Tầm Quan Trọng Của Phân Khúc Thị Trường Trong Kinh Doanh

08/09/2019 - 07:00 3756     0

Việc hiểu rõ được khách hàng mục tiêu (target audience) rất quan trọng trong việc xây dựng được một sản phẩm hoặc dịch vụ thành công. Các công ty sử dụng thường phân khúc thị trường để tập trung chiến dịch sản xuất và marketing của họ vào một nhóm đối tượng cụ thể.

 

Phân khúc thị trường được định nghĩa là quá trình phân chia thị trường lớn thành các phân đoạn hoặc nhóm nhỏ hơn có cùng đặc tính về nhu cầu và ước muốn. Mục đích của việc này làm cho chiến dịch marketing đó tập trung vào phân khúc người tiêu dùng cụ thể đó.

Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong marketing nhưng cả nhóm thiết kế và marketing đều phải có sự hiểu biết rõ ràng về khách hàng mục tiêu để đảm bảo rằng thiết kế sản phẩm đều phù hợp với phân khúc thị trường đang được nhắm đến trong kế hoạch của công ty. Theo đó, phân khúc thị trường mục tiêu nên được nêu rõ từ đầu  cho nhóm thiết kế khi giới thiệu về dự án.

Những chiến lược phân khúc thị trường

Quá trình phân khúc marketing có bốn tiêu thức cơ bản để phân đoạn thị trường. Việc áp dụng bất kỳ tiêu thức nào để phân chia thị trường thành các đoạn nhỏ  giúp người thiết kế tập trung vào tệp khách hàng cụ thể hơn. Bốn tiêu thức này bao gồm:

Nhân khẩu học phân loại khách hàng dựa trên tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, thu nhập, giáo dục và quy mô gia đình của họ, v.v.

Phân đoạn dựa trên tiêu thức  tâm lý học dựa vào cá tính và sở thích của họ. Ví dụ: khách hàng có thể được phân đoạn dựa trên thương hiệu yêu thích, lối sống, thái độ hoặc lòng trung thành của họ.

Phân đoạn dựa theo vị trí địa lý là dựa trên địa điểm của họ, chẳng hạn như khu vực, thành phố, quốc gia và khu vực.

Một trong những chiến lược thường được sử dụng để xác định phân khúc thị trường là thông tin nhân khẩu học theo đó chia thị trường lớn thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên chủng tộc, tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, hôn nhân và thu nhập. Ví dụ, một công ty có thể sản xuất hai sản phẩm khác nhau; đầu tiên là bọt cạo râu, sử dụng bởi nam giới, còn lại là sản phẩm vệ sinh của phụ nữ sẽ nhắm tới phân khúc khách hàng nữ.

Các loại phân khúc thị trường

Bạn có thể nhận thấy rằng có những công ty tập trung vào một sản phẩm nhắm tới một phân khúc marketing duy nhất, trong khi những công ty khác đang có nhiều sản phẩm nhắm tới các phân khúc khác nhau, và điều này mang lại cả lợi thế và bất lợi cho cả hai.

Phân khúc thị trường đơn lẻ

Một phân khúc thị trường đơn lẻ hoặc chiến lược tập trung là kế hoạch trọng tâm nhất vì nó chỉ xác định một phân khúc dựa trên các chiến lược được đề cập ở trên. Một ví dụ của chiến lược này là thương hiệu đồng hồ cao cấp ROLEX. Thương hiệu này tập trung vào những người tiêu dùng giàu có, có thể mua được với mức giá ngất ngưởng. Chiến lược tập trung này có những ưu điểm sau:

Chuyên môn hóa trong một sản phẩm

Dành mọi nguồn lực để thỏa mãn một nhóm người tiêu dùng cụ thể

Hạn chế nguồn tài nguyên vì tất cả các cơ sở đều tập trung vào một phân khúc

Rolex áp dụng một phân khúc thị trường (tập trung)

Tuy nhiên, phân khúc tập trung bao gồm các rủi ro sau:

Tăng nguy cơ làm việc chỉ trong một phân đoạn

Mọi thay đổi về sở thích của người tiêu dùng đều có thể ảnh hưởng to lớn đến thương hiệu

Công ty thực sự có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường

Chiến lược đa phân khúc

Không giống như các phân khúc thị trường đơn lẻ, chiến lược đa phân khúc tập trung vào nhiều hơn một tệp khách hàng do đó làm giảm rủi ro . Một ví dụ cho chiến lược này là khách sạn Marriott International, cung cấp nhiều loại phòng nghỉ khác nhau như Marriott Suites cho khách du lịch thường xuyên, Fairfield Inn cho chỗ ở hạng phổ thông và Courtyard By Marriott cho khách doanh nhân. Ưu điểm của việc sử dụng loại hình này là:

Khả năng thay đổi năng lực sản xuất giữa các sản phẩm

Mở rộng độ phủ thị trường

Chính sách giá linh hoạt vì mỗi sản phẩm có thể có phân khúc giá riêng

Ít rủi ro hơn khi công ty đáp ứng các phân khúc thị trường khác nhau

BMW Mini Cooper áp dụng một loạt các chiến lược phân khúc thị trường.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trước đó, chỉ có một vài công ty có thể đạt được sự thay đổi này với những hạn chế sau:

Yêu cầu vốn đầu tư lớn và khả năng quản lý sản xuất phức tạp

Tăng chi phí marketing để bạn có thể bán sản phẩm thông qua các kênh khác nhau

Yêu cầu sự hiểu biết rõ ràng về thị trường của mỗi sản phẩm để tránh mất định hướng marketing

Tầm quan trọng của phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường là bước đầu tiên khi làm marketing vì tầm quan trọng trong việc xác định khách hàng mục tiêu. Nhà thiết kế cần phải hiểu phân khúc vì những lý do sau:

Hiểu khách hàng của họ

Khi bắt đầu quá trình tư duy thiết kế, nhóm thiết kế cần phải thực hiện một giai đoạn nghiên cứu, nơi họ phải hướng đến nhu cầu của khách hàng và sau đó xây dựng hình tượng nhân vật đại diện cho khách hàng mục tiêu. Phân khúc thị trường giúp nhóm thiết kế xác định phạm vi nghiên cứu và sau đó xây dựng một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phù hợp với nhóm marketing

Khi công ty đặt mục tiêu thiết lập một thương hiệu mới trên thị trường, họ cần phải xác định phân đoạn thị trường cần nhắm tới. Điều này có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của giai đoạn phát triển sản phẩm. Cả nhóm marketing và thiết kế cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về phân khúc thị trường được nhắm đến để đảm bảo rằng cả hai nhóm đang liên kết chặt chẽ các chiến lược của họ với nhau.

Chuyển đổi giữa các loại phân khúc

Đánh giá nhanh BMW Mini Cooper, ta thấy rằng nó là một ví dụ rõ ràng cho việc nhìn nhận phân khúc thị trường như là một yếu tố biến đổi trong quá trình marketing chứ không phải là cố định. Doanh nghiệp có thể chuyển từ chiến lược phân khúc tập trung sang chiến lược đa phân khúc dựa trên số lượng yếu tố, bao gồm việc mở rộng tệp khách hàng và tiếp cận thị trường mới.

Trong một thời gian dài, Mini Cooper được biết đến như một chiếc xe hơi tuyệt vời của nước Anh dành cho những người có sở thích đặc biệt và nhiều năng lượng; chủ yếu là người tiêu dùng trẻ với độ tuổi 20-30. Nó cũng được quảng cáo tại thị trường Anh như một chiếc xe mang tính biểu tượng cho lịch sử Anh dành cho người tiêu dùng trẻ năng động, vì vậy nó không liên quan đến bất kỳ giá trị nào của thị trường Hoa Kỳ.

Mặc dù Mini được biết đến như một chiếc xe trẻ và năng động, nhưng nó cũng tập trung vào phân khúc khác dù chúng không phổ biến. Nói chung, Mini Cooper phân khúc thị trường dựa trên hai yếu tố, điều đầu tiên là dựa trên cảm xúc của con người và thứ hai là  vị trí địa lý.

Các nhà thiết kế phải có sự hiểu biết rất tốt về chiến lược phân khúc marketing trước khi phát triển sản phẩm mới để xây dựng bản thiết kế đầy đủ chức năng  và khả thi trong thị trường thực tế. Điều quan trọng là phải biết rằng phân khúc không phải là giá trị cố định trong hành trình của công ty, và sản phẩm mới có thể được sản xuất để mở phân khúc mới. Chính vì vậy, điều này sẽ biến chiến lược của công ty bằng cách tùy chỉnh  từ chiến lược phân khúc tập trung sang chiến lược đa phân đoạn.

Ngoài ra, việc mở rộng hoạt động kinh doanh có thể dẫn đến việc tăng phân khúc dựa trên số lượng các yếu tố như về cảm xúc và vị trí địa lý. Cả hai đội thiết kế và marketing nên kết hợp làm việc với nhau để giải quyết những thay đổi này để duy trì một quy trình sản xuất thành công.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App