Tại Sao Rất Nhiều Nhà Tài Trợ World Cup Đến Từ Trung Quốc?

08/07/2019 - 07:00 428     0

Đội tuyển bóng đá Trung Quốc chỉ duy nhất lọt vào vòng đấu chính thức của World Cup nam vào năm 2002 diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó thực sự là một sự kiện đáng buồn khi các cầu thủ Trung Quốc đã không thể ghi được bàn thắng nào, để thủng lưới tới chín bàn và bị loại ngay tại vòng đấu bảng. Mặc dù không tham gia giải đấu năm nay diễn ra tại Nga, Trung Quốc vẫn có ảnh hưởng đáng kể đến kỳ World Cup khi bảy trong số 19 nhà tài trợ doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. Tại sao lại có nhiều nhà tài trợ lớn đến từ đất nước này như vậy?

World Cup là giải đấu diễn ra 4 năm một lần do FIFA - một liên đoàn trị giá hàng tỷ đô la có trụ sở tại Zurich chuyên quản lý bóng đá thế giới - tổ chức. Thật khó để đánh giá được mô hình kinh doanh của FIFA  có gắn liền với sự kiện 4 năm một lần mang lại nguồn thu nhập chính cho liên đoàn này. FIFA đã đạt được 5,4 tỷ đô la doanh thu với chu kỳ kinh doanh bốn năm một lần, với World Cup 2014 tại Brazil phần lớn nhờ vào việc bán bản quyền truyền hình và tiền tài trợ của các  công ty. Đó cũng chính là nền tảng của bảng cân đối kế toán. Trước đây, mô hình này mang về 2,4 tỷ đô la doanh thu và 1,6 tỷ đô la sau mỗi chu kỳ như vậy. Điều đó giúp bù đắp chi phí hoạt động 2 tỷ đô la liên quan đến việc tổ chức giải đấu. World Cup là một trong những sự kiện truyền hình được xem nhiều nhất trên thế giới, do đó các công ty lớn luôn có truyền thống cạnh tranh cho vị trí tài trợ để tạo dựng định vị thương hiệu của mình.

Điều đó đã thay đổi. Vào năm 2015, các công tố viên Mỹ đã truy tố khoảng 40 cá nhân và tổ chức liên quan đến FIFA với một loạt các khoản phí tham nhũng, bao gồm các vụ việc trác táng, đường dây gian lận và âm mưu rửa tiền. Các khoản phí này đã gây ra mối lo ngại về những mối quan hệ lâu dài giữa các đối tác của liên đoàn về việc liệu mối liên kết của họ với FIFA có gây ảnh hưởng đến tài chính và danh tiếng của thương hiệu mình hay không. Các công ty như Emirates, Continental, Johnson & Johnson và Sony từ chối gia hạn hợp đồng tài trợ của họ khi hết hạn. Vài người xếp hàng để lấy chỗ của họ. Trong số 34 suất tài trợ cho giải đấu ở Nga, chỉ có 19 suất được lấp đầy. Đây là một sự thay đổi đáng kể từ năm 2014 - khi các gói tài trợ đã được bán hết trước khi khởi động. (Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng giới doanh nghiệp có thể đã phản ứng khác nhau nếu World Cup 2018 đã được lên kế hoạch là sẽ được tổ chức tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha chứ không phải là Nga đang ngày càng mất niềm tin bởi phương Tây.) FIFA chỉ mới thỏa thuận với các công ty của Nga, Qatar (tổ chức giải đấu vào năm 2022) và Trung Quốc từ khi vụ bê bối của mình vỡ lở. Các doanh nghiệp từ ba quốc gia này dường như ít quan tâm đến những ảnh hưởng từ bê bối của FIFA khi liên kết với liên đoàn này. Một số trong những công ty đến từ Trung Quốc là nhà tài trợ lớn cho giải đấu là Vivo - một công ty điện thoại di động; Hisense - nhà sản xuất đồ điện tử; Yadea - công ty xe điện; Mengniu - công ty sữa lớn thứ hai của Trung Quốc; và Dalian Wanda - một tập đoàn chuyên về  một tập đoàn có sở thích về bất động sản và rạp chiếu phim.

Khoảng một phần năm người Trung Quốc đã xem World Cup năm 2014 trên truyền hình, nhưng sự nổi tiếng của bóng đá ở Trung Quốc trước đây chưa đong đếm bởi lớn các nhà tài trợ Trung Quốc cho giải đấu này. Chỉ có một công ty Trung Quốc tài trợ cho giải đấu năm 2014, do đó, sự thay đổi về con số nhà tài trợ trong năm nay là đáng chú ý. Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, một fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, đã không giấu giếm mong muốn khiến cho Trung Quốc đủ điều kiện tổ chức giải đấu World Cup và thậm chí có thể giành chiến thắng. Theo Nielsen - một công ty chuyên về nghiên cứu, sự hiện diện của các nhà tài trợ Trung Quốc tại giải đấu này “có thể được xem như một sự nỗ lực của các tập đoàn đứng sau trong việc phát triển giải đấu và thu hút World Cup về Trung Quốc”. Họ đang nói chuyện với FIFA bằng một ngôn ngữ mà liên đoàn này hiểu: TIỀN

Nguồn : Theo SAGA.VN