Tại Sao Không Nên Bỏ Tiền Cho Các Khoản Đầu Tư Mà Bạn Biết Rõ

23/01/2019 - 07:00 2537     0

Trong số các nhà đầu tư huyền thoại, Warren Buffett được biết đến là người luôn khuyên các nhà đầu tư hãy mua cổ phiếu mà họ biết. Về cơ bản, Buffett và những người ủng hộ nhiệt thành của ông ấy đã gợi ý đầu tư vào các công ty mà bạn thực sự hiểu rõ hoặc ít nhất là biết đủ để có thể lý giải được cách thức chúng kiếm ra tiền - ví dụ như việc biết về mô hình kinh doanh của công ty. Mặc dù chắc chắn là nó mang một giá trị nào đấy nhưng việc mua những cổ phiêu bạn biết không nhất thiết là một chiến lược đầu tư mang tính trọng yếu, dễ đem lại thành công nhất trong các phi vụ đầu tư. Ở đây chúng tôi khám phá ra một số hạn chế của việc đầu tư vào những công ty bạn đã biết rõ và chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư thực sự có thể thành công hơn khi đầu tư vào các cổ phiểu mà họ có thể khám phá thêm. 

Để hiểu đầy đủ về một công ty mất rất nhiều thời gian

Nhiều nhà đầu tư nghiệp dư sẽ gặp khó khăn khi nghiên cứu các mô hình kinh doanh hoặc các báo cáo 10-K (10-K là bản báo cáo tóm tắt toàn diện thường niên về hiệu suất của công ty được gửi cho Ủy ban Chứng khoán và sàn Giao dịch Hoa Kỳ - SEC) của các công ty đã lên sàn giao dịch vì một vài lý do rất dễ hiểu, mà chủ yếu trong đó là vấn đề về thời gian và / hoặc về vốn kiến ​​thức còn hạn chế. Đa số chúng ta không thể liên tục dự các hội nghị điện đàm từ xa của các công ty và dù cho có thể thì chúng ta cũng có thể không thực sự hiểu rõ giá trị của các chủ đề đang được thảo luận. Việc hiểu một cách thấu đáo bảng cân đối kế toán và định hướng tổng thể về tài chính của một công ty đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn mà hầu hết các nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian mới tích lũy được. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nguồn tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn rút ngắn đường cong học tập trong việc thu thập kiến ​​thức về công ty mà bạn đang sở hữu hoặc đang có ý định mua cổ phiếu của nó.
 
Các trang web đó có thể cung cấp cho bạn các kiến thức, thông tin cần thiết về các công ty cũng như triển vọng phát triển trong tương lai của chúng. Dù rằng có một hạn mức nhất định về lượng kiến thức, thông tin miễn phí mà các dịch vụ cung cấp , nhưng lượng thông tin miễn phí mà có thể được tích lũy theo thời gian đó chắc chắn là không hề tầm thường. Mục tiêu đặt ra là phải có được sự hiểu biết chắc chắn cũng như kiến thức chuyên môn thỉnh thoảng sẽ cần dùng đến về những lựa chọn đầu tư tiềm năng của bạn. 

Bạn có thể bỏ lỡ các công ty sắp nổi

Một nguy cơ tiềm ẩn trong việc chỉ đầu tư vào các công ty mà bạn nắm rõ là chi phí cơ hội của việc không sở hữu cổ phiếu các công ty không nổi trội bằng. Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng Exxon Mobil bán xăng và Johnson and Johnson sản xuất đa dạng các dược phẩm cũng như sản phẩm về sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Một lập luận có căn cứ có thể được đưa ra là các công ty này mang lại cảm giác an toàn, dễ dự đoán và giúp giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư của một cá nhân; tuy nhiên, thực tế vẫn cho thấy rằng mức tăng lớn nhất của các công ty trên ​​các thị trường chứng khoán chủ yếu đến từ các giai đoạn tăng trưởng đầu đầu thay vì các giai đoạn tăng trưởng phía sau.
 
Thông thường, các tập đoàn có tiếng không thể đạt lại được tốc độ tăng trưởng như khi lần đầu chúng lên sàn. Vì vậy khi đó mục tiêu đặt ra là phải nghiên cứu được về các công ty này trước khi chúng trải qua giai đoạn tăng trưởng lớn nhất  và giai đoạn tăng giá cổ phiếu bùng nổ nhất tiếp đó của chúng. Cisco Systems và Microsoft là hai trong số những công ty công nghệ nổi tiếng nhất trên hành tinh này. Microsoft đã ra mắt công chúng trong những năm thập niên 80. Thời đó, không nhiều người thực sự biết và hiểu về "Windows" hay "email", là những thứ mà bây giờ đã trở nên thiết yếu trong cuộc sống của mọi người. Vào đầu thập niên 90, nào đã có ai biết Internet là gì, chứ nói gì đến chuyện là biết sau này nó sẽ được kết nối không dây và kết hợp với các bộ định tuyến? Các hệ thống của Cisco rõ ràng đã làm điều đó rồi, và nếu có chút hiểu biết sơ bộ về công ty này rồi quyết định đánh liều vào nó thì bạn đã có thể sở hữu một khoản lời đầu tư khổng lồ rồi. Ngoài ra còn có các trang web trực tuyến dẫn đường cho bạn trong quá trình tìm hiểu một số công ty lên sàn gần đây nhất và các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Không một ai nên đi đầu tư mà chỉ chăm chăm rót tiền vào các công ty nhỏ, đang phát triển hoặc các công ty mới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO - Initial Public Offering), nhưng việc tìm hiểu về những công ty này có thể khiến bạn trở thành một nhà đầu tư có danh mục đầu tư cân đối hơn.

Đừng chỉ tập trung vào tương lai

Một nguyên lý khác của các nhà đầu tư thuần túy là điều quan trọng nhất nằm ở phân tích cơ bản. Các chỉ số như hệ số giá trên lợi nhuận ròng kỳ vọng, giá bút toán, hệ số tăng trưởng giá trên lợi nhuận ròng và dòng tiền tự do chỉ là một số ít trong số rất nhiều điểm dữ liệu được sử dụng để xác định xem một cổ phiếu có đáng để đầu tư hay không. Hầu hết các phân tích này dựa trên các giả định ít nhất một năm trong tương lai. Và bầng cách sử dụng các chỉ số này, những người theo chủ nghĩa chính thống và các nhà phân tích cố gắng đặt ra một cái giá "mục tiêu" cho một năm tới trong tương lai.
 
Thay vì cố gắng tìm hiểu tất cả các thuật ngữ này thực sự có ý nghĩa gì, tại sao không nhìn vào một bức tranh về những gì mà một công ty đã thực sự đạt được thay vì những gì mà nó được kỳ vọng sẽ đạt được? Khi bạn cho hiển thị biểu đồ của một cổ phiếu, nó sẽ cho bạn biết giá trị tại thời điểm đó của cổ phiếu . Nhiều nhà phân tích kỹ thuật, là những người tập trung cao độ vào giá cổ phiếu, có lẽ sẽ đồng ý với câu ngạn ngữ xưa rằng trăm nghe không bằng một thấy. Các nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng phân tích kỹ thuật cho các công ty mà họ không "hiểu" hoặc thực sự không có thời gian hay mong muốn tìm hiểu. Việc chuẩn bị kỹ càng về mặt thông tin và học cách đọc các xu hướng cơ bản trên biểu đồ chứng khoán cùng với các thuật ngữ như đường trung bình di động, sự bùng nổ về giá hay biểu đồ hình nến, có thể mở ra các cánh cửa mới cho phân tích chứng khoán. 

Lời kết

Việc mua những cổ phiếu mà bạn biết chắc chắn là một lời khuyên đầu tư phù hợp và thiết thực. Tuy nhiên, việc chỉ mua những cổ phiếu bạn biết sẽ dẫn đến rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn: Đa số những lợi nhuận lớn nhất sẽ lấy được từ những khoản đầu tư vào các công ty bạn chưa từng nghe đến và KHÔNG hiểu biết gì về chúng. Các nhà đầu tư có thể khôn ngoan khi đầu tư vào các công ty mà họ có thể tìm hiểu thêm thay vì chỉ gắn bó với những khoản đầu tư đã được kiểm chứng mà họ cho là đã hiểu rõ.
 
Việc khám phá ra các cách tiếp cận khác như học các phân tích kỹ thuật cơ bản và theo dõi các công ty mới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gần đây cũng sẽ giúp mở rộng tầm nhận thức và hiểu biết của các nhà đầu tư.
Nguồn : Theo SAGA.VN