Tạm Quên Đi Bitcoin, Blockchain Mới Thực Sự Thay Đổi Mọi Thứ

Tùng Công
07/03/2018 - 07:00 972     0

Tuy Bitcoin đã phát triển được khoảng một thập kỷ, nhưng chỉ trong năm ngoái, nó mới có được vị trí của một đồng tiền có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng và xã hội.

Việc giá trị của Bitcoin đã tăng khoảng 14 lần chỉ trong vòng một năm là chủ đề mà người người nhà nhà nhắc tới dù là trong các cuộc trò chuyện gia đình vào cuối tuần hay trong lời của bài rap. Thậm chí, ngay cả những người nghiêm túc nhất khi phát biểu trên đài CNBC cũng cho rằng giá trị của Bitcoin có thể lên tới 100.000 USD hoặc thậm chí là 1 triệu USD. Nhưng cũng có nhiều người khác nghĩ rằng sớm muộn gì đồng Bitcoin cũng sẽ mất hết giá trị .

Tuy nhiên, việc tập trung vào giá của Bitcoin sẽ chỉ dẫn chúng ta đi chệch hướng giống như câu chuyện về cơn sốt giá của Napster (dịch vụ chia sẻ nhạc trực tuyến) vào năm 1999, hơn là những gì mà việc chia sẻ giữa hai người sẽ đem lại cho ngành công nghiệp âm nhạc và giới công nghệ.

Bitcoin là một ứng dụng của Blockchain

Các hoạt động kinh doanh như giao dịch và thực hiện hợp đồng thường cần tới một bên thứ ba trung lập. Từ công ty luật cho đến các ngân hàng, tất cả đều được thành lập với mục đích đáp ứng nhu cầu cung cấp sự xác nhận này. Ví dụ như, khi bạn chuyển tiền, thay vì tự mình vận chuyển tiền mặt một cách trực tiếp, bạn sẽ phải thực hiện một giao dịch nộp tiền vào sổ cái của ngân hàng.

Blockchain, như một cuốn sổ cái được phân tán trực tuyến, khiến cho việc xác minh như vậy trở nên không cần thiết. Đây chính là một “nguy cơ” đe dọa mọi ngành công nghiệp được xây dựng dựa trên ý tưởng trở thành một bên thứ ba trung lập. Ví dụ, Everledger đã ứng dụng Blockchain trong việc đăng ký hơn 1 triệu viên kim cương để khách hàng có thể chắc chắn những gì họ mua sẽ không phải là kim cương nhân tạo hoặc có nguồn gốc từ khu vực chiến tranh. TrustToken cũng làm điều tương tự với tài sản thực khác. Thậm chí, Blockchain có thể được ứng dụng để đăng ký đất. (Nga đang có kế hoạch thử nghiệm điều này vào năm 2018).

Các tổ chức tài chính cũng đang cho phát triển các dự án dựa trên nền tảng Blockchain. Santander tin rằng Bblockchain có thể tiết kiệm cho các ngân hàng 20 tỷ USD mỗi năm và các ngân hàng đều đang thử nghiệm Blockchain trong các giao dịch và xác minh danh tính. Các sàn chứng khoán như Nasdaq và Australian Stock Exchange cũng đang thử nghiệm Blockchain.

Với những ví dụ kể trên, ta hiểu rằng Blockchain cung cấp rất nhiều các ứng dụng, chứ không riêng gì Bitcoin. 

Đọc thêm: 2018 Sẽ Là Năm Của Blockchain - Công Nghệ Đứng Đằng Sau Bitcoin

Sự phát triển Blockchain

Ý tưởng về một cuốn sổ cái kỹ thuật số không thể bị giả mạo là quá mới mẻ và chúng ta vẫn đang tìm hiểu ý nghĩa thực sự của nó nhưng những ứng dụng sẽ tiếp tục được phát triển. Ví dụ, hợp đồng thông minh được phát triển dựa trên ý tưởng về một giao dịch đi kèm với các điều kiện và rủi ro có thể xảy ra. Hợp đồng thông minh có thể thực hiện các thanh toán tiền bản quyền cho các sản phẩm giải trí và cũng được sử dụng để đưa ra các yêu cầu trong chính sách bảo hiểm.

Một công ty trong tương lai có thể chỉ đơn giản là một tập hợp của các hợp đồng thông minh và cơ sở dữ liệu. Theo Albert Wenger của Union Square Ventures, giá trị của các công ty như Amazon, Facebook và Google thực ra chỉ nằm ở cơ sở dữ liệu về lịch sử mua hàng, bạn bè người thân và lịch sử tìm kiếm trong quá khứ.

Có bao giờ bạn từng nghĩ đến việc các doanh nghiệp như eBay có thể bị lật đổ bởi Blockchain và những đồng tiền kĩ thuật số chưa? Nếu bạn đã có ý tưởng đó trong đầu, thì ít nhất bạn đã có một người “đồng chí” là công ty Soma. Câu hỏi của họ đặt ra là: Tại sao phải trả cho eBay khoản phí hơn 8% trong khi con số này của bên đối thủ có thể là 5% hoặc thậm chí là 0%?

Những điều chúng tôi nói trên chỉ là bài học cho tương lai để suy ngẫm. Còn bây giờ, các giao dịch qua Blockchain còn khá chậm, và khiến nhiều người liên tưởng về thời đại dial-up của Internet. Tuy nhiên, tiềm năng bứt phá thực sự của Blockchain sẽ là mối bận tâm của tất cả mọi người còn những biến động giá của đồng Bitcoin, chỉ nên là mối quan tâm của những tay bạc và những nhà đầu cơ.

Đọc thêm: Công Nghệ Blockchain Đang Tạo Ra Một Nền Kinh Tế Chia Sẻ, Thậm Chí Còn Tốt Hơn Cả Internet

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công