Penny stock Và Blue chip / Penny stock And Blue chip

Định nghĩa

Penny stock và Blue chip đều là hai dạng cổ phiếu phổ thông, lưu hành rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Hai dạng cổ phiếu này có nhiều đặc điểm rất khác nhau, tiêu chí để phân biệt chúng chủ yếu là độ lớn mệnh giá và công ty phát hành. 

Saga giải thích

Penny stocks là loại chứng khoán có mệnh giá nhỏ, do các công ty rất nhỏ tung ra thị trường. Bên cạnh thuật ngữ Penny stock đôi khi người ta còn sử dụng một số tên gọi khác mang nghĩa tương đương như Microcap stock, Small cap hay Nano cap. Ở thị trường tài chính Mỹ, thuật ngữ "Penny stock" được hiểu là những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5$/cổ phiếu, và được mua bán bên ngoài những thị trường hối đoái lớn như NYSE, NASDAQ hay AMEX và thường được xem như là kém hấp dẫn. Penny stock là một trong 3 dạng của cổ phiếu OTC - cổ phiếu chưa được niêm yết chính thức trên sàn. Thông thường, OTC trên thế giới là thị trường của các loại cổ phiếu mới chuyên về lĩnh vực công nghệ cao, được kiểm soát và giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán (UBCK), DN phải báo cáo lợi nhuận hàng quý, hàng năm cho UBCK và các nhà đầu tư. Riêng ở Mỹ phân chia rõ cổ phiếu OTC gồm 3 cấp. Cấp thấp nhất là cổ phiếu ở Pink Sheet (giấy hồng) cho nhà đầu tư biết giá đóng cửa hôm liền trước. Những cổ phiếu này thường là loại không an toàn, dành cho những nhà đầu tư ít tiền có thể tham dự. Cấp cao hơn được gọi là Penny Stock (loại ba xu) cho những nhà đầu tư thích mua giá rẻ. Cấp cao nhất là cổ phiếu ở NASDAQ, đây là thị trường của các đại gia về công nghệ cao như Microsoft, Intel, Apple, Applied Materral…

Còn ở Anh thì người ta hiểu Penny stock là cổ phiếu có trị giá thấp hơn 1 Bảng/cổ phiếu do  công ty qui mô nhỏ phát hành, đó là những công ty có vốn thị trường nhỏ hơn 100 triệu Bảng. Penny stock ở Anh được kiểm soát bởi "Qui định chuẩn về cảnh báo rủi ro" do Cơ quan quản lý dịch vụ Tài chính ban hành.

Penny stock được đánh giá là loại chứng khoán chứa đựng độ rủi ro cực cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức. Bởi lẽ Penny stock không được buôn bán thường xuyên trên những sàn giao dịch, nên thật khó khăn cho những ai đang sở hữu chúng mà muốn bán đi. Hơn nữa không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu penny stock bất kì nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này.   

Ngược lại Blue chip là loại cổ phiếu "chất lượng cao" hay còn gọi là cổ phiếu "thượng hạng", do các công ty lớn có tiếng phát hành. Chúng mang lại cổ tức đều đặn cho người nắm giữ kể cả khi công ty làm ăn thua lỗ. Blue chip rất được ưa chuộng cho dù giá cao, vì chúng mang lại sự an toàn và ổn định tương đối cho các nhà đầu tư (thuật ngữ này đã được giải thích rõ trong cùng mục).
Góp ý