Tại Sao Sự Chú Ý Lại Là Tiền Tệ Của Thành Tựu

Nga Dương
22/01/2020 - 10:00 4915     0

Như biểu hiện chú ý cho thấy, khi bạn tập trung, bạn đã chi tiêu tiền tệ nhận thức hạn chế mà đáng lẽ nên được đầu tư một cách khôn ngoan, bởi vì cổ phần rất cao. - Gallagher Winifred, Rapt

 

Sau gần một thập kỷ làm công việc sáng tạo để kiếm sống, tôi nhận thấy rằng các hoạt động đòi hỏi chiều sâu, sự tập trung và sự chú ý tạo ra mức ROI cao hơn nhiều so với những hoạt động đòi hỏi sự nông cạn.

Sự chú ý là tiền tệ của thành tựu

Sự nông cạn và sao nhãng vs. Sự tập trung và Hiểu biết sâu

Tất cả mọi thứ bạn làm đều có chi phí cơ hội. Khi bạn quyết định ngừng làm một cái gì đó và kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội hoặc email, chi phí cơ hội là sự mất đi chiều sâu, tiêu điểm và sự tập trung. Bạn nhận được tiếng vang tạm thời từ việc nhìn vào hộp thư đến của mình hoặc xem ai đã phản hồi cập nhật trạng thái mới nhất của bạn.

Với chiều sâu, chúng ta trải nghiệm một loại niềm vui khác, một loại duy trì và truyền cảm hứng cho chúng ta để chúng ta đặt bút lên giấy, cọ vẽ lên vải và cam kết thể hiện tâm hồn của mình bằng cách gọi bất cứ hình thức nào. Trong một trạng thái chuyên sâu, chúng ta tạo ra nghệ thuật vĩ đại, xây dựng các đế chế tỷ đô và biến chúng ta thành vũ trụ. Trong trạng thái nông cạn, chúng ta thay vì tạo ra; chúng tôi lướt qua thay vì ở trong trò chơi.

Nghịch lý sâu sắc của các nguồn gây xao lãng là cần có chiều sâu để xây dựng chúng, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng trong trạng thái điên cuồng tăng lên.

Chúng ta có thể dành nhiều ngày hoàn toàn  trong trạng thái chiều sâu, hoặc sự không thỏa mãn. Cái sau cho chúng ta ảo tưởng tạm thời về sự hài lòng. Nhưng không có gì có ý nghĩa quan trọng từ việc vận hành một trạng thái điên cuồng của sự nông cạn.

Cường độ tập trung quan trọng hơn thời gian

Mỗi ngày chúng ta có hàng trăm thứ cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta: email, tin nhắn văn bản và phương tiện truyền thông xã hội là phần nổi của tảng băng chìm. Internet có thể nhanh chóng trở thành một cổng thông tin vô tận vào ngày càng nhiều nguồn gây xao lãng. Mặc dù vậy, chúng tôi đang đạt được mức độ hiệu suất của con người không giống như bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử.

  • Các công ty tỷ đô đang bắt đầu từ nhà để xe và phòng ký túc xá.
  • Các nghệ sĩ đang đẩy ranh giới của những gì chúng ta nghĩ là có thể bằng cách làm những thứ điên rồ như xây thang lên trời bằng pháo hoa.
  • Các vận động viên thể thao hành động đang đạt được những chiến công siêu phàm như cưỡi sóng 100 feet.

Điều gì gây ra tất cả những điều này?

Vài ngày trước, tôi đã hết sách mới để đọc. Vì vậy, nhìn qua kệ để xem cuốn sách nào của tôi có thể đáng đọc lại. Cuốn sách là Làm việc sâu sắc  của Cal Newport. Điều làm nảy sinh ý tưởng cho một phần của bài viết là một phương trình mà ông đã đề cập trong cuốn sách.

Công việc chất lượng cao = Thời gian dành ra x Cường độ tập trung

Bạn có thể chọn tăng thời gian sử dụng hoặc tăng cường độ tập trung. Chúng ta hãy nhìn vào điều này qua lăng kính của một số phép toán đơn giản.

  • 1 (Thời gian dành ra) x 10 (Cường độ tập trung) = 10 (Xếp hạng cho chất lượng công việc)
  • 1 (Thời gian dành ra) x 5 (Cường độ tập trung) = 5 (Xếp hạng cho chất lượng công việc)

Làm việc trong trạng thái chuyên sâu rõ ràng là hiệu quả hơn và dẫn đến kết quả tốt hơn. Khi cường độ tập trung tăng lên, bạn sẽ có được mức tăng theo cấp số nhân. Cường độ của kết quả tập trung trong sự hiện diện, và sự hiện diện khuếch đại hiệu suất.

Xây dựng môi trường tăng cường tập trung

Nếu bạn muốn đạt được bất kỳ kết quả nào trong cuộc sống của bạn, bạn phải thiết kế một môi trường có lợi cho người bạn muốn trở thành. Nếu bạn cố gắng sử dụng sức mạnh ý chí, thì rất có thể bạn sẽ thất bại. Nếu bạn đã từng ngồi xuống để làm việc gì đó và thấy mình lướt qua Facebook 10 phút sau đó, thì bạn đã trải nghiệm sự kém hiệu quả của ý chí. Môi trường sẽ luôn chiến thắng.

Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, một trong những điều đầu tiên tôi làm là sử dụng ứng dụng Calm để ngồi thiền. Vì vậy, tôi phải sử dụng điện thoại của tôi. Sau đó, tôi bật tai nghe khử tiếng ồn, lặp lại theo dõi kỹ thuật và đặt điện thoại vào tủ quần áo của tôi.

Tôi luôn đọc trước khi viết và nó sẽ khiến tôi thường viết về những điều tôi đọc. Sau khi bật máy tính, tôi sử dụng Rescuetime để chặn phiền nhiễu trong 90 phút. Sau đó, tôi viết cho đến khi tôi đếm số từ của tôi trong ngày.

Đào tạo khoảng chú ý của bạn

Trái với niềm tin phổ biến, nó không yêu cầu kỷ luật giống như nhà sư. Bạn có thể đào tạo nó trong suốt cả ngày.

Để điện thoại trong xe khi bạn phải xếp hàng ở đâu đó: Mất tập trung là thói quen. Kiểm tra điện thoại của chúng ta trong khi chúng ta đang xếp hàng chờ đợi ở bất cứ đâu đã trở thành mặc định của chúng ta. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta tiếp tục rèn luyện bộ não của mình để tin rằng chúng ta có thể đi được hơn năm phút mà không cần kiểm tra điện thoại. Để điện thoại trong xe của bạn là một loại trung gian bắt buộc. Bạn có thể đào tạo khoảng chú ý của mình để chống lại việc tiếp cận điện thoại mỗi khi bạn cảm thấy buồn chán.

Trong thời đại liên tục tấn công vào sự chú ý của bạn, sự tỉnh táo đòi hỏi bạn phải tắt hầu hết chúng đi, bắt đầu với những người từ các thiết bị liên lạc của riêng bạn. Tuy nhiên, nó không dễ dàng cưỡng lại lời kêu gọi lôi cuốn của những cỗ máy này để bảo vệ trải nghiệm và mối quan hệ của bạn khỏi những kỳ vọng giống như kinh doanh mà chúng áp đặt. - Gallagher Winifred,

Tắt thiết bị của bạn trong một khoảng thời gian đã được thiết lập mỗi ngày: Tắt thiết bị của bạn là cách hiệu quả nhất để tạo ra một môi trường thực sự không bị phân tâm. Bởi vì mọi thứ đã bị tắt, sự chú ý của bạn có thể liên tục chuyển từ kích thích này sang kích thích khác. Tôi cố gắng tắt các thiết bị của mình trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ tối. Kết quả là tôi ngủ ngon hơn và sự tập trung của tôi sắc nét hơn nhiều vào sáng hôm sau.

Ngồi thiền: Tôi đã viết nhiều trong các bài viết trước về lợi ích của thiền. Nhưng sau chuỗi 17 ngày sử dụng Ứng dụng Calm, tôi đã thuyết phục về tác động sâu sắc của ngồi thiền đối với khoảng chú ý. Tất nhiên, điều này đòi hỏi một chút nỗ lực hơn những ý tưởng trên.

Thay vì cố gắng thiền trong thời gian dài, hãy bắt đầu nhỏ. Được với 2 phút. Sau nỗ lực đó 5 phút. Tiếp tục tăng nó cho đến khi bạn đạt đến điểm mà bạn thực sự bắt đầu cảm thấy tác động của nó đến khoảng chú ý của bạn. Vào ngày tôi viết phần mà bạn đã đọc này, tôi đã đạt được 15 phút. Trong khoảng 90 phút, tôi đã đọc hơn 100 trang và viết hơn 1500 từ. Đó không phải là một mức ROI tồi trong 15 phút ngồi nhắm mắt.

Những can thiệp vi mô  đã nhanh chóng được bổ sung. Những điều nhỏ bé chúng ta làm nhiều lần dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Một môi trường không bị phân tâm mở ra cho chúng ta những lợi ích nổi bật từ những gì được Cal Newport gọi là công việc sâu sắc.

Làm việc “sâu” là phần thưởng cho bộ não

Thỉnh thoảng năm ngoái tôi đi trượt tuyết với một người bạn từ thời đại học. Anh ấy nói rằng dường như khoảng chú ý của tôi đã được cải thiện trong vài năm qua. Là một người phỏng vấn, chú ý và lắng nghe thực sự là không thể thiếu trong quá trình sáng tạo của tôi. Là một nhà văn, tôi lặp lại một nghi thức làm việc sâu sắc gần như mỗi ngày.

“Khi chúng ta trải qua một cuộc đấu tranh để học một nhạc cụ mới, học một ngôn ngữ mới, học một hành vi mới, chúng ta sẽ tạo ra một con đường thần kinh mới. Chúng ta càng làm việc với hành vi mới đó và vượt qua sự khó chịu, quá trình myel hóa xảy ra. Hãy nghĩ về một dây điện có lớp phủ trên nó. Myelin có hành vi mới và con đường thần kinh và đưa nó từ phương thức quay số sang băng thông rộng” - Christine Comaford

Với những điều trên, không có gì đáng ngạc nhiên khi khoảng chú ý của tôi đã được cải thiện. Làm việc sâu theo nghĩa đen là tua lại bộ não của bạn.

Làm việc “sâu” cải thiện hiệu suất

Là một người tốt nghiệp đại học với điểm trung bình 2,97 và bị sa thải khỏi hầu hết mọi công việc tôi từng làm, tôi không chính xác là loại người mà mọi người sẽ coi là tập trung, kỷ luật và kiên trì. Nhưng là một tác giả, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển những thói quen, đặc điểm và tư duy này. Độ sâu là tiền thân của dòng chảy và dòng chảy là tiền thân để trở thành bậc thầy trong nghề thủ công của bạn.

Làm việc “sâu” làm cho chúng ta hạnh phúc hơn

Đây có thể là giá trị bị đánh giá thấp nhất và bị bỏ qua đến từ việc dành nhiều ngày của chúng tôi trong trạng thái sâu sắc. Trong một trạng thái sâu sắc, chúng ta hiện diện. Chúng ta không ở quá khứ hay lo lắng về tương lai. Chúng ta không bị ngập trong tiếng ồn của các thông báo, các câu cập nhật trạng thái và xói mòn sự chú ý của chúng ta bị phân tán khắp nơi nông cạn và không đáng kể. Niềm vui đến từ chiều sâu làm cho công việc của chúng ta có ý nghĩa hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta, cả cá nhân và chuyên nghiệp. Kiểu chuyên sâu này giúp bạn dễ dàng tôn trọng các cam kết của mình, thể hiện nhất quán và cố gắng thực hiện công việc vĩ đại nhất của cuộc đời bạn.

3 Sự cân nhắc

1. Tất cả chúng ta đều có những phần trong ngày khi chúng ta làm tốt nhất

Đây là một cái gì đó là duy nhất cho mỗi chúng ta. Tôi đã cố gắng hết sức ngay sau khi tôi thức dậy vào buổi sáng. Nếu tôi kiểm tra email hoặc phương tiện truyền thông xã hội đầu tiên vào buổi sáng, nó sẽ hoàn toàn làm hỏng ngày của tôi.

Hãy xem xét một người như Gretchen Rubin. Nó nói rõ rằng chiều sâu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô. Rốt cuộc, cô ấy đã viết bốn cuốn sách. Nhưng cô ấy phải kiểm tra email và phương tiện truyền thông xã hội trước khi cô ấy viết bất kỳ.

Tại sao điều này xảy ra? Đối với một số người, các vòng lặp mở như email yêu cầu phản hồi, chuyển hướng sự chú ý của họ. Đóng các vòng mở cho phép họ tập trung vào nhiệm vụ dễ dàng hơn. Đôi khi sự khôn ngoan khác thường về thói quen và hạnh phúc dẫn đến công việc tốt nhất của chúng ta.

Chỉ cần cẩn thận rằng bạn không nên lừa dối bản thân bạn tin vào điều gì đó thực sự quan trọng khi nó chỉ cấp bách.

Lợi nhuận giảm dần

Lợi nhuận giảm dần là một khái niệm xuất phát từ thế giới kinh tế. Tại một thời điểm nhất định, cùng một đầu vào không tạo ra cùng một đầu ra. Không phải tất cả các giờ trong ngày được tạo ra bằng nhau. Đây là lý do tại sao 3 giờ đầu tiên trong ngày của bạn thực sự có thể ra lệnh cho cuộc sống của bạn như thế nào.

Ý chí

Những gì chúng ta biết từ công việc của Roy Baumeister là mọi quyết định của chúng ta đều làm cạn kiệt ý chí. Nếu chúng ta dành sức mạnh ý chí đó cho sự nông cạn và vô nghĩa, chúng tôi không thể giành chiến thắng và có thể bảo tồn nó cho những gì sâu sắc và có ý nghĩa.

Tôi đọc và viết điều đầu tiên vào buổi sáng bởi vì tôi biết hai hoạt động này đòi hỏi mức độ sâu sắc và ý chí cao nhất.

Khi bạn đang xây dựng một lịch trình cho cách bạn làm việc, hãy xếp hạng các hoạt động của bạn theo yêu cầu về chiều sâu và ý chí của họ.

Tiền tệ của sự chú ý

Sự chú ý của chúng ta là một cái gì đó chúng ta có trong nguồn cung hạn chế. Nhưng chúng ta tiêu nó như thể nguồn cung của chúng ta là vô hạn, cho phép nó chuyển từ kích thích này sang kích thích khác, nhấp, cuộn, lướt và đáp ứng cho đến khi chúng ta cạn kiệt nó. Chúng ta tự hỏi tại sao chúng ta không thể làm được bất cứ điều gì khi chúng ta làm bực mình với mọi loại tiêu chuẩn làm cho thành quả của chúng ta có thể xảy ra. Nếu chúng ta tiêu tiền của mình một cách phù phiếm như chúng ta dành sự chú ý của mình, thì có khả năng chúng ta sẽ vô gia cư. Nguồn cung cấp sự chú ý vô hạn là một ảo ảnh được thiết kế để giúp bạn cập nhật trạng thái, tải lên hình ảnh và cuộn qua nguồn cấp tin tức của bạn.

Không giống như các hình thức tiền tệ khác, sự chú ý hoạt động trong một nghịch lý.

Hãy để nói rằng bạn có 10 đơn vị chú ý vào đầu mỗi ngày. Công việc nông cạn nhất của bạn tiêu tốn của bạn 10 đơn vị chú ý. Công việc sâu sắc nhất của bạn tiêu tốn của bạn 1 đơn vị chú ý. Nếu bạn lãng phí tất cả vào công việc nông cạn, bạn sẽ giành được phần còn lại cho công việc sâu sắc.

Một ống kính cuối cùng mà chúng ta có thể xem xét điều này thông qua doanh thu. Cũng như không phải tất cả các giờ trong ngày đều được tạo ra như nhau, không phải tất cả các nhiệm vụ đều được tạo ra bằng nhau về giá trị đồng đô la của chúng. Để đi tới điểm này, hãy để sử dụng hình thức cực đoan vô lý.

Làm việc sâu sắc = $ 1000 mỗi giờ

Công việc nông cạn = $ 1 giờ

Hai giờ làm việc sâu sẽ giúp bạn kiếm được $ 2000,00. Tám giờ làm việc nông cho bạn $ 8,00. Nếu bạn có quan tâm đến việc tối đa hóa thu nhập của mình, thì đó là một lựa chọn rõ ràng. Đây là những gì Cal Newport gọi là lý thuyết vốn chú ý:

Trong công việc tri thức hiện đại, nguồn vốn chủ yếu là bộ não con người; hay cụ thể hơn, những bộ não này có khả năng tạo ra giá trị mới thông qua sự chú ý liên tục.

Nhiều chi phí của sự phân tâm

Chi phí nông cạn không chỉ là sự mất năng suất và xói mòn khoảng chú ý của chúng ta. Nó chi phí cho chúng tôi hạnh phúc và hạnh phúc của chúng tôi. Tập trung vào guồng quay nổi bật của mọi người khác Cuộc sống của người khác, nó trở nên không thể đánh giá cao chính chúng ta bởi vì sự chú ý cần thiết cho lòng biết ơn như vậy đã được dành.

Không có khả năng về chiều sâu, chúng ta mất khả năng chiêm nghiệm và suy ngẫm và bỏ qua thực tế rằng sự nhàm chán của chúng ta thường chứa những hạt giống cho sự sáng chói của chúng ta.

Thật khó khăn khi chúng ta gọi là sự nhàm chán khi chúng ta du hành đến những không gian limousine, những con đường không trải nhựa và những vùng nước chưa được khám phá, nơi mọi thứ đều là một ẩn số và mọi thứ đều có thể. Đây là nơi xuất hiện công việc khiêu khích, cộng hưởng và tác động mạnh mẽ nhất của chúng tôi. Khi chúng ta mất khả năng chuyên sâu, chúng ta sẽ mất nhân tính.

Trong kinh tế, cung và cầu quyết định giá cả. Nếu nguồn cung của một cái gì đó bị hạn chế và nhu cầu cho nó cao thì giá trên trời. Sự chú ý của chúng tôi rõ ràng rất đáng để xem xét RẤT NHIỀU nó đã khiến những người đã xây dựng những nguồn gây xao lãng lớn nhất của chúng tôi trở nên vô cùng giàu có.

Nếu sự chú ý là tiền tệ của chúng ta để đạt được thành tích, chúng ta nên chú ý hơn về cách chúng ta chi tiêu nó.

Khi bạn từ bỏ sự nông cạn về chiều sâu, những gì giải trí nhẹ nhàng bạn sẽ mất đi sự hấp dẫn của nó và được thay thế bằng một thứ gì đó hấp thụ sâu sắc bạn. Một cái gì đó làm cho thế giới xung quanh bạn biến mất và thời gian đứng yên và bay cùng một lúc. Bạn gieo hạt giống cho một cảm giác hài lòng và thỏa mãn sẽ mang bạn và được duy trì sự sống. Bản thân tác phẩm trở thành phần thưởng của bạn và bạn sẽ trải nghiệm niềm vui nảy sinh từ việc thể hiện sự sáng tạo của mình, ngay cả khi người duy nhất được hưởng lợi từ nó là bạn, ngay cả khi đó là một đối tượng của một người.

Khi chúng ta trau dồi khả năng chuyên sâu, chúng ta sẽ mở ra cánh cổng dẫn đến một cuộc sống bên trong và bên ngoài phong phú. Chúng tôi đốt cháy con đường đến trí tưởng tượng và sự tò mò của chúng tôi. Thay vì đi vòng quanh thế giới xung quanh chúng ta với tốc độ vênh, chúng ta trở nên gắn bó với nó hơn, để cuộc trò chuyện của chúng ta kéo dài cho đến khi chúng ta là những người duy nhất còn lại trong một nhà hàng hoặc nó gọi cuộc gọi cuối cùng tại quán bar yêu thích của chúng ta.

Nhìn lại những cuộc trò chuyện sâu sắc và ý nghĩa nhất của tôi, hàng trăm cuốn sách tôi đã đọc, và hai cuốn mà tôi đã viết, ở trung tâm của tất cả là loại tiền tệ đáng chú ý này.

Khi tôi đi du học ở Brazil năm 2008, điện thoại thông minh đã không trở nên phổ biến. Tôi lúng túng ngồi với bạn bè trong một bữa tối chậm chạp, vẫn cười đùa và sống tốt, giữa bia và caipirinhas cho đến khi bốn giờ trôi qua.

Trong khi có nhiều đêm say xỉn, trong đó chúng tôi tình cờ ra khỏi quán bar lúc mặt trời mọc, chính trong những bữa tối chậm chạp đó, chúng tôi đã gắn kết tình bạn.

Sự chú ý không chỉ cho phép chúng ta đạt được. Nó cho phép chúng ta kết nối, gắn kết với thế giới xung quanh và say sưa trong những từ đơn giản đó từ một trong những triết gia mang tính biểu tượng của thời đại chúng ta, Ferriss Bueller:

Cuộc sống di chuyển khá nhanh. Nếu bạn không dừng lại và nhìn xung quanh một lần, bạn có thể bỏ lỡ nó.

Có được lợi thế sáng tạo không công bằng

Tôi đã tạo ra một tập tin quét các chiến lược sáng tạo tốt nhất của tôi. Theo dõi nó và bạn sẽ giết chết những phiền nhiễu vô tận của bạn, làm nhiều hơn những gì quan trọng với bạn, với chất lượng cao hơn và ít thời gian hơn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương

Saga App

Saga App