Tại Sao Mua Cổ Phiếu Baozun Là Một Quyết Định Khôn Ngoan?

Mi Nguyễn
09/07/2018 - 07:00 1085     0

Cổ phiếu của Baozun đã tăng giá hơn 400% kể từ ngày ra mắt thị trường, tuy nhiên trang thương mại điện tử Trung Quốc này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác.

Cổ phiếu Baozun (có mã cổ phiếu BZUN trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ NASDAQ) đã tăng giá nhanh chóng, với mức tăng khoảng 75% trong năm vừa rồi và khoảng 420% kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2015. Sự tăng trưởng nhanh chóng này đặt ra câu hỏi liệu công ty có thể hoạt động tốt để đáp ứng mức kỳ vọng đang tăng cao của thị trường không.

Mức tăng giá cổ phiếu lớn đã đẩy tỷ lệ P/E (mức giá nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lời thu được từ cổ phiếu) của công ty lên khoảng 46. Hơn nữa, tăng trưởng doanh số của công ty đang chậm lại do việc thay đổi mô hình kinh doanh - với doanh thu trong quý I tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2014. Lợi nhuận chứng khoán bùng nổ đã làm tăng nguy cơ rủi ro của cổ phiếu Baozun. Nguy cơ thay đổi quy định pháp lý bất ngờ tại thị trường Trung Quốc, tranh chấp thương mại quốc tế và các sự kiện mang tính bứt phá khác cho thấy các yếu tố rủi ro thực sự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận biến động thị trường để mua cổ phiếu Baozun vẫn là những người khôn ngoan. Dưới đây một số lý do chính.

Điều gì làm cho Baozun trở nên đặc biệt?

Baozun cung cấp cho các thương hiệu lớn từ phương Tây một cách thức tương đối nhanh chóng, tiết kiệm để gia nhập và phát triển nhanh chóng tại thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc. Công ty cung cấp các cửa hàng trực tuyến linh hoạt, dịch vụ hậu cần thương mại điện tử, marketing và dịch vụ quản lý khách hàng,... - được Leo Sun, một cây bút của Motley Fool (chuyên trang tư vấn tài chính), mô tả là "một công ty cung cấp tất cả các dịch vụ" (one-stop-shop) cho các giải pháp thương mại điện tử.

Quy mô tương đối nhỏ của Baozun khi so sánh với gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc có thể bị coi là điểm yếu, nhưng thực chất là công ty có hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc. Những quan hệ đối tác này cho phép Baozun được quảng bá trên nền tảng Tmall của Alibaba, JD.com và mạng xã hội WeChat của Tencent. Điều thú vị là Alibaba sở hữu khoảng 17% cổ phần của Baozun. Và việc tích hợp nền tảng của công ty nhỏ với các trung tâm thương mại trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc mang đến cho các thương hiệu đối tác của Baozun những ưu đãi đáng kể khi gắn bó với công ty thay vì tìm kiếm một giải pháp thay thế nội bộ hoặc chuyển sang dịch vụ của một đối thủ kém hơn. Baozun đưa ra báo cáo rằng công ty đang dẫn đầu trong thị trường ngách của mình, với 25% thị phần, gần gấp ba lần thị phần của đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Hiện tại, có vẻ như Baozun không có nguy cơ cao bị nhắm đến và làm gián đoạn bởi những “ông lớn” trong ngành. Điều đó không có nghĩa là công ty sẽ không phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong tương lai, nhưng dường như đó  không phải là một bất lợi mà công ty không thể vượt qua.

Giống như nền tảng thương mại điện tử  Shopify của Mỹ, chi phí chuyển đổi cao (high switching cost) giúp Baozun hưởng lợi từ các công ty sử dụng nền tảng của nó. Baozun đã nổi lên như một nhà cung cấp dịch vụ ưa thích cho các thương hiệu lớn như Nike, Microsoft, và Calvin Klein. Và khi các công ty này đang hợp tác với Baozun, họ có những động lực đáng kể để gắn bó với dịch vụ này.

Nền kinh tế Trung Quốc nhiều triển vọng

Trung Quốc vẫn là một trong những nền kinh tế lớn, phát triển nhanh nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội tăng 6,8% trong năm 2017. Nền kinh tế này dường như còn hứa hẹn hơn khi nhìn vào thị trường bán lẻ trực tuyến.

Chỉ trong năm 2017, doanh số bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc đã tăng 28%, đạt mức 1,15 nghìn tỷ đô la. Báo cáo của Bộ thương mại Hoa Kỳ chỉ ra rằng chi tiêu thương mại điện tử tại Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng lên đến hai con số.

Cũng trong năm 2017, Goldman Sachs (ngân hàng đầu tư đa quốc gia tại Mỹ) công bố một báo cáo cho thấy thị trường bán lẻ trực tuyến của nước này sẽ đạt trị giá 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2020 - tăng 15% so với mục tiêu được công bố trước đó. Tuy nhiên, ước tính đó vẫn được coi là khá thận trọng. Tăng trưởng của thị trường bán lẻ trong năm 2018 đang vượt qua kỳ vọng, với tổng doanh số bán lẻ quý I tăng 9,8% và doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 35% so với cùng kỳ năm trước (theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc).

Điều đáng nói là một số nhà đầu tư hoài nghi về con số tăng trưởng kinh tế thực tế của đất nước, nhưng bối cảnh tổng thể của nền kinh tế cho thấy triển vọng phát triển không thể phủ nhận của Baozun.

Margins sẵn sàng cho tăng trưởng

Baozun chia hoạt động kinh doanh của mình thành hai mảng chính: bán sản phẩm và dịch vụ. Mảng bán sản phẩm bao gồm các đơn hàng được đặt qua nền tảng được lưu trữ tại kho của công ty và được chuyển đến người tiêu dùng; trong khi mảng dịch vụ bao gồm các dịch vụ không-phân-phối của công ty. Như dự kiến, kinh doanh dịch vụ có lợi nhuận nhiều hơn đáng kể.

Doanh thu từ mảng dịch vụ trong quý I năm 2018 tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần một nửa doanh thu của công ty. Sự thay đổi trong tỷ trọng đóng góp của mỗi mảng hoạt động đã đẩy biên lợi nhuận tăng từ 1,9% trong quý đầu năm 2017 lên 2,9% trong giai đoạn cùng kỳ năm 2018, và giúp thu nhập ròng tăng 87%.

Mặt trái của quá trình chuyển đổi này là tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới có thể sẽ thấp hơn mức trung bình trong lịch sử của công ty. Nhưng vẫn còn cơ hội cho việc  tăng doanh thu khi công ty có thêm đối tác thương hiệu mới và bán hàng thông qua cửa hàng trực tuyến. Doanh số bán hàng tại cửa hàng trong quý vừa qua đã tăng 55% so với năm trước, trong khi tổng sản lượng hàng hóa (gross merchandise volume - GMV) tăng 66% so với năm trước, và GMV không phân phối tăng 84% so với năm trước.

Các yếu tố tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng khác

Trong cuộc họp báo về tình hình tài chính của công ty vào tháng 5, Giám đốc điều hành Wenbin Qiu cho biết Baozun đang có các nhóm phát triển giao diện cửa hàng thương mại điện tử thế hệ tiếp theo. Vẫn chưa rõ chính xác các tính năng sẽ như thế nào, nhưng ông tiết lộ rằng sản phẩm mới này được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng của doanh nghiệp, giúp nhanh chóng xây dựng các cửa hàng trực tuyến tùy chỉnh và tích hợp chúng với các nền tảng truyền thông xã hội. Baozun cũng đang phát triển và triển khai các công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI technologies) để giúp các đối tác xác định, khai thác xu hướng và tiếp cận khách hàng có nhiều khả năng tiếp nhận các dịch vụ của họ nhất.

Trong khi Baozun hiện đang tập trung xây dựng nền tảng cho các thương hiệu lớn của phương Tây, công ty cũng có cơ hội kết nối các dịch vụ cung ứng của mình với các thương hiệu Trung Quốc và các doanh nghiệp nhỏ. Mức độ theo đuổi những nỗ lực trên của nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử này hiện chưa rõ ràng, nhưng đó là những con đường khả thi giúp gia tăng sức tăng trưởng của công ty, và có thể  giúp mở rộng thị trường đáng kể.

Cổ phiếu Baozun vẫn là một khoản đầu tư thông minh

Giá cổ phiếu của công ty gần đây đã có ít nhiều biến động, có thể là do ảnh hưởng bởi những diễn biến rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Là một doanh nghiệp tập trung vào việc đưa các doanh nghiệp phương Tây thâm nhập thị trường Trung Quốc, sự gián đoạn thương mại có thể là một rào cản đáng kể cho sự tăng trưởng của Baozun. Tuy nhiên, ngay cả với các yếu tố rủi ro từ quan hệ thương mại, các mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh, và việc giá cổ phiếu tăng mạnh, Baozun vẫn được coi là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

 

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Mi Nguyễn

Saga App

Saga App