia tài của Disney, đã bao gồm những thương hiệu đình đám như Star Wars, Marvel, Pixar, ABC, ESPN, những công viên giải trí nổi tiếng nhất thế giới và dĩ nhiên là lĩnh vực phim hoạt hình điện ảnh cổ điển. Khi nhân vật Mufasa nói với Simba trong phim Vua sư tử rằng "Nơi nào có ánh sáng, nơi đó là vương quốc của chúng ta", nó không chỉ đơn giản là một câu thoại đáng nhớ mà là kim chỉ nam hoạt động của Disney.

Thỏa thuận này cho phép Rupert Murdoch, ông chủ đứng đằng sau 21 Fox Century, củng cố vương quốc của chính mình - và di sản của ông - xung quanh điểm xuất phát của mình: tin tức. Murdoch, người đã xây dựng kế hoạch kinh doanh trị giá 100 tỷ đô la của mình bắt đầu bằng một tờ báo ở Úc, sẽ giữ lại quyền sở hữu mạng lưới truyền hình Fox, kênh Fox News Channel và một số mạng lưới truyền thông thể thao quốc gia. Giống như vị vua Lear già cỗi (King Lear: là một vở bi kịch của William Shakespeare, miêu tả quá trình điên rồ của nhân vật chính sau khi chia vương quốc của mình cho hai trong số ba người con gái dựa trên những lời khen của các con, và điều mang lại những hậu quả bi thảm cho tất cả), một trong những nhà truyền thông nổi tiếng nhất thế giới đang bán hết tài sản tích luỹ của mình.

Hiểu sâu hơn nữa, cuộc sáp nhập của hai ông lớn này không phải chỉ đơn giản xoay quanh câu chuyện giữa chuột Mickey với Murdoch, hay giữa biệt đội Avengers với đội quân X-Men. Tất cả xoay quanh Netflix, rộng hơn nữa, Google và Facebook, gây nên mối lo lắng bao trùm lên toàn bộ giới truyền thông.

Streaming video (phần nội dung được truyền tải trực tiếp qua Internet) hiện đã vượt mặt truyền hình trả phí và tạo ra một thế hệ cord-cutter - những millennials trẻ nhất (những người ở tuổi thiếu niên và đầu những năm 20), xem truyền hình với thời lượng ít hơn 50% so với thế hệ cùng lứa tuổi vào năm 2010. Điều đó có nghĩa là mọi công ty sản xuất nội dung bây giờ phải là một công ty công nghệ streaming. Khi khán giả rời bỏ truyền hình, quảng cáo theo họ tới các thiết bị di động, nơi mà Google và Facebook đã tạo ra một sự độc quyền vô độ. Điều đó có nghĩa là mọi doanh nghiệp hỗ trợ quảng cáo truyền hình phải trở thành một doanh nghiệp tương tác trực tiếp với người tiêu dùng.

Đối với các công ty truyền thông và giải trí, có một câu hỏi lớn đang tồn tại: Phát triển lớn hơn và stream, hay từ bỏ và bán đi? Đó là một sự lựa chọn đã thúc đẩy hợp đồng lịch sử này và quá trình thu mua Time Warner gặp nhiều vấn đề của AT&T. AT&T và Disney đã chọn giải pháp số 1. Tương lai của Disney phụ thuộc vào việc liệu nó có thể xây dựng một nhà máy sản xuất nội dung trực tuyến hay "Disneyflix" - một sản phẩm truyền hình trực tiếp tới người tiêu dùng, giống như Netflix, phân phối một thư viện video qua internet tới điện thoại, máy tính bảng và TV. Công ty dự định ra mắt một sản phẩm thể thao trên internet vào năm 2018 và - quan trọng nhất - một sản phẩm giải trí dựng thành phim vào năm 2019. Để thực sự cạnh tranh với Netflix, dịch vụ 2019 của Disney sẽ cần cả thư viện đồ sộ dành cho người xem từ 1 tuổi trở lên (một số khán giả chỉ muốn chương trình và phim cũ, cổ điển) và một công ty sản xuất truyền hình xuất sắc (một số người xem thích thứ mới). Với thỏa thuận này, nó có thể được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho cả hai đối tượng trên.

Bằng cách đồng ý với những lời đề nghị từ vụ thu mua, Time Warner và 21st Century Fox đã chọn giải pháp số 2. Nhóm thứ hai đã nhìn thấy thất bại trong tương lai của họ đối với truyền hình trực tiếp, tỷ lệ người dân xem TV giảm liên tục, các thông báo cắt giảm nhân sự hàng quý - và thay vì phải thức dậy vào mỗi buổi sáng trong tình trạng sợ sệt đầm đìa mồ hôi trong 10 năm tới, họ muốn bán càng nhanh càng tốt. Time Warner muốn ra khỏi ngành kinh doanh phim ảnh. 21th Fox muốn ra khỏi kinh doanh phát sóng chương trình thể thao khu vực. Nếu một biểu đồ có thể giải thích được toàn bộ hợp đồng này, thì biểu đồ dưới đây có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Nó cho thấy sự thay đổi trong thời gian người dân xem truyền hình trong tám năm qua.

Sự thay đổi trong thời lượng xem TV truyền thông theo từng lứa tuổi

Kết quả là khá đơn giản: Truyền hình truyền thống chỉ được ưa chuộng bởi người lớn tuổi. Chương trình duy nhất được xem trên TV nhiều hơn so với năm 2010 là Medicare (Chương trình bảo hiểm y tế của Mỹ). Bằng cách quản lý chặt chẽ Fox News (tuổi trung bình của người xem: gần 70) và các kênh truyền hình truyền thống khác, đối tượng khán giả mà Murdoch chủ yếu phục vụ được biểu diễn bởi đường đồ thị màu xám. Disney đang chi 60 tỷ đô la để xây dựng một doanh nghiệp tiếp cận tới tất cả mọi người - phân khúc người xem trẻ hơn, được biểu diễn bằng những đường màu sắc sặc sỡ. Bạn có thể nói rằng Disney đang chi 60 tỷ đô la cho một cuộc cải cách đầy rủi ro để thu hút đối tượng trẻ hơn, trong khi Murdoch đang sử dụng một đống tiền chỉ để lắp đặt một cái thang máy bằng vàng.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến sự sống còn của mình: Đó là, vụ sáp nhập này nên xảy ra sớm hơn? Chính phủ đã tiến hành kiện tụng để ngăn chặn thỏa thuận của AT&T trên cơ sở rằng sự kết hợp của các công ty phân phối và các công ty sản xuất nội dung lớn có thể là làm mất đi tính cạnh tranh. Nhưng chiến lược dài hạn của Disney, như Netflix, là sở hữu luôn phương tiện phân phối nội dung của nó. Hơn nữa, thỏa thuận này là sự sáp nhập “theo chiều ngang”, tức là giữa các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành - vốn thu hút nhiều sự chú ý tiêu cực từ các nhà quản lý của nhà nước. Nếu Bộ Tư pháp Mỹ cho phép vụ sáp nhập của Disney được diễn ra mà không có ồn ào, điều này sẽ làm dấy lên những suy xét về lý do tại sao Nhà Trắng lại đang cố ngăn cản những thương vụ mua bán- sáp nhập những kênh truyền hình mà tổng thống ghét nhất.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cẩm Tú