Tại Sao Không Nên Để Đối Tác Của Bạn Làm Sổ Sách Tài Chính

24/01/2019 - 07:00 1138     0

Trong hầu hết các cuộc hôn nhân và các mối quan hệ đối tác, khi nói đến việc quản lý thu chi và các quỹ đầu tư hưu trí, một trong hai bên thường có lợi thế hơn. Tuy nhiên, hầu hết các cặp vợ chồng và / hoặc các bên đối tác không nhận ra rằng việc có lợi thế hơn này có thể không tốt vì một số lý do. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu người chịu trách nhiệm quản lý sổ sách tài chính gặp sự cố hay - trong trường hợp xấu nhất - đột nhiên qua đời? Liệu người còn lại có biết phải làm gì hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ ai không? Đề phòng những tình huống xấu như thế có thể xảy ra thì việc cả hai bên phải có trách nhiệm về việc nắm rõ được tất tần tật về tình hình tài chính và pháp lý của nhau là rất quan trọng. Hãy cùng xem xét một danh sách các hạng mục và vấn đề mà cả hai bên nên nắm rõ một cách tường tận để bên đối tác có ít hiểu biết hơn về tài chính, nếu cần thiết, có thể tiếp tục bước tiếp.

Nơi cất dấu di chúc/ Tiết lộ thông tin di chúc

Dù bạn tin hay không thì thực tế là rất nhiều người không hề biết có những gì trong bản di chúc của vợ hay chồng mình. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không hề quan tâm đến những dàn xếp chôn cất mai táng, về người thừa kế và / hoặc phân chia tài sản được nêu trong di chúc. Điều này khiến cho việc xử lý di sản của một người trở nên khó khăn hơn khi người đó qua đời.
 
Theo lẽ thường thì cả hai bên nên ngồi lại với nhau, đưa ra nguyện vọng của mỗi người và cùng bàn về cách tổ chức tang lễ cũng như mong muốn về sự phân chia tài sản. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng cả hai đều có cùng suy nghĩ, quan điểm và cả hai sẽ được chuẩn bị sẵn tâm lý phòng khi một căn bệnh nan y hoặc cái chết đột nhiên ập tới. Trong thực tế, cả hai nên ngồi xuống ít nhất một năm một lần để bàn về bất kỳ một sự thay đổi nào có thể xảy ra về sự ưu tiên hay về số tài sản tiền mặt kể từ lần bàn bạc trước.
 
Ngoài việc biết và hiểu được tất cả mọi thứ trong di chúc, địa điểm cất giữ di chúc cũng quan trọng không kém. Một khi cái chết xảy đến, bản gốc của di chúc sẽ là thứ cần thiết cho quá trình phân chia tài sản và / hoặc chứng thực di sản.
 
Có một mẹo là khi di chúc được phác thảo, hãy làm ba hoặc bốn bản gốc. Một cách lý tưởng để lưu giữ những bản gốc này là giữ một bản ở nhà, một bản trong hộp ký thác an toàn, một bản đưa cho một người thân đáng tin cậy, và một bản còn lại ở văn phòng luật sư đại diện. Bằng cách đó, người nhà sẽ dễ dàng tiếp cận được di chúc trong những trường hợp khẩn cấp. 

Nợ nần

Thỉnh thoảng bạn sẽ đọc được những bài viết về một người phải bán nhà của mình để trả hết các khoản nợ, các khoản phạt thuế,... của người vợ hay người chồng quá cố. Cả đôi bên đều nên nhận thức một cách đầy đủ và hoàn chỉnh về bất kỳ một khoản nợ chưa thanh toán nào cũng như về các giải pháp đề phòng nhằm khiến họ cảm thấy an tâm nếu người bạn đời đang mắc nợ của họ qua đời. Những giải pháp có thể tính đến là mua bảo hiểm nhân thọ, bán các vật dụng cá nhân, v.v. Ngoài ra, nếu có thể, hãy xem xét việc mời một luật sư đại diện bên thuế, một kế toán và / hoặc các chuyên gia khác tham gia vào các cuộc bàn luận. 

Khả năng truy cập tài khoản ngân hàng

Trường hợp một thành viên trong gia đình đột ngột qua đời và để lại người bạn đời còn sống một tài khoản ngân hàng đứng tên người đã mất không phải là hiếm gặp. Trong trường hợp này, số tiền trong tài khoản có thể bị giữ lại cho đến khi di sản được phân chia xong. Ngân hàng buộc phải chấp nhận đi giải quyết những trường hợp này, và có thể mất tới vài tháng trời để kích hoạt lại tài khoản đã bị đóng băng này. Trong thời gian vài tháng đó, người bạn đời còn sống sẽ không có quyền hành gì với khoản tiền của mình và có thể phải dựa vào thiện chí hoặc tài sản của người khác cho đến khi di sản được giải quyết xong. Để tránh tình huống này xảy ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các tài khoản ngân hàng đều đứng tên cả hai người và thuộc quyền sở hữu chung của cả hai. Một giải pháp khác là hãy đảm bảo rằng tài khoản đã được đánh dấu là "paybable on death - được chuyển nhượng khi chủ tài khoản qua đời" (hay còn được gọi POD). Điều này sẽ cho phép người bạn đời còn sống có thể sử dụng các quỹ tiền đó khi người còn lại qua đời. Hãy kiểm tra, trao đổi với ngân hàng hoặc với tổ chức cho vay của bạn để biết thêm chi tiết trước khi mở và đứng tên bất kỳ tài khoản nào. 

Để lại di thư

Mặc dù không có một sự bắt buộc mang tính pháp lý nào nhưng cả hai vợ chồng nên để lại thư hoặc chứng từ cho nhau, nêu rõ chi tiết những việc cần làm nếu người còn lại chết. Những bức thư nên đề cập đến tất cả thông tin tài chính có liên quan như số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng và số tài khoản môi giới, v.v. Nó cũng nên bao gồm cả mật khẩu và các đề xuất giải quyết vấn đề cũng như một danh sách những cố vấn đáng tin có thể nhờ cậy trong thời gian khó khăn. Cuối cùng, nơi chôn cất mong muốn cũng nên được đề cập đến. 
 
Tóm lại, hãy cố gắng giải thích chi tiết, cặn kẽ tất cả các ưu tiên của bạn để người bạn đời đang đau khổ, quẫn trí có thể đưa ra được những quyết định hợp lý, sáng suốt khi bạn qua đời. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho người ở lại, cho phép người đó có thời gian thương tiếc thay vì phải mất thời gian đi tìm các tập thuế cũ hoặc danh sách các luật sư.

Lập một khoản Quỹ Khẩn cấp

Khi người bạn đời còn sống không phải là người có khả năng chi tiêu thực tế, họ có thể sẽ không biết tài sản nào nên bán đi hoặc tài khoản nào nên được sử dụng để trang trải cho chi phí tổ chức tang lễ, phí luật sư hay các chi phí khác. Vì lý do này, việc dành dụm tiền mang một ý nghĩa nào đó (tốt nhất là khoản tiết kiệm dành dụm nên đủ cho vài tháng sinh hoạt phí - để người còn sống có thể sống qua ngày và trang trải cho các chi phí phát sinh). Hãy cân nhắc việc nhờ một người bạn giữ chung số tiền này, hoặc giữ nó trong két an toàn ở nhà, hoặc thậm chí để nó trong một tài khoản sở hữu chung (một lần nữa lại được đánh dấu là "POD") tại ngân hàng địa phương.
 
Nếu không có gì khác, bước này sẽ giúp giảm bớt nỗi lo về việc phải kiếm số tiền để trang trải cho các chi phí ở đâu trong khoảng thời gian tang gia bối rối sau cái chết của vợ / chồng.

Liên tục trau dồi kiến thức

Mặc dù trong một mối quan hệ, người có ít hiểu biết về tài chính hơn có thể không bao giờ có thể lấp đầy khoảng cách về kiến thức và khả năng so với người còn lại nhưng mọi người vẫn có thể (và nên) học cách quản lý thu chi, cách thanh toán hóa đơn, cách đọc các báo cáo tài chính và cách đầu tư. Để đạt được điều đó, cả hai bên nên ngồi lại với nhau và chia sẻ kiến ​​thức của mình khi cả hai còn sống và còn khỏe mạnh. Các cặp vợ chồng cũng nên mài giũa sự nhạy bén về tài chính của mình bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học chính quy và xem các bài giảng tổng quan về đầu tư.
 
Mục đích của công việc này là để chắc chắn rằng cả hai vợ chồng đều có hiểu biết nhất định về tài chính. Nếu không có gì khác, điều này sẽ giúp đảm bảo cho việc xử lý di sản chung diễn ra hợp lý, đúng đắn sau khi một trong số họ qua đời.

Lời kết

Để chắc chắn rằng bạn đời hoặc đối tác của bạn có thể bước tiếp sau khi bạn chết, bạn phải lên kế hoạch khi bạn còn sống. Đó là, bạn phải dạy cho vợ / chồng của bạn về bản chất của tất cả các khối tài sản và các khoản nợ của mình. Ngoài ra, bạn phải khiến họ có ý thức hơn về những ưu tiên của bạn về đám tang, cũng như cung cấp cho họ những gợi ý, đề xuất để họ có thể trang trải chi phí trong trường hợp khẩn cấp.
 
Một lần nữa, hãy tận dụng thời gian ngay bây giờ. Bạn và đối tác sẽ cảm thấy biết ơn vì đã làm chuyện đó.
Nguồn : Theo SAGA.VN