Thế hệ 7 công ty độc quyền kế tiếp của Mỹ

Hà Phương
09/09/2020 - 07:00 353     0

Rất ít công ty có được vị thế độc quyền thực sự trong bất kỳ thị trường nào. Phổ biến hơn là "độc quyền ảo" hoặc "gần độc quyền" tồn tại do địa lý hoặc nhận diện thương hiệu. Khi người tiêu dùng nghe thấy thuật ngữ độc quyền, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu thường là ấn định giá và các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khác. Đã có lúc, Forbes lập một danh sách công ty Độc quyền, nhưng chỉ các công ty phải có 50% hoặc nhiều hơn thị phần mới được đưa vào danh sách. Độc quyền ảo hoặc độc quyền đang trong quá trình hình thành  không có loại sức mạnh thị trường đó, nhưng chúng vẫn rất mạnh. Các nhà đầu tư sẽ được khuyên nên tham khảo những người đã từng có cái nhìn toàn diện bởi 24/7 Wall St.

 

 

1. Sreaming phim, cơ hội độc quyền cho thuê trong tương lai

 

Netflix không có vẻ như là một công ty độc quyền vì nó có nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhưng vị thế độc quyền đang được xây dựng trong mảng streaming và cho thuê phim. 

 

Netflix dự kiến ​​sẽ có hơn 19 triệu người đăng ký vào cuối năm 2010. Sự tăng trưởng của nó có thể bùng nổ trong những năm tới. Trở lại vào tháng Tư, Trefis Research dự đoán rằng cuối cùng công ty sẽ đạt tới 47 triệu người đăng ký, tương đương với 39% hộ gia đình Mỹ có đầu DVD. Netflix chiến thắng là nhờ thư viện hơn 20.000 đầu phim và mô hình kinh doanh linh hoạt có thể phát trực tuyến hoặc gửi DVD qua thư.

 

Để chắc chắn, nhiều công ty làm những gì Netflix đang làm. Hulu có dịch vụ truyền hình trực tuyến và bây giờ là cả phim. Coinstarcó các ki-ốt cho thuê Redbox và đang mở rộng sang mảng trực tuyến. Các công ty cáp cũng cung cấp video theo yêu cầu và thu phí mặc dù họ cũng có nhiều dịch vụ miễn phí. Amazon và iTunes cho phép tải xuống các bộ phim và chương trình truyền hình. Vudu là một đối thủ cạnh tranh khác, nhưng thư viện phim của nó vẫn chưa tiếp cận được công chúng mặc dù nó tự xưng là vua HD.

 

Rủi ro lớn nhất của Netflix là các hãng phim. Bây giờ họ đã tìm ra cách để chiến thắng trong thế giới kỹ thuật số nơi nạn vi phạm bản quyền đang lan tràn, việc truy cập vào mạng lưới phân phối của công ty sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc đối phó với những người mới nổi nhỏ hơn. Có vẻ như thách thức lớn nhất đối với Netflix có thể là duy trì ở vị thế một công ty độc lập. Các cổ phiếu đắt tiền, nhưng đó là cách thị trường chứng khoán đánh giá cao sự độc quyền trong tương lai.2. Downward Dog... Một vị thế độc quyền trong tương lai trong YogaLululemon Athletica (NASDAQ: LULU) chiếm lĩnh một lĩnh vực mới lạ...yoga. Lululemon là một doanh nghiệp phát triển nhanh chóng có thể là độc quyền trong việc tạo ra các hoạt động phục vụ con người.

 

Một tạp chí Yoga từ năm 2008 cho biết người Mỹ chi khoảng 5,7 tỷ đô la mỗi năm cho các lớp học và sản phẩm yoga. Con số này tăng 87% so với một nghiên cứu trước đó vào năm 2004. Con số nàysẽ là bao nhiêu trong năm 2012? Cao hơn, tất nhiên. Công ty gần đây đã dự báo doanh thu năm 2010 là 645 triệu đô la đến 650 triệu đô la. Thị trường lớn nhất của nó là Hoa Kỳ nhưng nó cũng mạnh ở Hồng Kông và Úc. Khoảng trống thị trường mới để Lululemon tham gia là gần như vô tận.

 

So sánh 650 triệu đô la doanh thu hàng năm với một mảng kinh doanh với doanh số khoảng 5,7 tỷ đô la có vẻ không công bằng. Đây là một thách thức: đi tìm một công ty đại chúng lớn khác thống trị thị trường yoga. Gap Inc. (NYSE: GPS) là một trong số ít mối đe dọa đối với Lululemon, với phân khúc quần áo Athleta mà Gap mua lại với giá khoảng 150 triệu USD. Gap, mặc dù, đã gặp rắc rối trong một thời gian. Nike Inc. (NYSE: NKE) là một con quái vật trong trang phục thể thao và nó đã không bỏ qua yoga. Prana và hàng chục công ty đồ thể thao nhỏ hơn cũng đang kinh doanh yoga.

 

Cuộc thi gần nhất là Gaiam, Inc. (NASDAQ: GAIA), nơi đòi hỏi hơn 8 triệu khách hàng. Vấn đề là Gaiam chỉ có giá trị khoảng 165 triệu đô la và doanh thu của nó dự kiến ​​sẽ vào khoảng 278 triệu đô la trong năm 2010 và khoảng 306 triệu đô la vào năm 2011.

 

Vốn hóa thị trường của Lululemon hiện là một con số khổng lồ 3,4 tỷ đô la. Nó có lợi nhuận và có thể mở rộng thông qua việc mua lại để trở nên lớn hơn theo cấp số nhân. Và điều duy nhất có thể giữ nó lại là một công ty lớn hơn có thể tiếp quản.

 

3. Đài phát thanh...kẻ độc quyền trong truyền hình vệ tinh

 

SIRIUS XM Radio Inc. (NASDAQ: SIRI) là công ty độc quyền trong đài phát thanh vệ tinh, nhưng nó đại diện cho một phần nhỏ trong mảng kinh doanh phát thanh. Đài phát thanh là một lĩnh vực kinh doanhtrị giá khoảng 20 tỷ đô la vào một thập kỷ trước. Một báo cáo của BIA / Kelsey hồi đầu năm nay dự báo doanh thu năm 2009 là 13,7 tỷ đô la và doanh thu năm 2010 sẽ vào khoảng 13,9 tỷ đô la. SIRIUS XM dự kiến ​​sẽ có doanh thu năm 2010 là 2,83 tỷ đô la và gần 3,1 tỷ đô la doanh thu năm 2011.

 

Đối với tất cả các đối thủ thực tế, không có cạnh tranh cho SIRIUS XM. Howard Stern vẫn là một con bài hoang dã trong kịch bản, nhưng công ty ít phụ thuộc vào cú sốc hơn so với trước đây. Thiết bị bổ trợ mới của nó cũng là một điểm cộng vì nó cho phép người dùng mang theo SIRIUS XM cùng với họ trong bất kỳ chiếc xe nào. SIRIUS XM dự kiến ​​sẽ có hơn 20 triệu thuê bao vào cuối năm 2010.

 

Mối đe dọa của Pandora là một điều hiển nhiên, nhưng ngay cả khi dịch vụ đó cất cánh SIRIUS XM là vua của thị trường ngách của nó. Quảng cáo gần với con số không, khác xa với đài phát thanh mặt đất và Pandora. Đã có một số nỗ lực để cạnh tranh trong đài phát thanh vệ tinh, tất cả đã bị loại bỏ. Phóng vệ tinh không rẻ và điều đó tạo thêm rào cản gia nhập. Là một phần của việc sáp nhập giữa SIRIUS và XM, công ty đã đồng ý khóa giá. Sự kết thúc của hiệp ước đó đã gần kề nhưng SIRIUS phải tránh tăng giá quá nhanh để tránh những người đăng ký tức giận.

 

4. Cuộc cạnh tranh cho thị trường nước uống?

Nước Mỹ

 

American Water Works Company, Inc. (NYSE: AWK) cho đến nay là khoản đầu tư nước tốt nhất và vững chắc đến nỗi đây là một trong 10 cổ phiếu hàng đầu của chúng tôi cho thập kỷ tiếp theo. Công ty có độc quyền thực sự ở Hoa Kỳ không? Không. Nó có độc quyền ảo trong thị trường nơi nó hoạt động. Có sự cạnh tranh trong nhiều thị trường cho điện, nhưng đó không phải là trường hợp của nước.Công ty này là công ty cấp nước và nước thải công cộng lớn nhất Hoa Kỳ. Nó có 16 triệu khách hàng ở 35 tiểu bang và hai tỉnh của Canada. Các công ty cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý để tăng lãi suất. Tuy nhiên, có bao nhiêu đơn vị cung ứng nước có thể tồn tại trong một vị trí địa lý?Trong tương lai, American Water Works có thể phát triển bằng cách mua cácđơn vị cung ứngliền kề. Nó chỉ xảy ra rằng American Waterlà tốt nhất trong số tốt nhất. Với mức vốn hóa thị trường 4,3 tỷ USD, đây là mức vốn hóa lớn nhất tính theo thị trường 5. Một sự độc quyền gần như hoàn toàn trong việc chấm điểm tín dụng

 

Fair Isaac Corp (NYSE: FICO) đủ nhỏ để được coi là độc quyền ảo trong kinh doanh báo cáo tín dụng. Sau tất cả, nó có vốn hóa thị trường chỉ dưới 1 tỷ USD. Có những dịch vụ chấm điểm tín dụng khác, nhưng "điểm FICO" là ghi nhận mức trung bình công nghiệp của Dow Jones đối với các nhà đầu tư hỏi về "thị trường chứng khoán".Fair Issac là nhà phát triển điểm số FICO tiêu chuẩn ngành, công ty nói rằng "được sử dụng bởi đại đa số người cho vay để đưa ra quyết định tín dụng." Dòng doanh thu đằng sau sự độc quyền này là khá nhỏ. Công ty dự kiến ​​sẽ có doanh thu khoảng 623 triệu đô la vào năm 2011. Vào tháng 8 năm 2009, FICO cho biết dữ liệu IDC cho thấy công ty thống trị danh mục này trong năm thứ tư liên tiếp với thị phần 24,4%, gấp hơn ba lần đối thủ cạnh tranh gần nhất.Experian, TransUnion và Equachus là ba văn phòng tín dụng chính. Không ai có tác động của điểm FICO.6. Một động thái cho các nguyên tố đất hiếm ở Hoa Kỳ... tiềm năng độc quyền nội địa
Molycorp Inc. (NYSE: MCP) đã tuyên bố là nhà sản xuất nguyên tố đất hiếm trong nước duy nhất tại Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ chỉ ra rằng Rare Element Resources Ltd. (AMEX: REE) cũng khẳng định điều tương tự. Tuy nhiên, Molycorp đứng đầu trong các nguyên tố đất hiếm trong nước và các oxit đất hiếm.

Điều kỳ lạ ở đây là các cơ sở chính của nó thậm chí không hoạt động và điều đó sẽ không xảy ra cho đến cuối năm 2011. IPO của công ty là một trong những hoạt động hàng đầu của năm 2010 và đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp. Động thái gần đây của Trung Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu tài nguyên khan hiếm đã tạo ra một cơ hội ở đây. Xem xét rằng các công ty quốc phòng và điện tử cần các nguyên tố đất hiếm, điều quan trọng là chính phủ Hoa Kỳ đảm bảo nguồn cung trong nước vì lý do an ninh quốc gia.

 

Cơ hội là rất lớn, do đó vốn hóa thị trường  của Molycorp đạt trị giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã phải trải qua nhiều bài học đau đớn khi đầu tư vào các công ty khai thác và khoáng sản mới nổi. May mắn thay, hoạt động Mountain Pass của Molycorp đã chứng minh được trữ lượng và những người đó không thực sự đứng dậy và di chuyển đi mà không có sự tham gia của khai thác.

 

Liệu cơ hội của Molycorp đáng giá hàng tỷ đô la? Có lẽ. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng nhiều công ty khai thác Canada đưa ra nhiều tuyên bố tương tự và Rare Element Resources Ltd. (AMEX: REE) có một số cơ hội tương tự. Chính tuyên bố của CEO khi IPO đã đưa ra ánh sáng về sự độc quyền trong quá trình sản xuất. Bạn sẽ không thực sự biết cho đến năm 2012 nếu công ty có sống đúng với tiềm năng của nó hay không.

 

7. Atlas Shrugged? Sự hiểu lầm về độc quyền hạt giống Còn về Công ty Monsanto (NYSE: MON) thì sao? Việc Monsanto có đủ điều kiện là độc quyền hay không phụ thuộc vào người bạn hỏi. Những bước đi sai lầm đã hạ gục người khổng lồ và DuPont (NYSE: DD) là một đối thủ đáng gờm trong thị trường hạt giống. Sau khi được định giá 140 đô la trên mỗi cổ phiếu, cổ phiếu đã giảm xuống dưới 50 đô la vì những lo ngại về SmartStax và Roundup Ready 2 trước khi phục hồi gần đây.

 

Tờ New York Times chỉ ra hồi tháng trước rằng Bộ Tư pháp đang điều tra Monsanto về các vi phạm chống độc quyền có thể xảy ra. DuPont cũng đang di chuyển. Monsanto đặt thị phần của mình ở mức 36% trong năm 2009 và nói rằng nó vẫn không thay đổi trong năm nay. DuPont đặt thị phần của mình trên thị trường đậu nành ở mức 31% sau khi tăng bảy điểm trong hai năm qua, trong khi Monsanto mất cổ phần và đạt 28% vào năm ngoái.

Công ty hạt giống lớn nhất thế giới này sản xuất khoảng 90% hạt giống biến đổi gen của thế giới. Người ngoài cuộc và những người chơi nhỏ hơn là những người coi Monsanto là độc quyền Kết luận…


Thuật ngữ độc quyền đã phát triển qua thời gian. Tập đoàn Intel (NASDAQ: INTC) thường được coi là độc quyền, nhưng khi các thiết bị thu nhỏ, chúng không phụ thuộc vào chip của công ty. Thế còn Google Inc. (NASDAQ: GOOG) có 70% trở lên trong phần tìm kiếm trong nước thì sao ?

Hãy nhớ rằng độc quyền của một người là cơ hội của người khác.

 

 
Nguồn : Saga.vn
Hà Phương
Hà Phương