Tại Sao Pinterest Lại Có Thể Trở Thành Đối Thủ Của Google?

Trung Phong
12/10/2020 - 10:00 32298     0

Pinterest vẫn còn một chặng đường dài để cạnh tranh trực tiếp với Google, tuy nhiên, với các công cụ bổ sung như Ghim địa điểm (Placed Pins) và Tìm kiếm có hướng dẫn (Guided Search), thì Pinterest đang dần chia sẻ thị phần thị trường của công cụ tìm kiếm, đồng thời thu hút những người dùng đang cần một hình thức tìm kiếm mới.

Giải quyết vấn đề "tìm kiếm" trên mạng không phải là một thử thách dễ dàng, nhưng chắc chắn Pinterest đang dần chinh phục được điều đó

.

 

 

Hiện tại, Pinterest công bố đã có gần một tỷ lượt Ghim địa điểm trên nền tảng này. Và với thông báo đó, Pinterest đã tiến một bước gần hơn để trở thành một công cụ tìm kiếm thực sự thay thế cho Google.

Nút Ghim địa điểm của Pinterest khó có thể thay thế nhanh chóng Google Maps. Nhưng đối với người dùng, Ghim của Pinterest xác định một vị trí chính xác trên khắp địa cầu.

Ghim địa điểm là công cụ nâng cao hình ảnh Pinterest, được biết đến nhiều hơn là Ghim, hình ảnh có thêm siêu dữ liệu vị trí. Được cung cấp bởi Foursquare, bạn có thể sử dụng Ghim để lưu một địa chỉ thực mà bạn và những người dùng khác có thể tìm thấy trên bản đồ. Bảng ghim có thể thu thập các điểm du lịch đang nổi, cùng với các vị trí thực tế của chúng được ghi trên bản đồ.

 

Một công cụ tìm kiếm rất đậm chất "Pinterest"

Công cụ tìm kiếm trực quan Pinterest được cung cấp bởi hàng triệu dữ liệu cá nhân và sắp xếp nội dung của nó theo những gì người dùng cho là phù hợp nhất. Nhưng với hàng tỷ ghim, đó là một tấn dữ liệu, và người dùng chỉ đơn giản sắp xếp, tổ chức tất cả dữ liệu đó.

Ghim địa điểm chỉ là một trong những công cụ mà Pinterest đang vận hành bằng cách buộc siêu dữ liệu cụ thể theo chủ đề vào các ghim khác nhau để làm cho chúng hiển thị trong các tìm kiếm phù hợp hơn. Nhờ dữ liệu phong phú, Pinterest có thể phân loại các ghim theo chủ đề như phim, công thức nấu ăn, bài viết, sản phẩm và địa điểm.

Trước khi Pinterest và các trang mạng hình ảnh khác xuất hiện, chúng tôi chỉ nghĩ, web chỉ là nơi để soạn văn bản. Bạn nhập một số văn bản, nhấn tìm kiếm và nhận được một loạt các kết quả có liên quan, cũng ở dạng văn bản. Tuy nhiên, trên Pinterest, một tìm kiếm dựa trên văn bản lại dẫn đến kết quả hình ảnh có liên quan mà không mất quá nhiều thời gian.

Cho đến nay, Pinterest đang cố gắng cải thiện khả năng tìm kiếm bằng cách tận dụng nhiều siêu dữ liệu hơn cho các loại ghim khác nhau, bao gồm cả thông tin vị trí. Bằng cách đó, lý tưởng nhất là tìm kiếm những chiếc ghim đeo ba lô qua châu Âu đã giành được kết quả trong một loạt ba lô sản xuất tại châu Âu

Bạn có thể đang nghĩ “thì sao”? Google cũng có một công cụ tìm kiếm trực quan. Nhưng điều làm cho Pinterest trở nên độc đáo là nó không chỉ là một công cụ tìm kiếm trực quan, nó là một người quản lý chính những kết quả đó. Điều đó có nghĩa là để đảm bảo kết quả tìm kiếm chính xác, Pinterest đẩy lượng ghim trở nên phong phú hơn.

 

 

Kế hoạch để có được lượng Ghim phong phú nhanh chóng

Bước ngoặt của ghim Pinterest là bằng chứng cho thấy người dùng đang áp dụng tính năng phân theo nhóm. Hãy nhớ rằng, Ghim Place chỉ mới năm tháng; Foursquare và Pinterest công bố hợp tác vào cuối tháng 11 năm 2013.

Một tháng trước khi Place Pins được ra mắt, Pinterest đã đệ đơn kiện vi phạm thương hiệu đối với PinTrips, một bản sao Pinterest được xây dựng dành riêng cho tìm kiếm chuyến bay. Vụ kiện gây được nhiều chú ý vì Pinterest tiết lộ con số khổng lồ mà người dùng tìm kiếm cho du lịch:

Người dùng trên Pinterest đã đăng hơn 660 triệu PINS trong danh mục Pinterest của Google. Nhiều người còn sử dụng Pinterest như một công cụ lập kế hoạch du lịch.

Danh mục ‘Du lịch được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại năm năm của Pinterest. Trong khi đó, Ghim địa điểm đã gần chạm mốc một tỷ trong chưa đầy năm tháng tồn tại.

Chúng tôi cũng có một số dữ liệu về Ghim bài viết, một loại Ghim khác. Mùa thu năm ngoái, công ty cho biết có khoảng năm triệu lượt Ghim hàng ngày. Tuy nhiên, Ghim địa điểm được chọn tham gia, trong khi siêu dữ liệu bài viết sẽ tự động đính kèm khi người dùng ghim từ một trang web tin tức.

Nếu có một điều chắc chắn, thì đó là Pinterest không sinh ra để cạnh tranh với Google. Điểm yếu của tìm kiếm trên Pinterest lại là điểm mạnh của Google, và tương tự, những gì Google chưa tối ưu thì Pinterest thực sự làm rất tốt. Như người đồng sáng lập Evan Sharp chia sẻ trên ReadWrite:

"Mọi người sẽ không bao giờ tìm kiếm “Ý tưởng thiết kế không gian sống”. Tất nhiên, họ sẽ không làm thế vì kết quả tìm kiếm chẳng thể vừa ý họ. Nhưng Pinterest có thể làm điều đó rất tốt và trực quan."

Trong quá trình tìm kiếm hình ảnh, Pinterest đang cố gắng đáp ứng nhu cầu người dùng bằng cách tạo ra một công cụ mạnh mẽ giải quyết những vấn đề đó. Vì vậy, Pinterest có thể không phổ biến như Google, nhưng khi nói về công cụ tìm kiếm phù hợp nhất thì Pinterest là lựa chọn hàng đầu.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>