Tại Sao Tiêu Thụ Quá Mức Hạn Chế Khả Năng Sáng Tạo Của Bạn

Thúy Đào
23/01/2020 - 10:00 5288     0

Nếu hầu hết tất cả chúng ta, bao gồm cả bản thân tôi, đã hoàn toàn trung thực về sự cân bằng giữa tiêu dùng và sáng tạo, thì chúng ta sẽ thấy rằng nó rất tuyệt vời.

 

Dưới đây là bài viết được thuật lại của tác giả Srinivas Rao, một tác giả và là nhà sáng lập của Unmistakable Creative.

 

 

 

“Khi một nghệ sĩ sáng tạo mệt mỏi, nó thường xuất phát từ việc hấp thụ vào quá nhiều, chứ không phải sáng tạo ra quá nhiều” — Julia Cameron

Nếu hầu hết tất cả chúng ta, bao gồm cả bản thân tôi, đã hoàn toàn trung thực về sự cân bằng giữa tiêu dùng và sáng tạo, thì chúng ta sẽ thấy rằng nó rất tuyệt vời. Chúng ta tiêu thụ nhiều hơn nhiều so với chúng ta tạo ra khi nó phải ngược lại. Mỗi ngày chế độ ăn uống tiêu thụ của chúng ta bao gồm bất kỳ điều sau đây

 • Bài viết trên trang web
 • Email
 • Cập nhật trạng thái
 • Netflix / Youtube / Hulu
 • Podcast
 • Mua sắm trực tuyến

Nếu bạn lấy hàng tồn kho của tất cả các nội dung kỹ thuật số mà bạn đã tiêu thụ trong suốt một tuần, bạn sẽ thực sự kinh hoàng.

Bởi vì cuốn sách sắp tới của tôi là về thói quen sáng tạo, tôi đã dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ về thói quen tiêu dùng của chính mình và những lĩnh vực yếu kém của tôi. Một trong những điểm yếu của lĩnh vực này là đầu vào. Chúng ta có thể không nhận ra điều đó, nhưng quản lý đầu vào của chúng ta là một trong những cơ hội tốt nhất để thiết kế môi trường của chúng ta để có hiệu suất và sáng tạo tối ưu. Tiêu thụ quá mức và đầu vào ngăn cản sự sáng tạo, tác động tiêu cực đến khả năng làm việc hiệu quả và giảm số lượng tích lũy của chúng ta. Vì vậy, hãy xem xét làm thế nào và tại sao điều này xảy ra.

1. Tiêu thụ quá mức gây ra quyết định thiếu sáng suốt

Tính trung bình, chúng ta đã đưa ra hơn 300 quyết định mỗi ngày. Vài tháng trước, tôi đã tải xuống ứng dụng hẹn hò Bumble. Sau vài giờ chơi với ứng dụng, tôi nhận ra rằng mỗi lần vuốt là một quyết định. Đó chỉ là khởi đầu của việc thiếu sáng suốt khi quyết định do tiêu thụ quá mức. Và điều đó khiến tôi suy nghĩ về tất cả các quyết định khác được đưa ra thông qua thói quen tiêu dùng của chúng ta.

 • Mỗi khi bạn nhấp vào, đọc hoặc nhận xét về một bài viết bạn đưa ra quyết định
 • Mỗi khi bạn thích, trả lời hoặc viết cập nhật trạng thái Facebook bạn sẽ đưa ra quyết định
 • Mỗi khi bạn đọc, trả lời hoặc viết email bạn đưa ra quyết định
 • Mỗi khi bạn duyệt và mua một cái gì đó trực tuyến, bạn đưa ra quyết định
 • Mỗi khi bạn cuộn qua hàng đợi trên Netflix, bạn sẽ đưa ra quyết định

Điều này bên cạnh 300 quyết định khác mà chúng ta đưa ra mỗi ngày. Sức mạnh ý chí tương tự có thể hướng đến sự sáng tạo đã hoàn toàn cạn kiệt bởi thói quen tiêu dùng của chúng ta nếu chúng ta không cẩn thận với chúng.

2. Tiêu thụ quá mức có hại cho khoảng thời gian tập trung của chúng ta

Nếu bạn đã từng ngồi trong Starbucks và xem một nhóm thanh thiếu niên, bạn sẽ thấy định nghĩa về các khoảng thời gian tập trung tinh thần. Họ đã dành hơn một giờ để tập trung hoàn toàn vào việc chụp ảnh tự sướng . Đây là việc lựa chọn giữa đăng nhiều cập nhật trạng thái và check-in với bất kỳ mạng xã hội nào mà họ nghiện.

Nhưng nơi điều này trở nên thực sự rõ ràng là trong nghiên cứu của Cal Newport, xoay quanh khái niệm Deep Work. Theo Cal, nếu sự chú ý của bạn liên tục chuyển sang các tác nhân kích thích mới lạ, khi đến lúc phải làm việc chuyên sâu, khả năng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nó giống như một vận động viên hút thuốc.

3. Tiêu thụ quá mức dẫn đến làm nhiều việc cùng một lúc và chú ý quá mức

Có vẻ như vô hại khi lướt qua hộp thư đến của bạn trong mười phút hoặc lâu hơn. Thật vậy, nhiều người biện minh cho hành vi này tốt hơn so với thực tiễn cũ là để một hộp thư đến mở trên màn hình mọi lúc... Bài  kiểm tra nhanh này cho thấy một mục tiêu mới cho sự chú ý của bạn. Thậm chí tệ hơn, bằng cách nhìn thấy các tin nhắn mà bạn không thể xử lý vào lúc này (gần như luôn luôn như vậy), bạn sẽ bị buộc phải quay lại nhiệm vụ chính với một nhiệm vụ phụ còn dang dở. - Cal Newport

Hãy thử tưởng tượng về mức độ khó khăn để duy trì một thứ gì đó, đọc một cuốn sách chẳng hạn. Điều này tương tự khi bạn dành cả ngày để đi từ trang web này đến trang web khác, cuộn qua các bài báo và không đọc nhiều thực tế. Bạn cuối cùng trở nên tầm thường ở một loạt những điều trái ngược với việc xuất sắc ở một điều.

Sidenote- học cách giảm mức tiêu thụ của bạn dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết những ưu tiên chính của mình trong cuộc sống là gì. Nếu đó là thứ gì đó mà bạn cần giúp đỡ, hãy đăng ký nhận bản tin của tôi và tôi sẽ gửi qua The Instigator Ins Compass- một hướng dẫn về việc tìm kiếm sự can đảm để tìm ra đường đi của chính bạn, thay vì đi theo bước chân của người khác. Đăng ký tại đây.

4. Tiêu thụ quá mức có thể có hại cho sức khỏe tâm lý và tinh thần của chúng ta

Mỗi email bạn nhận được, mọi thông báo và mọi người dùng như trên mà bạn nhận được trên một bài đăng đều sản sinh một loại chất dopamine, từ đó làm cho các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta sử dụng hàng ngày gây nghiện như địa ngục. Cảm giác thỏa mãn và thỏa mãn bắt nguồn từ điều này không tồn tại rất lâu. Kết quả là, chúng tôi thèm dopamine cả ngày.

Nhưng những điều gây lo lắng hơn cả là những gì nó gây ra cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nghiên cứu của Simon Sinek về điều này dự đoán rằng ở những người trẻ tuổi, chúng ta sẽ thấy khả năng trầm cảm, lo lắng xã hội cao hơn và không có khả năng giao tiếp hiệu quả vì khuôn mặt của họ bị chôn vùi trong màn hình do tác hại của dopamine từ khi họ thức dậy cho đến  thời điểm họ đi ngủ

Theo tác phẩm của Kelly McGonigal, và cuốn sách The Upside of Stress của cô, những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá mức trải nghiệm cảm giác giảm sự hài lòng với cuộc sống của họ. Bất kể bạn hoàn thành, đạt được hay làm gì, ai đó luôn hướng đến một điều gì đó hoành tráng hơn bạn rất nhiều nếu bạn sống cuộc sống của mình qua lăng kính của nguồn cấp tin tức Facebook của bạn.

Như tôi đã nói, bạn nên coi thông tin bạn tiêu thụ như thực phẩm bạn ăn. Và nếu bạn ăn quá nhiều cách bạn tiêu thụ quá mức, bạn sẽ chết sớm.

5. Giảm mức “dòng vào” của bạn

Có một số cách thực sự cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể làm giảm đều vào của họ đã giành ra mà không làm gián đoạn cuộc sống hoặc công việc của họ.

 • Một địa chỉ email riêng biệt cho các bản tin, thông báo, v.v .: Là một người dành cả ngày để lùng sục trên mạng cho những người cực kỳ thú vị để phỏng vấn về Unmistakable Creative (tạm dịch là Sáng tạo không thể nhầm lẫn,) tôi cần có một mức độ phù hợp của dòng vào. Đây là lý do tại sao tôi có hai địa chỉ email. Một là để truyền thông, nó rất cần thiết. Cái khác là cho các bản tin và những thứ mà tôi đăng ký trên web. Cal Newport đi xa như có các địa chỉ email riêng cho nhiều mục đích, đó là một cách tiếp cận khác.
 • Facebook Newsfeed Obliterator: Đây chính xác là những gì nó nghe giống vậy. Nó có một tiện ích mở rộng Chrome loại bỏ nguồn cấp tin tức khỏi Facebook. Khoảng một tuần một lần, tôi có thể truy cập Safari trên điện thoại của mình và xem mọi người đang làm gì. Nhưng trên cơ sở hàng ngày tôi không có ý tưởng và tôi có thể tập trung tất cả những nỗ lực của mình vào những gì tôi đã làm ở đó để quản lý cộng đồng xung quanh Unmistakable Creative.
 • Làm điều tương tự: Tôi tin rằng có sức mạnh to lớn để có thể làm điều tương tự trong một thế giới ngày càng hiện đại hóa. Một số nhà thiết kế giỏi nhất trên thế giới  không bật máy tính của họ trong nhiều ngày.. Gần như mọi bài viết tôi viết đều được viết bằng tay trước. Khi bạn là một nhà văn, sử dụng bút và giấy cho bạn cơ hội thực sự nghe thấy âm thanh của giọng nói chính bản thân mình.

Khi bạn giới hạn đầu vào, bạn tăng năng lượng có thể được hướng vào dòng chảy của bạn. Bạn tạo ra nhiều hơn bạn tiêu thụ.

 

Nguồn : "Theo SAGA.VN"
Thúy Đào
Thúy Đào

Saga App

Saga App