Eurozone / Khu Vực Đồng Euro

Định nghĩa

Khu vực đồng Euro (eurozone) là một nhóm các nước thành viên của Liên minh Châu Âu sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chính thức. 13 thành viên chính thức của khu vực này là Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý và Slovenia.

Một vài quốc gia khác cũng đã tham gia vào liên minh tiền tệ với thành viên trong khu vực đồng Euro và vì vậy cũng đưa đồng Euro vào sử dụng như là tiền tệ chính thức. Các quốc gia này là: Monaco, San Marino và Tòa thánh Vatican.

Bên cạnh các thành viên chính thức, một số quốc gia hay vúng lãnh thổ khác cũng đã tự quyết định chọn Euro làm đồng tiền chuẩn (không có quyết định của EU) và được coi như những thành viên không chính thức. Trong đó có Andorra (có ý định phát hành tiền kim loại Euro, cho đến nay vẫn không có sự đồng ý của EU), Kosovo và Montenegro. Các thành viên không chính thức này đã từ bỏ tiền tệ riêng hay từ bỏ một trong số những tiền tệ trước đây và thay vào đó là dùng Euro, vì thế mà (về mặt đồng Euro) các thành viên này không còn độc quyền tiền tệ nhưng lại không có ảnh hưởng đến chính sách lãi suất của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu.
Góp ý