Tại Sao Đường Cong Học Tập Lại Đóng Vai Trò Quan Trọng Với Mỗi Startup?

Hoàng Trịnh
21/03/2020 - 10:00 1000     0

Đường cong học tập là một biểu diễn đồ họa về cách tăng học tập đến từ kinh nghiệm lớn hơn; hoặc làm thế nào càng nhiều người thực hiện một nhiệm vụ, họ càng nhận được nó tốt hơn.

 

Startup là những cỗ máy kinh doanh được thiết kế để phát triển nhanh chóng. Các nhân tố tăng trưởng đóng vai trò rất lớn trong mỗi mặt của công ty. Nó giúp startup phá vỡ những điều cũ, đồng thời lột xác trở thành một diện mạo hoàn toàn mới. Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi tuyển dụng. Mỗi cá nhân được tuyển dụng ngày hôm nay, cho dù là tiếp thị, bán hàng, kỹ thuật hay sản phẩm, sẽ có một công việc rất khác trong chín tháng kể từ bây giờ, ít hơn hai năm kể từ bây giờ.

Hãy tưởng tượng bạn làm việc tại một công ty khởi nghiệp đang tăng trưởng 125% mỗi năm. Nhân sự của công ty có 25 người có thể tăng đến 56 rồi 126. Bạn thuê một trưởng phòng kỹ thuật, nắm trong tay 17 nhân sự.

Biểu đồ tổ chức sẽ trông như thế này: một trưởng phòng kỹ thuật với 17 kỹ sư làm việc cùng. 17 báo cáo trực tiếp là chưa đủ. Nó đòi hỏi một ngày làm việc hoạt động hết công suất . Thêm vào đó, trưởng phòng kỹ thuật phải tăng gấp đôi quy mô của đội ngũ kỹ sư trong năm tới. Nhưng phải đúng tiến độ.

Ưu tiên một cho vị trí lãnh đạo kỹ thuật: thuê hai nhà quản lý kỹ thuật để giảm phạm vi kiểm soát. Hơn cả thách thức tuyển dụng, nhà lãnh đạo kỹ thuật phải vượt qua bước đầu tiên của giới hạn quản lý nhân dân. Thay vì quản lý những người đóng góp cá nhân, quản lý người quản lý. Bây giờ đội lên tới 19 người và biểu đồ tổ chức trông như thế này.

Trong thời gian 9 tháng, sẽ có thêm 13 người tham gia. Vì vậy, bạn đã trở lại một phạm vi kiểm soát của 15 người. Hai người quản lý, mỗi người với 15 bản cáo cáo. Điều này không duy trì được về lâu dài 

Vì vậy, bạn phân chia công việc quản lý một lần nữa để kết thúc với một cái gì đó như ảnh dưới. Đó là rất nhiều thay đổi trong chín tháng. Hãy tưởng tượng sự phức tạp ấy kéo dài trong 18 tháng hoặc 36 tháng.

Bạn đã xem xét điều này khi bạn viết thông số ban đầu cho trưởng phòng kỹ thuật? Thay vì quản lý 17 người đóng góp riêng lẻ, trưởng phòng này sẽ quản lý sáu người quản lý ở hai cấp độ khác nhau và 30 người đóng góp riêng lẻ? Và phải tuyển gần 24 người trong 9 tháng.

Đây là một ví dụ đơn giản nhưng nó chứng minh quan điểm về việc một startup có thể thay đổi rất nhanh.

Các nhà lãnh đạo bạn thuê có thể sẽ đến từ một trong hai hồ sơ. Hoặc là họ đã làm một cái gì đó tương tự trước đây. Hoặc họ là một người háo hức và bạn đang đặt cược họ có thể làm tốt công việc. Trong cả hai trường hợp, bạn cần thuê độ dốc, không phải y-chặn.

Đây là ý tưởng của giáo sư Stanford John Ousterhost. Giai đoạn Startup sẽ phát triển và thay đổi theo nhiều cách khác nhau mà nó đòi hỏi các nhà lãnh đạo có thể học hỏi và phát triển nhanh hơn doanh nghiệp cần họ. Họ cần phải có độ dốc cao, đường cong học tập nhanh. Nếu họ có khả năng đánh chặn y tốt, nhưng không có độ dốc lớn, yêu cầu của doanh nghiệp sẽ vượt xa khả năng thực hiện tốt của họ.

Những nhà quản lý này phải lường trước sự thay đổi của tổ chức, nhu cầu tuyển dụng và nhiều loại nhu cầu khác đối với doanh nghiệp trước nhu cầu hiện tại, để họ có thể chủ động chuẩn bị trước cho doanh nghiệp càng nhiều càng tốt, càng tốt.

 

 

Nguồn : SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh