Theo Dõi Những Chú Gà Bằng Công Nghệ Blockchain Tại Trung Quốc

Tùng Công
21/03/2018 - 07:00 1011     0

Công ty công nghệ ZhongAn tại Trung Quốc đã tiến hành chương trình “Gogochicken”, giúp theo dõi hoạt động của những chú gà bằng một loại vòng điện tử và lưu giữ các thông tin trực tuyến để đảm bảo rằng những chú gà của họ được chăn thả tự do chứ không hề nuôi nhốt.

Nếu bạn mua “gà đi bộ” ở Mỹ, rất khó để bạn biết chắc con gà đó có được nuôi thả tự do hay không. Không có một chứng nhận thanh tra nào từ phía trang trại, và kể cả một số công ty có chứng nhận, bao gồm nhà cung cấp thực phẩm uy tín Whole Foods (chuỗi siêu thị chuyên cung cấp các thực phẩm sạch tại Mỹ), cũng bị cáo buộc đã bán các loại gia cầm được gắn mác thả tự do nhưng thực ra lại được nuôi trong các trang trại của nhà máy.

Xuefeng Li, giám đốc công nghệ tại ZhongAn Technology, vườn ươm công nghệ của công ty bảo hiểm Trung Quốc ZhongAn nói rằng :"Tất cả các thông tin liên quan đến những con gà đều có thể được kiểm tra bằng công nghệ Blockchain". Tuổi và vị trí của gà, thời gian đi bộ mỗi ngày, mức độ ô nhiễm không khí, chất lượng nước uống, khi nào được kiểm dịch, khi nào được giết mổ, và các chi tiết khác, đều được ghi lại với Blockchain, công nghệ sổ cái điện tử an toàn thường được sử dụng trong các giao dịch tiền ảo.

Gogochicken ra đời đã thu hút người tiêu dùng Trung Quốc, những người đã phải gánh chịu hậu quả từ rất nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc từng bị phát hiện bán cho người dùng những miếng thịt có tuổi thọ cả chục năm, thịt ngâm trong chất tẩy, thịt chuột ngụy trang như thịt cừu, và rất nhiều thịt hết hạn. An toàn thực phẩm luôn luôn được coi là mối quan tâm hàng đầu tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Công ty công nghệ ZhongAn cho biết họ có thể xây dựng lại niềm tin người tiêu dùng bằng cách ghi lại nguồn gốc của thực phẩm. "Thật khó cho một người tiêu dùng bình thường phân biệt được gà nuôi và gà đi bộ", Li nói. Gà đi bộ thường phát triển chậm hơn (khoảng từ 4 đến 6 tháng, so với chỉ 45 ngày đối với gà thông thường) và cần nhiều không gian hơn ở trang trại, và chi phí nuôi cũng tốn kém hơn. Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc ngày càng chi tiêu nhiều hơn cho những chú gà được chăn thả hữu cơ, nhưng họ cũng muốn chắc chắn rằng sản phẩm mình đang mua có chất lượng thật.

Trên vai trò một công ty bảo hiểm, ZhongAn thừa nhận rằng hệ thống xác thực và truy xuất nguồn gốc của họ cũng có thể giảm rủi ro cho các công ty đầu tư vào trang trại bằng cách cung cấp nguồn dữ liệu tốt hơn. "Thị trường nông thôn là rất lớn, và thị trường tài chính nông thôn cũng rất khổng lồ. . . tuy nhiên, ngành nông nghiệp lại thiếu những dữ liệu được tích lũy, vì vậy rất tốn kém và rủi ro để thực hiện các hoạt động tài chính ", Li nói.

Công ty bắt đầu với việc nuôi gà vì (i) quy mô thị trường là rất lớn, mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 7 tỷ con gà và (ii) thiết bị theo dõi hoạt động tốt hơn khi được trang bị cho gà, không giống như vịt, vì tập tính của vịt thường là bay trên không hoặc bơi dưới nước.

Nhưng ý nghĩa ở đây chính là công nghệ này có thể được nhân rộng cho gia súc, cừu, lợn và các loại vật nuôi khác, Hơn thế nữa, khả năng truy xuất nguồn gốc tương tự có thể được áp dụng cho các cây trồng như cà chua hoặc dưa hấu.

Một số đơn vị khác cũng đang sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi nguồn gốc thực phẩm ở Trung Quốc. JD.com, một nền tảng thương mại điện tử, theo dõi việc sản xuất và phân phối thịt bò nuôi ở Mông Cổ và bán cho khách hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Với việc quét mã QR, mọi người đều có thể xem tuổi và kích thước của bò, những gì nó ăn, khi nào được thịt và đóng gói khi nào, và kết quả từ các bài kiểm tra an toàn thực phẩm.

Alibaba, một công ty thương mại điện tử khác của Trung Quốc, dự định sẽ sử dụng công nghệ Blockchain cho thịt bò đến từ Australia. Walmart và IBM đã thử nghiệm việc sử dụng Blockchain đối với thịt heo ở Trung Quốc và lập ra một Liên minh An toàn Thực phẩm Blockchain vào tháng 12 năm 2017. Trung Quốc cũng đang làm việc với EU về một dự án an toàn thực phẩm quy mô lớn khác sử dụng công nghệ Blockchain.

Các nhà sản xuất thực phẩm Mỹ cũng đang bắt đầu sử dụng Blockchain. Hợp tác xã nông dân trồng cỏ, một nhóm nhỏ nông dân ở Arkansas bán các hộp thịt, bắt đầu sử dụng công nghệ này vào tháng 8 năm 2017 để theo dõi các con vật được nuôi như thế nào. Cargill (tập đoàn thực phẩm có trụ sở tại Minesota, Hoa Kỳ) cũng kiểm tra sản phẩm thịt gà tây của họ bằng công nghệ Blockchain trong dịp Lễ Tạ ơn.

Đến tháng 9 năm 2017, ZhongAn đã có thỏa thuận với 200 trang trại; đến năm 2020, họ hy vọng sẽ làm việc được với 2.500 trang trại. Bằng cách cho phép nông dân trở thành một phần của thương hiệu Gogochicken, công ty cho biết mô hình này đang thu hút những nông dân có thu nhập thấp không có khả năng tiếp thị sản phẩm. "Họ không cần phải lo lắng về doanh số bán hàng mà vẫn thu được lợi nhuận cao hơn, từ đó áp dụng rộng rãi hơn các mô hình mới với những trang trại tại nông thôn", Li nói. "Phương thức hợp tác như vậy có thể được sử dụng giúp giảm nghèo ở nông thôn. Chúng tôi không cần phải đi đến từng hộ nông dân mà thường họ sẽ tìm đến chúng tôi."

ZhongAn cũng có những kế hoạch bên cạnh Blockchain, đó là cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho phép người tiêu dùng đặt trước một con gà và quan sát quá trình phát triển của gà từ xa.

Đọc thêm: Blockchain Giúp Tạo Ra Một Nền Kinh Tế Thông Minh Và Đẩy Mạnh Hiệu Suất Kinh Doanh Như Thế Nào?

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công