Tầm Nhìn - Sứ Mệnh Sản Phẩm Là Gì?

07/06/2019 - 07:00 9920     0

Tầm nhìn sản phẩm và Chiến lược sản phẩm là gì? Tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Hãy cùng SAGA.VN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan

Trong những bài viết gần đây về chìa khóa thành công của sản phẩm và sự thay thế cho lộ trình, tôi đã nhấn mạnh rằng nếu bạn muốn tạo ra lợi ích từ việc trao quyền và sự tự chủ cho đội ngũ phát triển sản phẩm thì bạn cần cung cấp cho họ bối cảnh cần thiết để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi đã giải thích rằng ngữ cảnh thường là tầm nhìn về sản phẩm và một tập hợp các mục tiêu dựa trên kết quả cụ thể cho mỗi nhóm (OKR - Objective Key Result - Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả Then chốt  là một cách hiệu quả để làm điều đó).

Tôi đã viết về các mục tiêu dựa trên kết quả, và trong bài viết này tôi muốn nói nhiều hơn về tầm nhìn sản phẩm, đặc biệt là tầm quan trọng của chiến lược sản phẩm trong việc cung cấp tầm nhìn cho sản phẩm.

Tầm nhìn về sản phẩm

Tầm nhìn về sản phẩm mô tả tương lai chúng ta đang cố gắng tạo ra, thường trong khoảng từ 2 đến 5 năm tới. Đối với các công ty phần cứng hoặc các công ty lấy thiết bị làm trung tâm thì thời gian dao động trong khoảng 5-10 năm. Tầm nhìn tuyệt đối không phải một mô tả chi tiết; nó thực chất là một luận điểm mang tính thuyết phục. Nó có thể ở dưới dạng một bảng câu chuyện, hoặc một dạng dẫn dắt giống như một bài nghiên cứu, hoặc một nguyên mẫu (được gọi là một "visiontype"). Mục đích chính của mọi loại hình thức là để truyền đạt tầm nhìn  và truyền cảm hứng cho các team (và cả các nhà đầu tư và đối tác) để họ có thể hiểu và hỗ trợ biến tầm nhìn này trở thành hiện thực.

Khi thực hiện tốt, tầm nhìn sản phẩm là một trong những công cụ tuyển dụng hiệu quả nhất của chúng tôi, và nó là động lực thúc đẩy mọi người trong nhóm của bạn đến làm việc mỗi ngày. Những người có thế mạnh về công nghệ dễ bị thu hút bởi một tầm nhìn đầy cảm hứng; họ muốn làm một công việc thực sự có ý nghĩa.

Bạn có thể làm gì đó để xác thực lại tầm nhìn, nhưng nó không giống như việc xác thực các giải pháp cụ thể trong việc khám phá sản phẩm. Sự thật là việc tin vào một tầm nhìn là một cú nhảy vọt về niềm tin. Bạn rất có thể không biết làm thế nào, hoặc thậm chí không biết liệu bạn có thể đạt được tầm nhìn đó hay không, nhưng hãy nhớ rằng bạn có nhiều năm nữa để khám phá ra các giải pháp. Ở giai đoạn này, bạn nên tin rằng đó là một tầm nhìn đáng để theo đuổi. Như Jeff Bezos đã từng nói, bạn muốn "cứng đầu về tầm nhìn, và linh hoạt trong các chi tiết."

Chiến lược sản phẩm

Một trong những bài học cơ bản nhất trong số tất cả các bài học kinh nghiệm là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người thì chắc chắn sẽ không làm hài lòng được bất cứ ai. Vì vậy, điều cuối cùng chúng ta nên làm là nỗ lực hết mức có thể và liên tục trong nhiều năm để tạo ra một phiên bản ra mắt để có thể truyền tải được tầm nhìn về sản phẩm. Điều này đi ngược lại với khái niệm khái niệm về sản phẩm khả thi tối thiểu (Minimum viable product - sản phẩm với các chức năng tối thiểu nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng tiên phong và lấy phản hồi để phát triển sản phẩm trong tương lai).

Chiến lược sản phẩm là chuỗi sản phẩm chúng tôi dự định mang lại trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn. Tôi đang sử dụng khái niệm "sản phẩm" mang nghĩa rộng. Nó có thể là các phiên bản khác nhau của cùng một sản phẩm, nó có thể là một loạt các sản phẩm khác nhau hoặc sản phẩm có liên quan hoặc có thể là một số mốc quan trọng khác. Thông thường, tôi khuyến khích các nhóm xây dựng chiến lược sản phẩm xung quanh một loạt các kết hợp sản phẩm-thị trường phù hợp.

Có nhiều biến thể cho khái niệm này (bạn có thể gọi là chiến lược cho chiến lược sản phẩm):

Đối với nhiều công ty SaaS B2B (Software as a Service Business to Business - Các công ty cung cấp giải pháp phần mềm theo hình thức đăng ký theo gói (subscription)), mỗi sản phẩm phù hợp với thị trường tập trung vào một thị trường dọc khác nhau (ví dụ: dịch vụ tài chính, sản xuất, viễn thông, v.v.).

Đối với các công ty tiêu dùng, chúng tôi thường cấu trúc từng kết hợp sản phẩm-thị trường phù hợp với một khách hàng hoặc hồ sơ người dùng.

Đôi khi chiến lược sản phẩm dựa trên địa lý, nơi chúng ta tuần tự đưa ra các sản phẩm theo các vùng địa lý khác nhau trên thế giới.

Và đôi khi chiến lược sản phẩm được đưa ra  dựa trên việc đạt được một tập hợp các dấu mốc quan trọng theo một thứ tự logic và mức độ quan trọng (ví dụ: "đầu tiên, cung cấp chức năng chấm điểm và đánh giá cần thiết  cho nhà phát triển xây dựng ứng dụng thương mại điện tử; sau đó, sử dụng dữ liệu thu thập được từ trải nghiệm của người dùng để tạo cơ sở dữ liệu về ý kiến của người tiêu dùng về sản phẩm, cuối cùng tận dụng những dữ liệu này để đưa ra các đề xuất cải tiến sản phẩm”).

Không có một cách tiếp cận duy nhất nào với chiến lược sản phẩm là lý tưởng cho tất cả  mọi người. Bạn không bao giờ biết được mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào nếu bạn lựa chọn một kết hợp thị trường-sản phẩm khác. Nhưng tôi thường nói với các nhóm rằng tốt nhất  tại một thời điểm, bạn chỉ tập trung phát triển sản phẩm tại một thị trường duy nhất. Vì vậy, tất cả các nhóm đều biết rằng chúng tôi đang phát triển thị trường sản xuất trong thời điểm hiện tại, đó là loại khách hàng mà chúng tôi  đang theo đuổi và mục tiêu của công ty là tìm ra sản phẩm gọn gàng nhất có thể thực tế giúp cho khách hàng của chúng tôi thành công. Các ý tưởng liên quan đến các thị trường khác nên được lưu lại để xem xét trong tương lai.

Bên cạnh việc gia tăng đáng kể cơ hội bán ra  sản phẩm có thể giúp cho doanh nghiệp của phát triển, chiến lược sản phẩm giờ đây cung cấp cho bạn công cụ để kết hợp sản phẩm của bạn với việc tổ chức bán hàng và marketing. Chúng tôi muốn bộ phận bán hàng bán sản phẩm tại các thị trường mà chúng tôi đã chứng minh là phù hợp. Ngay sau khi chúng tôi chứng minh một kết hợp sản phẩm-thị trường cho thị trường mới (thường bắt đầu bằng cách phát triển một nhóm khách hàng tham khảo ban đầu, lực lượng bán hàng sau đó có thể đi ra ngoài và tìm thêm khách hàng trong thị trường đó.)

Tại sao Tầm nhìn sản phẩm và Chiến lược sản phẩm lại quan trọng như vậy?

Vì vậy, hãy quay lại với khái niệm cung cấp bối cảnh cho các nhóm phát triển sản phẩm.

Để một nhóm phát triển sản phẩm thực sự được trao quyền và hành động với mức độ tự chủ nhất định, nhóm này cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về bức tranh toàn cảnh. Điều này bắt đầu với một tầm nhìn sản phẩm rõ ràng và hấp dẫn, và con đường để đạt được tầm nhìn đó chính là: chiến lược sản phẩm.

Bạn càng có nhiều nhóm phát triển sản phẩm, thì việc có tầm nhìn và chiến lược thống nhất là điều rất quan trọng để mỗi nhóm có thể đưa ra các lựa chọn đúng đắn.

Gần đây, tôi có làm việc với một công ty khởi nghiệp để mô tả giá trị và tầm quan trọng của tầm nhìn và chiến lược. Và trong lúc làm việc tôi đã khám phá ra sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý. Lãnh đạo truyền cảm hứng, đưa ra định hướng và quản lý giúp chúng ta đạt được điều đó.

Quan trọng nhất, tầm nhìn sản phẩm phải truyền được cảm hứng và chiến lược sản phẩm phải rất có chủ ý.

Notes

Bạn có thể mong đợi, có rất nhiều vấn đề liên quan đến chiến lược sản phẩm. Tôi muốn tóm tắt lại những điểm quan trọng nhất như sau:

Note 1: Về việc chọn thị trường ưu tiên,  tất cả những gì tôi đã nói ở trên là hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên các thị trường của bạn và tập trung vào từng thị trường một. Tôi không nói về cách để sắp xếp thứ tự ưu tiên thị trường. Không có một cách duy nhất nào để làm việc này, nhưng có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Điều đầu tiên là xác định quy mô thị trường (thường được gọi là "TAM" - Total Addressable Market - Tổng nhu cầu thị trường). Tất cả các điều kiện được coi là ngang bằng, chúng ta luôn  thích thị trường lớn hơn là thị trường nhỏ. Nhưng tất nhiên hai loại thị trường này không ngang bằng nhau. Nếu thị trường TAM lớn nhất yêu cầu 2 năm phát triển sản phẩm, nhưng nếu tồn tại một số thị trường nhỏ hơn (nhưng vẫn quan trọng) đã đạt đến gần thời điểm tung sản phẩm ra thị trường (“TTM - Time-To-Market”), hầu hết mọi người trong công ty của bạn từ CEO và trưởng bộ phân bán hàng sẽ muốn bạn đưa ra sản phẩm tới một thị trường nhỏ trước. Đây thường là hai yếu tố lớn chi phối nhưng những yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Tôi thường đề nghị trưởng bộ phận phát triển sản phẩm, trưởng bộ phận công nghệ và trưởng bộ phận marketing ngồi lại với nhau để tìm ra chiến lược sản phẩm, cùng nhau cân bằng những yếu tố ảnh hưởng.

Note 2: Một số người hiểu chiến lược sản phẩm là “lộ trình tầm nhìn”. Không có vấn đề gì với cách hiểu này trừ việc sử dụng từ “lộ trình” - từ này dễ khiến doanh nghiệp cảm thấy lúng túng. Cũng lưu ý rằng lộ trình tầm nhìn này rất khác với lộ trình sản phẩm (một tập hợp các tính năng và dự án ưu tiên nhằm đưa ra tại kết hợp sản phẩm-thị trường cụ thể trong chiến lược sản phẩm) .

Note 3: Thông thường khi chúng ta tạo chiến lược sản phẩm và tầm nhìn sản phẩm , chúng ta cũng tạo ra một bộ nguyên tắc sản phẩm (còn gọi là “tuyên ngôn sản phẩm”). Ba thành phần thường được gộp lại với nhau và  được gọi là “tầm nhìn sản phẩm”.

Note 4: Chỉ vì chúng ta đạt được kết hợp sản phẩm-sản phẩm cho một thị trường cụ thể không có nghĩa là chúng ta đã hoàn thành công việc cho thị trường đó. Nó chỉ có nghĩa là chúng ta có được sản phẩm thực tế tối thiểu mà chúng ta có thể bán được chứng minh để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng tham khảo ban đầu. Chúng tôi tiếp tục cải tiến sản phẩm cho các khách hàng khác trên thị trường. Chúng tôi thường làm việc đó song song với việc phát triển thị trường tiếp theo trong chiến lược của chúng tôi.

Nguồn : THEO SAGA.VN