Tại Sao Google Lại Đặt Cược Lớn Vào Máy Bay Không Người Lái Và Robot ?

14/10/2014 - 22:16 3851     0

Tháng 4/2014,Google đã tiến hành mua lại một công ty sản xuất máy bay không người lái  - Titan Aerospace với giá cả vẫn chưa được tiết lộ. Trong đó, Titan là một công ty tại New Mexico chuyên sản xuất máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời, và đây là một trong những thương vụ “lên mặt trăng” mới nhất của Google. Vào tháng 12 tới, Google  cũng sẽ mua lại Boston Dynamics, một công ty kỹ thuật chuyên sản xuất robot cho quân đội.  

Lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của Google là tìm kiếm và quảng cáo. Vậy tại sao công ty này lại đi mua một loạt các máy bay không người lái và robot? Những thứ này nghe có vẻ như bước ra từ các tiểu thuyết viễn tưởng.

Nhưng trên thực tế, chúng chính là một vụ đánh cược mang tính chiến lược và dài hạn của hãng.

Kỷ nguyên thứ 3 của Internet

Về cơ bản, Google đang ở giai đoạn thứ 3. Công ty đã làm chủ được công cụ tìm kiếm và quảng cáo, đây cũng coi là hoạt động cốt lõi của công ty giữa những năm 2000. Tiếp theo là kỷ nguyên của  moblie và nền tảng Android.

Cả 2 giai đoạn này đã mang tới cho Google lượng người biết đến khổng lồ. Vào tháng 2, theo báo cáo của Comscore, Google nhận được 187 triệu lượt truy cập chỉ từ máy tính để bàn, điều này đã đưa Google trở thành trang web được truy cập nhiều nhất tại Mỹ. Cũng trong tháng đó, toàn bộ website nhận 222 triệu lượt truy cập duy nhất – bạn có thể thấy rằng Google đang thực sự  sống  cùng Internet.

Trong khi đó, theo ComScore, Android là nền tảng di động thông minh số một chiếm tới 52% thị phần mobile.

Để tiếp tục tăng trưởng, Google cần gia tăng số lượng người dùng . Không chỉ là thêm vài triệu người mà phải hàng trăm triệu người dùng mới có thể giúp Google tăng trưởng hiệu quả. Chính vì vậy, chẳng có lý do gì để Google phải mua lại một công ty chỉ có 50 triệu người dùng. Bởi nó sẽ chẳng giúp thay đổi được bất kỳ chỉ số tăng trưởng nào.

Vậy chỉ còn có một nơi duy nhất mà có hàng trăm triệu người dùng chưa được Google khai thác: ngoại tuyến (offline).

Bởi vì thực tế là 2/3 dân số thế giới vẫn chưa được kết nối Internet. Điều này có nghĩa là còn khoảng 4.6 tỉ người mà Google còn chưa thể chạm tới. Để tiếp cận những người này, Google cần cả thế giới kết nối được với Internet. (Facebook gần đây cũng mới nhận ra kỷ nguyên thứ 3 này, dự án Internet.org của CEO Mark Zuckerberg cũng đang thực hiện với mục tiêu tương tự)

Google đã thông báo về dự án Project Loon -dự án đưa Internet tới những vùng chưa có trên thế giới, cũng như cung cấp Google Fiber cho tốc độ truy cập cao. Vì vậy cùng với việc sử dụng máy bay không người lái của Titan, Google có thể đưa Internet tới hàng triệu người, và thậm chí có thể hỗ trợ cứu trợ trong thảm họa.

Tại sao robot lại là tương lai ?

Với robot, Google đang đặt cược vào tương lai theo cách khác. Xét tới nỗi ám ảnh của Google về kiến thức và việc sắp xếp thông tin, chúng ta có thể thấy Google đang củng cố dịch vụ của mình bằng trí thông minh nhân tạo từ Boston Dynamics, nhà cung cấp các phần mềm mô phỏng con người hàng đầu thế giới. Các robot cần phản ứng độc lập với môi trường của chúng – và sự hoàn thiện kỹ thuật máy này được công nhận là chìa khóa tới giai đoạn tiếp theo của công nghệ.

Google gần đây cũng mua lại DeepMind, một công ty trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có thể học và hoạt động như con người.

Dù hệ thống tìm kiếm của Google đang rất vững chắc tuy nhiên họ vẫn muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo để gia tăng hiệu quả và chất lượng thu thập dữ liệu.

Điều đáng chú ý là cả Deepmind và Titan đều được Facebook chú ý đến nhưng Google đã nhanh tay hơn trong cả hai phi vụ này.

Đặc biệt, với vụ mua lại Titan, Google có vẻ đã tìm được cách phát triển cho Project Loon và hệ thống hình ảnh trên Google Maps và Google Earth.

Project Loon đã bắt đầu chạy thử vào tháng 6 năm 2013, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin về ngày ra mắt chính thức.

Vì vậy, mặc dù máy bay không người lái và robot có vẻ khó tin và còn nhiều bí ẩn nhưng nó thực sự là một chiến lược đầy mạo hiểm mà Google có thể sẽ mất tới hàng thập kỷ để đem lại lợi nhuận. Dù là vậy, điều này cũng là yếu tố thiết yếu nếu Google muốn tiếp tục tăng trưởng.

Bởi vì máy bay không người lái sẽ đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm những người dùng mới và kết nối họ với Internet. Trong khi, robot sẽ giúp người dùng mới biết cách sử dụng website ngay cả khi họ mới bắt đầu.