Thuật Toán Bí Mật Đằng Sau Việc Học

Hoàng Trịnh
01/02/2020 - 10:00 1730     0

Học hành bao giờ cũng là vấn đề thiết yếu, tuy học giỏi không phải vấn đề mà ai cũng hướng tới. Nhưng có một phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Và hiểu rõ về vấn đề này có thể thay đổi cuộc đời của mọi người.

“Người nói rằng anh ta biết những gì anh ta nghĩ nhưng không thể diễn đạt thì thường không biết anh ta nghĩ gì.”

- Mortimer J. Adler, Cách đọc một cuốn sách

(https://www.amazon.com/gp/product/0671212095/ref=as_li_qf_sp_asin_il_tl?tag=farnamstreet-20&ie=UTF8&linkId=7c9ef2bcbb0910a98e7fa0b24a73904c)

( Ảnh minh họa )

Tôi không phải lúc nào cũng là một người học giỏi. Tôi nghĩ rằng học tập là tất cả những giờ bạn bỏ ra. Sau đó, tôi phát hiện ra điều gì đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Nhà vật lý nổi tiếng từng đoạt giải Nobel Richard Feynman hiểu được sự khác biệt giữa việc biết một thứ gì đó và nó là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến thành công của ông.

(https://fs.blog/2015/01/richard-feynman-knowing-something/)

Feynman tình cờ tìm thấy một công thức học tập đảm bảo rằng ông hiểu điều gì đó tốt hơn những người khác.

Nó được gọi là Kỹ thuật Feynman và nó sẽ giúp bạn học mọi thứ sâu hơn và nhanh hơn. Chủ đề, môn học hoặc khái niệm bạn muốn tìm hiểu không quan trọng. Chọn bất cứ thứ gì. Kỹ thuật Feynman hiệu quả vớitất cả mọi thứ. Trên hết, nó rất đơn giản để thực hiện.

(https://fs.blog/2012/04/feynman-technique/)

Nó dễ một cách lố bịch.

Đây không chỉ là một phương pháp học tập tuyệt vời mà còn là một cửa sổ vào một lối suy nghĩ khác. Hãy để tôi giải thích

Có bốn bước để thực hiệnKỹ thuật Feynman.

Bước 1: Dạy trẻ con

Lấy ra một tờ giấy trắng và viết chủ đề bạn muốn học ở trên cùng. Viết ra những gì bạn biết về chủ đề này như thể bạn đang dạy nó cho một đứa trẻ. Không phải là người bạn thông minh của bạn mà là một đứa trẻ 8 tuổi, có đủ vốn từ vựng và khoảng chú ý để hiểu các khái niệm và mối quan hệ cơ bản.

Rất nhiều người có xu hướng sử dụng từ vựng và biệt ngữ phức tạp để che giấu khi họ không hiểu được điều gì đó. Vấn đề là chúng tachỉ tự lừa mình vì chúng takhông biết rằng mình không hiểu. Ngoài ra, sử dụng biệt ngữ giúp che giấu sự hiểu lầm của chúng ta với những người xung quanh.

Khi bạn viết ra một ý tưởng từ đầu đến cuối bằng ngôn ngữ đơn giản mà trẻ có thể hiểu (mẹo: chỉ sử dụng những từ phổ biến nhất), bạn buộc mình phải hiểu khái niệm ở cấp độ sâu hơn và đơn giản hóa các mối quan hệ và kết nối giữa các ý tưởng. Nếu bạn đấu tranh tư tưởng, bạn sẽ có một sự hiểu biết rõ ràng về chỗ khúc mắc của bạn. Sự căng thẳng đó rất tốt, đây là cơ hội để học hỏi.

Bước 2: Xem lại

Ở bước một, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những lỗ hổng trong kiến ​​thức của mình khi bạn quên mất một điều gì đó quan trọng, không thể giải thích nó hoặc đơn giản là gặp khó khăn khi kết nối một khái niệm quan trọng.

Đây là thông tin phản hồi vô giá vì bạn đã phát hiện ra kiến ​​thức của mình. Năng lực là biết giới hạn khả năng của bạn, và bạn đã xác định được một trong số đó!

(https://fs.blog/2013/12/circle-of-competence/)

Đây là khi học tập bắt đầu. Bây giờ bạn biết nơi bạn bị mắc kẹt, quay lại tài liệu nguồn và tìm hiểu lại cho đến khi bạn có thể giải thích nó bằng các thuật ngữ cơ bản.

Xác định ranh giới của sự hiểu biết của bạn cũng hạn chế những sai lầm mà bạn có thể mắc phải và tăng cơ hội thành công khi áp dụng kiến ​​thức.

Bước 3: Sắp xếp và đơn giản hóa

Bây giờ bạn có một bộ ghi chú thủ công. Xem lại chúng để chắc chắn rằng bạn đã không nhầm lẫn mượn bất kỳ biệt ngữ nào từ tài liệu nguồn. Tổ chức chúng thành một câu chuyện đơn giản mà trôi chảy.

Đọc chúng thành tiếng. Nếu lời giải thích không đơn giản hoặc nghe có vẻ khó hiểu thì đó là một dấu hiệu cho thấy sự hiểu biết của bạn trong lĩnh vực đó vẫn cần học hỏi thêm.

Bước 4 (tùy chọn): Chuyển giao

Nếu bạn thực sự muốn chắc chắn về sự hiểu biết của mình, hãy truyền đạt điều này với một người nào đó (lý tưởng là người biết rất ít về vấn đề này - hoặc tìm nó trong vòng 8 năm). Bài kiểm tra cuối cùng về kiến ​​thức của bạn là khả năng của bạn để truyền đạt nó cho người khác.

Cách tiếp cận của Feynman, theo trực giác tin rằng trí thông minh là một quá trình tăng trưởng , phù hợp với công việc của Carol Dweck, người mô tả rất hay về sự khác biệt giữa tư duy tăng trưởng và cố định

(https://fs.blog/2015/03/carol-dweck-mindset/)

 

Nguồn : SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh