Thị Phần Trong Thị Trường Tìm Kiếm 2018: Những Lầm Tưởng So Với Thực Tế Của Google, Bing, Amazon, Facebook, DuckDuckGo, Và Hơn Thế Nữa

Quang Minh
03/10/2020 - 07:00 3074     0

Nhiều năm qua, đã có những lầm tưởng phổ biến về nơi người Mỹ tìm kiếm trên web, cho dù tìm kiếm đang chết, liệu Amazon (hoặc Facebook, hoặc Bing) đang chiếm thị phần Google và hơn thế nữa. Nhờ dữ liệu mới được biên soạn rộng rãi cho SparkToro từ Jumpshot, nhà cung cấp dữ liệu nhấp chuột theo dõi hơn 10 triệu thiết bị máy tính để bàn và thiết bị di động ở Hoa Kỳ, chúng tôi đã nhận được một số câu trả lời chất lượng cao.

 

Chuyện hoang đường số 1: ~ 65% tìm kiếm web xảy ra trên Google

Thực tế: Google là một công ty gần như độc quyền, với hơn 90% khối lượng tìm kiếm web

Không ai có quyền lợi trong việc chia sẻ dữ liệu thực về thị phần của Google. Đối với Google, việc phát tán số liệu này có thể khiến họ bị giám sát chặt chẽ hơn nữa trong bởi FTC như một nhà độc quyền. Đối với Microsoft, những con số này rất đáng xấu hổ và có thể khiến các nhà đầu tư hoặc người xem đặt câu hỏi về khả năng cạnh tranh của họ. Nhưng như bất kỳ nhà tiếp thị thông thái nào có quyền truy cập vào trang phân tích web của họ, Google sẽ gửi phần lớn lưu lượng tìm kiếm.

Dữ liệu không những chỉ được xác nhận bởi Jumpshot mà còn được hỗ trợ bởi các số StatCounter,. Hơn nữa, khi tôi so sánh thông báo gần đây của DuckDuckGo về việc vượt qua 30 triệu tìm kiếm hàng ngày và so sánh nó với các con số tăng trưởng từ Jumpshot, các con số nằm trong 5% - cho thấy ngay cả với những khoảng thấp nhất, Jumpshot cũng đều mang đến những con số thực tế chính xác nhất.

Chuyện hoang đường số 2: Amazon (hoặc Facebook) đang chiếm lấy thị phần của Google trong việc Tìm kiếm

Thực tế: quyền sở hữu tìm kiếm của Google đã ổn định đáng kể trong ba năm qua.

Trong ba năm qua, thị phần tìm kiếm trên web của Amazon đã giảm từ 2,2% (trở lại vào quý 4 năm 2015) xuống còn 1,5% (trong quý 3 năm 2018). Cụ thể, tìm kiếm sản phẩm có thể là một vấn đề khác - phân tích Jumpshot cho thấy hơn một nửa số tìm kiếm sản phẩm bắt nguồn từ Amazon (54%) so với Google (46%). Những con số này đã bị đảo ngược vào năm 2015, có nghĩa là Amazon, đã đạt được ~ 8% thị phần tìm kiếm sản phẩm trong ba năm qua. Nhưng, về tổng thể, Google nhận được nhiều hơn 50 lần tìm kiếm so với Amazon.

Hầu hết sự thay đổi về tình hình chung trong thời kỳ 2015-2018 xảy ra do chính Google. Gã khổng lồ tìm kiếm đã bổ sung thêm các tìm kiếm Bản đồ vào giao diện tìm kiếm trên web của Google.com, đưa các video YouTube xuất hiện nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm trên web và cũng tăng phần trăm truy vấn hiển thị Google Hình ảnh trong SERPs trên web. Những thay đổi này hiển thị rõ ràng trong biểu đồ, khi tỉ lệ tìm kiếm web tiêu chuẩn của Google nổi bật hơn cả.

Chúng ta có thể xem xét kỹ hơn về số lượng thay đổi nhỏ trong tổng lượng tìm kiếm bằng cách phóng to Trục Y, như tôi đã thực hiện trong biểu đồ bên dưới trong chín tháng qua của năm 2018:

Với Trục Y chỉ hiển thị từ phần trăm thứ 88 trở lên, không có sự xuất hiện của Google.com (và hơn 65% thị trường của nó) và Google Hình ảnh chỉ xếp ở vị trí dưới cùng. Điều này càng cho thấy Amazon, Facebook, Twitter và tất cả những đơn vị liên quan rõ ràng đang thiếu những bước tiến hợp lí . Đơn vị duy nhất cho thấy sự tăng trưởng thực sự là DuckDuckGo (phù hợp với những con số họ báo cáo).

Chuyện hoang đường số 3: YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2

Thực tế: Google Images có lượng tìm kiếm gấp 4 lần YouTube.

YouTube rất lớn. Nó có khối lượng tìm kiếm nhiều hơn Bing hoặc Yahoo, nhiều hơn hai lần Amazon, và ba lần Facebook. Nhưng Youtube chỉ đạt vị trí thứ ba khiêm tốn sau “lực lượng hùng mạnh” thứ hai của Google trong tìm kiếm - Google Hình ảnh.

Google Hình ảnh chiếm hơn 20% trong số tất cả các truy vấn mà người Mỹ đã thực hiện trong năm 2018 và đó là mức đã giảm xuống từ mức cao gần 30% ba năm trước. Nếu bạn tự hỏi tại sao Google cứ đưa ngày càng nhiều kết quả hình ảnh trực tiếp vào kết quả tìm kiếm trên web, thì không có gì lạ nữa. Nhu cầu về hình ảnh là rất lớn và Google chỉ cung cấp cho mọi người những gì họ muốn (mà không khiến họ nhấp vào tab hình ảnh đó gần như thường xuyên).

Hy vọng của tôi  là dữ liệu này sẽ hữu ích cho việc gỡ bỏ một số khiếu nại đáng ngờ hơn về nơi tìm kiếm diễn ra trên web. Tôi cũng đang làm việc với nhóm Jumpshot để nhận dữ liệu cập nhật về tỷ lệ nhấp trong Google, dữ liệu cho EU so với Hoa Kỳ và một số thông tin khác về ai khác (ngoài Google) gửi lưu lượng truy cập trên web và cách thức thay đổi .

 

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Quang Minh
Quang Minh