Tám Dấu Hiệu Giúp Đưa Ra Quyết Định Phát Triển Sản Phẩm Mới

Nam Quốc
22/09/2019 - 10:00 1427     0

Phát triển sản phẩm là toàn bộ quá trình lên chiến lược, tổ chức, tạo khái niệm, tạo và đánh giá kế hoạch tiếp thị và sản phẩm, và thương mại hóa một sản phẩm mới

Sáng tạo các sản phẩm mới là “nguyên liệu” cho động cơ tăng trưởng mạnh mẽ nhất mà bạn có thể kết nối. Bạn có thể phát triển mà không cần sản phẩm mới - AT&T đã bán cùng một chiếc điện thoại trong nhiều thập kỷ trong khi trở thành doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới - nhưng hầu hết các công ty nhỏ sẽ khó phát triển, nếu không có một dòng sản phẩm mới liên tục đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Làm thế nào để biết khi nào bạn cần sản phẩm mới? Phát hiện sớm vấn đề của các sản phẩm hiện có rất quan trọng. Tám dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn biết 1 dòng sản phẩm đã cần thay mới hay chưa trước khi quá muộn. Không phải tất cả các dấu hiệu đều rõ ràng trong mọi tình huống, nhưng bạn có thể bắt đầu cân nhắc dòng sản phẩm của mình sau không chỉ một hoặc hai mùa.

1. Bạn đang trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm chạp hoặc không tăng trưởng

Một trục trặc ngắn hạn trong việc bán sản phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu doanh thu của công ty không đổi hoặc giảm trong thời gian dài, bạn phải tìm ra nguyên nhân và giải pháp. Nếu không phải là do nền kinh tế hoặc lực lượng bên ngoài nào đó ngoài tầm kiểm soát của bạn, nếu đối thủ của bạn không đột nhiên trở nên xuất sắc hơn, nếu bạn vẫn tin tưởng vào đội ngũ nhân viên bán hàng của mình và nếu không có vấn đề lớn với nhà cung cấp, hãy kiểm tra dòng sản phẩm của bạn .

2. Khách hàng hàng đầu của bạn đang cung cấp cho bạn ngày càng ít doanh số

Có thể không có giá trị rắc rối của bạn để xác định thị phần chính xác của bạn khi một ý tưởng sơ bộ về vị trí của bạn sẽ đủ. Nhưng biết được số lượng doanh nghiệp bạn so với đối thủ cạnh tranh rất quan trọng. Mọi hoạt động kinh doanh mà đối thủ của bạn đang thực hiện mà doanh nghiệp bạn thì không - và có thể không bao giờ. Nếu doanh nghiệp đối tác của bạn đang phát triển và không có hoạt động kinh doanh với bạn, thì sản phẩm của bạn có thể là thủ phạm. Rất có thể, một người khác đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng của bạn.

3. Bạn thấy mình đang cạnh tranh với các công ty mà bạn chưa từng nghe đến

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một đối thủ cạnh tranh mới hoặc không biết nhiều về họ, hãy coi chừng! Họ đã tìm ra cách để nhảy vào một thị trường với các sản phẩm và công nghệ mới có thể khiến bạn tự hỏi điều gì đã đánh bại bạn. Có thể không phải là sản phẩm của bạn có một lỗ hổng cơ bản. Đây là lý do thường xuyên hơn là trường hợp ai đó đã mang lại sự đổi mới cho ngành công nghiệp. Bạn không kiếm được điểm cho tư duy hiện trạng.

4. Bạn đang phải chịu áp lực ngày càng tăng về việc phải giảm giá

Không ai thích cạnh tranh nghiêm ngặt về giá cả. Khi sản phẩm của bạn rõ ràng vượt trội và mang lại nhiều giá trị hơn so với các đối thủ cạnh tranh giá thấp, bạn không phải làm thế. Mọi người đều hiểu rằng những sản phẩm mới tốt hơn cuối cùng cũng chạy theo họ và biến thành hàng hóa. Một ngày nọ, một khách hàng nói với bạn rằng cô ấy không thể phân biệt lợi ích của tiện ích bạn đang cung cấp với một hoặc nhiều đối thủ của bạn, điều đó cho thấy bạn đang bị ép giá. Nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải hạ giá để duy trì tính cạnh tranh. Nếu điểm đó hợp lý, mọi thứ có thể được ổn định, mặc dù ở mức giá thấp hơn. Nhưng giá thấp hơn thường có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, điều này thường dẫn đến đầu tư ít hơn cho sản phẩm hiện tại, điều đó có nghĩa là áp lực giá nhiều hơn, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn?

5. Bạn đang có doanh thu cao hơn bình thường

Nhân viên bán hàng giỏi muốn giành được khách hàng để họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu họ gặp khó khăn trong cạnh tranh, họ không thể giành được khách hàng hoặc kiếm tiền. Vì vậy, họ tìm kiếm những cơ hội và thách thức mới có thể mang lại cho họ những gì họ muốn. Bạn sẽ luôn có doanh thu, nhưng doanh thu lớn lại là dấu hiệu của một cái gì đó rất sai. Có thể là một sự thay đổi không đúng đắn trong kế hoạch bồi thường hoặc một người quản lý bán hàng mới đến với thái độ tiêu cực. Nhưng nó cũng có thể là các thành viên thuộc nhóm bán hàng của bạn  đang thất vọng vì họ gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm. Khi các chủ doanh nghiệp bắt đầu gây áp lực cho đội ngũ nhân viên bán hàng của họ để tăng số lượng đơn hàng, thì tinh thần của họ giảm xuống họ biết rằng họ không thể làm được gì nhiều.

6. Bạn đang nhận được ngày càng ít đơn hàng từ nhóm khách hàng tiềm năng

Tất cả chúng ta đều sợ khoảng thời gian điện thoại ngừng đổ chuông và nhóm khách hàng tiềm năng ngừng đến. Khi quảng cáo hoặc các hình thức khuyến mãi khác không tạo ra kết quả như bạn muốn và bạn thấy kết quả không xứng với hơn từ số tiền đã bỏ ra, có thể có điều gì đó không ổn mà khách hàng đã nhìn thấy công ty của bạn. Một dòng sản phẩm lỗi thời cho thấy bạn là một công ty lỗi thời.

7. Khách hàng yêu cầu thay đổi sản phẩm mà bạn không thể hoặc không muốn thực hiện

Đây là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm của bạn có thể không còn đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sẽ có lúc bạn phải quyết định xem việc thực hiện yêu cầu của khách hàng có phải là lợi ích tốt nhất của công ty bạn hay không. Khi khách hàng nói "Tôi muốn sản phẩm theo cách này", bạn có thể muốn nói không bởi vì bạn nghi ngờ bạn có thể thu hồi được chi phí thay đổi, thậm chí bằng cách tăng giá bán. Nhưng khi khách hàng nói "Tôi muốn nó theo cách này và đó là tiêu chuẩn tại ABC Widgets", bạn nên nghi ngờ rằng bạn không theo kịp nhu cầu thay đổi của khách hàng. Khi các đối thủ cạnh tranh của bạn vượt lên trước bạn về các tính năng và lợi ích, bạn phải bắt kịp hoặc vượt lên trước họ bằng những đổi mới của chính bạn, hoặc bạn sẽ tụt lại phía sau bạn trở thành một dấu chấm hết trên thị trường.

8. Một số đối thủ của bạn đang rời khỏi thị trường

Trong ngắn hạn, điều này nghe thì có vẻ tuyệt vời. Đối thủ của bạn bỏ cuộc, và bạn thu được việc kinh doanh mà họ bỏ lại phía sau. Chiếc bánh đang co lại, và việc kinh doanh trở nên tốt hơn bao giờ hết. Nhưng hãy cẩn thận: Đây là một tín hiệu đặc trưng của một thị trường đang suy giảm. Không ai từ bỏ một doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng cả. Thị trường tăng trưởng mạnh mẽ sẽ thu hút các đối thủ cạnh tranh mới; chứ không phải là làm họ nản chí.

Nếu bạn quyết định phát triển sản phẩm mới như một phần trong kế hoạch phát triển của mình, bạn đang ở trong một công ty tốt. SBA cho biết, các công ty nhỏ như của bạn đóng góp ít nhất một nửa trong số những đổi mới trong công nghiệp tại Hoa Kỳ. Đồng thời, khoảng một phần ba tất cả các sản phẩm mới đều không thành công và trong một số ngành, tỷ lệ thất bại cao hơn nhiều. Cách để tăng cơ hội là đưa ra những ý tưởng hay là theo dõi thử nghiệm để thành công phát triển sản phẩm mới.

Phát triển sản phẩm mới có thể được mô tả như một quá trình gồm năm giai đoạn, bắt đầu bằng việc tạo ra ý tưởng và tiến tới tiếp thị các sản phẩm đã hoàn thiện. Ở giữa là các quy trình mà bạn đánh giá và sàng lọc ý tưởng sản phẩm, thực hiện các bước để bảo vệ ý tưởng của bạn và hoàn thiện thiết kế trong giai đoạn R & D. Sau đây là chi tiết về từng giai đoạn:

Sáng tạo ý tưởng. Tạo ý tưởng bao gồm hai phần: tạo ý tưởng và phát triển ý tưởng cho hoạt động thương mại. Có nhiều kỹ thuật tốt để tạo ra các ý tưởng, bao gồm brainstorm, liên kết ngẫu nhiên và thậm chí là mơ mộng. Bạn có thể muốn tạo ra một danh sách dài các ý tưởng và sau đó thu nhỏ chúng xuống một số ít có vẻ hấp dẫn.

Đánh giá và sàng lọc ý tưởng sản phẩm. Mọi người đều thích ý tưởng của riêng mình, nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác sẽ làm. Khi bạn đang đánh giá ý tưởng cho tiềm năng của họ, điều quan trọng là có được ý kiến ​​khách quan. Để được giúp đỡ về các vấn đề kỹ thuật, nhiều công ty lấy ý tưởng của họ để thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, tại các hãng tư vấn kỹ thuật, công ty phát triển sản phẩm và dịch vụ thử nghiệm kỹ thuật của trường đại học và cao đẳng. Khi nói đến việc đánh giá tiềm năng thương mại của một ý tưởng, nhiều doanh nhân sử dụng kỹ thuật Hệ thống đánh giá đổi mới sơ bộ (PIES). Đây là một phương pháp chính thức để đánh giá tiềm năng thương mại của các phát minh và sáng tạo.

Bảo vệ ý tưởng của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã đưa ra một ý tưởng có giá trị cho một sản phẩm mới, bạn nên thực hiện các bước để bảo vệ nó. Hầu hết những người muốn bảo vệ ý tưởng đầu tiên nghĩ ngay đến bằng sáng chế- đây là  điều tốt. Nhớ rằng bạn sẽ khó có thể cấp phép ý tưởng của bạn cho các công ty khác, nếu bạn muốn làm như vậy, mà không có bằng sáng chế bảo vệ. Tuy nhiên, nhận bằng sáng chế là một quá trình dài, phức tạp và bạn không nên bắt tay vào mà không có sự trợ giúp từ những người có chuyên môn; Điều này rất tốn kém. Nếu bạn muốn theo đuổi bằng sáng chế cho ý tưởng của mình, hãy liên hệ với luật sư sáng chế hoặc đại lý sáng chế đã đăng ký.

Nhiều công ty chọn bảo vệ ý tưởng bằng cách sử dụng bí mật thương mại. Đây chỉ đơn giản là vấn đề giữ kiến ​​thức về ý tưởng, thiết kế, quy trình, kỹ thuật của bạn hoặc bất kỳ thành phần độc đáo nào khác trong sáng tạo của bạn giới hạn cho chính bạn hoặc một nhóm nhỏ người. Hầu hết các bí mật thương mại là trong các lĩnh vực công thức hóa học, thiết bị nhà máy, máy móc và quy trình sản xuất. Công thức của Coca-Cola là một trong những bí mật thương mại được công nhận và thành công nhất.

Hoàn thiện nghiên cứu thiết kế và phát triển. Nghiên cứu và phát triển là cần thiết để tinh chỉnh hầu hết các thiết kế cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Là chủ sở hữu của một công ty đang phát triển, bạn đang ở một vị trí tốt khi đến giai đoạn này. Hầu hết các nhà phát minh độc lập không có đủ nguồn lực để chi trả cho giai đoạn giới thiệu sản phẩm tốn kém và thường kéo dài này. Hầu hết những người cho vay và nhà đầu tư bị mắc kẹt bởi tâm lý Catch-22 khiến họ không muốn đầu tư vào ý tưởng cho đến khi chúng được chứng minh là khả thi trên thị trường. Nếu bạn tin vào ý tưởng của mình, bạn có thể là người đầu tiên đưa ra thị trường.

R & D bao gồm sản xuất các nguyên mẫu, thử nghiệm chúng về tính khả dụng và các tính năng khác, và tinh chỉnh thiết kế cho đến khi bạn kết thúc với thứ gì đó bạn nghĩ rằng bạn có thể làm và bán để kiếm lợi nhuận. Điều này có thể liên quan đến thử nghiệm tiếp thị, thử nghiệm beta, phân tích kế hoạch tiếp thị và dự đoán bán hàng, nghiên cứu chi phí, v.v. Là bước cuối cùng trước khi bạn cam kết tung sản phẩm của mình ra, R&D có lẽ là bước quan trọng nhất trong tất cả.

Quảng bá và tiếp thị sản phẩm của bạn. Bây giờ bạn đã có một sản phẩm sẵn sàng để bán, đã đến lúc quảng bá, tiếp thị và phân phối nó. Nhiều quy tắc áp dụng cho các sản phẩm hiện có cũng áp dụng để quảng bá, tiếp thị và phân phối sản phẩm mới. Tuy nhiên, sản phẩm mới có một số điểm mới được bổ sung. Chẳng hạn, quảng cáo của bạn có thể sẽ bao gồm các quảng cáo nhằm định hướng khách hàng, vì bạn sẽ cung cấp cho họ thứ mà họ chưa từng thấy trước đây. Hoạt động marketing phải có chiều sâu hơn những nỗ lực của bạn đã trong quá khứ bởi vì, tỷ lệ cược là, bạn sẽ không chắc chắn về thị trường thực tế ngoài kia. Cuối cùng, bạn có thể cần thử nghiệm một số kênh phân phối hoàn toàn mới cho đến khi bạn tìm đúng nơi để bán sản phẩm của mình.

Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc