Tại Sao Khởi Nghiệp Tinh Gọn Thay Đổi Mọi Thứ?

04/12/2019 - 10:00 5523     0

Chiến lược khởi nghiệp tinh gọn giúp giảm thiểu đáng kể khả năng các công ty khởi nghiệp dành nhiều thời gian và tiền bạc để tung ra các sản phẩm mà không một ai sẽ thực sự trả tiền cho chúng. Các doanh nhân sẽ cần phải kiểm tra, sửa đổi và loại bỏ các giả thuyết, liên tục thu thập phản hồi của khách hàng và nhanh chóng lặp lại và tái cấu trúc các sản phẩm của họ.

 

 

 

Ra mắt một doanh nghiệp mới, cho dù đó là một công ty khởi nghiệp công nghệ, một doanh nghiệp nhỏ hay một sáng kiến ​​trong một tập đoàn lớn, có thể thành công hoặc là thất bại. Theo công thức đã tồn tại hàng thập kỷ, bạn viết một kế hoạch kinh doanh, đưa nó cho các nhà đầu tư, tập hợp một nhóm, giới thiệu một sản phẩm và bắt đầu bán nhiều nhất có thể. Và ở đâu đó trong chuỗi sự kiện này, bạn có thể phải chịu một thất bại nặng nề. Tỷ lệ thất bại là rất lớn: Như nghiên cứu mới của Trường kinh doanh Harvard, Shikhar Ghosh cho thấy, 75% tất cả các công ty khởi nghiệp đều thất bại.

Nhưng gần đây, một lực lượng đối kháng quan trọng đã xuất hiện, lực lượng có thể làm cho quá trình bắt đầu mở một công ty ít rủi ro hơn. Phương pháp này được gọi là khởi nghiệp tinh gọn, và nó ủng hộ việc thử nghiệm hơn là lên kế hoạch phức tạp, lấy phản hồi của khách hàng thay vì dùng trực giác và thiết kế lặp lại thay vì thiết kế truyền thống. Mặc dù phương pháp này chỉ mới ra đời được vài năm, nhưng các khái niệm của nó, ví dụ như “Sản phẩm khả thi tối thiểu” và “hiệu ứng quay", đã được áp dụng nhanh chóng trong giới khởi nghiệp và các trường kinh doanh đã bắt đầu điều chỉnh chương trình giảng dạy của họ.

Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp tinh gọn chưa hoàn toàn phổ biến, và chúng ta vẫn chưa cảm nhận được tác động đầy đủ của nó. Nó cũng giống như sự nổi lên của phong trào dữ liệu lớn đã diễn ra cách đây năm năm, buzzword xuất hiện ở khắp nơi nhưng lại không được hiểu nghĩa một cách rộng rãi,, và các công ty mới bắt đầu nắm bắt hàm ý của chúng. Nhưng khi tính thực tiễn của nó lan rộng, họ đã biến sự khôn ngoan thông thường về tinh thần kinh doanh trở nên khác biệt so với trước kia. Các dự án mới với tất cả các chủng loại đang cố gắng cải thiện cơ hội thành công của họ bằng cách tuân theo các nguyên tắc thất bại nhanh chóng và liên tục học hỏi. Và mặc dù tên phương pháp là khởi nghiệp tinh gọn, về lâu dài, chính các công ty lớn sẽ thu lại được nhiều giá trị nhất nếu như nắm bắt được nó.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các kỹ thuật khởi nghiệp tinh gọn và cách thức mà chúng phát triển. Quan trọng nhất, tôi sẽ giải thích làm thế nào, kết hợp với các xu hướng kinh doanh khác, các kỹ thuật này có thể kích hoạt một nền kinh tế khởi nghiệp mới.

 

Sự sai lầm của việc tạo dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Theo sự khôn ngoan thông thường, điều đầu tiên mà mọi nhà sáng lập phải làm là tạo ra một kế hoạch kinh doanh, một tài liệu mô tả quy mô của cơ hội, vấn đề cần giải quyết và giải pháp mà liên doanh mới sẽ cung cấp. Thông thường, nó bao gồm dự báo năm năm về thu nhập, lợi nhuận và dòng tiền. Một kế hoạch kinh doanh về cơ bản là một bài tập nghiên cứu được viết riêng tại bàn, thậm chí là trước khi một doanh nhân bắt đầu xây dựng một sản phẩm. Giả định là nó có thể tìm ra hầu hết những điều chưa biết trước về một doanh nghiệp, trước khi bạn gây vốn và thực sự thực hiện ý tưởng.

Một khi một doanh nhân với một kế hoạch kinh doanh thuyết phục có được tiền từ các nhà đầu tư, anh ta hoặc cô ta bắt đầu phát triển sản phẩm theo cách thức tương tự. Các nhà phát triển đầu tư hàng ngàn giờ làm việc để sẵn sàng ra mắt, với rất ít thông tin đầu vào từ phía khách hàng. Chỉ sau khi xây dựng và tung ra sản phẩm, sản phẩm mới nhận được phản hồi đáng kể từ khách hàng, khi lực lượng bán hàng cố gắng bán nó. Và quá thường xuyên, sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm phát triển, các doanh nhân nhận ra rằng khách hàng không cần hoặc không muốn hầu hết các tính năng của sản phẩm.

Sau nhiều thập kỷ theo dõi hàng ngàn người khởi nghiệp tuân theo chế độ tiêu chuẩn này, giờ đây chúng tôi đã học được ít nhất ba điều:

1. Kế hoạch kinh doanh gần như chắc chắn sẽ đổ bể ngay sau lần đầu tiên khách hàng tiếp xúc với sản phẩm. Như võ sĩ Mike Tyson đã từng nói về các chiến lược trước đánh nhau của đối thủ mình: “Mọi người đều có kế hoạch cho đến khi họ bị đấm vào miệng.”

2. Không ai ngoài các nhà đầu tư mạo hiểm và Liên Xô yêu cầu các kế hoạch năm năm để dự báo những ẩn số hoàn toàn. Những kế hoạch này nói chung là hư cấu, và mơ tưởng đến chúng gần như luôn luôn lãng phí thời gian.

3. Các công ty khởi nghiệp không phải là phiên bản nhỏ hơn của các công ty lớn. Họ không mở ra theo kế hoạch tổng thể. Những công ty khởi nghiệp thành công là những người nhanh chóng đi từ thất bại này đến thất bại khác, trong khi vừa thích nghi, lặp đi lặp lại và cải thiện ý tưởng ban đầu của họ trong khi liên tục học hỏi từ khách hàng.

Một trong những khác biệt quan trọng là trong khi các công ty hiện tại thực thi một mô hình kinh doanh, các công ty khởi nghiệp tìm kiếm một mô hình kinh doanh. Sự khác biệt này là trung tâm của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn. Nó định hình định nghĩa tinh gọn của một start-up: một tổ chức tạm thời được thiết kế để tìm kiếm một mô hình kinh doanh có thể lặp lại và có thể mở rộng.

 

 

Phương pháp tinh gọn có ba nguyên tắc chính

Đầu tiên, thay vì dành ra nhiều tháng lập kế hoạch và nghiên cứu, các doanh nhân chấp nhận rằng tất cả những gì họ có trong ngày đầu tiên là một loạt các giả thuyết chưa được kiểm chứng về cơ bản, cơ bản là những dự đoán tốt. Vì vậy, thay vì viết một kế hoạch kinh doanh phức tạp, những người sáng lập tóm tắt các giả thuyết của họ trong một khung gọi là khung vẽ mô hình kinh doanh (business model canvas). Về cơ bản, đây là một sơ đồ về cách một công ty tạo ra giá trị cho chính nó và khách hàng của mình. (Xem phần Phác thảo các giả thuyết của bạn.

Thứ hai, những người khởi nghiệp tinh gọn sử dụng cách gọi là phát triển thông qua khách hàng để kiểm tra các giả thuyết của họ. Họ ra ngoài và yêu cầu người dùng tiềm năng, người mua và đối tác phản hồi về tất cả các yếu tố của mô hình kinh doanh, bao gồm các tính năng sản phẩm, giá cả, kênh phân phối và chiến lược thu hút khách hàng với giá cả phải chăng. Trọng tâm là sự nhanh nhẹn và tốc độ: Các liên doanh mới nhanh chóng lắp ráp các sản phẩm khả thi tối thiểu và ngay lập tức lấy phản hồi của khách hàng. Sau đó, bằng cách sử dụng đầu vào của khách hàng để sửa đổi các giả định của mình, họ bắt đầu lại chu kỳ, thử nghiệm các đề xuất được thiết kế lại và thực hiện các điều chỉnh nhỏ hơn (lặp lại) hoặc các ý tưởng thực tế hơn (then chốt) cho các ý tưởng chưa hiệu quả. (Xem phần Lắng nghe khách hàng.)

Thứ ba, khởi nghiệp tinh gọn thực hành một cái gọi là phát triển nhanh, bắt nguồn từ ngành công nghiệp phần mềm. Phát triển nhanh đi đôi với phát triển thông qua khách hàng. Không giống như các chu kỳ phát triển sản phẩm kéo dài hàng năm điển hình dự đoán trước các vấn đề và nhu cầu sản phẩm của khách hàng, phát triển nhanh giúp loại bỏ lãng phí thời gian và tài nguyên bằng cách phát triển sản phẩm lặp đi lặp lại và tăng dần. Nó là quá trình khởi nghiệp tạo ra các sản phẩm khả thi tối thiểu mà họ thử nghiệm. (Xem phần “Phát triển đáp ứng nhanh.”)

Khi Jorge Heraud và Lee Redden bắt đầu Blue River Technology, họ là sinh viên trong lớp của tôi tại Stanford. Họ có tầm nhìn để xây dựng máy cắt cỏ robot cho không gian thương mại. Sau khi nói chuyện với hơn 100 khách hàng trong 10 tuần, họ đã biết được khách hàng mục tiêu  ban đầu của họ là sân gôn. Nhưng sau đó, họ bắt đầu nói chuyện với nông dân và tìm thấy một nhu cầu rất lớn về một cách tự động để diệt cỏ dại mà không cần hóa chất. Làm cho nó trở thành trọng tâm sản phẩm mới của họ, và trong vòng 10 tuần, Blue River đã chế tạo và thử nghiệm một nguyên mẫu. Chín tháng sau, công ty đã thu được hơn 3 triệu đô la từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhóm dự kiến ​​sẽ tạo ra một sản phẩm thương mại chỉ chín tháng sau đó.

 

Chế độ tàng hình đang mất dần sự phổ biến

Các phương pháp tinh gọn đang thay đổi ngôn ngữ mà các nhà khởi nghiệp sử dụng để mô tả công việc của họ. Trong thời kỳ bùng nổ dot-com, các công ty mới khởi nghiệp thường hoạt động ở “chế độ tàng hình”, (để tránh cảnh báo các đối thủ tiềm năng về cơ hội thị trường), chỉ đưa ra các nguyên mẫu cho khách hàng trong các thử nghiệm beta được phối hợp chặt chẽ. Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn làm cho những khái niệm đó trở nên lỗi thời bởi vì nó cho rằng trong hầu hết các ngành công nghiệp, phản hồi của khách hàng quan trọng hơn bí mật và phản hồi liên tục mang lại kết quả tốt hơn so với công bố.

Hai giới luật cơ bản đó đã được tôi đúc kết trong suốt sự nghiệp là một doanh nhân. (Tôi đã tham gia với tám công ty khởi nghiệp công nghệ cao, với tư cách là người sáng lập hoặc nhân viên thời kỳ đầu.) Khi tôi chuyển sang giảng dạy, từ một thập kỷ trước, tôi đã đưa ra công thức phát triển thông qua khách hàng được mô tả ở trên. Vào năm 2003, tôi đã phác thảo quá trình này trong một khóa học tại Trường Kinh doanh Haas tại Đại học California tại Berkeley.

Vào năm 2004, tôi đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp do Eric Ries và Will Harvey sáng lập và, một điều kiện đầu tư của tôi là yêu cầu họ tham gia khóa học của tôi. Eric nhanh chóng nhận ra rằng phương pháp phát triển thác nước - phương pháp tiếp cận phát triển sản phẩm tuyến tính truyền thống, nên được thay thế bằng các kỹ thuật nhanh nhẹn lặp đi lặp lại. Ông cũng nhìn thấy sự tương đồng giữa những quy tắc khởi nghiệp mới nổi này và Hệ thống sản xuất Toyota, được biết đến như là sản xuất tinh gọn của nhà sản xuất. Ông Eric gọi khởi nghiệp tinh gọn là sự kết hợp giữa phát triển thông qua khách hàng và thực hành nhanh nhẹn.

Các công cụ này trở nên phổ biến bởi một loạt các cuốn sách thành công. Vào năm 2003, tôi đã viết “Bốn bước cho sự thấu hiểu”, lần đầu tiên nói rõ rằng các công ty khởi nghiệp không phải là phiên bản nhỏ hơn của các công ty lớn và đưa ra quy trình phát triển thông qua khách hàng một cách chi tiết. Vào năm 2010, Alexander Osterwalder và Yves Pigneur đã mang đến cho các doanh nhân khuôn khổ tiêu chuẩn cho business model canvases trong cuốn sách Business Model Generation. Năm 2011 Eric đã đưa ra một cái nhìn tổng quan trong cuốn The Lean Startup. Và vào năm 2012, Bob Dorf và tôi đã tóm tắt những gì chúng tôi đã học được về các kỹ thuật tinh gọn trong cuốn cẩm nang từng bước có tên là The Startup Owner’s Manual.

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn hiện đang được giảng dạy tại hơn 25 trường đại học và thông qua một khóa học trực tuyến phổ biến tại Udacity.com. Ngoài ra, ở hầu hết mọi thành phố trên khắp thế giới, bạn sẽ tìm thấy các tổ chức như Startup Weekend giới thiệu phương pháp tinh gọn cho hàng trăm doanh nhân tương lai tại một thời điểm. Tại các cuộc tụ họp như vậy, một nhóm các nhóm khởi nghiệp có thể xoay quanh nửa tá ý tưởng sản phẩm tiềm năng trong vài giờ. Mặc dù nghe có vẻ khó tin đối với những người chưa tới bao giờ, nhưng tại các sự kiện này, một số doanh nghiệp được thành lập vào tối thứ Sáu và đang tạo ra doanh thu thực tế vào chiều Chủ nhật.

 

 

Tạo ra một nền kinh tế dựa trên doanh nghiệp và đổi mới

Trong khi một số tín đồ cho rằng quy trình tinh gọn có thể làm cho các công ty khởi nghiệp cá nhân thành công hơn, tôi tin rằng tuyên bố đó quá hoành tráng. Thành công được khẳng định dựa trên quá nhiều yếu tố, và chỉ một phương pháp không thể đảm bảo rằng bất kỳ start-up nào cũng sẽ là người chiến thắng. Nhưng trên cơ sở những gì tôi đã thấy ở hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp, tại các chương trình dạy các nguyên tắc tinh gọn và tại các công ty được thành lập thực hành chúng, tôi có thể đưa ra một tuyên bố quan trọng hơn: Áp dụng các phương pháp tinh gọn trong các doanh nghiệp khởi nghiệp thì tỉ lệ thất bại sẽ thấp hơn so với sử dụng các phương pháp truyền thống.

Tỷ lệ khởi nghiệp thất bại thấp hơn có thể có tác động kinh tế sâu sắc. Ngày nay, các nhân tố ảnh hưởng bao gồm gián đoạn, toàn cầu hóa và quy định đang làm ảnh hưởng tới nền kinh tế của mọi quốc gia. Các ngành công nghiệp mới hình thành đang nhanh chóng loại bỏ nhiều công việc, nhiều trong số đó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tăng trưởng việc làm trong thế kỷ 21 sẽ phải đến từ các liên doanh mới, vì vậy tất cả chúng ta đều có lợi ích trong việc thúc đẩy một môi trường giúp họ thành công, phát triển và thuê thêm nhân công. Việc tạo ra một nền kinh tế đổi mới mà thúc đẩy bởi sự mở rộng nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp chưa bao giờ là cấp thiết hơn.

Trong quá khứ, sự tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp bị hạn chế bởi năm yếu tố,, bên cạnh tỷ lệ thất bại:

1. Chi phí cao để có được khách hàng đầu tiên và chi phí cao hơn khi phát triển sai sản phẩm.

2. Chu kỳ phát triển công nghệ dài.

3. Ít người sẵn sàng hứng chịu những rủi ro vốn có khi thành lập hoặc làm việc khi khởi nghiệp.

4. Cấu trúc của ngành đầu tư mạo hiểm, trong đó một số lượng nhỏ các công ty cần đầu tư một khoản tiền lớn vào một số ít các công ty khởi nghiệp để có cơ hội thu được lợi nhuận đáng kể.

5. Sự tập trung của chuyên môn thực sự trong cách xây dựng các công ty khởi nghiệp, mà ở Hoa Kỳ chủ yếu được tìm thấy trong các khu vực ở bờ Đông và bờ Tây. (Đây không phải là một vấn đề ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới, nhưng ngay cả ở nước ngoài cũng có những điểm nóng về kinh doanh.

Cách tiếp cận tinh gọn giúp làm giảm hai hạn chế đầu tiên bằng cách giúp các liên doanh mới ra mắt các sản phẩm mà khách hàng thực sự muốn, nhanh hơn và rẻ hơn so với các phương pháp truyền thống và giảm hạn chế thứ ba bằng cách làm cho các công ty khởi nghiệp ít rủi ro hơn. Và nó đã xuất hiện vào thời điểm các xu hướng kinh doanh và công nghệ khác cũng đang phá vỡ các rào cản đối với sự hình thành khởi nghiệp. Sự kết hợp của tất cả các lực lượng này đang làm thay đổi cục diện doanh nhân.

Ngày nay, phần mềm nguồn mở, như GitHub và các dịch vụ đám mây, như Amazon Web Services, đã cắt giảm chi phí phát triển phần mềm từ hàng triệu đô la xuống chỉ còn hàng ngàn. Các công ty khởi nghiệp phần cứng không còn phải xây dựng nhà máy của riêng họ, vì các nhà sản xuất ở nước ngoài rất dễ tiếp cận. Thật vậy, việc các công ty công nghệ trẻ thực hành phương pháp khởi nghiệp tinh gọn cung cấp các sản phẩm phần mềm chỉ đơn giản là các bit được cung cấp qua web hoặc phần cứng được sản xuất tại Trung Quốc trong vài tuần kể từ khi được hình thành đang ngày càng trở nên phổ biến. Hãy xem xét Roominate, một công ty khởi nghiệp được thiết kế để truyền cảm hứng cho các cô gái tự tin và hứng thú với khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Khi những người sáng lập của nó đã hoàn thành thử nghiệm và lặp lại trên thiết kế của bộ búp bê có dây của họ, họ đã gửi thông số kỹ thuật cho một nhà sản xuất hợp đồng ở Trung Quốc. Ba tuần sau các sản phẩm đầu tiên đã đến.

“Thực hành khởi nghiệp tinh gọn không chỉ dành cho các dự án công nghệ trẻ. Các công ty lớn, như GE và Intuit, đã bắt đầu thực hiện chúng.”

Một xu hướng quan trọng khác là phân cấp tiếp cận tài chính. Đầu tư mạo hiểm từng là một nhóm gắn kết chặt chẽ giữa các công ty tập trung gần Thung lũng Silicon, Boston và New York. Trong hệ sinh thái khởi nghiệp ngày nay, các quỹ siêu thiên thần mới, nhỏ hơn quỹ VC truyền thống trị giá hàng trăm triệu đô la, có thể đầu tư giai đoạn đầu. Trên toàn thế giới, hàng trăm đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, như Y Combinator và TechStars, đã bắt đầu chính thức hóa các khoản đầu tư hạt giống. Và các trang web cung cấp dịch vụ cộng đồng như Kickstarter cung cấp một phương thức tài chính dân chủ khác cho các nhà khởi nghiệp.

Tính sẵn có của thông tin tức thời cũng là một lợi ích cho các dự án mới của ngày hôm nay. Trước khi có internet, những người sáng lập công ty mới chỉ nhận được lời khuyên khi họ có thể uống cà phê với các nhà đầu tư hoặc doanh nhân có kinh nghiệm. Ngày nay, thách thức lớn nhất là phân loại thông qua số lượng lớn lời khuyên khởi nghiệp mà họ nhận được. Các khái niệm tinh gọn cung cấp một khuôn khổ giúp bạn phân biệt cái tốt và cái xấu.

Các kỹ thuật khởi nghiệp tinh gọn ban đầu được thiết kế để tạo ra các dự án công nghệ phát triển nhanh. Nhưng tôi tin rằng các khái niệm này có giá trị tương tự trong việc góp phần tạo ra các doanh nghiệp nhỏ trên Main Street và chiếm phần lớn nền kinh tế. Nếu toàn bộ doanh nghiệp nhỏ biết nắm lấy những kỹ thuật này, tôi hoàn toàn tin rằng nó sẽ tăng trưởng và hiệu quả, và có tác động trực tiếp và ngay lập tức đến GDP và việc làm.

Có những dấu hiệu cho thấy điều này thực tế có thể xảy ra. Năm 2011, Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng các phương pháp tinh gọn để thương mại hóa nghiên cứu khoa học cơ bản trong một chương trình có tên là Quân đoàn đổi mới. Mười một trường đại học hiện đang dạy các phương pháp cho hàng trăm nhóm các nhà khoa học nghiên cứu cao cấp trên khắp Hoa Kỳ.

Các chương trình MBA cũng đang áp dụng các kỹ thuật này. Trong nhiều năm, họ đã dạy sinh viên áp dụng các phương pháp tiếp cận của công ty lớn, chẳng hạn như phương pháp kế toán để theo dõi doanh thu và dòng tiền, và lý thuyết tổ chức về việc quản lý giáo dục khởi nghiệp. Tuy nhiên, khởi nghiệp đối mặt với các vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bây giờ các trường kinh doanh nhận ra rằng các liên doanh mới cần có công cụ quản lý riêng của họ.

Khi các trường kinh doanh nắm bắt sự khác biệt giữa thực thi quản lý và tìm kiếm một mô hình doanh nghiệp, họ từ bỏ kế hoạch kinh doanh như là những khuôn mẫu cho kinh doanh trong giáo dục. Và các cuộc thi kế hoạch kinh doanh, là một phần nổi tiếng của MBA trong hơn một thập kỷ, đang được thay thế bằng các cuộc thi mô hình kinh doanh. (Trường Kinh doanh Harvard trở thành trường mới nhất thực hiện chuyển đổi này, vào năm 2012.) Stanford, Harvard, Berkeley và Columbia đang dẫn đầu và nắm lấy chương trình giảng dạy khởi nghiệp tinh gọn. Khóa học Lean LaunchPad của tôi dành cho các nhà giáo dục hiện đang đào tạo hơn 250 giảng viên đại học và cao đẳng mỗi năm.

 

 

Chiến lược mới cho tập đoàn trong thế kỷ 21

Các hoạt động khởi nghiệp tinh gọn không chỉ dành cho các dự án công nghệ trẻ, đây là một điều không cần phải bàn cãi.

Các tập đoàn đã dành 20 năm qua để tăng hiệu quả của họ bằng cách giảm chi phí. Nhưng chỉ đơn giản là tập trung vào việc cải thiện các mô hình kinh doanh hiện tại là không đủ nữa. Hầu như mọi công ty lớn đều hiểu rằng họ cũng cần phải đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài đang ngày càng gia tăng bằng cách liên tục đổi mới. Để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của họ, các tập đoàn cần tiếp tục phát minh ra các mô hình kinh doanh mới. Thách thức này đòi hỏi các cấu trúc và kỹ năng tổ chức hoàn toàn mới.

Trong những năm qua, các chuyên gia quản lý như Clayton Christensen, Rita McGrath, Vijay Govindarajan, Henry Chesbrough, Ian MacMillan, Alexander Osterwalder và Eric von Hippel đã nâng cấp tư duy về cách các công ty lớn có thể cải thiện quy trình đổi mới của họ. Tuy nhiên, trong ba năm qua, chúng tôi đã thấy các công ty lớn, bao gồm General Electric, Qualcomm và Intuit, bắt đầu thực hiện phương pháp khởi nghiệp tinh gọn.

Chẳng hạn, bộ phận lưu trữ năng lượng GE, đang sử dụng cách tiếp cận này để biến đổi phương thức đổi mới của họ. Vào năm 2010, Prescott Logan, tổng giám đốc của bộ phận, đã nhận ra rằng một loại pin mới do đơn vị này phát triển có khả năng làm xáo trộn toàn bộ ngành công nghiệp. Thay vì chuẩn bị xây dựng một nhà máy, tăng quy mô sản xuất và triển khai dịch vụ mới (cuối cùng được đặt tên là Durathon) như một phần mở rộng sản phẩm truyền thống, Logan đã áp dụng các kỹ thuật tinh gọn.

Ông bắt đầu tìm kiếm một mô hình kinh doanh và tham gia vào khám phá khách hàng. Ông và nhóm của mình đã đối mặt trực tiếp với hàng tá đối tượng toàn cầu để khám phá các thị trường và ứng dụng mới tiềm năng. Nó không phải là những cuộc gọi để bán hàng: Các thành viên trong nhóm đã để lại các slide PowerPoint của họ phía sau và lắng nghe các vấn đề và sự thất vọng của khách hàng với tình trạng pin. Họ đào sâu để tìm hiểu cách khách hàng mua pin công nghiệp, tần suất họ sử dụng và điều kiện hoạt động. Với phản hồi này, họ đã thực hiện một sự thay đổi lớn trong nhóm khách hàng hướng tới chính. Họ đã loại bỏ một trong những phân khúc mục tiêu ban đầu, trung tâm dữ liệu và phát hiện ra một tiện ích mới. Ngoài ra, họ đã thu hẹp phân khúc khách hàng rộng rãi của dịch vụ viễn thông trực tuyến cho các nhà cung cấp điện thoại di động ở các nước đang phát triển với lưới điện không đáng tin cậy. Cuối cùng GE đã đầu tư 100 triệu đô la để xây dựng một cơ sở sản xuất pin đẳng cấp thế giới ở Schenectady, New York, được khai trương vào năm 2012. Theo báo cáo, nhu cầu về pin mới rất cao đến nỗi GE phải chạy một loạt đơn đặt hàng dự trữ. Một trăm năm đầu tiên của giáo dục quản lý tập trung vào việc xây dựng các chiến lược và công cụ chính thức thực hiện và hiệu quả cho các doanh nghiệp hiện có. Bây giờ, chúng tôi có bộ công cụ đầu tiên để tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới khi chúng tôi triển khai các dự án khởi nghiệp. Nó cũng xảy ra đúng lúc để giúp các công ty hiện tại đối phó với các tác nhân ảnh hưởng liên tục làm xáo trộn thị trường. Trong thế kỷ 21, những thế lực đó sẽ khiến mọi người trong mọi loại hình tổ chức khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn và chính phủ phải cảm thấy áp lực thay đổi nhanh chóng. Cách tiếp cận khởi nghiệp tinh gọn sẽ giúp họ gặp gỡ trực tiếp, đổi mới nhanh chóng và chuyển đổi doanh nghiệp theo cách như chúng ta biết.

Nguồn : THEO SAGA.VN