Tại Sao Đức Vẫn Có Quá Nhiều Công Việc Sản Xuất Hạng Trung

20/06/2019 - 07:00 4901     0

Đức là một quốc gia rất phát triển, họ tạo ra rất nhiều việc làm mới, đặc biệt là những nhà lãnh đạo kiệt xuất vì khả năng lãnh đạo thị trường của họ. Tuy nhiên, Đức vẫn có quá nhiều công việc sản xuất hạng trung. Trong bài viết này, Saga.vn xin giới thiệu cho bạn đọc lý do tại sao lại có chuyện như vậy.

Chỉ có khoảng 1,1% dân số thế giới là người Đức. Tuy nhiên, 48% các nhà lãnh đạo thị trường tầm trung thế giới lại đến từ Đức. Những công ty này, tôi gọi họ là Hidden Champions - "Những nhà vô địch giấu mặt", là một phần của những gì làm cho nền kinh tế Đức tăng trưởng theo hướng toàn diện hơn. Theo tính toán của tôi, họ đã tạo ra 1,5 triệu việc làm mới; mức độ tăng trưởng trung bình tăng 10% mỗi năm; và đăng ký bằng sáng chế cho mỗi nhân viên nhiều hơn gấp năm lần so với các tập đoàn lớn. Và họ rất kiên cường: ước tính của tôi là trong 25 năm qua không quá 10% trong số các công ty trên biến mất hoặc bị chiếm đoạt, tỷ lệ thấp hơn rõ rệt so với các tập đoàn lớn. Gần như tất cả đều sống sót sau cuộc suy thoái lớn của năm 2008-2009.

Hơn nữa, "Những nhà vô địch giấu mặt" cũng đã góp phần vào việc duy trì cơ sở sản xuất của Đức, và phần lớn là nhờ công sức của họ khiến cho gần ¼ tổng sản phẩm quốc nội của Đức đến từ sản xuất. Tỷ lệ phần trăm ở hầu hết các quốc gia công nghiệp hóa cao khác như Mỹ, Anh hoặc Pháp chỉ bằng một nửa con số này. Tác động của nó đối với vấn đề việc làm là rất lớn. Sản xuất tạo ra công ăn việc làm tại nhà và đồng thời cho phép các công ty, thông qua xuất khẩu, tham gia vào sự tăng trưởng của các nước mới nổi.

Với thành công này, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà hoạch định chính sách và nhà kinh tế không phải người Đức đã tìm đến "Những nhà vô địch giấu mặt", hoặc khái quát hơn nữa là, tìm đến Mittelstand - các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đức, để thử và vạch ra một con đường dẫn đến tăng trưởng toàn diện hơn ở các quốc gia của họ. Nhưng thành công của họ có thể được sao chép lại như thế nào? Trong khi các quốc gia khác có thể cố gắng mô phỏng các khía cạnh của những gì làm cho các nhà vô địch giấu mặt thành công, lý do cho sự thành công của họ là kết quả của một mạng lưới các yếu tố phức tạp, nhiều lý do trong đó xuất phát từ lịch sử.

Một nhà vô địch ẩn danh được định nghĩa bởi ba tiêu chí: 1) một công ty phải nằm trong số ba công ty hàng đầu trên thế giới trong ngành công nghiệp của mình, và đứng đầu trên lục địa của nó; 2) doanh thu của nó phải dưới € 5 tỷ; và 3) nó ít được biết đến với công chúng. Đức có vẻ đặc biệt giỏi trong việc tạo ra các công ty này; Tôi đã xác định 2.734 Các nhà vô địch giấu mặt trên toàn thế giới và không ít hơn 1,307 trong số họ có trụ sở tại Đức. Bạn có thể cho rằng nghiên cứu của tôi sâu hơn ở Đức so với các quốc gia khác và rất có thể tôi sẽ không thể chứng minh bạn sai. Nhưng các nhà nghiên cứu ở các nước khác cũng đã kiểm tra hiện tượng này và tìm thấy rất ít nhà vô địch ẩn danh ở các quốc gia của họ. Một đồng nghiệp của tôi đã tìm kiếm các nhà vô địch ẩn danh tại Nhật Bản trong nhiều năm chỉ xác định được có 220 công ty, một nhà nghiên cứu ở Pháp mới chỉ tìm ra 100 công ty. Ngoại trừ Thụy Sĩ và Áo, không một quốc gia nào có số lượng nhà vô địch ẩn danh trên đầu người cao bằng Đức.

Tất nhiên, sự thành công của riêng “Những nhà vô địch giấu mặt” được dựa trên sự lãnh đạo và chiến lược của họ. Sự khác biệt quan trọng nhất là tính liên tục trong lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo của “Những nhà vô địch giấu mặt” nắm cương vị chỉ huy, đứng mũi chịu sào, lèo lái doanh nghiệp của mình trung bình trong  20 năm; Theo Strategy &, thu thập dữ liệu về 2.500 công ty lớn nhất thế giới thì ở các công ty lớn, nhiệm kỳ CEO trung bình trong khoảng năm 2012 - 2016 chỉ có bảy năm và trung bình thậm chí còn ngắn hơn, chỉ năm năm rưỡi. Các nhà lãnh đạo của “Những nhà vô địch giấu mặt” cũng có nhiều khả năng lên nắm quyền ở độ tuổi trẻ và thường là phụ nữ hơn ở các công ty lớn hơn.

Nhưng có rất nhiều lý do vì sao chúng là một hiện tượng chủ yếu ở Đức.. Những lý do này bao gồm lịch sử Đức gồm nhiều tiểu bang độc lập nhỏ (cho đến năm 1918 Đức bao gồm 23 quốc gia và ba nước cộng hòa), buộc các doanh nhân phải quốc tế hóa sớm trong sự phát triển của công ty nếu họ muốn tiếp tục phát triển. Ngoài ra, có những nghề thủ công truyền thống trong khu vực như ngành chế tạo đồng hồ trong Rừng Đen với tính năng cơ học được phát triển cao đã dẫn đến sự phát triển của 450 công ty công nghệ y tế, hầu hết là các nhà sản xuất dụng cụ phẫu thuật.

Năng lực khoa học cũng đóng một vai trò quan trọng. Cụm 39 công ty công nghệ đo lường trong khu vực của trường đại học cũ của thị trấn Göttingen là kết quả của vai trò dẫn đầu của trường đại học toán học Göttingen hàng thế kỷ. Viện Fraunhofer tiếp tục hoạt động như một vành đai truyền dẫn giữa khoa học và các ứng dụng thực tế. Nhà vô địch giấu mặt Arri, trụ sở tại Munich, đứng đầu thế giới trong thị trường cung cấp các máy quay phim chuyên nghiệp, đã sử dụng chuyên môn của Fraunhofer để điều hướng quá trình chuyển đổi từ công nghệ analog sang kỹ thuật số, và do đó có thể bảo vệ được vị trí dẫn đầu thị trường.

Một trụ cột nữa tiếp sức mạnh cạnh tranh cho vương triều của Những nhà vô địch giấu mặt là hệ thống học nghề độc nhất ở Đức, kết hợp đào tạo thực tế và lý thuyết trong các giao dịch thật. Những nhà vô địch giấu mặt đầu tư hơn 50% vào đào tạo nghề so với công ty trung bình của Đức.

Lợi thế về thuế cũng là một lý do khác. Thuế cao đối với tài sản ở Pháp và thuế thừa kế ở Hoa Kỳ ngăn chặn việc tích lũy vốn cần thiết cho sự hình thành của một lĩnh vực có quy mô trung bình mạnh.

Cuối cùng, sự mở rộng quốc tế của một xã hội là một yếu tố quan trọng với thế giới toàn cầu hóa trong tương lai. Đức vượt xa các quốc gia lớn khác chính bởi sự quốc tế hóa tinh thần. Điều này bao gồm năng lực ngôn ngữ, kinh nghiệm quốc tế từ trao đổi sinh viên và nghiên cứu đại học. Các quốc gia như Pháp, Ý, Nhật Bản và Hàn Quốc tụt hậu so với Đức ở những khía cạnh này.

Tại sao quốc tế hóa tinh thần này lại quan trọng đến thế? Bởi vì mặc dù Những nhà vô địch giấu mặt có thể nhỏ, nhưng họ cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Họ đạt được chất lượng đẳng cấp thế giới bằng cách giữ cho tiêu điểm của họ hẹp; trọng tâm là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược của một Nhà vô địch. Ví dụ, Flexi chỉ sản xuất một sản phẩm duy nhất - dây xích chó có thể thu vào - nhưng họ khẳng định làm ra chiếc dây xích chó tốt hơn bất kỳ ai khác. Điều này đã cho phép họ tiếp cận 70% thị phần trong hạng mục này. Nhưng việc tập trung khiến cho thị trường của nhỏ đi. Vậy làm thế nào bạn có thể làm cho nó lớn hơn? Bằng cách toàn cầu hóa. Ngày nay, các nhà vô địch ẩn danh có mặt tại các thị trường mục tiêu của họ với mức độ trung bình là 30 công ty con. Mặc dù quy mô chỉ trung bình hoặc nhỏ, họ là những công ty toàn cầu thực sự. Khoảng ¼ sản phẩm xuất khẩu của Đức đến từ các nhà vô địch ẩn danh.

Tôi nghĩ rằng các nhà vô địch giấu mặt cung cấp một mô hình tăng trưởng toàn diện đáng để cạnh tranh. Nhưng bất kỳ nhà hoạch định chính sách hoặc nhà kinh tế nước ngoài nào muốn nuôi dưỡng một cộng đồng các công ty như vậy ở đất nước của họ đều nên điều chỉnh cách tiếp cận của họ đối với các điều kiện riêng của quốc gia đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App