Thực Thi Là Vấn Đề Về Con Người, Không Phải Vấn Đề Về Chiến Lược

01/04/2020 - 07:00 2484     0

Paul, CEO của Maxreed, một công ty xuất bản toàn cầu, đã phải lo lắng tới mất ngủ. Xuất bản là một ngành công nghiệp  có tốc độ thay đổi chóng mặt, gần như cao nhất, nhưng điều đó chưa đủ để Paul phải lo lắng về chiến lược phát triển của mình. Ông đã có một kế hoạch chị tiết về việc tận dụng các công nghệ mới. Hội đồng quản trị và đội ngũ lãnh đạo của Maxreed đều đi theo kế hoạch đó. Paul và nhóm của ông đã tái cấu trúc công ty - các bộ phận mới, vai trò được sửa đổi, các quy trình được thiết kế lại tất cả là để hỗ trợ chiến lược này.

 

Vậy Paul đã phải lo lắng điều gì? Đó chính là về con người.

Đó là chính xác những gì ông  ta nên lo lắng. Quả thực rất khó để đưa ra một chiến lược thông minh, nhưng để mọi người thực hiện theo chiến lược đó còn khó hơn gấp 10 lần. Và một chiến lược dù thông minh thế nào mà thực hiện kém hiệu quả cũng trở nên vô nghĩa.

Nói cách khác, thách thức mang tính chiến lược nhất cho tổ chức của bạn không phải là lên chiến lược - mà là thực hiện chiến lược.

Nếu tôi mô tả thách thức đó  bằng hình ảnh, nó sẽ diễn ra từ điều này:

Tới điều này:

Câu hỏi hóc búa là làm thế nào để có thể đi từ hình ảnh đầu tiên đến hình ảnh thứ hai. Hầu hết các tổ chức đều dựa vào các kế hoạch truyền thông để thực hiện sự thay đổi đó. Nhưng thực tế là chiến lược truyền thông  cho dù được thực hiện hàng ngày cũng không hề giống, cũng như không thể đủ để có thể thúc đẩy việc thực thi chiến lược.

Bởi vì trong khi truyền thông và phát triển chiến lược chỉ là biết về một cái gì đó, thì thực hiện chiến lược là cách làm những điều đó. Và khoảng cách giữa những gì bạn biết và những gì bạn làm thường là rất lớn. Thêm vào đó, việc quan trọng hơn hết là cần phải phối hợp một cách nhất quán với nhau. Điều này làm những khó khăn thêm chồng chất khi thực hiện chiến lược.

Nguyên nhân mà các nhà tư vấn chiến lược kể cả những người giỏi nhất hay bỏ qua  việc thực thi chiến lược là bởi nó cơ bản không phải là một thách thức về chiến lược. Đó là một thách thức về hành vi của con người.

Để có được một kết quả xuất sắc, mọi người phải được thúc đẩy và tập trung cao vào những việc chủ chốt tạo ra điều có ý nghĩa nhất đối với doanh nghiệp.

Nhưng ngay cả trong các tổ chức ổn định, và hoạt động tốt, mọi người đều có thể đi lệch hướng, tập trung vào quá nhiều thứ, và làm việc với mục tiêu không nhất quán.

Điều này không chỉ quan trọng đối với một công ty trong một ngành công nghiệp phát triển từng ngày như của Paul, mà còn đúng đối với các công ty khởi nghiệp với tốc độ phát triển chóng mặt. Và cả các công ty trong quá trình hồi phục phát triển nữa. Còn với những nhà lãnh đạo non trẻ. Bất cứ khi nào việc tập trung vào chiến lược còn là quan trọng (có khi nào nó không quan trọng ư) thì câu hỏi chiến lược số một mà  bạn cần trả lời là: Làm cách nào để chúng ta có thể điều phối nỗ lực của mọi người và giúp họ hoàn thành công việc quan trọng nhất của tổ chức?

Đó là câu hỏi mà Paul đưa ra để hỏi tôi. Dưới đây là giải pháp chúng tôi đã thực hiện với anh ta tại Maxreed. Chúng tôi gọi nó là The Big Arrow Process (quá trình xác định mục tiêu lớn), và nó đại diện cho giải pháp tốt nhất của tôi sau 25 năm thử nghiệm với thử thách vô cùng lớn này.

Xác định Big Arrow

Chúng tôi đã làm việc với Paul và một nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo của Maxreed, để xác định kết quả quan trọng nhất mà Maxreed cần đạt được trong 12 tháng tiếp theo. Quá trình Big Arrow buộc họ thiết lập một lộ trình và chiến lược sản phẩm, điều mà cả ban lãnh đạo đều ủng hộ. Phần khó nhất của việc này là nhận biết được điều quan trọng nhất, thứ sẽ là chất xúc tác để thúc đẩy phần còn lại của chiến lược phía trước.

Khi chúng tôi xác định Big Arrow, chúng tôi đã thử nghiệm bằng một loạt câu hỏi. Nếu bạn trả lời “có” cho từng câu hỏi trong số này, có khả năng mũi tên Big Arrow của bạn đang nhắm đúng mục tiêu:

 • Liệu thành công trong Big Arrow có thúc đẩy sứ mệnh của tổ chức lớn hơn không?
 • Big Arrow có hỗ trợ và được hỗ trợ bởi các mục tiêu kinh doanh chính của bạn không?
 • Việc đạt được Big Arrow có giúp tổ chức của bạn xác định rõ đâu là điều quan trọng nhất?
 • Hay điều đó sẽ thúc đẩy việc triển khai chiến lược của bạn?
 • Đó có phải là một công đoạn cần thiết không?
 • Bạn có vui mừng về nó? Bạn có mối giao cảm với nó?

Cùng với sự rõ ràng về kết quả trong các câu hỏi, chúng tôi cũng đã tạo ra sự rõ ràng về hành vi bằng cách xác định đâu là hành vi quan trọng nhất để có thể đạt được kết quả. Đối với Maxreed, hành vi đó là về việc hợp tác với sự tin tưởng và minh bạch. Chúng tôi đã xác định điều này bằng cách đặt ra một số câu hỏi: Chúng ta thấy hành vi hiện tại nào trong tổ chức sẽ khiến cho việc phát triển mũi tên Big Arrow khó hơn và ít khả năng thành công hơn? Sau đó chúng tôi đã nói rõ điều ngược lại, thứ sau đó đã được chúng tôi gọi là hành vi Big Arrow.

Xác định những người có tác động mạnh nhất

Khi mũi tên Big Arrow đã rõ ràng, chúng tôi đã làm việc với Paul và đối tác mảng nhân sự của anh ấy để xác định những người cần thiết nhất để đạt được mục tiêu.Điều này là rất quan trọng bởi vì bạn muốn tập trung nỗ lực và nguồn lực của mình vào những người sẽ có tác động nhiều nhất đến Big Arrow. Trong trường hợp của Maxreed, chúng tôi đã xác định được 10 người có vị trí cốt lõi cho dự án. Họ là những  người có quyền hạn trong tổ chức và có nhiều mối quan hệ. Với các khách hàng khác, chúng tôi đã xác định được nhiều người hơn ở tất cả các cấp bậc. Khi bạn nghĩ về người có thể thích hợp, hãy đặt câu hỏi: Ai có khả năng lớn nhất để ảnh hưởng đến động lực tiến lên của Big Arrow? Ai là người có ảnh hưởng trong tổ chức? Ai có ảnh hưởng lớn đến kết quả hoặc hành vi của Big Arrow? Đó là những người bạn nên chọn.

Xác định những điều họ nên tập trung

Khi chúng tôi chọn ra những người chủ chốt, chúng tôi đã làm việc với từng người trong số họ cũng như người quản lý của họ để xác định:

 • Đóng góp quan trọng mà họ có thể để thúc đẩy Big Arrow
 • Điểm mạnh chính mà họ có thể tạo nên mức độ đóng góp cao
 • Nếu họ cải thiện, Game changer (yếu tố đột biến) sẽ cải thiện một cách tốt nhất khả năng của họ để họ có thể có những đóng góp quan trọng cho dự án,  

Một trong những yếu tố làm cho quá trình này thành công đó chính là sự đơn giản. Đây chính  là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào sức mạnh then chốt và yếu tố đột biến nhất. Việc thực hiện chiến lược cần sự tập trung cao độ và một trong những trở ngại lớn nhất khi tập trung vào việc quan trọng nhất chính là luôn cố gắng để tập trung vào mọi thứ .  Sự đơn giản đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn. Điều gì sẽ có tác động lớn nhất? Sau đó, chúng tôi sẽ làm cho điều đó xảy ra.

Tổ chức các buổi huấn luyện về sự tập trung cao độ

Một khi chúng tôi đảm bảo đúng người và đúng mục tiêu, chúng tôi tổ chức những buổi huấn luyện 1-1 kéo dài 30 phút về tập trung cao độ. Huấn luyện thường được sử dụng trong các tổ chức để sửa chữa sai sót của nhà lãnh đạo, nhưng đây không phải là trọng tâm của những huấn luyện của chúng tôi. Với khóa huấn luyện này, các nhà lãnh đạo được huấn luyện để tập trung vào việc thực hiện các bước đi rõ ràng để có những đóng góp quan trọng cho Big Arrow. Những cuộc hội thoại này chỉ tập trung vào các những khuôn mẫu hành vi rộng hơn để họ có thể hiểu nằm lòng được cách thực hiện công việc

Thu thập và chia sẻ dữ liệu

Vì chúng tôi đang huấn luyện rất nhiều người đơn lẻ, nên chúng tôi có thể có được tính bảo mật tuyệt đối giữa các cá nhân được huấn luyện khi thu thập dữ liệu về các xu hướng và trở ngại tổ chức mà họ đang gặp phải, và sau đó thông báo cho Paul và ban lãnh đạo công ty.  Đây không chỉ là dữ liệu khảo sát ý kiến; nó đại diện cho những trở ngại ngăn cản những người có giá trị nhất của Maxreed tiến tới những mục tiêu ưu tiên nhất của công ty.

Một trong những thách thức chính mà chúng tôi phát hiện ra đó là sự thiếu hợp tác giữa các bộ phận. Hiểu được thách thức đó, Paul đã có thể giải quyết vấn đề này một cách trực diện, để những người quan trọng vào một căn phòng và nói chuyện thẳng thắn về vấn đề này. Cuối cùng, ông đã bắt đầu một quy trình Big Arrow đa chức năng mới bao gồm các nhà lãnh đạo từ các nhóm chưa từng phối hợp với nhau. Xác định những gì họ cần để đạt được cùng nhau đã phá vỡ các bức tường ngăn cách các nhóm.

Hiệu suất khuếch đại

Trong khi Paul loại bỏ những trở ngại về tổ chức, các huấn luyện viên tiếp tục giúp những người quan trọng nhất của Maxreed giải quyết những trở ngại và thách thức cụ thể mà họ phải đối mặt khi họ thực hiện những công việc chủ chốt. Huấn luyện viên giải quyết những thách thức tiêu biểu mà mọi người phải vật lộn khi thực hiện chiến lược như: cách nói về những điều cần ưu tiên, cách đối phó với người có khả năng kháng cự, cách tác động đến người không báo cáo cho bạn, cách nói không gây phiền nhiễu, v.v. Việc huấn luyện chú trọng việc giúp đỡ mọi người xây dựng các mối quan hệ trong đội của riêng họ và trong các nhóm họ chưa từng nói chuyện. Mọi thứ luôn được hỗ trợ bởi dữ liệu và hành vi kiểu mẫu của Big Arrow khi cộng tác là sự tin tưởng và minh bạch. Các cá nhân phù hợp với mục tiêu của tổ chức sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng và thành công liên tục.

Trong khi quá trình Big Arrow đang diễn ra, chúng tôi đã gửi một cuộc khảo sát cho những người được huấn luyện cũng như những người khác bên ngoài chương trình để đánh giá tiến độ được thực hiện bởi những người chủ chốt. So với trước khi huấn luyện, họ hiệu quả hơn hay kém hiệu quả hơn khi thực hiện những công việc chiến lược, đạt được kết quả của Big Arrow và giải quyết Game Changer của họ không? Có 98 câu trả lời cho cuộc khảo sát:

 • Công việc chủ chốt: 90% cho biết hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn nhiều.
 • Big Arrow: 88% cho biết hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn nhiều.
 • Game Changer: 84% cho biết hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn nhiều.

Nói cách khác, những người chủ chốt  đã nhận thức được khả năng lớn trong việc thúc đẩy những việc quan trọng nhất của tổ chức - chiến lược then chốt của tổ chức . Dữ liệu này được xác nhận bởi những quan sát của Paul về tiến trình mà họ đã thực hiện trên kết quả Big Arrow, một chiến lược và lộ trình sản phẩm được hỗ trợ bởi toàn bộ đội ngũ lãnh đạo.

Điều quan trọng nhất có lẽ là các tổ chức lớn cũng đang để ý tới điều này - cách bạn bắt đầu cải cách như thế nào.

Paul vẫn đang làm việc chăm chỉ tạo đà cho sự thay đổi chiến lược. Cốt lõi của vấn đề thực sự là: Thực hiện chiến lược không phải là vấn đề của một thời điểm chính xác. Đó là hàng ngàn khoảnh khắc theo thời gian.

Nhưng bây giờ, ít nhất, nó đang xảy ra rồi.

Nguồn : THEO SAGA.VN