Tập Trung Vào Những Điều Đơn Giản Là Chìa Khoá Để Thành Công

Kiên N
29/09/2017 - 07:00 2116     0

Công nghệ mang lại vô vàn lợi ích trong phát triển doanh nghiệp, mỗi ngày có hàng trăm nghìn ứng dụng mới ra đời với những hứa hẹn làm tăng năng suất công việc cho bạn. Nhưng liệu chúng có thực sự cần thiết không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn khác về chìa khóa tạo nên thành công trong doanh nghiệp.

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Big Data”. Đây là một thuật ngữ thông dụng để chỉ tập hợp một lượng lớn các dữ liệu có sẵn trên nền tảng công nghệ hiện đại. Theo IBM, có khoảng 2.5 quintillion (2.5×1020) bytes dữ liệu được tạo ra mỗi ngày. Khoảng 90% dữ liệu trên toàn thế giới đã được tạo ra chỉ trong vài năm qua. Trong đó có những dữ liệu rất nhỏ, chẳng hạn như một bài đăng trên Facebook, nhưng đồng thời cũng có những dữ liệu khá lớn, ví dụ như những nghiên cứu khoa học. Đối với phần lớn mọi người, Internet là một nguồn thông tin khổng lồ và vô tận. Internet cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích cho tất cả mọi người, đặc biệt với những ai bắt đầu khởi nghiệp và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không biết quản lý đúng cách lượng thông tin khổng lồ này, nguy cơ chúng ta bị quá tải thông tin là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hãy lập kế hoạch và luôn bám sát nó

Vậy giải pháp là gì? Trước hết hãy xây dựng một chiến lược với mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu có thể là tăng doanh thu lên đến 1 triệu đô la, kiếm thêm 50 khách hàng mới hay tung ra thị trường 2 sản phẩm mới. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn biết nên dành bao nhiêu thời gian, sức lực và tâm trí cho nó. Nếu là chủ doanh nghiệp, hẳn bạn sẽ phải gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra giới hạn của mình trong việc xử lý thông tin và giải quyết công việc. Mọi quyết định bạn đưa ra, mọi điều khoản bạn đặt ra, phương hướng bạn lựa chọn sẽ quyết định việc bạn có thành công hay không. Ngày nay, thách thức đặt ra với bất cứ doanh nghiệp nào đó là việc tìm kiếm thông tin như “mò kim đáy bể”.

Tập trung giải quyết những điều đơn giản là chìa khoá dẫn đến thành công. Sau khi đã có chiến lược và kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình (tức là chúng đã được văn bản hoá rõ ràng) bạn hãy tập trung vào khâu thực thi. Vấn đề là, những người trực tiếp thực thi công việc lại rất dễ xao nhãng trong công việc bởi những lý do hết sức vớ vẩn và đương nhiên điều này ảnh hưởng nhiều đến công việc. Trong cuốn One Up Wall Street, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư Peter Lynch đã đặt ra một thuật ngữ “di-worsification” dùng để chỉ những công ty đa dạng hoá đầu tư quá mức khiến họ không thể xoay vòng vốn kịp thời. Nếu bạn bắt đầu thực hiện một kế hoạch rõ ràng để đi từ A đến B, bạn hoàn toàn có thể chệch hướng bởi những yếu tố gây nhiễu loạn như C, D hay E. Hãy nhớ tập trung mọi nguồn lực của mình vào việc thực thi kế hoạch đã đặt ra.

Cạm bẫy công nghệ

Theo tôi, những thứ liên quan đến công nghệ là một trong những cái bẫy lớn nhất mọi người hay sa vào . Ai cũng muốn áp dụng những công cụ mới nhất và tiên tiến nhất cho doanh nghiệp của họ, nhưng điều này thực sự rất khó để duy trì và thậm chí nó có thể gây hại cho các doanh nghiệp. Mỗi ngày có hàng ngàn ứng dụng mới ra đời với lời quảng cáo sẽ hỗ trợ công việc của bạn hiệu quả hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí hay tối ưu hoá công tác truyền thông tới khách hàng. Nhưng liệu bạn có thực sự cần chúng hay không? Có lẽ điều bạn cần lại là làm sao để tận dụng tối đa nền tảng công nghệ mà mình đang có. Hãy luôn nhớ rằng, để thực hiện một ý tưởng hay tạo ra một sản phẩm mới, bạn vẫn có thể làm theo cách cũ với những gì bạn đang có chứ không nhất thiết phải thay đổi chúng hoàn toàn.

Hãy hít thở sâu. Lập một bản kế hoạch cụ thể và tập trung vào việc thực hiện chúng. Loại bỏ những lãng phí về nguồn lực. Hãy đơn giản hoá mọi thứ. Cuối cùng là làm việc gọn gàng hơn, thông minh hơn, nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kiên N