Tấm Bằng Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) Giúp Được Gì Khi Đi Làm?

Tùng Công
14/02/2018 - 13:00 3351     0

Đã có rất nhiều bài báo viết về việc một doanh nhân có nhất thiết phải có bằng MBA để thành công hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao MBA đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích qua một ví dụ về một doanh nghiệp đặt tại Raleigh (Bắc Carolina).

 

Liliana Cantrell là nhà sáng lập của Sweetie Pie Organics, một công ty sản xuất thực phẩm cho trẻ em. Hãy cùng chúng tôi xem tấm bằng MBA đã giúp cô ấy gây dựng công việc kinh doanh của mình như thế nào.

Chiến lược

Các doanh nhân đều được biết đến là những người liều lĩnh và sáng tạo. Mặc dù điều này là rất đúng nhưng Liliana cũng  nói rằng việc học MBA giúp cô rất nhiều trong công cuộc gây dựng doanh nghiệp. “Chương trình đào tạo MBA đã giúp tôi kết nối những mảnh ghép tạo nên một chiến lược và kế hoạch kinh doanh rõ ràng: từ một ý tưởng vào năm 2014 đến một sản phẩm được 450 cửa hàng Whole Foods chấp nhận vào năm 2016."

Vận hành

Ngoài ra, Liliana nói rằng để có được các hợp đồng kinh doanh với các công ty lớn như Whole Foods, cô đã phải chứng tỏ rằng doanh nghiệp của mình được tổ chức tốt và khả năng thực thi luôn sẵn sàng. "Các công ty đại chúng lớn như Whole Foods và UNFI (United National Food) đều có một cấu trúc tổ chức kinh doanh cực tốt và hệ thống quản lý rủi ro, họ sẽ khó chấp nhận các lỗi vận hành cũng như các kế hoạch tồi; những thứ mà thương hiệu nhỏ thường hay mắc phải. Một sản phẩm tuyệt vời là chưa đủ. Các nguyên tắc hoạt động hiệu quả không chỉ mở ra rất nhiều cơ hội mới, đem lại cho chúng ta một lợi thế cạnh tranh mà còn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

Năng lực

Sweetie Pie Organics là công ty duy nhất mà ở đó nhà sáng lập và hai nhân viên chủ chốt đều là phụ nữ và sở hữu bằng MBA. Khi được hỏi về điều này, Liliana nói rằng cô ấy thích làm việc với những người đã được đào tạo chương trình này "bởi vì họ là những người giải quyết vấn đề tuyệt vời, học hỏi rất nhanh và có thể nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh."

Hoàn thiện bộ kĩ năng

Có một câu hỏi là các nhân viên của Liliana cảm thấy việc học MBA đã giúp họ như thế nào trong công việc. Olga Kerr, CMO (Giám đốc Marketing của doanh nghiệp), nói rằng MBA đã đem đến cho cô nhiều lợi ích to lớn: "những kinh nghiệm cốt lõi và một loạt các kỹ năng giúp tôi đánh giá và giải quyết bất kỳ tình huống hay vấn đề nào dù nó có khó khăn, thách thức đến đâu. Lĩnh vực Marketing đang phát triển với tốc độ quá nhanh, thích nghi và học hỏi những điều mới mẻ và hiệu quả có thể là một lợi thế lớn trong ngành công nghiệp này. Đồng nghiệp của cô, Swati Sar, hiện cũng đang là người phụ trách khoản thương mại điện tử cho Sweetie Pie Organics.” Swati nói: "MBA đã giúp tôi liên kết những thế mạnh bản thân về công nghệ thông tin với nghiên cứu thị trường, để từ đó đề xuất và thực hiện chiến lược phát triển thương mại điện tử cho Sweetie Pie Organics".

Mặc dù đây không phải là ví dụ có thể áp dụng cho tất cả mọi người nhưng tấm bằng MBA chắc chắn đã chứng tỏ được giá trị của mình đối với những nữ doanh nhân này.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công

Saga App

Saga App