Thương Hiệu Của Bạn Có Cần Một Slogan Hay Sale Tagline Không?

Nam Quốc
30/09/2019 - 10:00 1699     0

Tagline hay slogan đã không còn xa lạ đối với doanh nghiệp, hay thậm chí là bất cứ chủ thể nào sở hữu một thương hiệu thì xây dựng Tagline và Slogan là điều rất cần thiết. Hôm nay hãy cùng Saga khám phá về quyết định sử dụng sale Tagline và slogan nhé!

Cân nhắc việc sử dụng Slogan hoặc Tagline bán hàng cho chiến lược tiếp thị của bạn

Chúng ta đều biết rằng, không có chiến dịch marketing nào được thực hiện hiệu quả mà không có sự hỗ trợ của một thương hiệu mạnh. Eric Schmidt - cựu Chủ tịch điều hành Google đã nói rằng: thương hiệu chính là giải pháp, không phải là vấn đề và nó là cách thức để bạn giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Một thương hiệu mạnh có thể giúp sản phẩm được nhiều người nhận diện, từ đó tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng slogan hoặc sale tagline một cách thông minh có thể giúp phương pháp marketing của bạn thực sự phát huy hiệu quả.

Điểm mấu chốt của một slogan

Giống như logo, slogan của công ty là cách để mọi người nhận ra doanh nghiệp của bạn ngay lập tức, từ đó củng cố hình ảnh thương hiệu bạn muốn xây dựng trong tâm trí của khách hàng mục tiêu. Nếu thực hiện đúng, slogan thực sự có thể làm tiếp thị cho bạn. Một slogan tốt sẽ gửi cho mọi người một thông điệp về công ty của bạn, bao gồm giá trị kinh doanh trong một vài từ đơn giản hoặc một câu, đồng thời cũng cho thấy sự sáng tạo và hài hước.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa tagline bán hàng và slogan?

Nói một cách đơn giản, sale tagline của công ty thường linh hoạt hơn so với slogan. Tagline của công ty không có khả năng định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng như slogan marketing, nó thường là những cụm từ ngắn và nhanh chóng xuất hiện trong tâm trí của bạn như : ‘’chúng tôi sẽ để đèn sáng cho bạn” hay là “Got Milk?”. Đây đều là những tagline của các công ty lớn nhưng chúng không thực hiện chức năng định vị như một slogan marketing.

Khác với một tagline bán hàng, các slogan của công ty tập trung nhiều vào sự hiện diện chiến lược của họ trên thị trường, họ đang cung cấp những gì và đưa nó ra thị trường như thế nào? Slogan công ty cũng có thể hiểu đơn giản chính là tiếng hô xung trận.

Nếu ai đó nói với tôi “chúng tôi sẽ để đèn sáng cho bạn’’, tôi nghĩ ngay đến Motel 6, dù vậy tôi vẫn không biết tại sao tôi nên ở đó (bởi lẽ mọi khách sạn đều bật đèn cho tôi). Tương tự như vậy,  “Got milk?” ngay lập tức gợi đến những người nổi tiếng thập niên 1990 trên biển quảng cáo với ria mép dính đầy sữa, và tất nhiên, nó cũng không hề đề cập về lý do tại sao tôi nên uống sữa.

Ngược lại, một slogan hay như “Khẳng định chắc chắn rằng nó phải có ở đó qua đêm” lại cho tôi biết chính xác lý do và khi nào tôi cần gửi hàng bằng FedEx.

Nói một cách đơn giản, sale tagline mang tính sáng tạo trong khi slogan lại mang tính chiến lược.

Bạn biết những slogan nào?

Điều quan trọng nhất về những slogan là chúng rất bắt tai và dễ nhớ, bởi vậy, bạn có thể nhớ rất nhiều ngay từ thời thơ ấu, và có thể liên tưởng tới doanh nghiệp mà chúng đại diện ngay lập tức.

Bạn có nhận ra những slogan này không?

 • Đó là nơi thú cưng đến.
 • "Nơi hạnh phúc nhất trên trái đất."
 •  Nó ở mọi nơi bạn muốn.
 • "Tiết kiệm tiền. Sống tốt hơn."

Nhiều trong số này gắn liền với các công ty lớn, dẫu vậy bạn vẫn chẳng có lý do để thích chúng. Tuy nhiên, chúng vẫn hiệu quả, và, dù cho các nghiên cứu chỉ ra sự suy giảm trong việc sử dụng các slogan trong marketing, chúng rõ ràng chưa hề biến mất. Để minh họa, dưới đây là một số slogan marketing đã cải thiện hoạt động tiếp thị của công ty. Trong trường hợp bạn không quen, chúng tôi sẽ giúp bạn.

 • Thoải mái ở bất cứ nơi đâu (Airbnb)
 • Một cách tốt hơn để nấu ăn.
 • Thức ăn nên như thế. (Bánh mì Panera)

Tìm một slogan marketing phù hợp với công ty của bạn

Vậy thì, làm thế nào công ty của bạn có thể đưa ra một slogan tiếp thị có khả năng nói với khách hàng rằng họ nên sử dụng sản phẩm của bạn? Taglines trong trường hợp này có thể cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn bởi chúng cho bạn cơ hội để tóm tắt những sự khác biệt của tổ chức chỉ trong một cụm từ đơn giản. Chúng ta có lẽ đều biết pin Energizer nhỉ? Tôi không biết  rằng liệu mình sẽ quên hình ảnh chú thỏ đang đánh trống khắp các cánh đồng, đồi núi, phố xá, trò chơi bóng rổ và tất cả các hoàn cảnh khác hay không, nhưng điều tôi nghĩ đến khi tôi nhớ về nó lại chính là giọng nói trên chương trình quảng cáo: Họ cứ đi, cứ đi, cứ đi và cứ đi,...Bạn nhớ chứ? Cho đến bây giờ khi tôi nghĩ về một loại pin lâu dài, Energizer vẫn luôn là sản phẩm đầu tiên xuất hiện trong đầu.

Vậy, làm thế nào để bạn tạo ra một Sale tagline  thành công?

Mỗi người đều có quy trình riêng, nhưng dưới đây là những gì tôi đã tìm thấy và chúng hoạt động khá hiệu quả đối với khách hàng của chúng tôi:

Tập hợp một nhóm sáng tạo:

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến nổi tiếng của Edge Marketing, khi nói đến bất cứ điều gì sáng tạo, không ai muốn đưa ra quyết định một cách thiếu khôn ngoan cũng giống như việc không muốn cho quá nhiều đầu bếp vào chung một bếp vậy. Trong giai đoạn lập kế hoạch của quy trình sáng tạo, bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã dành những tài nguyên phù hợp nhất cho quy trình này. Vậy nên tốt hơn hết, nên có một vài bên liên quan khác nhau tham gia vào quá trình này - khách hàng, nhân viên, quản lý hay bất kỳ đối tác nào khác. Và một lần nữa, hãy cẩn thận để không làm nhóm của bạn quá tải - quá nhiều người tham gia khiến cho việc quản lý rất khó khăn. Có thể bạn cho rằng bạn biết rõ khả năng của mình hơn bất kỳ ai nhưng tôi tin quy tắc không quá năm người sẽ  giúp nhóm dễ dàng được quản lý hơn.

Quá trình Brainstorming

Khi bạn đã có nhóm sáng tạo của riêng mình thì đã đến lúc thực hiện buổi brainstorm đầu tiên. Một vài điều quan trọng cần nhớ khi nói đến brainstorm là tìm ra ý tưởng:

 • Bước vào một căn phòng. Đây là một quá trình cần phải được thực hiện đằng sau cánh cửa đóng kín bởi một trong những quy tắc chính của việc brainstorm là ở đó, không có ý tưởng nào tồi, điều này đòi hỏi cảm giác an toàn và riêng tư. Không ai muốn một ý tưởng chưa tốt bị nghe một cách lệch lạc bởi ai đó ngoài cuộc. 
 • Tìm một chiếc bảng trắng. Bạn càng có nhiều không gian để viết càng tốt. Một buổi brainstorm chất lượng sẽ có rất nhiều ý tưởng để viết ra vậy nên bạn sẽ luôn muốn có không gian cho chúng. Hãy viết tất cả các ý tưởng lên bảng trắng và đừng xóa đi cho đến nó được chúng được nói ra hoàn toàn.
 • Sử dụng giấy ghi chú. Đôi khi, bạn có thể đi đến ý tưởng cuối cùng  xuất phát từ những ý tưởng ban đầu khác nhau, điều này thật tuyệt vời nên hãy để chúng diễn ra tự nhiên. Hãy sử dụng các ghi chú, biết đâu bạn sẽ khám phá ra những khía cạnh mà các ý tưởng được ghi lại tạo ra.
 • Tạm biệt thiết bị điện tử. Loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và máy tính bảng, chúng không có chỗ trong các phiên thảo luận mà chỉ đơn giản là những đồ vật gây mất tập trung.

Kiểm tra, đo lường, tinh chỉnh

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cả quá trình. Khi bạn có hai hoặc ba ý tưởng hay mà bạn cảm thấy chúng thực sự mang tính đại diện cho tổ chức, đồng thời nêu lên được rõ ràng những giá trị độc đáo, hãy kiểm tra chúng trên càng nhiều người khác nhau càng tốt. Hãy biết bứt phá và tìm ra ý tưởng hiệu quả nhất. Nếu cần thiết, hãy sử dụng hệ thống xếp hạng nhưng luôn đảm bảo rằng bạn nhận được câu trả lời cho những câu hỏi này (có thể thêm một số câu hỏi của riêng bạn để đảm bảo bạn có được thông tin chính xác nhất):

 • Liệu sale tagline này cho bạn biết rằng chúng tôi khác với các đối thủ cạnh tranh?
 • Liệu tagline này làm nổi bật những điểm mạnh của chúng tôi?
 • Liệu tagline này có giúp bạn hiểu những gì chúng tôi làm không?

Hãy chắc chắn đặt giới hạn về thời gian bạn dành để kiểm tra các tagline của mình bởi việc ngưng trệ phân tích rất dễ bị mắc phải và nó thật sự nguy hiểm trong giai đoạn này nếu bạn không thể đưa ra quyết định cuối cùng về Sale tagline  của mình, và lẽ dĩ nhiên, tất cả công việc sáng tạo trước đó sẽ chẳng còn là gì cả!

Dưới đây là một vài mẹo cần ghi nhớ khi bạn đưa ra quyết định.

1. Đảm bảo rằng ngôn ngữ bạn sử dụng trong slogan có ý nghĩa.

Nhắm đến đối tượng trẻ hơn với các kỹ năng tiếp thu văn học ở mức cơ bản có vẻ khá vô lý, nhưng thực tế nó lại có hiệu quả. Hãy sử dụng thuật ngữ của đối tượng mà slogan công ty bạn đang cố gắng thu hút. Bạn phải nhớ rằng việc marketing  - bao gồm cả sale tagline của công ty bạn - không nói về bạn, mà là về những thứ mà bạn đang bán.

2. Đừng lo lắng quá nhiều về độ dài - nhưng cũng nhớ đừng làm cho nó quá dài.

Không nên làm cho mọi người phải suy nghĩ quá nhiều về slogan của công ty bạn, thay vào đó một slogan tốt sẽ luôn dễ nhớ và dễ dàng tạo được sự kết nối với mọi người. Có thể nhìn vào những slogan mà chúng tôi liệt kê bên trên, chúng chỉ nói đủ mà không nói quá nhiều vì chìa khóa để giao tiếp tốt chính là sự ngắn gọn. Khi nói đến một slogan đáng nhớ, ít hơn lại là nhiều hơn, và quan trọng là, ít mà chất.

3. Hãy chắc chắn rằng nó khác với các đối thủ cạnh tranh.

Rõ ràng, bạn cần đảm bảo rằng Sale tagline  hoặc slogan marketing của công ty bạn là một tài sản mà bạn có thể đăng ký thương hiệu. Tất nhiên, các công ty khác cũng đang đăng ký slogan marketing  của họ. Có rất nhiều quy tắc xung quanh luật thương hiệu mà bạn có thể tìm thấy trên trang web Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, hoặc bằng cách tham khảo ý kiến ​​một luật sư tư pháp giỏi, bởi vậy, trước khi chọn Sale tagline  của công ty bạn, hoặc thậm chí là slogan, hãy thử tìm kiếm nhanh trên Google và kiểm tra Cơ sở dữ liệu nhãn hiệu USPTO.

4. Cuối cùng, hãy chắc rằng slogan của bạn mang một nhạc điệu thật hay.

Hiểu đơn giản, nếu khẩu hiệu không có âm điệu tốt khi bạn nói ra, thì hãy xem xét thật kỹ lại. Bạn phải nhớ rằng, những thứ dễ nghe sẽ khiến người ta nói chúng ngay cả trong giấc ngủ, ngược lại, sẽ chẳng ai nhớ gì hết.

Làm thế nào để bạn biết khẩu hiệu của bạn đang hoạt động hiệu quả?

Có một vài cách để bạn nhận các phản hồi và sự thành công từ khẩu hiệu của công ty bạn. Cách dễ dàng nhất để bạn sẽ bắt đầu nghe thấy mọi người nhắc đến Slogan hay tagline của công ty bạn khi bạn nói với họ bạn là ai và bạn làm gì. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Google Trend, Alerts và Analytics để xem số lượng tìm kiếm mà chúng tạo ra và cả lưu lượng truy cập mà các thuật ngữ đó đang hướng đến trang web của bạn.

Và cuối cùng, sẽ vô cùng hữu ích khi sử dụng các hệ thống như Mission Suite để giúp lan tỏa slogan của bạn (tương tự áp dụng cho Sale tagline của bạn) và sử dụng dữ liệu theo dõi để xem các tác động của nội dung đó.

Mission Suite có thể giúp bạn xem liệu khẩu hiệu mới của bạn có hiệu quả trong việc mang lại nhiều khách hàng tiềm năng và lợi nhuận hơn hay không. Hãy yêu cầu một bản demo để tìm hiểu thêm.

Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc

Saga App

Saga App